Giáo dục

15 Tháng Mười Một, 2022

Ebook là gì? Vai trò của sách điện tử trong dạy học trực tuyến hiện nay

Mona Creator

1,4k
360
50

Ebook được hiểu đơn giản nhất là sách điện tử. Sách điện tử hoàn toàn khác biệt so với sách hiện hữu thực tế mà chúng ta vẫn hãy đọc. Để sử dụng được Ebook sẽ cần máy tính hoặc điện thoại thông minh mới có thể xem được. Các thông tin về sách điện tử, các định dạng phổ biến của Ebook và tầm quan trọng của loại sách này sẽ được MONA Media chia sẻ chi tiết ở bài viết dưới đây.

Ebook là gì?

Ebook là một loại sách điện tử được truyền dữ liệu trên các trang công nghệ thông tin. Sách điện tử sẽ tồn tại dưới dạng file điện tử, các tệp tin số. Các loại sách này sẽ được hỗ trợ mở file trên các thiết bị cá nhân như máy tính, smartphone, tablet. Màn hình của những thiết bị này sẽ hiển thị thông tin của sách điện tử đến người dùng. Với hình thức này, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ thực tế.

Các định dạng của Ebook phổ biến

Các định dạng của Ebook phổ biến

Ebook cung cấp tới người học dưới nhiều định dạng khác nhau giúp sách điện tử có thể tiếp cận đến nhiều người dùng khác nhau để cung cấp các tài liệu/ thông tin bổ ích đến mọi người. Hiện nay sách điện tử (Ebook) tồn tại dưới 5 định dạng phổ biến đó là:

 • EPUB là định dạng chuẩn được các tổ chức Ebook quốc tế sử dụng. Rất nhiều phần mềm hỗ trợ đọc định dạng EPUB (ngoại trừ Kindle). Định dạng này tương thích với nhiều kiểu chữ phức tạp. Đặc biệt là các Ebook chuyên kiến thức về biểu đồ, công thức phức tạp hoặc liên quan đến âm thanh, video thường dùng định dạng EPUB để xuất bản sách điện tử.
 • MOBI là định dạng sách điện tử được sử dụng nhiều tiếp theo. Định dạng này hỗ trợ nhiều phần mềm đọc Ebook MOBI. Tuy nhiên, định dạng này lại phát triển phụ thuộc vào Amazon, Kindle. Có thể chuyển đổi MOBi từ EPUB, PDF hoặc TXT rất đa dạng.
 • IBA là định dạng sách điện tử được dùng phổ biến. Kiểu chữ dễ đọc, hỗ trợ video, hình ảnh và âm thanh chuyên nghiệp.
 • Định dạng AZW đang thay dần MOBI và trở thành định dạng Ebook phổ biến.
 • Cuối cùng PDF, định dạng này khá phổ biến và được mọi người đều biết đến.

Lợi ích của sách điện tử

Sách điện tử (Ebook) mang lại nhiều ưu điểm khi học tập online, nó hỗ trợ cung cấp thông tin, là nguồn tư liệu hữu ích phục vụ cho các đòi hỏi thực tế khi học tập trực tuyến của người dùng. Cùng tìm hiểu chi tiết những lợi thế nổi trội mà sách điện tử mang lại cho người dùng.

Lợi ích của sách điện tử
 • Người dùng hiện đại có thói quen ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại hàng giờ liền. Ebook sẽ thúc đẩy thói quen đọc sách của mọi người tốt hơn sách in.
 • Người học dễ dàng tải Ebook nhanh chóng chỉ với cái nhấp chuột là tệp sẽ về máy. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian đến mua sách trực tiếp ở những cửa hàng bán Ebook hoặc nếu đặt mua online thì cần phải chờ thời gian để shipper giao hàng tới.
 • Ebook sử dụng công nghệ số để tạo file và truyền tải dữ liệu online nên không cần giấy để in sách. Chính vì điều này nên sách điện tử góp phần rất lớn vào việc hạn chế chặt cây sản xuất giấy, giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.
 • Nguồn sách điện tử này cũng tiết kiệm rất nhiều chi phí vào in ấn và lưu hành sách thường.
 • Các loại sách cổ có nguy cơ bị hư hỏng có thể tạo sách điện tử để bảo tồn kiến thức của nhân loại.
 • Tạo file Ebook một lần và sử dụng mãi mãi, không lo hư hỏng. Khi tái bản và nâng cấp các phiên bản mới cũng dựa trên bản cũ để chỉnh sửa nhanh chóng hơn.
 • Dễ dàng tìm kiếm các đầu sách. Kho Ebook của nhân loại sẽ vượt không gian và thời gian để đến với người đọc.
 • Sách điện tử còn phát triển Ebook audio giúp mọi có thể thao tác nghe, tích lũy kiến thức cùng một lúc với nhiều công việc khác.

Sách điện tử có gì nổi trội hơn so với sách thường?

Sách điện tử có gì nổi trội hơn so với sách thường?

Cả hai loại sách điện tử và sách thường đều cung cấp những kiến thức đa dạng cho người dùng. Tuy nhiên khi tìm hiểu rõ và đánh giá chính xác lợi ích mà nó mang lại thì Ebook và sách truyền thống có những khác biệt như:

 • Không gian lưu trữ của Ebook là định dạng file công nghệ số. Trên một không gian internet với dung lượng nhỏ có thể lưu trữ lên đến hàng nghìn đầu sách. Với sách in, không gian lưu trữ thực tế cần rộng, thông thoáng và cần bảo quản theo thời gian.
 • Tìm kiếm đầu sách Ebook nhanh chóng hơn đầu sách in. Có thể tìm thấy ngay sau vài giây thay vì đến trực tiếp thư viện, quầy sách để mua.
 • Có thể chứa hàng nghìn đầu sách trên máy tính, điện thoại và mang theo khắp nơi. Với sách in thì số lượng mang theo khi đi học, du lịch sẽ luôn hạn chế.
 • Ebookgiá rẻ hơn nhiều so với sách in.
 • Sách in không hỗ trợ tốt cho xu hướng học online, trực tuyến của thời đại công nghệ số hiện nay. Trong khi đó sách điện tử lại là ứng cử viên sáng giá và là một trong những công cụ học tập quan trọng của hình thức học này.
 • Dễ dàng chia sẻ Ebook vượt không gian và thời gian. Trong khi đó sách in sẽ mất nhiều thời gian mới có thể từ người gửi đến người nhận.

Vai trò của sách điện tử trong dạy học trực tuyến hiện nay

Sách điện tử đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của thế hệ người yêu thích công nghệ thông tin.  Ebook sử dụng khá tiện lợi, chuyên nghiệp và tương tác thông tin tốt hơn.

Giá thành rẻ

Ebook có giá chưa đến 1/3 của sách in. Điều này giúp kiến thức dễ dàng đến được với nhiều người hơn, giảm áp lực tài chính khi mua sách in. Bên cạnh đó, theo thời gian sách cũng không bị hử hỏng. Đây có thể có là một ưu điểm vượt trội của sách điện tử.

Bạn có thể đọc Ebook mọi lúc, mọi nơi

Bạn có thể đọc Ebook mọi lúc, mọi nơi

Với Ebook bạn có thể lưu trữ rất nhiều file trên thiết bị của mình. Chỉ cần mang theo máy tính, điện thoại, máy tính bảng là bạn có thể đọc sách điện tử ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào bạn muốn như quán cafe, máy bay, trên xe buýt,… Điều này giúp sách điện tử dần trở thành lựa chọn tối ưu của mọi người.

Cung cấp đa dạng tài liệu nghe, nhìn

Ebook có giao diện sách đẹp, kiểu chữ đa dạng. Và nhiều đầu sách điện tử còn kèm hình ảnh sinh động, video và âm nhạc trực quan. Đọc Ebook giúp bạn có thể sử dụng nhiều giác quan đa dạng hơn. Bạn cũng có thể tìm kiếm các tài liệu sách điện tử dễ dàng trên các kênh mạng hiện nay.

Mang đến nhiều lợi ích cho người học ngoại ngữ

Nguồn Ebook đến từ nhiều quốc gia với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong quá trình học ngoại ngữ, người học có thể thông qua những cuốn sách này để hiểu thêm về ngôn ngữ và tiếp cận với ngôn ngữ nhanh chóng hơn.

Bạn có thể kết nối, chia sẻ dễ dàng

Khi tặng một cuốn sách in đến bạn bè người thân, bạn sẽ mất thời gian mua, mang tặng. Thậm chí, nếu có khoảng cách về địa lý thì mất từ vài ngày đến vài tuần đối phương mới nhận được sách. Trong khi với Ebook, chỉ cần một vài thao tác là bạn đã có thể chia sẻ nhanh chóng đến bạn bè, người thân. Điều này sẽ giúp bạn chia sẻ các kiến thức và nguồn cảm hứng của mình tức thời về tri thức một cách nhanh chóng và linh hoạt nhất.

Làm sao để xem được Ebook?

Làm sao để xem được Ebook?

Để xem được Ebook trước hết phải chuẩn bị cho mình các thiết bị có thể tải và lưu trữ, hiển thị. Chẳng hạn như Laptop, Smartphone hoặc Tablet. Sau đó người đọc sẽ tiến hành tải các phần mềm, app hỗ trợ đọc Ebook để mở được các file sách điện tử.

Nếu đọc trên smartphone, máy tính bảng thì ứng dụng Kindle là thích hợp nhất. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ đọc được mọi định dạng của Ebook. Ngoài ra, có thể tải các app hỗ trợ đọc như: Moon+ Reader, Google Play Book hoặc FBReader. Hầu hết các ứng dụng này đều được cung cấp miễn phí trên cửa hàng iOS và Android.

Nếu đọc sách điện tử trên máy tính (laptop, máy tính để bàn) có thể dùng các phần mềm hỗ trợ như Foxit Reader, Adobe Reader. Các file Ebook sẽ được hỗ trợ mở bởi các phần mềm này khi tải về máy.

Với nguồn sách Ebook hiện nay thì vừa có cả Ebook miễn phí và có phí. Có thể tìm sách miễn phí bằng tiếng Việt trên các trang như tve4u.org hoặc sachvui.com. Nếu cần đếu Ebook nước ngoài thì có thể tìm trên các trang cung cấp như: www.free-ebooks.net, loyalbooks.com hoặc gutenberg.org.

Tìm hiểu mối quan hệ của Ebook với Website dạy học trực tuyến

Thách thức lớn nhất hiện nay của phương pháp dạy học trực tuyến đó là nguồn tài liệu để phục vụ cho việc tương tác trong học tập của người dùng. Khi học theo hình thức trực tuyến mà còn phải mang theo các loại sách in (sách thường) thì sẽ rất là bất tiện.

Với những lợi ích mà sách điện tử mang lại thì nó ngày càng trở nên được ưa chuộng bởi người dùng. Sử dụng Ebook sẽ giúp mọi hoạt động dạy học trực tuyến sẽ dễ dàng hơn, người học sẽ được tương tác tốt trên nhiều thiết bị truy cập như máy tính, tablet, điện thoại di động thông minh…

Hơn nữa, thiết kế website học trực tuyến có đầy đủ thư viện Ebook, xây dựng các danh mục rõ ràng sẽ càng nâng cao chất lượng dịch vụ vượt trội của thương hiệu bạn khi cung cấp các khóa dạy học trực tuyến. Bởi người học thường sẽ tìm hiểu trước chi tiết về trang web mới có thể đưa ra quyết định có đăng ký và bỏ tiền ra mua khóa học hay không.

Dù hoạt động trên bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần thiết lập thư viện Ebook vào website học trực tuyến để cung cấp mọi tài liệu tham khảo phục vụ cho quá trình học tập. Và điều này cũng xây dựng được tinh thần tự giác học tập, tìm tòi và nâng cao kiến thức của người học.

thiết kế website học trực tuyến

Nếu thiết kế website dạy học trực tuyến của bạn chưa có đầy đủ chức năng hoàn chỉnh. Hãy tìm ngay một đơn vị chuyên lĩnh vực xây dựng website học trực tuyến chất lượng. Hiện nay, Mona Media là công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website bán khóa học online – dạy học trực tuyến chuyên nghiệp, với hơn 10+ năm phát triển thu hút hàng nghìn khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ.

Mona Media tin chắc sẽ mang đến cho khách hàng website dạy học trực tuyến tốt nhất, không chỉ tích hợp thư viện Ebook mà chúng tôi còn giúp khách hàng xây dựng website bán khóa học chuẩn UI/UX, chuẩn SEO, tăng nhận diện thương hiệu và đặc biệt đảm bảo tính bảo mật cao nhất.

Liên hệ với Mona Media thông qua:

Câu hỏi thường gặp

1. Nên tìm mua Ebook ở đâu?

Để tìm kiếm mua sách điện tử là việc khá dễ dàng từ các nhà bán lẻ và phổ biến Amazon, Kobo, Google Play, Barner & Noble. Hoặc bạn có thể tìm mua Ebook ở những website chính hãng của công ty hoặc tác giả của cuốn sách điện tử (Ebook) đó.

2. Mục tiêu khi tạo eBook là gì?

Sách điện tử (Ebook) là công cụ thu hút nhiều khách hàng truy cập trang web, điều này tăng nhận diện thương hiệu. Nếu nội dung Ebook chất lượng, mang giá trị đến cho người đọc sẽ chuyển đổi tốt khách hàng truy cập trở thành khách hàng tiềm năng, điều này gia tăng doanh số cho bạn.

3. Những website nào có thể tải Ebook trực tuyến?

Nhu cầu học tập thông qua Ebook hiện nay khá phổ biến, tuy nhiên để có được những cuốn Ebook trực tuyến chất lượng người học cần tìm những trang web uy tín để đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của bạn. Những trang web chất lượng mà bạn có thể tham khảo như:

 • Sachvui.com
 • Readprint.com
 • It-ebooks.info
 • Tve-4u.org
 • Loyalbooks.com

Ebook rất quan trọng trong thời đại công nghệ số. Đây sẽ là nguồn thông tin, kiến thức khổng lồ cho nhân loại và được chia sẻ vượt ranh giới của không gian và thời gian. Có Sách điện tử con người sẽ tiếp cận với việc đọc sách dễ dàng hơn. Đây cũng là cách để bảo vệ môi trường, hạn chế rác giấy và tiết kiệm tài chính trong việc mua sách in cho người đọc. Hy vọng, thông qua bài viết MONA Media chia sẻ, sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về Ebook.

-> Tham khảo thêm: Hướng dẫn quy trình xây dựng và bán khóa học online

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona