Giáo dục

23 Tháng Tư, 2021

Khởi nghiệp trung tâm ngoại ngữ cần chuẩn bị những gì

Mona Creator

1,4k
360
50

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế như hiện nay, ngoại ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội. Nó trở thành “vũ khí” phát huy lợi hại trong thời đại dần đổi mới. Đặc biệt đối với những ai có nguyện vọng được làm việc tại những công ty có danh tiếng, những người cầu tiến mong muốn mức lương nâng lên hàng 8 con số. Và hơn hết, đó chính là thế mạnh của những bạn giỏi ngoại ngữ sau khi vừa tốt nghiệp ra trường để đi phỏng vấn tìm việc. Đây chính là thời điểm mở ra cánh cổng cơ hội thu hút nhiều start – up đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực khởi nghiệp trung tâm ngoại ngữ.

Tuy nhiên, chắc hẳn bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong khoảng thời gian đầu khởi nghiệp khi băn khăn không biết cần chuẩn bị những gì trước khi khởi nghiệp trung tâm ngoại ngữ. Đây là bước đầu tiên đặt ra thách thức lớn dành cho những “chiến binh mới” trong ngành này. Vì nếu không có sự chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng sẽ rất khó để vươn đến thành công. Vậy để khởi nghiệp một trung tâm ngoại ngữ cần những điều gì và làm thế nào để nó phát triển chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những kinh nghiệm chia sẻ thông qua bài viết dưới đây.

Những điều cần chuẩn bị khi khởi nghiệp trung tâm ngoại ngữ

Phác thảo ý tưởng sơ bộ trước khi nghĩ tới chuyện khởi nghiệp trung tâm ngoại ngữ

Phác thảo ý tưởng sơ bộ về trung tâm ngoại ngữ

Trước khi xác định được mục tiêu chính kinh doanh, bao giờ bạn cũng cần phải hình dung được ý tưởng phác thảo trong đầu. Có thể nó đã tồn tại sẵn mà bạn đã ấp ủ từ lâu, hay vô tình chợt nghĩ ra trong một ngày nào đó. Dù sao chăng nữa, thì chính những ý tưởng sơ khi ấy chính là tiền đề cho những định hướng trên con đường kinh doanh sau này.

Hướng đến mục tiêu kinh doanh

Bất kì công việc để có được thành công cũng cần phải có mục đích chính muốn nhắm đến. Chẳng hạn như bạn có thể đặt target cho doanh nghiệp sẽ đạt mức lợi nhuận bao nhiêu trong 2 năm tới ? Số lượng học viên mà bạn mong muốn trung tâm có thể chiêu sinh được là bao nhiêu ? Bạn nên tự mình đặt ra những câu hỏi giả thiết như thế và tìm câu trả lời cho chính bản thân cũng như trung tâm bạn rồi sau dựa trên đó mà sẽ có bản kế hoạch chi tiết hơn.

Khảo sát, nghiên cứu, phân tích thị trường

Học cách nguyên cứu thị trường và đối thủ chính là cách mang lại thành công trong kinh doanh

Trong kinh doanh thường có một câu tâm đắc thế này “ Học thầy không tày học…đối thủ ! “. Tuy đây chỉ là một câu nói ngắn gọn, nhưng để lại bài học giá trị rất hữu hiệu trong các phương thức kinh doanh muốn thành công. Bạn có thể khảo sát, nghiên cứu các chương trình, kế hoạch kinh doanh trung tâm ngoại ngữ của đối thủ đang hoạt động cạnh tranh trong cùng một lĩnh vực, học hỏi những giải pháp, xử lý hay từ họ để rút ra kinh nghiệm , tích luỹ thành nguồn vốn kiến thức, “mẹo” nhỏ cho chính mình. Đây có thể là “bài học” quý giá mà bạn khó có thể tìm được trên sách vở phổ thông.

Thị trường kinh doanh trung tâm ngoại ngữ gần đây thường có những biến động. Phân tích thị trường chính là cách thức chủ động giúp bạn “nhìn xa trông rộng”, nắm bắt tình hình thị hiếu của khách hàng nhanh chóng để từ đó đưa ra phương hướng giải pháp thích hợp.

Xác định mô hình tổ chức kinh doanh

Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2005, các hình thức pháp lý của loại hình doanh nghiệp tại Việt Nam bao gồm:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn.
  • Công ty cổ phần.
  • CTy hợp danh.
  • Doanh nghiệp tư nhân.
  • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Đầu tư cơ sở vật chất

Khi chuẩn bị kế hoạch triển khai hoạt động của một trung tâm ngoại ngữ, điều ưu tiên bạn cần quan tâm trước hết đó là các yếu tố về cơ sở vật chất cho trung tâm như : vị trí, địa điểm thích hợp để mở trung tâm, số phòng học bao nhiêu để tính được số lượng bàn ghế cần trang bị, hệ thống dàn âm thanh gồm có loa, mic, màn hình chiếu,…chất lượng để phục vụ cho công tác giảng dạy hiệu quả,…

Tất cả vật chất sẽ ảnh hưởng trực tiếp hiệu quả chất lượng cũng như sự uy tín, chuyên nghiệp của một trung tâm. Một doanh nghiệp muốn đứng vững trong lĩnh vực giáo dục cần phải đáp ứng đầy đủ các nhu cầu mang đến hiệu quả chất lượng thiết thực cho cả học viên và giảng viên.

Triển khai kế hoạch Marketing

Marketing được ví như bộ máy cốt lõi giúp chạy vận hành cả hệ thống, bởi đơn giản hiểu rằng, khi có khách hàng thì doanh thu mới tăng trưởng, doanh nghiệp mới sinh lợi nhuận để phát triển được. Marketing chính là “vi mạch” hoạt động không ngừng cải tiến, để thăm dò thị trường, nắm bắt thị hiếu, xu hướng khách hàng nhanh nhất, nhờ đó có thể tiếp cận ngay đến các khách hàng tiềm năng.

Triển khai kế hoạch Marketing

Marketing giúp khách hàng tìm đến bạn một cách dễ dàng

Tuỳ vào hoàn cảnh cụ thể khác nhau mà bạn có thể thiết kế nên chiến lược quảng bá phù hợp với trung tâm của mình. Marketing online cũng chính là thị trường “hot” trong thời đại công nghệ 4.0 này mà chúng ta không nên bỏ sót.

Tuyển dụng nhân sự cho trung tâm ngoại ngữ

Để khởi nghiệp bất kì một doanh nghiệp nào chắc chắn không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của đội ngũ nhân sự góp phần làm nên thành công. Nhân sự bao gồm cả đội ngũ giảng viên và ban quản lý cùng bộ phận nhân viên tư vấn và văn phòng. Nhiều trung tâm có quy mô lớn sẽ đầu tư thêm về đội ngũ marketing và phòng ban chuyên chăm sóc khách hàng.

Đội ngũ giáo viên chất lượng

Tuyển chọn giảng viên cho trung tâm cần phải thật kỹ càng và cân nhắc vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dạy – học hay nói rộng hơn là cả uy tín thương hiệu của một trung tâm trong mắt học viên và khách hàng. Đối với việc dạy ngoại ngữ thì thực tế cho thấy rằng, những giáo viên bản xứ sẽ thu hút được nhiều học viên hơn vì giọng phát âm chuẩn của họ.

Tuy nhiên, chât lượng giảng dạy không hẳn chỉ phụ thuộc vào tỷ lệ giáo viên nước ngoài của trung tâm. Mặt khác, việc thuê một người bản ngữ về dạy học sẽ tốn phí hơn nhiều nên đôi khi bạn cũng cần cân nhắc. Điều quan trọng là điều kiện để tuyển dụng giáo viên cần có thế nào. Ví dụ như cần các bằng chứng chỉ quốc tế có điểm tối thiểu bao nhiêu hay văn bằng tốt nghiệp sư phạm Anh ngữ,…

Nhân viên hành chính, marketing, chăm sóc khách hàng

Cũng tương tự vậy, như khi tuyển nhân viên marketing, hành chính, kế toán cũng cần có kiến thức chuyên ngành nhất định, có khả năng sáng tạo, giao tiếp tốt, thân thiện dễ tạo thiện cảm, số năm kinh nghiệm ( nếu cần ), có vốn ngoại ngữ, năng động, chăm chỉ, chính xác, cẩn trọng…Chăm sóc khách hàng thì còn cần là người phải có giọng nói dễ nghe, không bị ngọng hay mang âm hưởng đậm giọng vùng miền đặc trưng, follow học sinh mới và cũ, hỗ trợ nhiệt tình,…

Lập kế hoạch tài chính trước khi mở trung tâm ngoại ngữ

Chữ “tài chính” nói một cách dễ hiểu hơn là liên quan đến tiền bạc, vốn ngân sách. Hay nói cách khác nó là cách để có thể duy trì trung tâm hoạt động ổn định. Vì thế, các chủ doanh nghiệp cần lập ra một bản kế hoạch kê khai tài chính chi tiết, rõ ràng dựa trên tính toán, nghiên cứu thận trọng, tỉ mỉ, “cân đo đong đếm” để đưa ra quyết định đúng đắn, chính xác.

Một bản kế hoạch tài chính thông thường sẽ có những mục sau :

  • Kế hoạch chi phí
  • Chi phí nhân sự
  • Kế hoạch cần có thúc đẩy doanh thu và ước tính dự trù
  • Những dự định chi cho mục tiêu mới sắp tới

Đầu tư quảng cáo trung tâm ngoại ngữ trên Facebook

Là một trong những kênh quảng cáo trung tâp ngoại ngữ hiệu quả. Theo thống kế và thực trạng nhận thấy rằng, hàng triệu người trên thế giới ngày nay dù già, trẻ, lớn, bé ai ai cũng đều sử dụng Facebook, nó trở thành xu hướng mỗi ngày mà mọi người đều truy cập bởi những tính năng và lợi ích hấp dẫn của nó. Thế nên, bất kì doanh nghiệp nào cũng tận dụng nền tảng này làm thị trường đánh mạnh để chiếm ưu thế cạnh tranh, nhất là đối với các trung tâm ngoại ngữ, đối tượng khách hàng là những bạn trẻ sẽ thường xuyên theo dõi Facebook hằng ngày.

Một trang fanpage được chăm chút, đầu tư chất lượng từ hình ảnh đến nội dung chắc chắn sẽ thu hút được nhiều bạn đọc thích thú. Bên cạnh đó, đây còn là nơi có thể quảng bá các dịch vụ, chương trình khuyến học mà trung tâm đang cung cấp, thể hiện những mặt lợi ích và thành tựu trung tâm đã đạt được các bạn học viên tin tưởng, quyết định học tại đây.

Thiết kế website trung tâm ngoại ngữ riêng để quảng bá thương hiệu

Thiết kế website là một kênh “cầu nối” giúp trung tâm có thể tiếp cận ngay đến các khách hàng tiềm năng nhanh nhất. Tuy nhiên, thật ra vẫn rất nhiều trung tâm ngoại ngữ lại bỏ sót điều này và chưa khai thác triệt để những mặt lợi ích của nó. Những trung tâm ngoại ngữ có quy mô lớn hiện nay đã tận dụng vô cùng hiệu quả cách thức này và mang đến thành công ngoài mong đợi. Ngoài ra, khi website tích hợp phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ sẽ giúp các giảng viên có thể tận dụng để áp dụng những phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả trong thời buổi dịch bệnh khó khăn hiện nay.

Thiết kế website trung tâm ngoại ngữ riêng để quảng bá thương hiệu

Website trung tâm ngoại ngữ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời mà bạn không ngờ đến

Hãy nhìn nhận thế này, khi chúng ta có nhu cầu cần tìm kiếm thông tin gì, thì đa số ai ai cũng sẽ search Google để tìm và truy cập ngay đến những trang web đầu tiên. Đây là “nhà mặt tiền” chính mà học viên có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin đầy đủ về trung tâm nhanh chóng nhất khi có nhu cầu quan tâm việc học ngoại ngữ. Một website chuyên nghiệp không chỉ làm nổi bật chất lượng, khẳng định vị thế thương hiệu mà còn mang đến cho khách hàng cảm giác tin tưởng, uy tín, mong muốn được học.

Kết luận

Việc chuẩn bị hành trang để khởi nghiệp một trung tâm ngoại ngữ nghiễm nhiên không phải là điều dễ dàng, hơn hết nó còn ẩn chứa rất nhiều thứ phát sinh cần phải suy tính, cân nhắc. Tuy nhiên trung tâm ngoại ngữ chính là lĩnh vực kinh doang đầy tiềm năng, trong thời kỳ văn hoá hội nhập đa ngôn ngữ khi đất nước ngày càng phát triển.

Hy vọng rằng với bài viết trên đây sẽ giúp các bạn nắm bắt được một số thông tin hữu ích có thể ứng dụng được trước khi bắt tay vào việc thành lập một trung tâm ngoại ngữ. Chúc các bạn thành công !

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona