Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Captcha là gì? Recaptcha là gì? Cách cài đặt Captcha cho wordpress

Captcha là gì và những thông tin liên quan được nhiều người đặc biệt quan tâm. Ứng dụng Captcha với wordpress mang tới nhiều ưu điểm nổi bật, những giá trị thiết thực. Bởi thế việc tìm hiểu thông tin, có được những hiểu biết cần thiết liên quan giúp việc ứng dụng để quản trị web, duy trì hoạt động cho website được thực hiện tốt như đòi hỏi thực tế của công việc.

Captcha là gì?

Captcha (Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart) là hình ảnh trong đó có chứa một đoạn từ mã khó thấy giúp kiểm tra Turing thực hiện tự động để phân biệt được giữa máy tính và con người. Thông qua việc yêu cầu nhập đoạn mã từ hình ảnh đã được làm méo mó giúp phân biệt chính xác được người dùng là máy tính hay con người.

Đặc điểm của captcha

Sử dụng captcha hiện nay là vô cùng phổ biến, chúng ta có thể bắt gặp ở nhiều website sử dụng ở nhiều lĩnh vực. Trong đó captcha sở hữu những đặc điểm riêng biệt và nổi bật có thể xác định chính là:

captcha
  • Đối với captcha sẽ được làm một cách méo mó, không rõ ràng cần được đặc biệt chú ý mới xác định được các thông tin trên đó.
  • Với captcha thông thường sẽ chỉ có thể nhìn và đọc được bằng mắt của con người.
  • Với hộp kiểm ở dạng “nhấn vào đây nếu bạn không phải máy tính” giúp phân biệt người và máy nhưng nó không không phải là captcha.

Captcha hoạt động như thế nào?

Với captcha khi đưa vào sử dụng có nguyên lý hoạt động cơ bản và đơn giản là việc dùng quy tắc về ngôn ngữ, hay tiếng lóng của con người mà máy tính, hay internet hoàn toàn không thể hiểu được. Qua đó việc phân biệt giữa người và máy được thực hiện tốt, đảm bảo hoàn thành hiệu quả như đòi hỏi thực tế.

Thông qua đó thì captcha mang tới khả năng hỗ trợ giúp ngăn chặn được những phần mềm độc hại, hay robot, hoặc máy tính khi được lập trình để tấn công vào các hệ thống nhất định. Qua việc nhập captcha khi được thực hiện sẽ khiến những xâm nhập ở dạng bất hợp pháp buộc phải dừng lại, không thể tiếp tục khi không vượt qua được bước xác minh tưởng chừng như đơn giản song vô cùng hữu ích này.

Qua những thống kê gần đây cho thấy con người có tỉ lệ nhập chuẩn xác captcha lên tới 80%. Trong khi đó tỉ lệ ở máy tính, hoặc robot đã được lập trình sẵn thì tỉ lệ cực kì thấp chỉ khoảng 0.1%. Bởi thế, việc ngăn chặn những tác nhân gây hại được thực hiện tốt, đảm bảo đạt hiệu quả cao như yêu cầu.

Lý do nên sử dụng captcha cho website

Hiện nay, hầu hết các dịch vụa lớn hay nhỏ đều có sử dụng captcha và người dùng gần như không còn cảm thấy phiền khi phải dừng lại để xác minh captcha nữa. Với sự phổ biến của việc ứng dụng captcha trong xác minh mang tới nhiều lợi ích, nhiều giá trị thiết thực. Có thể xác định được giá trị đó giúp chúng ta lý giải được vì sao nên sử dụng captcha. Cụ thể chính là:

  • Chống spam: đây là một trong số những phương pháp tấn công đơn giản nhưng phổ biến nhất đươc áp dụng. Với những bình luận spam, thực hiện đăng kí tài khoản hàng loạt với số lượng lớn, hay mua hàng số lượng ảo thường xuyên xảy ra lúc này sẽ được kiểm soát tốt hơn. Việc dùng captcha lúc này buộc những đối tượng tấn công bắt buộc phải là người thật, bởi thế họ sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện và lúc đó có thể giải quyết vấn đề hiệu quả, chống spam dễ dàng.
  • Giúp bảo vệ các dữ liệu, thông tin: việc giúp ngăn chặn được những truy cập tự động thông qua máy tính cũng như robot từ đó việc bảo vệ được các thông tin, các dữ liệu quan trọng trong website được thực hiện tốt. Nó được các website sử dụng vô cùng thông dụng và phổ biến trong việc bảo vệ cổng dự liệu của mình khi hoạt động.
  • Khả năng giúp đảm bảo tương tác thực: khi có nhu cầu tiến hành một cuộc khảo sát trên website thì captcha giúp loại bỏ tình huống máy tính tham gia vào cuộc khảo sát đó. Lúc này, tình trạng kết quả bị sai lệch với lượng máy tính lớn tham gia vào khảo sát không thể xảy ra ảnh hưởng tới băng thông, khiến website bị chậm ảnh hưởng tới người thật truy cập.

Recaptcha là gì?

Recaptcha chính là cải tiến của captcha cùng sự kết hợp hoàn hảo với công nghệ scan. Nó không yêu cầu mỗi người dùng phải tiến hành xác nhận những kí tự một cách ngẫu nhiên mà thay vào đó sẽ gồm có hình ảnh đầy đủ chứ và con số được làm mờ mà chỉ có mắt của con người mới đọc được, mới xác định chính xác được.

Cách cài đặt Captcha cho wordpress

Để bảo mật được wordpress thì sử dụng captcha vào website là cách đơn giản song đem lại hiệu quả. Các bot khó có thể xâm nhập vào trang web của bạn để duy trì hoạt động website hiệu quả, an toàn. Thực hiện việc thêm captcha vào trang web wordpress có thể thực hiện theo các bước là:

Cài đặt và kích hoạt Plugin WordPress captcha

google captcha

Để thực hiện thêm captcha vào website wordpress đơn giản nhất là chúng ta thực hiện với một plugin. Với nhiều tùy chọn chất lượng có trong Plugin WordPress giúp nhu cầu được thực hiện một cách hiệu quả. Trong số nhiều lựa chọn thì Google Captcha của BestWebSoft được biết tới là tùy chọn phổ biến nhất với lượng lớn người dùng tin tưởng lựa chọn.

Sử dụng plugin này kết hợp cùng với Google reCAPTCHA v2 hoặc v3 trên trang đăng nhập hoặc đăng kí của bạn, trên những form lấy lại mất khẩu và cả liên hệ, hay trong các bài nhận xét, bài đăng chứng thực của trang web đều có thể thực hiện. Hỗ trợ trong việc ngăn chặn thư rác, cải thiện đáng kể tính bảo mật cho website wordpress.

Ngoài ra, việc sử dụng Advanced noCaptcha & Invisible Captcha cũng có thể cân nhắc. với khả năng tương thích đa trang, giúp tích hợp các công cụ thành viên thông dụng như bbPress và BuddyPress đạt hiệu quả tốt. Bên cạnh đó việc thực hiện thêm các captcha vào trang nếu cần thiết cũng có thể thực hiện hiệu quả.

Tạo Google Recaptcha và thêm vào trang web

Khi chọn và cài đặt, kích hoạt được plugin mà chúng ta lựa chọn thì lúc này việc tạo Recaptcha cần được thực hiện. Tiến hành truy cập vào Recaptcha và tiến hành điền thông tin chi tiết, cụ thể vào mẫu đăng kí cần hoàn thành. Hãy nhớ rằng chúng ta có thể lựa choạn giữa Recaptcha v2 hoặc v3 và có thể dùng hộp kiểm tra vô hình. Trong đó thì v3 sẽ cung cấp UX tốt hơn khi không yêu cầu thực hiện hành động nào của người dùng. Song bên cạnh đó thì v2 được đánh giá có xu hướng đáng tin cậy hơn khá nhiều.

Khi đã hoàn thành việc điền vào tất cả các trường thì lúc này nhấp vào Submit. Lúc đó người dùng được cung cấp Site key và Secret Key đầy đủ. Thực hiện nhập cả hai vào phần cài đặt captcha trên web wordpress cần hoàn thành đầy đủ. Quá trình này khi thực hiện sẽ có những thay đổi đôi chút phụ thuộc chính vào plugin mà chúng ta đã lựa chọn. Song chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy những cài đặt nằm trong thanh trên bảng điều khiển, thực hiện dán các phím vào các trường có liên quan được thực hiện tốt.

Chú ý lưu toàn bộ những thay đổi đã thực hiện. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện đánh dấu trang trên bảng điều khiển quản trị Google Recaptcha và thực hiện kiểm tra thường xuyên. Khi đã đủ được lưu lượng truy cập trực tiếp đã được truy cập vào trang web thì lúc này việc xem các phân tích thực sự có giá trị, có liên quan tới yêu cầu gửi biểu mẫu hay không cần hoàn thành.

Cấu hình cài đặt giúp bảo vệ những khu vực chính

Với một số khu vực lý tưởng có khả năng kết hợp với captcha của bạn giúp bảo vệ website hiệu quả hơn. Khi đã cài đặt được plugin mà chúng ta lựa chọn thì lúc này định cấu hình cài đặt của mình để chắc chắn tất cả những trang quan trọng đều đã được đưa vào được thực hiện tốt.

Google captcha cũng như Advanced No Captcha đều sẽ được cung cấp danh sách đầy đủ các hộp kiểm trong phần cài đặt chung. Lúc đó chúng ta có thể chọn được nơi cần sử dụng Recaptcha của chính mình.

Thực hiện thêm captcha vào trang đăng nhập

Thực hiện thêm captcha vào trang đăng nhập bằng plugin Google Captcha chúng ta tiến hành với vài bước đơn giản là: Google Captcha > Settings > General > Enable reCAPTCHA for nằm trong wordpress, chọn mục Login Form trong WordPress Default.

Chỉ cần tiến hành chọn biểu mẫu đăng nhập plugin Google Captcha thì lúc này trang đăng nhập của bạn đã được bảo vệ tốt.

Kết hợp captcha trên trang và đặt lại mật khẩu

Để kết hợp captcha trên trang đồng thời đặt lại mật khẩu chúng ta thực hiện theo các bước là: Google Captcha > Settings > General > Enable reCAPTCHA for tại bảng điều khiển của wordpress. Tiếp tục chọn biểu mẫu mật khẩu con lại trong plugin Google Captcha. Cuối cùng tiến hành chọn Reset password form trong danh sách WordPress Default.

Bảo vệ được website khỏi các bot độc hại vô cùng quan trọng giúp trang web duy trì hoạt động ổn định và hiệu quả. Thêm captcha vào biểu mẫu trên website wordpress cần được thực hiện để có được hiệu quả ứng dụng cao. Thực hiện cài đặt và ứng dụng theo các bước để có được một website với độ bảo mật cao, kiểm soát được người dùng là con người hay máy tính hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại hữu ích với các bạn.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona