Digital Marketing

07 Tháng Sáu, 2023

Nhân khẩu học là gì? 6 yếu tố quan trọng của nhân khẩu học

MONA.Media

1,4k
360
50

Trong lĩnh vực tiếp thị và quảng cáo, nhân khẩu học đã trở thành một công cụ hữu ích giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về đối tượng khách hàng của mình. Nếu bạn chưa hiểu nhân khẩu học là gì thì đừng bỏ lỡ các thông tin dưới đây. Ở bài viết này, MONA Media sẽ chia sẻ chi tiết về tầm quan trọng của nhân khẩu học trong Marketing tới bạn.

Nhân khẩu học là gì?

Nhân khẩu học là gì?

Nhân khẩu học là một lĩnh vực khoa học xã hội nghiên cứu về dân số, cung cấp thông tin về cơ cấu dân số và nhu cầu khác nhau của một nhóm khách hàng cụ thể. Đây là một phương pháp đánh giá, phân tích và dự báo các xu hướng của dân số, giúp tạo ra các chính sách và phương tiện đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Nhân khẩu học trong Marketing là việc áp dụng các phương pháp và kiến thức nhân khẩu để nghiên cứu, phân tích và hiểu rõ thị trường, đối tượng khách hàng tiềm năng và lối sống của họ, giúp doanh nghiệp định hướng các chiến lược Marketing, quảng cáo và bán hàng của doanh nghiệp.

Các yếu tố của nhân khẩu học trong Marketing

Nhằm hỗ trợ bạn nghiên cứu tốt về nhân khẩu học trong Marketing, MONA đã tổng hợp lại 5 yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý dưới đây:

Độ tuổi

Độ tuổi là một trong các yếu tố quan trọng của nhân khẩu học

Những đối tượng thuộc độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu, sở thích, tâm lý và thái độ khác nhau. Trong lĩnh vực Marketing, người ta thường chia các nhóm tuổi thành nhóm trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành, và người cao tuổi.

Với mỗi độ tuổi, nhu cầu mua sắm của người dùng sẽ khác nhau. Chẳng hạn, cùng là việc chọn mua điện thoại di động, trong khi người trẻ ở đô tuổi từ 15-30 có xu hướng tìm đến các mẫu điện thoại hiện đại, có thương hiệu và nhiều tính năng mới nhất, thì đối tượng khách hàng từ 50 tuổi trở lên lại chỉ cần những chiếc điện thoại có các tính năng cơ bản như nghe gọi, đọc báo, lướt web,… là đủ. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần dựa vào dữ liệu nhân khẩu học để chọn lựa đúng phân khúc khách hàng phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của mình.

Giới tính

Giới tính cũng là một trong những yếu tổ ảnh hưởng đến sở thích, quan điểm, nhu cầu và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của khách hàng. Khách hàng có thể ưu tiên một số loại sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau tùy vào giới tính của mình.

Theo đó, trong khi phái nữ có xu hướng chọn lựa các sản phẩm dựa trên cảm tính, độ yêu thích của bản thân về sản phẩm, hay xem xét về các review của người sử dụng trước, thì phái mạnh lại thường chọn lựa sản phẩm, dịch vụ theo nhu cầu của bản thân và thường xem xét kỹ về các thông số, thông tin, chất liệu và mẫu mã của sản phẩm.

Vì vậy trong Marketing, thông tin về giới tính của khách hàng tiềm năng cũng được coi là một yếu tố quan trọng để định hướng chiến lược Marketing và quảng cáo của doanh nghiệp.

-> Tham khảo: Customer Journey là gì? 8 Bước vẽ hành trình khách hàng

Nghề nghiệp

Nhân khẩu học chia theo nghề nghiệp

Mỗi nhóm nghề nghiệp đều có nhu cầu và yêu cầu khác nhau về sản phẩm và dịch vụ. Trong lĩnh vực Marketing, việc lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua yếu tố nghề nghiệp là một cách giúp doanh nghiệp phát triển chiến lược Marketing hiệu quả và rút được thời gian xác nhận thị trường.

Quốc gia, dân tộc

Mỗi quốc gia, dân tộc sẽ có những đặc trưng riêng về phong tục, văn hóa. Chính vì vậy, để đưa ra chiến lược Marketing hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải có sự hiểu biết về văn hóa, phong tục của khách hàng địa phương để đánh giá xem dịch vụ, sản phẩm mà mình cung cấp có phù hợp với người dân nơi đây hay không. Các thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra thông điệp Marketing một cách phù hợp, thu hút khách hàng mục tiêu và tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp.

Thu nhập

Mức thu nhập cá nhân cũng là yếu tố quan trọng của nhân khẩu học

Bên cạnh nghề nghiệp, mức thu nhập cũng là một trong các yếu tố có ảnh hưởng nhất định đến nhu cầu và hành vi mua sắm của người dùng. Theo đó, khách hàng có thể chọn lựa các sản phẩm và dịch vụ có giá phù hợp với thu nhập hoặc ngược lại, tùy vào mức độ và quan điểm của từng đối tượng người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp cần dựa vào các dữ liệu nhân khẩu học về mức thu nhập để có thể phân khúc khách hàng một cách chính xác và tiện lợi, nhằm có những chiến lược tiếp thị phù hợp.

Các thông tin khác

Tùy vào dịch vụ/sản phẩm cung cấp mà doanh nghiệp có thể cần phân tích thêm các yếu tố về nhân khẩu học khác như tôn giáo, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn,… để xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu đúng nhất và có các chiến lược tiếp thị phù hợp để nâng cao doanh thu.

Tầm quan trọng của nhân khẩu học trong Marketing

Nhân khẩu học trong Marketing mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp qua những yếu tố sau:

Hiểu rõ phân khúc khách hàng tiềm năng

Với những yếu tố trong nhân khẩu học, doanh nghiệp có thể định hình rõ hơn về nhu cầu, sở thích và thói quen tiêu dùng của từng phân khúc khách hàng. Từ đó, các chiến lược Marketing và quảng cáo có thể được thiết kế một cách chính xác hơn để thu hút khách hàng tiềm năng nhóm này và đem lại hiệu quả cao hơn cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí trong Marketing

Ứng dụng nhân khẩu học hợp lý giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí marketing

Nhân khẩu học có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong Marketing. Khi doanh nghiệp tìm hiểu và hiểu rõ được nhóm khách hàng mục tiêu, họ có thể tập trung chiến lược Marketing của mình vào những đối tượng này. Từ đó giảm thiểu chi phí cho các chiến dịch quảng cáo không cần thiết và tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh.

Tạo sự độc đáo trong bán hàng

Doanh nghiệp có thể tạo ra sự độc đáo trong bán hàng bằng cách sử dụng các phương tiện quảng cáo và Marketing phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Việc thiết kế sản phẩm độc đáo và sử dụng các phương tiện quảng cáo phù hợp đã làm tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhân khẩu học giúp mở ra cơ hội phát triển mới

Thông qua việc tìm hiểu sâu sắc nhu cầu và thói quen mua hàng của khách hàng, doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ phù hợp. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường, nghiên cứu về nhân khẩu học sẽ giúp đơn vị hiểu và ứng xử đúng mực đối với khách hàng trong các thị trường khác.

Tăng hiệu quả kinh doanh

Các dữ liệu của nhân khẩu học hỗ trợ tăng doanh thu cho doanh nghiệp

Từ các yếu tố của nhân khẩu học, doanh nghiệp có thể tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và chiến lược Marketing phù hợp với nhu cầu và mong đợi của khách hàng, làm cho sản phẩm và dịch vụ được tiếp cận và ưa thích hơn. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách chủ động, mang lại cơ hội tăng doanh số và doanh thu.

Một số ví dụ về nhân khẩu học trong Marketing

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa nhân khẩu học và marketing, MONA đã đưa ra một số ví dụ cụ thể dưới đây:

  • Đối tượng khách hàng theo độ tuổi: Công ty Unilever đã sử dụng nhân khẩu học để gắn kết sản phẩm Dove với những phụ nữ trung niên và những người chăm sóc da nhạy cảm.
  • Đối tượng khách hàng theo giới tính: Trong cuộc thi thương hiệu “Bí Mật Của Những Ngôi Sao” của Pepsi Việt Nam, Pepsi Việt Nam đã tập trung vào đối tượng nam giới, bằng cách tạo ra nội dung phù hợp với sở thích của đối tượng này.
  • Đối tượng khách hàng theo địa lý: Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan đã sử dụng dân số học để tìm hiểu các đối tượng khách hàng tiềm năng. Sau đó cung cấp nội dung phù hợp và quảng cáo trên các trang web và nền tảng mạng xã hội.
  • Đối tượng khách hàng theo sở thích và hành vi: Trong kỳ nghỉ cuối năm, Facebook đã chạy quảng cáo kết hợp nhân khẩu học đi kèm với chủ đề nghỉ dưỡng, nhắm mục tiêu các đối tượng khách hàng quan tâm đến du lịch và chuyến đi giá rẻ.

Cách ứng dụng nhân khẩu học hiệu quả trong Marketing

Phân khúc khách hàng dựa trên các dữ liệu từ nhân khẩu học

Các dữ liệu nhân khẩu học giúp phân khúc khách hàng hiệu quả

Ứng dụng các dữ liệu cụ thể từ nhân khẩu học là một giải pháp giúp doanh nghiệp chia nhỏ thị trường mục tiêu thành những phân khúc khác nhau, dựa vào những đặc điểm cụ thể của từng nhóm khách hàng. Qua đó giúp doanh nghiệp có thể nhắm đến nhóm đối tượng mục tiêu chính xác và xác định đúng hướng cho các chiến dịch tiếp thị sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng.

Truyền tải đúng thông điệp bán hàng cho từng nhóm phân khúc

Sau khi đã xác định được phân khúc khách hàng và các hành vi, tâm lý chung của từng nhóm khách hàng, doanh nghiệp có thể áp dụng các chiến lược marketing cá nhân hóa. Nhằm truyền tải thông điệp bán hàng phù hợp với từng phân khúc khách hàng, qua đó giúp nâng cao hiệu quả quảng bá và hiệu suất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Phân chia ngân sách tiếp thị dựa trên nhân khẩu học

Các thông tin hữu ích từ nhân khẩu học là cơ sở để doanh nghiệp phân bổ ngân sách cho quảng cáo, truyền thông một cách hợp lý. Qua đó góp phần tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp và giảm thiểu được chi phí Marketing.

Một số câu hỏi thường gặp về nhân khẩu học

Các câu hỏi thường gặp về nhân khẩu học

1. Nhân khẩu học trong Marketing là gì?

Nhân khẩu học trong Marketing là việc sử dụng các thông tin về đối tượng người dùng để hiểu rõ hơn về hành vi mua hàng, nhu cầu sản phẩm và thái độ của khách hàng.

Các công cụ dân số học đều cho phép các nhà quảng cáo và các nhà tiếp thị nghiên cứu và tìm hiểu các thông tin cần thiết về đối tượng khách hàng của mình. Từ đó doanh nghiệp có thể tạo ra các chiến lược Marketing phù hợp và hiệu quả hơn.

2. Tại sao phải sử dụng Nhân khẩu học trong Marketing?

Nhân khẩu học cho phép các doanh nghiệp tùy chỉnh nội dung và quảng cáo dựa trên thông tin về đối tượng khách hàng của mình. Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể tạo ra những nội dung và quảng cáo phù hợp với khách hàng tiềm năng và tăng khả năng chuyển đổi.

Sử dụng nhân khẩu học để tùy chỉnh quảng cáo sẽ giúp các doanh nghiệp giảm chi phí quảng cáo và đạt được hiệu quả cao hơn trong chiến dịch tiếp thị. Phương pháp này cũng giúp tăng sự tương tác và độ gắn kết khách hàng. Qua đó doanh nghiệp định hướng chiến lược tiếp thị của mình một cách rõ ràng và hiệu quả hơn.

3. Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học là gì? 

Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học (demographic segmentation) là việc chia thị trường thành các đối tượng khách hàng dựa trên một số thông tin dân số học.

Phân khúc thị trường theo nhân khẩu học giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn bằng cách đưa ra các chiến lược Marketing, quảng cáo và sản phẩm phù hợp với từng đối tượng khách hàng cụ thể.

Hiện nay, việc sử dụng nhân khẩu học trong tiếp thị và quảng cáo là một phần không thể thiếu của chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin mới được MONA Media chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu hơn về nhân khẩu học là gì và có thể áp dụng hiệu quả vào chiến lược tiếp thị, kinh doanh của mình nhé! Chúc các bạn thành công.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona