Hosting

18 Tháng Ba, 2023

Cloud Backup – Dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây siêu tốc

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Với dung lượng dữ liệu tích lũy ngày càng lớn của các doanh nghiệp hiện nay, phương pháp sao lưu thủ công vào các ổ cứng như truyền thống đã không còn hiệu quả. Cloud backup, hay còn gọi là sao lưu đám mây, là một giải pháp thay thế vô cùng hiệu quả và phổ biến. Vậy cloud backup là gì và nó vượt trội hơn cách thức sao lưu cũ như thế nào? Hãy cùng MONA Media tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây!

Khái niệm Cloud Backup?

Cloud Backup (sao lưu đám mây) về cơ bản cũng giống như việc một người dùng cá nhân tải dữ liệu của mình lên Cloud Storage. Cloud Backup – Sao lưu đám mây hay còn gọi là một dịch vụ backup online – sao lưu trực tuyến. Đây là một phương án sao lưu dữ liệu của các trang web được lưu trữ trên web hosting, gồm việc gửi những bản sao dữ liệu qua mạng độc quyền hay mạng công cộng tới một máy chủ (như Cloud hosting) bên ngoài doanh nghiệp. Máy chủ này thường sở hữu bởi một nhà cung cấp dịch vụ (bên thứ ba), và dịch vụ sẽ tính phí backup cho khách hàng dựa vào các tiêu chí dung lượng, băng thông cũng như số lượng người sử dụng.

Các doanh nghiệp có một cơ sở dữ liệu lớn, cần truy xuất thường xuyên và cần được bảo vệ tuyệt đối. Do đó, họ luôn phải có một bản sao hoàn chỉnh CSDL của mình phòng các trường hợp bất trắc.

Nếu như trước đây, các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư hẳn những phần cứng lưu trữ, như ổ cứng, ổ đĩa rời, cáp truyền tải dữ liệu,… để phục vụ việc sao lưu dữ liệu, thì giờ đây họ có thể sử dụng các dịch vụ cloud backup.

Chỉ cần mua một gói dịch vụ cloud backup phù hợp và cấu hình sao lưu, mọi việc còn lại sẽ được nhà cung cấp lo liệu. Khi cần khôi phục dữ liệu, doanh nghiệp chỉ cần vài thao tác điều khiển, quá trình phục hồi sẽ tự động diễn ra.

Đối tượng nên sử dụng Cloud Backup

Dịch vụ Cloud Backup dành cho ai

Cloud Storage là một giải pháp lưu trữ dành cho cả doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân.

 • Các đơn vị và ban ngành nhà nước: Các đơn vị này có rất nhiều dữ liệu lưu trữ vô cùng quan trọng. Vậy nên việc backup dữ liệu là điều bắt buộc phải có.
 • Công ty công nghệ thông tin – phần mềm: Sao lưu cũng như lưu trữ source code, các thư viện cũng như cơ sở dữ liệu phần mềm,…
 • Công ty truyền thông quảng cáo: Lưu trữ phim truyện, các tư liệu, loạt bài viết, ấn phẩm tranh ảnh, clip game show, các bản vẽ thiết kế,…
 • Công ty design (thiết kế): Lưu trữ các bản vẽ thiết kế, lưu trữ phim ảnh cũng như phân phối dữ liệu cho khách hàng qua Internet,…
 • Các đơn vị an ninh/bảo vệ/giám sát: Sao lưu các dữ liệu camera an ninh, camera giám sát cũng như dữ liệu soi quét an ninh,…
 • Công ty cung cấp hosting VPS: Sao lưu loạt máy ảo VPS, Hosting cũng như lưu trữ dữ liệu media cho hosting,…
 • Công ty logistic, vận tải: Lưu trữ các quy trình, vận đơn cùng hóa đơn chứng từ, dữ liệu từ camera hành trình,…
 • Tất cả mọi người: Cloud Storage là một giải pháp hoàn hảo cho mọi nhu cầu lưu trữ dữ liệu ở nhiều dạng khác nhau.

Lý do nên triển khai Cloud Backup

tại sao doanh nghiệp nên triển khai Cloud Backup

MONA Media Cloud Backup là một giải pháp sao lưu dữ liệu hệ thống máy chủ của doanh nghiệp lên đám mây, đảm bảo cho dữ liệu dự phòng luôn luôn sẵn sàng sử dụng ngay khi hệ thống chính gặp bất cứ sự cố nào.

Trong cả trường hợp gặp thảm họa, hoạt động kinh doanh cũng sẽ không bị gián đoạn bởi sự khôi phục ngay tức thì của hệ thống sao lưu, cho phép quá trình chuyển đổi dữ liệu về doanh nghiệp được triển khai một cách nhanh chóng trong vài giây.

Lợi ích triển khai:

 • Dữ liệu của doanh nghiệp khách hàng được bảo vệ an toàn trên hạ tầng MONA Cloud với cơ chế Replication sao lưu mỗi dữ liệu thành 2 bản.
 • Dữ liệu sẽ được mã hóa trước khi đưa ra khỏi hệ thống của doanh nghiệp khách hàng.
 • Dữ liệu cũng khôi phục siêu tốc Max Speed khi có sự cố, không làm gián đoạn hoạt động kinh doanh.
 • Tối ưu chi phí backup với việc sử dụng dung lượng bao nhiêu thì chi trả bấy nhiêu.

Bảng giá và chi tiết dịch vụ Cloud Backup tại MONA Media

Cloud Backup

Tự động sao lưu mọi loại dữ liệu

Cloud Backup sẽ tự động sao lưu theo lịch đã được thiết lập, bạn không cần login để có thể chạy thủ công, tự động gửi các thông báo khi có lỗi hay khi backup thành công, Cloud backup cũng được sao lưu thời gian thực. Sao lưu mọi loại dữ liệu:

 • Các file, database SQL hay toàn bộ máy (image base), sao lưu các máy ảo mức hypervisor,…
 • Có nhiều phương án giúp khôi phục dữ liệu.
 • Khôi phục dễ dàng theo từng file, từng folder, khôi phục được cả hệ thống vào hệ thống mới cũng như khôi phục dưới dạng máy ảo,…

Chủ động ngăn chặn tấn công Ransomware

 • Giảm thiểu tối đa những nguy cơ downtime bằng cách MONA Media chủ động bảo vệ những file dữ liệu khỏi bị sửa đổi hay mã hóa trái phép.
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo – AI, ứng dụng Machine Learning và White-Listing giúp đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu.
 • Bất kỳ file nào khi bị ảnh hưởng bởi tấn công Ransomware đều được hệ thống Cloud Backup của MONA Media tự động khôi phục.

Tiết kiệm chi phí, tối ưu ROI chỉ số TCO

Khi sử dụng Cloud backup của MONA Media, bạn tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị hệ thống, tiết kiệm được chi phí thiết bị khi thu hẹp hệ thống cũng như chi phí vận hành. Bạn chỉ đơn giản là cần chi trả cho những gì mà bạn sử dụng và bạn cũng hoàn toàn chủ động về việc đó.

Doanh nghiệp cũng có thể cân bằng giữa các giá trị của dữ liệu, khả năng khôi phục cũng như chi phí bảo mật. Cơ sở hạ tầng cũng như tài nguyên được sử dụng hiệu quả, dẫn tới tối ưu được lợi tức đầu tư (ROI) cũng như tổng chi phí sở hữu (TCO).

 • Giảm tối đa chi phí trả trước với những tùy chọn bản quyền – license đơn giản.
 • Đơn giản hóa và quản trị tự động.
 • Khả năng lưu trữ của Cloud Backup cực kỳ linh hoạt.

Bảo vệ toàn diện

Tương thích với trên 20 nền tảng: nền tảng ảo, vật lý, nền tảng lưu trữ đám mây cloud và nền tảng di động. Bất kể dung lượng hay vị trí nào của dữ liệu cũng có thể được Cloud Backup. Khi bạn có nhu cầu lưu trữ dữ liệu tăng lên hay cơ sở hạ tầng phát triển, doanh nghiệp khách hàng cũng dễ dàng mở rộng khả năng lưu trữ hay sao lưu dữ liệu và quản trị dữ liệu.

 • Tương thích với hơn 20 nền tảng.
 • Khả năng mở rộng dung lượng dễ dàng tùy vào theo quy mô dữ liệu.
 • Bảo vệ các dữ liệu di động.

Mở rộng dung lượng không giới hạn

Với Cloud Backup, bạn có thể mở rộng vùng lưu trữ khi cần với thủ tục cũng như thanh toán đơn giản, thuận tiện. Ưu điểm Cloud Backup đó là vùng lưu trữ càng lớn thì giá trên một đơn vị lưu trữ càng rẻ.

Việc bạn mở rộng dung lượng một cách không giới hạn là ưu điểm của MONA Media. Bởi MONA Media là công ty lập trình và thiết kế website với đội ngũ chuyên viên IT và Marketing đều dày dặn kinh nghiệm. Và  vì nhiều hạn chế về mặt công nghệ, không phải tất cả nhà cung cấp nào trên thị trường cũng có khả năng mở rộng dung lượng không giới hạn.

Dữ liệu luôn sẵn sàng + Downtime 0.0001%

Tính năng Incremental Backup của Cloud Backup tại MONA Media sẽ giúp giảm dung lượng truyền tải. MONA Media có mạng lưới kết nối rất lớn đảm bảo tốc độ truyền tải dữ liệu cực lớn, bạn cũng không phải chờ đợi lâu khi backup hay tải xuống dữ liệu để có thể khôi phục. Tốc độ truyền tải của Cloud Backup chỉ phụ thuộc vào tốc độ tải lên hay tải xuống ở phía người dùng.

Đảm bảo các hoạt động kinh doanh liên tục bằng việc duy trì sự sẵn có cũng như an toàn dữ liệu. Những công nghệ dựa trên AI và Machine Learning chủ động bảo vệ dữ liệu trước những cuộc tấn công Ransomware cũng như đem lại khả năng khôi phục gần như là ngay lập tức.  Điều này cũng sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn được RTO (Recovery Time Objective), tránh được nguy cơ giảm hiệu suất hay ngừng hoạt động vì bị tấn công, không mất thời gian để khôi phục.

 • Chủ động loại bỏ những cuộc tấn công.
 • Khôi phục được máy ảo sau vài giây.
 • Giảm thời gian downtime với RTO thấp nhất.

Mã hóa bảo mật dữ liệu

Giới thiệu dịch vụ Cloud Backup tại Mona Media
 • Dữ liệu được backup bằng cơ chế tiên tiến nhất hiện nay: Erasure Coding, dữ liệu sẽ được sao lưu ra nhiều site.
 • Cloud Backup xây dựng trên 2 mức retention policy đảm bảo rằng dữ liệu không thể bị xóa vô ý hoặc có chủ đích. Dữ liệu lưu trên Storage được mã hóa và quản lý phiên bản.
 • Thiết bị hệ thống Cloud Backup đặt trong các phòng máy tại những trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn Tier 3 của MONA Media trên toàn quốc, đảm bảo độ bảo mật dữ liệu có chứng chỉ quốc tế ISO 27000.

Sao lưu siêu tốc cực nhanh

Cloud Backup cho phép sao lưu toàn bộ ổ đĩa, giúp bạn dễ dàng di chuyển cả Hệ điều hành lẫn phần mềm đang chạy qua một hệ thống mới thay thế mỗi khi sự cố xảy ra. Tăng hiệu suất hệ thống cũng như tránh gián đoạn không cần thiết việc phát sinh khi chuyển dữ liệu sang hệ thống khác. Giúp cải thiện RPO (Recovery Point Objective) nhờ vào khả năng sao lưu thường xuyên và liên tục.

 • Sao lưu tức thì chỉ với 3 cú clicks.
 • Sao lưu theo nhiều tầng (Multi-tier deduplication)
 • Off-host backup.

Cloud-to-Сloud Backup cho Office 365, G Suite

Sao lưu dữ liệu Office 365 và G Suite giữ toàn vẹn dữ liệu và cũng cho phép bạn nhanh chóng khôi phục các email, file, danh bạ, các tệp đính kèm hay thậm chí toàn bộ tài khoản.

Cloud Backup cho Office 365: Đảm bảo truy cập nhanh vào dữ liệu Office 365 dự phòng cũng như cải thiện RTO đáng kể.

 • Backup Office 365 – Exchange Online.
 • Backup Office 365 – OneDrive cho doanh nghiệp.
 • Backup Office 365 – SharePoint Online.

Cloud Backup for G Suite: Bảo vệ các dữ liệu G Suite được lưu trữ tại Gmail, Drive, Danh bạ và Lịch khỏi những mối đe dọa. Cho phép truy cập nhanh vào các dữ liệu và giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được tính liên tục trong khi kinh doanh online.

 • Bảo vệ các dữ liệu G Suite khỏi nhiều mối đe dọa.
 • Tránh thời downtime cũng như đảm bảo quyền truy cập dữ liệu.
 • Đáp ứng các yêu cầu G Suite phải tuân thủ.

Các hình thức sao lưu lên Cloud Backup

Cloud Backup là gì

Sao lưu dữ liệu trực tiếp lên đám mây công cộng

 • Đám mây công cộng (Public Cloud Storage) là những dịch vụ lưu trữ đám mây phục vụ cho mọi người dùng trên internet.
 • Các dịch vụ public cloud storage phổ biến hiện nay có thể kể ra là: Amazon Web Services (AWS), Alibaba Cloud, Google Cloud Platform (GCP), và Microsoft Azure. Ngoài ra, còn có nhiều dịch vụ đám mây công cộng được cung cấp bởi những công ty nội địa khác, MONA Media là một ví dụ điển hình.
 • Đối với các public cloud storage, người dùng sẽ trực tiếp tải dữ liệu lên và lưu trữ chúng trên đám mây. Khi muốn phục hồi, họ cũng sẽ phải tự mình tải data xuống.
 • Ưu điểm của các dịch vụ đám mây công cộng là chúng có sẵn để tạo tài khoản và bắt đầu sao lưu. Nhược điểm, ngược lại, chính là rủi ro bảo mật lớn do có nhiều người (thậm chí là rất nhiều) sử dụng cùng một lúc.

Cloud-to-cloud (C2C) backup – Sao lưu mây-tới-mây

 • Cloud-to-cloud (C2C) backup, tạm dịch là phương pháp sao lưu dữ liệu mây-tới-mây chỉ khả dụng khi bạn đã có data lưu trữ trên một dịch vụ đám mây nào đó, chẳng hạn như Google Drive.
 • Sau đó, bạn sẽ nhân bản dữ liệu của mình sang một dịch vụ cloud storage khác, ví dụ như Microsoft Azure.
 • Bằng cách này, bạn sẽ tạo được nhiều bản sao CSDL cho doanh nghiệp của mình để đề phòng những trường hợp xấu xảy đến với một trong những dịch vụ đám mây kể trên.

Dịch vụ Cloud Backup của bên thứ 3

 • Thay vì công cộng, doanh nghiệp có thể thuê một gói dịch vụ cloud backup của các nhà cung cấp. Bằng cách này, dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ biệt lập với những người dùng khác, tăng cường khả năng bảo mật và sự an toàn.
 • Quá trình sao lưu và phục hồi dữ liệu sẽ phải thông qua một ứng dụng sao lưu được phía nhà cung cấp hỗ trợ. Nhờ đó mà các tai nạn, rủi ro hư hỏng, đánh mất dữ liệu trong lúc thực thi sẽ thấp hơn trước rất nhiều.
 • Tuy vậy, dịch vụ cloud backup sẽ tiêu tốn của doanh nghiệp một khoản chi phí thuê và sử dụng khá đáng kể. Mặc dù vậy, xét theo những lợi ích có được thì đây hoàn toàn là một biện pháp sao lưu dữ liệu hiệu quả và đáng sử dụng.

Một số câu hỏi thường gặp về dịch vụ Cloud Backup

Một số câu hỏi khi thuê Cloud Backup

Cloud là gì?

Đám mây (cloud) là một thuật ngữ ám chỉ một mạng lưới gồm nhiều (hoặc rất nhiều) thiết bị điện tử được kết nối với nhau hoạt động trên Internet. Trong đó, thiết bị điện tử có thể là máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng hay vô số những phụ kiện khác.

Công dụng của cloud là để chia sẻ dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị kia một cách dễ dàng thông qua kết nối internet. Thậm chí dữ liệu có thể tồn tại ở trên cloud mà không cần hiện hữu trên một thiết bị máy tính vật lý nào.Google Drive hay Microsoft OneDrive, và các đám mây sẽ là những mạng máy tính lưu trữ của những nhà cung cấp đó.

Và cũng từ cloud storage, các dịch vụ sao lưu đám mây, hay còn gọi là cloud backup ra đời.

Private Cloud là gì?

Private Cloud là một hạ tầng Cloud dành cho duy nhất doanh nghiệp khách hàng nào thuộc sở hữu bởi tổ chức và phục vụ cho người dùng thuộc tổ chức đó.

Hạ tầng Cloud có thể được đặt ở những trung tâm dữ liệu – Data Center của khách hàng hay của MONA Media. Toàn bộ hệ thống có thể được quản lý bởi khách hàng, MONA Media hoặc là bên thứ ba.

 • Một hạ tầng Cloud độc lập
 • Đảm bảo an toàn và Bảo mật.
 • Có thể mở rộng linh động.
 • Toàn quyền Quản trị và Cài đặt.

Dịch vụ Cloud Backup trong nước hay nước ngoài tốt hơn?

| Lệ thuộc kết nối Internet

 • Mọi truy cập tới dữ liệu được sao lưu đều phải thông qua mạng internet, tức là nếu mạng chậm thì trải nghiệm của khách hàng sẽ khá tiêu cực. Nếu xui xẻo rớt mạng, thì có khả năng bạn sẽ không thể tiếp cận dữ liệu của mình.
 • Một phương án để giảm thiểu rủi ro do đường truyền internet chính là sử dụng những dịch vụ Cloud Backup trong nước. Bởi vì hầu hết các vụ đứt cáp quang đều là làm ảnh hưởng đến đường truyền ra nước ngoài, còn tốc độ truy cập nội địa vẫn không ảnh hưởng.

| Độ tin cậy của từng dịch vụ khác nhau

 • Mặc dù độ bảo mật và an toàn dữ liệu rất lớn, tuy nhiên việc lưu trữ trên một dịch vụ thứ ba vẫn tiềm ẩn một vài rủi ro không lường trước được. Chẳng hạn như khi dịch vụ ngưng hoạt động, đóng cửa hay mắc lỗi nghiêm trọng dẫn tới mất mát dữ liệu vĩnh viễn,…
 • Một số doanh nghiệp, nhất là những thương hiệu lớn có tiềm lực tài chính mạnh, có thể chi tiền để loại bỏ những rủi ro dù là nhỏ nhất đối với CSDL của họ. Đối với họ, không thể giao dữ liệu của mình cho một bên thứ ba như những dịch vụ cloud storage được.
 • Tuy vậy, đối với phần lớn những doanh nghiệp còn lại trên thị trường, rủi ro từ dịch vụ cloud backup là không đáng kể mà lợi ích của nó thì lại quá hấp dẫn.
 • Điều duy nhất cần nhớ chính là bạn phải nghiên cứu kỹ về năng lực và uy tín của nhà cung cấp trước khi thuê dịch vụ cloud backup.

| Chi phí tăng theo nhu cầu

 • Ngoài ra, còn một yếu tố nữa cũng có thể là một bất lợi đối với dịch vụ sao lưu đám mây. Đó chính là chi phí thuê dịch vụ sẽ tăng lên theo nhu cầu về dung lượng của doanh nghiệp.
 • Mặc dù số tiền bỏ ra vẫn sẽ ít hơn việc tự sao lưu thủ công, nhưng nó vẫn có thể gây ngất ngờ đối với những người quản lý doanh nghiệp. Việc cần làm chính là theo dõi và đánh giá mức độ phát triển cũng như nhu cầu lưu trữ dữ liệu của chính mình.
 • Từ đó có thể lên kế hoạch nâng cấp gói dịch vụ cho phù hợp và không bị bất ngờ khi chi phí sao lưu tăng một cách đột ngột.

Thành phần bắt buộc phải có trong xây dựng hệ thống Cloud Backup?

 • Hạ tầng data center – trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn
 • Đầy đủ thiết bị phục vụ tính toán, lưu trữ
 • Có phần mềm ảo hóa

Chuyện gì sẽ xảy ra khi hệ thống Cloud Backup bị lỗi 1 node?

 • Đầu tiên, bộ điều khiển trung tâm sẽ tự phát hiện node bị lỗi.
 • Kiểm tra ngay tính toàn vẹn của dữ liệu ở những thiết bị lưu trữ.
 • Tự động di chuyển những máy chủ ảo bên trong đến các node đang hoạt động.

Rủi ro của khách hàng khi sử dụng Cloud Backup là gì?

Khi bạn sử dụng dịch vụ Cloud Backup tại MONA Media khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về độ bảo mật và an toàn dữ liệu cũng như hiệu năng cực mạnh của hệ thống lưu trữ dữ liệu.

Cách xử lý những rủi ro khi sử dụng Cloud Backup là gì?

Đội ngũ kỹ thuật viên của MONA luôn sẵn sàng 24/24 để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ kịp thời đối với mọi vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ Cloud Backup. Quý khách vui lòng liên hệ MONA Media qua thông tin chi tiết sau:

 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, P7, Q.Tân Bình, TP.HCM
 • Điện thoại: 1900 636 648
  • Bấm 108 – Phòng kinh doanh
  • Bấm 109 – Phòng kinh doanh
  • Bấm 103 – Phòng kỹ thuật
 • Email: [email protected]

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona