Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

WOL là gì? Hướng dẫn kích hoạt thành công Wake-On-LAN

WOL là gì? Có bao giờ bạn từng nghĩ đến việc khởi động máy tính của mình mà không cần phải chạm vào nút nguồn chưa? Bạn liệu có nghĩ rằng có thể làm được điều đó không? Điều đó xảy ra khi mà bạn sử dụng Wake On LAN. Phương thức này sẽ giúp cho bạn khởi động máy tính từ xa mà không phải nhấn nút Power. Mời bạn cùng Mona Media tìm hiểu về WOL là gì và có những tính năng WOL nào nhé!

WOL là gì?

WOL – Wake On LAN là một chuẩn mạng được phổ biến rộng rãi ở trong thế giới máy tính, nó cho phép một máy tính có thể được bật lên từ xa thông qua mạng. Nhờ có WoL thì máy tính có thể bật được từ trong bất kỳ trạng thái nào như ngủ đông, ngủ hay kể cả tắt hoàn toàn. WOL có thể hoạt động tốt ở trên những nền tảng khác nhau bao gồm Windows, Mac và Linux… Chỉ cần máy tính được bổ sung thêm tính năng Wake on LAN thì người dùng có thể truy cập vào máy tính từ xa vì bất kỳ mục đích gì. Chẳng hạn như là việc quản lý máy chủ dữ liệu, game hay TeamViewer thường xuyên thì rất có lợi. Wake on LAN là gì WOL phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là: Mainboard và network card (card mạng). Trong đó card mạng hoặc là wireless cũng phải hỗ trợ tính năng WOL, nhờ đó chúng ta không phải dùng bất cứ ứng dụng nào để mà kích hoạt cấu hình. Hiện tại hầu hết tất cả máy tính đều có card mạng tích hợp tính năng này. Nếu như bạn phải mua thêm card mạng trong trường hợp mainboard không có thành phần tích hợp sẵn để được hỗ trợ WoL. Xem thêm: Các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay

Cách hoạt động của WOL trên hệ thống của bạn

Cách thức hoạt động của WOL đơn giản chính là việc gói ma thuật (Magic Packet) được vận chuyển đến vị trí chứa địa chỉ MAC tương thích với network card. Ở trên mọi nền tảng, những gói ma thuật đều sẽ được chuyển đến nơi cụ thể bằng phần mềm chuyên dụng, website, bộ định tuyến. UDP 7 và UDP 9 là 2 cổng thông tin phổ biến được sử dụng đối với những gói ma thuật Wake-On-LAN. Với đặc thù cơ chế hoạt động của loại công nghệ này là tập trung một gói hay là những năng lượng cho network card, máy tính của bạn sẽ bị tuột pin nhanh hơn. Những gói WOL thông thường sẽ được chuyển đến toàn bộ mạng. Nó sẽ bao hàm những dữ liệu như là: Địa chỉ quảng bá mạng, dữ kiện của mạng con, địa chỉ MAC network card của thiết bị mục tiêu. Điều này sẽ là tất yếu dù bạn sử dụng mạng không dây hay Ethernet. Đối với việc dùng công nghệ này tại nhà hoặc truy cập vào những mạng an toàn sẽ không xảy ra bất cập nào đáng lo lắng. Có nhiều đơn vị sản xuất mainboard sẽ tạo ra phần mềm kết hợp cùng với tính năng WOL hỗ trợ cho những trường hợp không có cấu hình hoặc là an toàn.

Cơ chế hoạt động của Wake-on-LAN như thế nào?

Nếu như máy tính của bạn đã được cắm điện và có kết nối với internet, khi đó, tập tin Magic Packet sẽ được gửi đến, nó chứa cả địa chỉ MAC. Thông qua bộ máy chuyên dụng, router hay là website, những gói ma thuật này sẽ được gửi đi. cơ chế hoạt động của Wake on LAN Bạn có thể hiểu đơn thuần như sau, cơ chế vận hành của Wake-On-LAN sẽ là khi network card nhận ra được sự hiện diện của Magic Packet và máy tính nhận thông báo rồi tự khởi động. Vì vậy, dù cho đã tắt máy (vẫn cắm điện) thì card mạng vẫn tiêu thụ điện năng. Việc card mạng luôn hoạt động sẽ  giúp việc nhận biết tín hiệu bật máy tính nhanh chóng tránh gián đoạn. Trường hợp máy chủ chuyển gói tin qua mạng mà bạn đang kết nối, nó sẽ chứa subnet, địa chỉ mạng, địa chỉ MAC (của thiết bị mà bạn đang cần khởi động).

Hướng dẫn kích hoạt thành công Wake-On-LAN

Kích hoạt tính năng Wake On LAN như thế nào chắc hẳn sẽ là điều mà bạn hứng thú nhất. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bật WOL trong BIOS, Windows, MacOS và Linux.

Trong BIOS

Đa phần những dòng máy tính trước đây và cả những thiết bị ở thời điểm hiện tại để có tính năng Wake-On-LAN được ẩn trong BIOS. Cách thức khởi động BIOS, bạn nhấn phím bất kỳ trong quá trình khởi chạy máy tính (thường sẽ là phím Backspace – xóa, phím thoát, phím F12,…). Khi đã vào được trình cài đặt BIOS, bạn hãy kiểm tra tùy chọn nâng cao, Quản lý nguồn hoặc những danh mục tương tự. Đối với loại máy tính HP, cài đặt ở khu vực sơ yếu lý lịch. Đối với thiết bị máy tính ASUS, Wake-On-LAN nằm dưới 2 lớp của hệ thống menu. Wake on LAN BIOS Trên thực tế, không phải loại máy tính nào cũng dễ dàng và rõ ràng trong việc tìm kiếm tùy chọn liên quan. Điều này là do mỗi hệ thống BIOS đều sẽ được thiết kế khác nhau. Tình huống nếu như bạn gặp khó khăn trong vấn đề này, hãy tham khảo qua bảng hướng dẫn sử dụng của thiết bị, mainboard hoặc là tìm thông tin trên Google. Ngoài ra, bạn còn có thể tải bộ tài liệu PDF của sản phẩm mà nhà cung cấp đưa ra.

Trong Windows

Bạn cần khởi động WOL ở ngay trên hệ điều hành của mình theo những bước: WOL Windows
  • Bước 1: Truy cập menu Start (bắt đầu) sau đó tìm kiếm Trình quản lý thiết bị.
  • Bước 2: Lúc này cửa sổ Trình quản lý thiết bị hiện lên, bạn mở rộng Bộ điều hợp mạng của Cameron.
  • Bước 3: Nhấn chuột phải vào card mạng, vào mục Thuộc tính, đến tab Nâng cao.
  • Bước 4: Lướt xuống tìm kiếm mục Wake Wake trên Magic Packet đồng thời sửa đổi giá trị là Bật En Bật. Đối với Wake Wake, bạn sẽ được quyền thay đổi những cài đặt trong chế độ khác. Lưu ý rằng: Có thiết bị sẽ không xuất hiện tùy chọn tương tự, tuy nhiên, WOL vẫn vận hành ổn định.
  • Bước 5: Truy cập tab Quản lý năng lượng và cấp phép thiết bị khởi động máy tính. Bạn chọn OK khi đã hoàn thành (chỉ cấp phép cho 1 Magic Packet đánh thức thiết bị).

Trong MacOS

Bạn thao tác mở tùy chọn hệ thống máy tính rồi sau đó chọn Tiết kiệm năng lượng. Wake Wake hoặc là danh mục tương tự nào đó sẽ hiện ra hỗ trợ truy cập mạng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã bật WOL. WOL trên Mac OS

Trong Linux

Đối với Linux, bạn sẽ cần kiểm tra xem thiết bị có hỗ trợ Wake-On-LAN hay không bằng cách mở thiết bị đầu cuối rồi sau đó cài đặt ethtool bằng lệnh:
sudo  apt-get  cài  đặt  ethtool
Bên cạnh đó, bạn kiểm tra độ tương tích bằng lệnh:
sudo  ethtool  eth0
Trong trường hợp, giao diện mặc định của máy tính là thứ nào đó khác hãy thay thế nó vào vị trí của eth0. Trong phần Hỗ trợ Wake Wake, bạn chỉ cần một có ký tự g trong những chữ cái thì bạn được quyền dùng Magic Packet đối với WOL. Bạn hãy kích hoạt nó thông qua lệnh:
sudo  ethtool  -s  eth0  wol  g
Bạn có thể thực thi lệnh xem nó đã được kích hoạt hay là chưa. Bạn quan sát phần Wake Wake của phần mềm và thấy được ký tự g thay cho d của hiện tại.

Kiểm tra WOL như thế nào?

Làm thế nào để có thể biết liệu Wake-On-LAN có đang hoạt động hay không? Chúng tôi sẽ đưa đến bạn cách kiểm tra siêu dễ dàng để bạn thực hiện điều đó. Bạn có vô vàn tùy chọn để có thể gửi yêu cầu WOL, Depicus cung cấp hàng loạt phương tiện hỗ trợ hoạt động giúp đánh thức máy tính. Đó là công cụ phát triển dựa trên GUI phù hợp với Windows hoặc là dựa trên lệnh tương tích với cả macOS và Windows. Trường hợp mà bạn không muốn cài đặt phần mềm nào khác, hãy sử dụng DD-WRT đáp ứng Wake-On-LAN. Nếu như bạn ra khỏi nhà hay văn phòng, có lẽ chiếc điện thoại Android của bạn vẫn có chức năng khởi động máy tính từ xa. Trường hợp mà bạn đang muốn mở thiết bị của mình thông qua máy tính để bàn khác, bạn có thể dùng TeamViewer. Khi đó, bạn cần khởi chạy thiết bị thông qua nút Wake Wake Up bên trong phần mềm. Lưu ý rằng: Phụ thuộc vào từng chương trình, WOL chỉ vận hành khi bạn gửi Magic Packet từ PC thuộc mạng của bạn ở hiện tại. Khi mà chương trình không thực hiện những kết nối mạng, bạn cần phải chuyển tiếp cổng UDP 7 và UDP 9 (đối với địa chỉ MAC) nhờ vào việc thiết lập bộ định tuyến.

WOL có hữu ích với người dùng hay không?

Qua những thông tin trên, bạn có thể nhận thấy rằng công nghệ này giúp bạn khởi chạy máy tính ở mọi nơi, nó chỉ đơn thuần như vậy thôi. Sau quá trình bật thiết bị từ xa thì bạn sẽ cần đến một vài công cụ khác để mà sử dụng như: TeamViewer, remote desktop (phiên bản có hỗ trợ WOL). Với chức năng này, bạn có thể lấy dữ liệu từ xa kể cả khi bỏ máy tính ở nhà. Do nó can thiệp thẳng vào yêu cầu phần cứng, thế nên là mọi hệ điều hành đều tích hợp được. Tuy nhiên, mỗi hệ điều hành sẽ có phương thức cài đặt khác nhau như chúng tôi đã hướng dẫn phía trên. Chú ý rằng: Wake-On-LAN chỉ hỗ trợ khởi động máy tính từ xa và nó không có tác vụ quản lý bảo mật hay mật khẩu màn hình,… Bên cạnh đó, công nghệ không cấp phép cho thiết bị tắt lần nữa tạo ra sự công nghệ bảo mật an toàn hơn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về WOL là gì cũng như các hướng dẫn kích hoạt thành công Wake-On-LAN. Từ đó giúp bạn có thể sử dụng WOL vào các công việc của mình được linh hoạt hơn.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona