Hosting

18 Tháng Ba, 2023

Alias Domain là gì? Cách cấu hình sử dụng Alias Domain trong Cpanel

Alias Domain là công cụ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một website nào. Alias Domain được dựng lên và có khả năng chạy song song với tên miền chính của website, chúng hoàn toàn có thể được cập nhật trên tài khoản hosting. Alias Domain mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm các tính năng hấp dẫn. Bài viết dưới đây Mona Media xin chia sẻ đến bạn tất tần tật những thông tin cơ bản về Alias Domain là gì, giúp bạn hiểu hơn về lợi ích, cách thức hoạt động cũng như cách lập tạo Alias Domain cho website

Alias Domain là gì?

Alias Domain là gì? Alias Domain thực chất hoạt động giống với Parked Domain, thuật ngữ này được hiểu nghĩa là bí danh miền. Thực chất đây là một dạng tên miền được thiết kế để chạy song song với tên miền chính ở trên Web Hosting. Tên miền bổ sung này có thể được dùng để thay thế cho một tên miền chính thức hay website chính thức, được cập nhật trên web server của bạn. Dù không phải là một Domain chính nhưng nó có cấu trúc giống với Domain chính. Khi người dùng nào đó truy cập vào Alias Domain hay Domain chính cũng sẽ nhận được những nội dung giống nhau. Việc sử dụng Alias Domain mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm về các tính năng tiện lợi. Cho phép thêm nhiều tên miền, gán tên miền trỏ đến với nhiều website khác nhau trong cùng một hệ thống. Hệ thống sẽ ghi nhớ, cho phép doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn các miền dễ nhớ đối với tất cả người truy cập.

Cách thức hoạt động của Alias Domain như thế nào?

Trên thực tế, Web Host Manager của cPanel thực chất là một tài khoản luôn được đi kèm cùng một Domain gốc hay một Alias của host. Nếu người dùng muốn thêm một Domain để cùng chạy chung trên một host thì cần bắt buộc phải sử dụng đến hay chức năng Addon Domain. Theo đó, Alias Domain – tên miền bí danh sẽ được thêm vào Domain mới để chạy cùng với host và Domain gốc. Cách thức hoạt động của Alias Domain là chạy chung cấu trúc dữ liệu cùng với một mã nguồn đến từ 2 URL độc lập.

Alias Domain mang lại lợi ích gì khi sử dụng?

Alias Domain mang lại lợi ích gì khi sử dụng? Cái đặt Alias Domain là nhiệm vụ cần thiết mà bất cứ website nào cũng phải hướng đến. Lợi ích mà Domain Alias mang lại cho người dùng là rất lớn: Sự có mặt của Alias Domain giúp loại bỏ sự cần thiết trong việc phải quản lý cùng lúc nhiều địa chỉ email khác nhau cho một website. Với Alias Domain, khách hàng truy cập có thể sử dụng bất kỳ một tên miền nào là bí danh khi truy cập website. Chính điều này mang đến rất nhiều tiện ích, mở rộng tầm ảnh hưởng và kết nối dễ dàng đến khách hàng. Tên miền phụ thường rất ngắn gọn và dễ nhớ. Với Alias Domain không cần phải tạo một địa chỉ email mới. Việc đặt thêm giúp cho một tài khoản email theo tên miền có thể được dùng với nhiều tên miền khác nhau. Nếu bạn có đến 10 tài khoản tên miền phụ là @domain.com, bạn muốn nhân email ở địa chỉ @domain.com.vn, tên miền chính là đăng ký dịch vụ email của doanh nghiệp bạn thì tính năng Alias Domain có thể giải quyết ổn thỏa các vấn đề truy cập này một cách nhanh chóng và vô cùng tiện lợi. Ngoài ra còn giúp nâng cao hình ảnh, quảng bá thương hiệu công ty bạn đến mọi đối tượng khách hàng trong và ngoài nước.

Những trường hợp nào cần sử dụng Alias Domain?

Trường hợp trang web của bạn chạy trên hệ điều hành Windows, bạn sẽ cần đến Alias Domain. Những trường hợp cần sử dụng Alias Domain là:
  • Khi muốn hoạt động nhiều hơn một tên miền trên một trang web
  • Khi bạn có nhu cầu sử dụng nhiều đuôi tên miền khác nhau ở cùng một tài khoản email
Tuy vậy người dùng cần phải xác định rõ hai tên miền tránh việc nhầm lẫn. Cách xác định như sau:
  • Domain.com.vn: Là tên miền chính đăng ký dịch vụ email của doanh nghiệp
  • Subdomain.com: Là tên miền phụ

Cách cấu hình Alias Domain trong cPanel

Cách cấu hình Alias Domain trong cPanel Ở thời điểm hiện tại, khi mua hosting sử dụng cPanel ở những dịch vụ cung cấp, họ sẽ cung cấp cho bạn mỗi tài khoản đều được đi kèm một tên miền gọi là Domain gốc. Nếu muốn cho phép khách hàng truy cập website bằng nhiều Domain khác ngoài Domain gốc thì buộc phải sử dụng chức năng của Alias Domain. Lúc này, cPanel sẽ cho bạn nhiều hỗ trợ vô cùng tiện ích giúp quản lý cũng như sử dụng hosting hiệu quả. Tính năng Alias được cung cấp sẵn tại các mục của Domains sau đăng nhập trang quản trị cPanel của hosting. Dưới đây là các cách cấu hình Alias Domain trong cPanel cực đơn giản để giúp người dùng có thể làm quen và sử dụng nhanh chóng.

Cách tạo Alias Domain trong cPanel

Trước khi tạo Alias Domain trong cPanel, bạn cần phải chắc chắn tên miền đã được trỏ về host đã được cấu hình. Trong trường hợp nếu tên miền chưa được trỏ về cấu hình thì nó sẽ không hoạt động. Tên miền cần phải được đăng ký bởi nhà cung cấp phải hợp lệ. Nếu như cPanel phát hiện được tên miền không hợp lệ thì ngay lập tức nó sẽ từ chối không thêm bí danh miền cho bạn. Tuy nhiên trường hợp domain không hợp lệ ít khi xảy ra vì phần lớn khi đăng ký domain từ các nhà cung cấp lớn đều có thể sử dụng. Bước 1: Truy cập vào tài khoản hosting, tìm đến chức năng Aliases ở trong mục Domain Bước 2: Thêm tên miền Aliases, nhấn chọn “Add Domain” cách thêm tên miền Aliases Bước 3: Khi đã hoàn tất, nếu tên miền phù hợp nó sẽ xuất hiện ở ngay dưới cùng một số thông tin đi kèm. Đây là nơi để quản lý, thực hiện những hành động chỉnh sửa với tên miền phụ. cách add tên miền alias

Cách chỉnh sửa Alias Domain trong cPanel

Alias Domain (tên miền bí danh) được thêm vào nhưng bạn có thể thay đổi hay chỉnh sửa bất cứ lúc nào. Cách chỉnh sửa như sau: Bước 1: Đăng nhập tài khoản cPanel, sau đó tìm đến thư mục Aliases DOMAINS Bước 2: Tại mục Aliases DOMAIN, bạn kéo xuống sẽ xuất hiện danh sách các tên miền được thêm vào. danh sách aliases Bước 3: Để chỉnh sửa Alias Domain, bạn nhấn chọn “Manage Redirection” của tên miền. Lúc này sẽ được chuyển đến trang cấu hình của địa chỉ chuyển hướng đến. Bước 4: Nhập địa chỉ, sau đó nhấn “Save” để lưu lại là xong.  

Cách tìm kiếm Alias Domain trong cPanel

Tìm kiếm Alias Domain trong trường hợp thêm quá nhiều bí danh, bạn chỉ cần nhập từ khóa để tìm kiếm. Gõ tên Domain đã nhập vào ô Search, sau đó nhấn Go là bạn có thể dễ dàng tìm thấy bí danh miền muốn tìm.

Cách xóa Alias Domain trong cPanel

Quá nhiều Alias Domain trong cPanel sẽ gây phiền phức trong việc tìm kiếm. Nếu bạn cần xóa chúng đi trong trình quản lý khi không có nhu cầu sử dụng, bạn làm theo các bước sau: Bước 1: Truy cập vào tài khoản cPanel, tìm đến thư mục Aliases trong DOMAINS Cách xóa Alias Domain trong cPanel Bước 2: Tại mục Aliases trong DOMAINS, nhấn chọn “Remove” để tiến hành xóa bỏ bất cứ Domain nào bạn muốn. Có thể kết hợp cùng tính năng tìm kiếm để tìm Domain muốn xóa như cách tìm kiếm đã hướng dẫn ở trên. Có một lưu ý nhỏ ở bước này là cPanel yêu cầu xác nhận lại tên miền bạn cần xóa lần nữa. Khi xóa nhầm bạn cần phải tạo lại, các bước tạo bạn cũng làm tương tự như hướng dẫn.  

Kết luận

Có thể thấy rằng, việc tạo Alias Domain mang đến nhiều lợi ích và trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Việc chọn lựa bí danh miền phù hợp đồng nghĩa với việc nâng cao hình ảnh quảng cáo của công ty đến mọi đối tác, khách hàng trong nước lẫn quốc tế. Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về Alias Domain cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona