Digital Marketing

08 Tháng Năm, 2023

Hình Ảnh Thương Hiệu Là Gì? Cách Xây Dựng Brand Image Cho Doanh Nghiệp

Nếu bạn đang kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, bạn có biết hình ảnh thương hiệu là gì và tại sao nó lại quan trọng không? Brand image không chỉ ảnh hưởng đến sự hài lòng và trung thành của khách hàng, mà còn đến doanh số và lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong bài viết này, Mona Media sẽ giải đáp hình ảnh thương hiệu là gì, các yếu tố tạo nên brand image và cách xây dựng một brand image hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

Brand Image – Hình ảnh thương hiệu là gì?

Brand Image, hay còn gọi là hình ảnh thương hiệu, là cách mà người dùng cảm nhận về ý tưởng, ấn phẩm hoặc niềm tin của họ đối với thương hiệu của bạn. Việc xây dựng một brand image nhất quán là rất quan trọng, bao gồm logo, khẩu hiệu, và bảng hiệu. Mỗi khách hàng có những cảm nhận riêng về hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, vì vậy cần phải đảm bảo sự nhất quán trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu.

hình ảnh thương hiệu

Ví dụ về hình ảnh thương hiệu

Mục đích chính của Brand image là tạo ra hình ảnh cho tổ chức. Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần phân bổ một lượng ngân sách lớn được phân bổ và xem xét nhiều ý tưởng sáng tạo. Ví dụ về brand image mạnh bao gồm:

 • Colgate là thương hiệu Colgate phổ biến trong các hộ gia đình trên toàn thế giới và nổi tiếng với niềm tin và sự tin cậy của người tiêu dùng.
 • Giày Woodland là lựa chọn tuyệt vời cho các hoạt động ngoài trời.
 • Walmart là thương hiệu bán lẻ bán hàng hóa với giá thấp hơn các nhà bán lẻ thông thường.
 • Rolls-Royce là thương hiệu cao cấp dành cho người giàu và có sức ảnh hưởng.
 • Nike được biết đến là thương hiệu thể thao đình đám.
 • Tiffany & Co được biết đến như một thương hiệu chất lượng và đắt giá hàng đầu qua sản phẩm, sự kiện, quảng cáo, cửa hàng và các thương hiệu khác.

Tham khảo: Brand Equity là gì? Tài sản thương hiệu đối với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của hình ảnh thương hiệu là gì?

Một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ là điều mà tất cả các công ty đều cố gắng xây dựng, vì nó là chìa khóa giúp doanh nghiệp hoàn thành động cơ kinh doanh. Điều này có thể đạt được bằng cách đẩy mạnh các hoạt động như:

 • Tạo ra các chiến lược Marketing hiệu quả để thu hút khách hàng mới, đồng thời tăng lượng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Phát triển các sản phẩm mới dưới cùng một thương hiệu đã được khách hàng tin tưởng, giúp tăng độ phủ của thương hiệu đối với khách hàng mục tiêu.
 • Tạo sự tin tưởng và đồng cảm với khách hàng hiện tại bằng cách giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới chất lượng cao.
 • Xây dựng sự thân thiết với khách hàng bằng cách tạo ra các chương trình khuyến mãi, quà tặng và dịch vụ hậu mãi tốt.
tầm quan trọng của hình ảnh thương hiệu

Như vậy, việc xây dựng một brand image mạnh mẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, giúp tạo ra sự phát triển bền vững và tăng trưởng lâu dài.

Lợi ích vượt trội của việc tạo hình ảnh thương hiệu

Tạo hình ảnh thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng thành công một doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp đầu tư vào việc tạo hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ, nó sẽ giúp định hình đúng hướng và phong cách cho thương hiệu của mình và đưa tới những lợi ích cụ thể như sau:

Tăng mức độ nhận diện nhờ Brand Image

Doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu thông qua thông điệp truyền thông và giá trị được truyền đạt qua dịch vụ khách hàng, trang web và mạng xã hội. Điều này sẽ giúp khách hàng có ấn tượng tốt hơn về doanh nghiệp.

tăng độ nhận diện thương hiệu

Tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh

Một brand image mạnh đặc trưng sẽ giúp doanh nghiệp khác biệt với đối thủ và để lại ấn tượng với khách hàng. Câu chuyện và các dấu hiệu thương hiệu độc đáo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc so sánh và phân biệt doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh.

tạo lợi thế cạnh tranh

Tăng độ chuyên nghiệp

Hình ảnh thương hiệu bao gồm logo, khẩu hiệu, bảng hiệu và nhiều yếu tố khác, là cách khách hàng cảm nhận về thương hiệu. Việc xây dựng một hình ảnh thương hiệu nhất quán là rất quan trọng để tạo niềm tin cho khách hàng và xuất hiện chuyên nghiệp hơn. Nó còn giúp tạo ra sự phát triển bền vững và tăng trưởng lâu dài cho doanh nghiệp bằng cách tăng kỳ vọng cho sản phẩm và dịch vụ.

Gia tăng sự tin cậy từ khách hàng

Xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh là yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân khách hàng. Để làm điều này, hãy xác định giá trị cốt lõi của thương hiệu và truyền tải chúng một cách rõ ràng và nhất quán. Khi khách hàng hiểu rõ về giá trị cốt lõi và phong cách của thương hiệu, họ sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm và dịch vụ. Việc tăng cường sự hiểu biết của khách hàng về thương hiệu sẽ giúp tạo ra lòng trung thành và sự an tâm hơn với thương hiệu.

tăng sự tin tưởng với khách hàng

Tăng khả năng giới thiệu với người khác

Giới thiệu giúp tăng lượng khách hàng cho thương hiệu. Khi khách hàng ấn tượng với hình ảnh thương hiệu, họ có thể giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu đó cho người khác.

tăng khả năng miệng truyền miệngĐôi khi, những lời “mách nhỏ” lại có thể truyền đạt thông tin đáng tin cậy và hữu ích hơn các quảng cáo trên truyền hình hay mạng xã hội. Điều này là một trong những lợi ích gián tiếp khi doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh.

Tham khảo: Brand Experience là gì? 4 yếu tố quan trọng cấu thành trải nghiệm thương hiệu

Quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp

Theo Riezebos cho biết hình ảnh thương hiệu có thể được tạo ra thông qua ba quá trình: truyền thông tiếp thị, kinh nghiệm tiêu dùng và ảnh hưởng xã hội.

Truyền thông Marketing

Truyền thông và làm Marketing giúp doanh nghiệp truyền tải đặc tính thương hiệu của mình và ảnh hưởng đến cảm nhận của người tiêu dùng. Nó cũng giúp đặc tính và brand image trở nên đồng nhất với nhau và truyền tải thông điệp từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng.

truyền thông marketing thương hiệu

Kinh nghiệm tiêu dùng

Truyền thông tiếp thị và kinh nghiệm tiêu dùng đều ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu. Hai yếu tố này cần phối hợp để người tiêu dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm. Nếu thông điệp quảng cáo khác với kinh nghiệm thực tế, hình ảnh thương hiệu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, truyền thông tiếp thị cần trung thực để tránh lỗ hổng tiềm năng trong kinh nghiệm tiêu dùng.

Ảnh hưởng xã hội

Truyền miệng là một công cụ truyền thông ảnh hưởng mạnh mẽ đến người tiêu dùng bởi tính chất thảo luận giữa nhiều người. Các ý kiến được coi là uy tín hơn so với các phương thức giao tiếp khác và có tác động đến hình ảnh thương hiệu. Vì vậy, ảnh hưởng xã hội có thể tác động đến quan điểm, suy nghĩ và niềm tin của khách hàng về sản phẩm.

ảnh hưởng xã hội

Điều gì mang lại sự trỗi dậy cho Brand Image?

Các công ty bỏ nhiều thời gian, công sức và tài nguyên để xây dựng bản sắc thương hiệu của mình. Để đạt được điều này, họ quyết định những gì thương hiệu của họ sẽ trông như thế nào, cảm giác của khách hàng khi tiếp xúc với thương hiệu và định vị thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng.

brand image ngày càng phổ biến

Tất cả những yếu tố này tạo nên tính cách thương hiệu, dẫn đến hình ảnh thương hiệu khi khách hàng tương tác với nó hoặc biết về nó. Tuy nhiên, hình ảnh thương hiệu không phải lúc nào cũng hình thành từ tương tác và trải nghiệm với thương hiệu. Đôi khi, khách hàng tiềm năng hình ảnh thương hiệu trong tâm trí họ sau khi đọc tin tức hoặc nhận được đánh giá từ người có ảnh hưởng.

Tương tự như con người, khi chúng ta gặp một người, chúng ta đánh giá tính cách của họ và hình thành nhận thức về họ dựa trên các tương tác. Tương tự, chúng ta cũng hình thành nhận thức về một người khi nghe về họ từ bạn bè của chúng ta.

Sự khác biệt giữa Brand Identity (nhận diện thương hiệu) và Brand Image (hình ảnh thương hiệu) là gì?

Mục tiêu

Mục tiêu khi xây dựng Brand Identity là xây dựng nhận thức, thu hút khách hàng mới và duy trì lòng trung thành của khách hàng. Mục tiêu của Brand Image là đề cập đến cách thương hiệu được nhìn nhận từ bên ngoài và danh tiếng mà thương hiệu có được.

mục tiêu

Ý nghĩa

Brand Identity là những thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng qua sản phẩm và dịch vụ. Trong khi đó, Brand Image là ấn tượng và liên tưởng khách hàng có về thương hiệu.

Giá trị thể hiện

Brand Identity phụ thuộc vào cách công ty thể hiện mình với khán giả mục tiêu. Còn Brand Image hiển thị giá trị qua tương tác và trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu.

Các yếu tố cụ thể

Brand Identity hoàn chỉnh bao gồm các yếu tố cụ thể như sứ mệnh, giá trị thương hiệu, logo guidelines, màu sắc, font chữ, template, và Assets. Brand Image là những yếu tố vô hình của thương hiệu và sự tưởng tượng của khách hàng về thương hiệu.

Tính chủ động/bị động

Để tạo bộ nhận diện thương hiệu, cần sự tham gia tích cực của nhân sự công ty. Tuy nhiên, hình ảnh thương hiệu là một thứ thụ động, được hình thành dựa trên trải nghiệm thực tế của khách hàng với sản phẩm và dịch vụ.

Cách đánh giá

Để nhận diện thương hiệu tốt, doanh nghiệp nên xem xét và cải thiện tính nhất quán và phù hợp. Về hình ảnh thương hiệu, doanh nghiệp muốn nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng.

Tham khảo: Rebrand là gì? Phân loại và các bước để làm mới thương hiệu

Ý nghĩa của Digital Branding đối với hình ảnh thương hiệu

Phát triển hình ảnh thương hiệu mạnh trong thời đại kỹ thuật số rất quan trọng. Sử dụng môi trường trực tuyến để gây ấn tượng sâu đậm cho khách hàng. Sự phát triển của kỹ thuật số đã giúp hàng nghìn doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả. Hãy khám phá những điều tuyệt vời của việc xây dựng thương hiệu số – Digital Branding đối với hình ảnh thương hiệu của bạn cùng Mona Media.

Kết nối khách hàng qua nền tảng trực tuyến

Ngày nay, khách hàng trực tuyến có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ với thông tin sẵn có. Để phân biệt với các đối thủ khác trên thị trường, doanh nghiệp cần có chiến lược thương hiệu số rõ ràng và nhất quán. Digital Branding là “cầu nối” giúp doanh nghiệp thể hiện hình ảnh của mình trên các phương tiện truyền thông số. Từ đó, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp và nhận thức về thương hiệu bằng cách sử dụng Digital Marketing.

kết nối khách hàng trực tuyến

Tiếp cận một lượng lớn khách hàng nhanh chóng

Thương hiệu cần kết nối với khách hàng qua quảng cáo, truyền thông,.. Trước đây, khách hàng chủ yếu tiếp cận với brand image qua banner ngoài trời, tờ rơi, và quảng cáo trên TV. Tuy nhiên, với sự phát triển của kỹ thuật số, thông tin có thể được truyền tải mọi lúc, mọi nơi và bất kỳ ai đều có thể tiếp cận nhanh chóng mà không bị gián đoạn. Doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng về thương hiệu thông qua các kênh truyền thông kỹ thuật số như Facebook, Youtube, TikTok,…

tiếp cận khách hàng

Gia tăng số lượng khách hàng mới

Một chiến lược Branding đúng đắn trên Internet giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả thương hiệu và củng cố “nhận thức sâu sắc nhất” trong tâm trí khách hàng. Nếu thương hiệu gây ấn tượng, sẽ dễ dàng tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm và các kênh mạng xã hội, thu hút khách hàng mới biết đến.

tăng số lượng khách hàng mới

Tham khảo: Brand Awareness là gì? Bí quyết xây dựng nhận thức thương hiệu

Cách xây dựng Brand Image cho doanh nghiệp

Để xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp và tiếp cận khách hàng dễ dàng, hãy làm theo các bước sau với Mona Media:

Xác định tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Đây là bước đầu tiên trong xây dựng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Xác định tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi sẽ giúp thống nhất các hoạt động sau này. Các hoạt động không đồng nhất có thể ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần xác định rõ ràng sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị mang đến cho khách hàng để xây dựng hình ảnh hoàn hảo hơn.

xác định giá trị cốt lõi

Xác định đối tượng mục tiêu

Khi xác định đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp cần nghiên cứu bằng nhiều phương pháp khác nhau để biết được đặc điểm nhân khẩu học và tâm lý của khách hàng. Sau đó, doanh nghiệp có thể đưa ra thông điệp phù hợp và xây dựng brand image để gây ấn tượng với khách hàng.

Tuyên bố định vị thương hiệu

Tuyên bố giá trị của doanh nghiệp liên quan đến sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng là điểm đặc biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Doanh nghiệp có thể truyền tải mục tiêu giải quyết tất cả các vấn đề khách hàng đang gặp phải. Để định vị thương hiệu, doanh nghiệp cần xác định điểm mạnh và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để xây dựng chiến lược phù hợp. Sáng tạo câu chuyện thương hiệu độc đáo và gây ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng cũng là một cách tốt để định vị thương hiệu.

định vị thương hiệu

Tạo dựng tính cách thương hiệu

Tạo tính cách thương hiệu (Brand Personality) là rất quan trọng để xây dựng hình ảnh thương hiệu. Điều này giúp khách hàng nhận ra điểm khác biệt và nổi bật của doanh nghiệp. Tính cách thương hiệu này sẽ được sử dụng trong tất cả các hoạt động truyền thông và hình ảnh nhận diện trong tương lai. Vì vậy, cần tạo ra một tính cách thương hiệu phù hợp với mục tiêu kinh doanh của từng ngành hàng, từng doanh nghiệp.

Xây dựng hình ảnh thương hiệu đồng nhất các yếu tố

Mỗi doanh nghiệp sẽ có bộ nhận diện thương hiệu riêng để giúp khách hàng nhận diện sản phẩm và dịch vụ của họ. Các yếu tố tạo nên hình ảnh thương hiệu bao gồm: logo, text, icon, hình ảnh, màu sắc, và gương mặt đại diện…Các chi tiết nhỏ này giúp định vị thương hiệu của doanh nghiệp và tăng sự nhận biết của khách hàng. Hình ảnh doanh nghiệp dựa trên bộ nhận diện thương hiệu sẽ tạo ấn tượng chuyên nghiệp và tốt hơn.

Đo lường hình ảnh thương hiệu

Sau khi tạo dựng brand image, doanh nghiệp cần đo lường nhận thức thương hiệu của khách hàng. Để đo lường, doanh nghiệp có thể tiến hành khảo sát trực tuyến hoặc gặp trực tiếp khách hàng, nhân viên hoặc đối tác. Kết quả thu được sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra định hướng phù hợp trong tương lai.

đo lường hiệu quả hình ảnh thương hiệu

 

 

Tham khảo: Brand Loyalty là gì? 3 Mức độ trung thành với thương hiệu

Các kênh hiệu quả để quảng bá hình ảnh thương hiệu

Sau khi tìm hiểu và xây dựng hình ảnh thương hiệu, doanh nghiệp có thể tăng cường hoạt động quảng bá thương hiệu để xây dựng lượng khách hàng trung thành và tăng doanh số bán hàng. Vậy các kênh quảng bá hình ảnh thương hiệu là gì?

 • Website: Xây dựng hình ảnh thương hiệu qua website, cung cấp thông tin về thương hiệu và tăng khả năng nhận biết thương hiệu của khách hàng.
 • Content (Nội dung): Cung cấp nội dung phong phú trên blog, bài báo đóng góp và các nội dung khác để nâng cao hồ sơ thương hiệu.
 • Social (Truyền thông xã hội): Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội để tăng tương tác với khách hàng và những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của doanh nghiệp.
 • SEO: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để cải thiện thứ hạng của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm phổ biến.
 • Paid Marketing (Tiếp thị trả phí): Xây dựng nhận thức về thương hiệu với khách hàng mục tiêu trên các nền tảng mà họ tin tưởng.
 • Email Marketing: Tối đa hóa ROI bằng cách cung cấp nội dung phù hợp cho đối tượng                    .
 • Influencer/KOL: Sử dụng sức ảnh hưởng của người nổi tiếng để truyền tải thông điệp về thương hiệu.
 • PR/Event: Cải thiện hình ảnh và phổ biến các thông điệp chính trên các cửa hàng tin tức và các ấn phẩm thương mại.

Một số ví dụ về các công ty có hình ảnh thương hiệu thành công

Ở phần cuối bài viết này, Mona Media sẽ cung cấp cho bạn một số ví dụ cụ thể về Brand Image để bạn dễ hình dung hơn.

xây dựng hình ảnh thương hiệu

Những ví dụ về Brand Image ảnh hưởng đến doanh nghiệp:

 • Coca Cola: Hình ảnh sản phẩm đồ uống của thương hiệu này liên quan đến những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc.
 • Colgate: Thương hiệu kem đánh răng này được sử dụng phổ biến trong các gia đình, tin cậy là thông điệp mà Colgate gửi đến người dùng qua Brand Image của mình.
 • McDonald’s: Thương hiệu này liên quan đến cung cấp thức ăn nhanh với giá rẻ.
 • Apple: Thương hiệu này liên quan đến sản phẩm công nghệ cao.

Bài viết trên của Mona Media đã giới thiệu về khái niệm hình ảnh thương hiệu là gì, vai trò và cách xây dựng Brand Image cho doanh nghiệp. Bạn đã hiểu được những yếu tố quan trọng để tạo ra một brand image ấn tượng và độc đáo cho khách hàng. Hãy áp dụng những kiến thức và kỹ năng này vào thực tế để nâng cao giá trị và uy tín của thương hiệu của bạn nhé!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona