Giáo dục

26 Tháng Ba, 2021

So sánh giữa đào tạo trực tuyến và dạy học truyền thống

Mona Creator

1,4k
360
50

Đào tạo trực tuyến và dạy học truyền thống là 2 phương pháp giáo dục phổ biến nhất tính đến thời điểm hiện tại. Không còn nghi ngờ gì nữa khi chúng ta đang sống trong thời điểm mà giờ đây số lượng bằng cấp được cấp thông qua các hệ thống đào tạo trực tuyến rất lớn và ngày càng trở nên phổ biến rộng với tốc độ cực nhanh trên toàn thế giới. Tính tiện dụng, linh hoạt của công nghệ đã đưa các khóa học trực tuyến được cấp bằng đến gần hơn với tất cả mọi người, bao gồm sinh viên vừa tốt nghiệp, đang mong muốn làm việc trái ngành, đến những người trẻ tuổi luôn bị nỗi lo học phí đè nặng,…

Song thực tế, là phương pháp dạy học truyền thống vẫn là hình thức đào tạo chủ yếu tại Việt Nam và rất nhiều nước trên thế giới, dẫu xu hướng sử dụng công nghệ để học tập kiến thức đã không còn xa lạ với bất cứ ai.

Xét trên thực tế, cả 2 hình thức học tập này đều có những ưu điểm nổi bật, song cũng có có những nhược điểm nhất định. Hãy cùng Mona phân tích và so sánh ưu nhược thế giữa đào tạo trực tuyến và dạy học truyền thống nhé!

E-learning là gì?

E-learning là gì?

E-learning là gì?

Dạy học trực tuyến là một hình thức giáo dục, học tập dựa trên nền tảng là sự kết nối của Internet. Giảng viên và học viên đều có thể tham gia học và giảng dạy ngay trên hệ thống E-learning, thông qua máy tính, máy tính bảng, hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet.

Với E-learning, những giảng viên có thể trực tiếp giảng dạy cho học sinh; Thực hiện các tác vụ gửi, lưu trữ những bài giảng, dữ liệu bài học, thậm chí đa dạng phương pháp truyền đạt bài giảng trên hệ thống bằng các hình ảnh, video, âm thanh. Tương tự, học viên có thể theo dõi nhiều bài giảng theo phương thức online hoặc offline, trao đổi với giáo viên – học viên khác thông qua các group chat; tạo chủ đề thảo luận trong forum, thực hiện các bài kiểm tra online,…

Đặc biệt, hình thức đào tạo trực tuyến cũng được nhiều doanh nghiệp áp dụng phổ biến nhắm giúp nhân viên có thể nâng cao hiệu suất làm việc hiệu quả. Đào tạo nội bộ còn là điều kiện để các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí trong việc triển khai khóa training nhân viên.

Vậy nói tóm lại, dạy học trực tuyến chính là một hình thức học tập và giảng dạy từ xa dựa trên các thiết bị công nghệ hiện đại, có kết nối Internet.

Ưu điểm của dạy học trực tuyến

Tiết kiệm tối đa chi phí

Tiết kiệm tối đa chi phí

Tiết kiệm tối đa chi phí

Với E-learning, các giảng viên và học sinh sẽ không còn tốn nhiều chi phí đi lại giữa nơi ở và nhà trường, hoặc trung tâm. Việc này giúp giảm thời gian đào tạo so với các phương pháp truyền thống lên đến 40%, khi phương pháp cũ vẫn đòi hỏi người tham gia vào công tác giảng dạy phải di chuyển liên tục với quãng đường vô cùng xa xôi.

Một chi phí khác có thể được cắt giảm tối đa chính là chi phí thuê mặt bằng hoặc mua đất, mua vị trí để xây dựng địa điểm học, số tiền phải chi ra để mua công cụ giảng dạy, tiền điện, tiền nước, giấy, bút, mực in,… Khi tất cả những học liệu và bài kiểm tra đều được điện tử hoá, người ta không cần phải in quá nhiều giấy để phục vụ cho nhu cầu này.

Học viên cũng sẽ là người hưởng lợi từ điều này, người học sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí như đi lại, đồ dùng học tập,… Ngoài ra trên thực tế thì do các khoản chi phí được cắt giảm như đã nói ở trên nên học phí qua đào tạo trực tuyến cũng sẽ ít hơn so với phương pháp học truyền thống. Mỗi học viên chỉ tốn chi phí lần đầu trong việc đăng ký khoá học và có thể chủ động đăng ký nhiều khóa học mà họ cần.

Tiết kiệm quỹ thời gian

Thay vì dành thời gian cho việc đi lại, di chuyển, giáo viên có thể sử dụng quỹ thời gian đó để lên một thời gian biểu phù hợp, thời gian soạn giáo án điện tử, dành thêm nhiều thời gian giảng giảng dạy và thực hiện các tác vụ trong lớp.

Cùng lúc đó, học viên cũng có thể linh hoạt và chủ động trong việc lựa chọn thời gian phù hợp. Điều này đặc biệt tối ưu dành cho những người đi làm, bởi họ sẽ có thể lựa chọn thời gian học trực tuyến mà không ảnh hưởng gì đến công việc, từ đó đảm bảo chất lượng tiếp thu tới mức tối đa. Các thao tác trong việc học cũng sẽ được tinh gọn khi học viên có thể theo dõi và tương tác với bài giảng bất cứ lúc nào, điền các biểu phiếu một cách nhanh chóng và tìm kiếm nội dung học liệu cũng dễ dàng hơn.

Nâng cao khả năng giảng dạy, quản lý học viên

Nâng cao khả năng giảng dạy, quản lý học viên

Nâng cao khả năng giảng dạy, quản lý học viên

Đào tạo trực tuyến giúp giảng viên dễ dàng truyền tải thông tin và kiến thức bài giảng hơn so với bình thường khi nhờ sự hỗ trợ của các công cụ dạy học, sự kết nối nhanh chóng liền mạch của các phần, các chức năng của hệ thống.

Ngoài ra, hướng đào tạo trực tuyến còn cho phép các thông tin được lưu trữ tự động trên máy chủ, các dữ liệu này chỉ có thể được thay đổi bởi chính người truy cập của khóa học. Sau đó giáo viên có thể đánh giá, bình luận, chấm điểm học viên thông qua những câu trả lời đã lưu.

Không bị ảnh hưởng quả nhiều bởi không gian và thời gian

Bạn không cần phải cố định địa điểm học tập tại trường, trung tâm, không cần phải có mặt đúng giờ, tuy nhiên, kể cả khi bạn là người dạy hay người học thì vẫn có thể thực hiện công việc của mình ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào.

Nếu bạn là học viên, bạn hoàn toàn có thể tham gia và duy trì việc học của mình ở mọi khung giờ và địa điểm một cách linh hoạt, bất kể là ở nhà, quán cafe hay một địa điểm nào đó. Điều này cải thiện hạn chế của phương pháp học truyền thống là bắt buộc người học phải sắp xếp được thời gian của mình để phù hợp với thời gian biểu của giờ học. E-learning giúp bạn tối ưu cân bằng việc học với các hoạt động cá nhân trong cuộc sống, dễ dàng đạt được hiệu quả ở cả 2 khía cạnh.

Mặt khác, đào tạo trực tuyến cũng là giải pháp hỗ trợ các học viên vùng xa không thể đến trường có cơ hội học tập, thậm chí là được cấp bằng theo tiêu chuẩn.

Nâng cao sự tự giác, chủ động

Nâng cao sự tự giác, chủ động

Nâng cao sự tự giác, chủ động

Vì hình thức đào tạo trực tuyến không chịu sự ép buộc và hối thúc của thầy cô, do đó, người học sẽ buộc phải tự chủ động sắp xếp thời gian học tập sao cho phù hợp với nhu cầu cuộc sống của mình. Họ cần chủ động tham gia học và lên kế hoạch học tập sao cho linh động và hiệu quả.

Về phía trung tâm, nhà trường cung cấp khóa học E-learning, do để có thể đáp ứng cho nhu cầu học tập khác nhau của rất nhiều học viên, nên các khóa học thường sẽ cho phép học viên tiếp cận không giới hạn nguồn tài nguyên, tài liệu có sẵn được cập nhật liên tục. Vậy nên khi cần bất cứ kiến thức nào bổ trợ, rất đơn giản, chỉ cần xem lại bài học, bài thi là học viên có thể chủ động sử dụng bất cứ thứ gì mình muốn.

Nhiều phương thức truyền tải kiến thức, bài giảng hiệu quả

Một website học trực tuyến hoặc hệ thống E-learning luôn có thể được tích hợp và lưu trữ một kho công cụ đa phương tiện phong phú, bao gồm hình ảnh, hình động, hình 3D, âm thanh, video clip, kỹ xảo – hoạt hình,… nhằm hỗ trợ việc truyền tải kiến thức đạt hiệu quả cao, nội dung đào tạo dễ tiếp cận, đồng thời không gây ra sự nhàm chán trong việc học, góp phần nâng cao tính sáng tạo, liên tưởng và khả năng tư duy của người đọc.

Tất nhiên ngoài khía cạnh bài giảng, học viên và giảng viên cũng có thể trực tiếp trao đổi với nhau các vấn đề, thông qua chức năng đàm thoại hoặc video call.

Đào tạo truyền thống là gì?

Phương pháp dạy học truyền thống

Phương pháp dạy học truyền thống

 

Phương pháp dạy học truyền thống được truyền từ lâu đời qua nhiều thế hệ và đến nay vẫn là cách giảng dạy đem lại hiệu quả cao nếu diễn ra đúng cách. Về cơ bản thì bạn có thể hiểu rằng phương pháp này lấy trung tâm là giáo viên. Giáo viên là người thuyết trình, diễn giải kiến thức còn học sinh sẽ lắng nghe, tiếp thu và tự tìm hiểu thêm.

Ưu điểm của dạy học truyền thống

Sự hỗ trợ và phản hồi

Sự hỗ trợ và phản hồi

Sự hỗ trợ và phản hồi

Các khóa học trực tuyến tất nhiên với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ thông tin, đã có những cải thiện để cung cấp cho người học những hỗ trợ và phản hồi đáng tin tưởng. Nhưng thực tế thì liệu rằng nó có thể so sánh được với việc bạn trực tiếp làm việc với giáo viên của mình để khái quát những vấn đề không? Có lẽ là không.

Số lượng sinh viên tham gia học các khóa học trực tuyến hoàn tất được khóa học ít hơn so với số lượng những sinh viên học toàn thời gian tại khuôn viên trường. Cho dù điều này là do đặc điểm của khóa học hay mức độ cam kết của sinh viên với khóa học, thì nhìn vào kết quả này, bạn cũng nên có sự cân nhắc, nhất là với những bạn không thể nào tập trung khi học tại nhà.

Kho tài liệu thực tế vẫn sẽ phong phú hơn

Có những thứ bạn không thể tự học tại nhà – Điều này là chắc chắn. Có thể bạn sẽ cần đến những dụng cụ, thiết bị, nguyên liệu chuyên dụng trong thực tế để thật sự hiểu rõ và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn chọn. Vì hệ thống E-learning được xây dựng để đáp ứng nhu cầu học tập của rất nhiều đối tượng khác nhau, nên thường các bài giảng phong phú, nhưng chỉ dừng lại ở việc phong phú thôi là chưa đủ. Đôi khi bạn cần những kiến thức, sách dạy chuyên sâu hơn.

Thậm chí, trong nhiều trường hợp, những kinh nghiệm được truyền thụ, trao đổi trong quá trình học tập trực tiếp hoặc thảo luận giữa các nhóm học tập lại có giá trị đút kết hơn hẳn những gì bạn chỉ tìm hiểu thông qua một nền tảng online. Dù là trường hợp nào đi nữa, trường học trực tuyến vẫn là nơi lưu trữ nguồn tài liệu khổng lồ giúp bạn học tập. Điều này bạn sẽ khó tìm thấy được nếu không đi đến trường.

Tốt hơn cho việc học ngoại ngữ

Nếu bạn muốn học thêm môn ngoại ngữ thứ hai, thứ ba, thì việc ngồi ở nhà không phải là một phương pháp học tập đúng đắn. Hãy ra ngoài, và lựa chọn học ở một nơi mà người ta đang sử dụng thứ tiếng bạn đang theo học, như thế bạn mới có cơ hội được luyện tập, trau dồi nhiều hơn.

Đối với những cá nhân muốn nâng cao khả năng Anh Ngữ, ngôn ngữ đang dần trở thành ngôn ngữ chung trong giao dịch quốc tế, hoặc đơn giản hơn muốn làm quen với một nền văn hóa mới, đây là những yếu tố bạn cần cân nhắc khi chọn giữa hình thức học thông thường và học trực tuyến, bởi đôi khi, các trung tâm, trường học sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều tài liệu online, song bạn không thể sử dụng và cũng không biết nên bắt đầu từ đâu của giáo trình.

Rèn luyện tính độc lập

Rèn luyện tính độc lập

Rèn luyện tính độc lập

Có lẽ một trong những điều lớn nhất mà các bạn trẻ bỏ lỡ khi lựa chọn hình thức học trực tuyến đó chính là cơ hội sống tự lập.

Điều này thoạt nghe có vẻ không quan trọng, nhưng thật ra đối với nhiều người, nó là một trong những điều quý giá nhất khi học đại học hay tham gia các chương trình dạy học truyền thống. Đây là dịp để học các kỹ năng sống quan trọng như thích nghi, chịu đựng áp lực, những điều mà họ rất khó (chứ không phải là không thể) học được khi chỉ ngồi tại chỗ và học trực tuyến. Đó là cú hích buộc bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn và vươn lên.

Rèn luyện cuộc sống xã hội

Tương tự như thế, học ngay tại nhà trong hàng giờ liền có thể tách bạn ra khỏi những trải nghiệm lẽ ra bạn sẽ có khi đi học truyền thống trên lớp: làm quen, gặp gỡ bạn bè…Nhưng nếu như bạn nghĩ rằng s4 giống như ác mộng khi phải học một mình ở một nơi cực kỳ yên tĩnh, thì khóa học trực tuyến chắc chắn không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Một môi trường cộng đồng có thể tạo cho bạn động lực học tập nhiều hơn, giúp bạn có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, và bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ mọi người khi cần thiết.

Nên lựa chọn hình thức đào tạo trực tuyến hay dạy học truyền thống?

Nên lựa chọn hình thức đào tạo trực tuyến hay dạy học truyền thống?

Nên lựa chọn hình thức đào tạo trực tuyến hay dạy học truyền thống?

Với những chia sẻ trên, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để lựa chọn hình thức học phù hợp với mình.

Một số nghiên cứu dự đoán rằng trong tương lai, các khóa đào tạo trực tuyến sẽ tạo ra một cuộc cách mạng cho hệ thống giáo dục đại học, và có thể sẽ thay thế các khóa học truyền thống như hiện nay.

Vì sao nói như vậy? Khi con người ngày càng có xu hướng sử dụng công nghệ để học tập những kiến thức mình mong muốn để tiết kiệm chi phí và thời gian, thì xu hướng đào tạo trực tuyến ngày càng phát triển và mở rộng, không chỉ từ các khóa học ngắn hạn, mà còn từ bậc Đại học xuống đến bậc THPT và các bậc học thấp hơn. Xu hướng này được hình thành và phổ biến từ các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp,… Tại Việt Nam, hình thức học tập này ngày càng được ưa chuộng bởi sự hiệu quả và thuận tiện của nó.

Chúng ta phải công nhận một điều dễ nhìn thấy là đào tạo trực tuyến đang ngày càng được nâng cấp, đổi mới và sẵn sàng phát huy tối đa điểm mạnh để cải cách giáo dục thật sự, bằng chứng cụ thể là việc sử dụng các phần mềm quản lý giáo dục trong giảng dạy giúp việc học trực tuyến ngày càng tiếp cận gần hơn với nhiều học viên.

Kết luận

Giữa đào tạo trực tuyến và dạy học truyền thống đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, áp dụng phương thức nào tùy thuộc vào mục tiêu cũng như điều kiện của mỗi người học. Hy vọng bài viết đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết nhất. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona