Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Webpage là gì? Phân biệt giữa web page và website

Web page và website là những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi hiện nay. Cả hai thuật ngữ này đều liên quan đến thiết kế website. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ có một số điểm khác biệt. Tại sao lại phải phân biệt thành hai khái niệm nghĩa và 2 vấn đề khác nhau như vậy. Giữa chúng có gì khác biệt nhau nhiều hay không? Những thông tin về web page và website được chia sẻ chi tiết hơn ở nội dung bài viết dưới đây của Mona Media.

Định nghĩa

Web page và website cùng nằm trên một hosting nhưng có phạm vi hoạt động, tên gọi và nội dung khác nhau. Trước hết muốn phân biệt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về định nghĩa của 2 loại web này. Trong Web page và website còn được chia thành nhiều loại khác nhau.

Web page là gì?

web page

Web page có phạm vi nhỏ hơn website, chúng không phải là website mà một thành phần trong website. Nói cách khác chúng chính là trang con của website chính. Webpage là một danh mục trên website, chẳng hạn như: một trang tin, trang giới thiệu, bài viết PR sản phẩm/ dịch vụ, trang liên hệ… Mỗi webpage sẽ có một đường link tương ứng.

Nếu Website là nhà thì các Web Page chính là tường, phòng và hệ thống nội thất bên trong căn nhà đó. Ngoài giao diện website chính thì webpage có thể thiết kế màu sắc và bố cục khác biệt đều được.

Khi người dùng truy cập vào website sẽ đến được các webpage. Hoặc có thể truy cập trực tiếp vào web page bằng các URL được chèn trên các bài viết, thông tin quảng cáo… Những website và webpage này thường được thiết kế bởi nhiều ngôn ngữ khác nhau như: HTML, PHP, Python và Perl… PHP hoặc Python là những ngôn ngữ lập trình website thịnh hành nhất hiện nay.

Các loại web page

Web Page được chia làm 3 loại khác nhau, dựa trên vị trí hoạt động của chúng trên website:

 • Trang chủ là webpage đầu tiên mà chúng ta dễ dàng tiếp cận nhất khi truy cập vào website.
 • Các trang trung gian trên website. Những trang này thường được dùng để làm liên kết thông tin, liên kết link.
 • Trang nội dung là webpage chứa các bài viết với nội dung PR sản phẩm/dịch vụ. Chúng thường chứa nội dung liên kết của các trang trung gian.
các loại web page

Cấu tạo của Web page 

Web page được tạo nên từ các dòng mã HTML kết hợp với giao diện để hiển thị cấu trúc cho người xem.

Chức năng của Web page 

Web page có tính năng tương tự như website nhưng phạm vi hẹp hơn. Web page dùng để là hiển thị các thông tin của website. Mỗi Web page sẽ có một trường URL riêng biệt để phân biệt cá thể các web page với nhau.

Tìm hiểu về Website với bài viết: WEBSITE LÀ GÌ?

Điểm khác nhau cơ bản giữa Web Page và Website

Tên gọi

Đây là sự khác biệt dễ nhận biết và cơ bản đầu tiên của Web page và website.

 • Website dùng để chỉ tên miền, địa chỉ web trên Internet.
 • Web Page là tiêu đề, danh mục các trang con của website.

Tên gọi và tính năng khác biệt với quy mô hoạt động của Website và Web Page cũng ở mức độ khác nhau.

Quy mô hoạt động

Website là một tập hợp rộng chứa nhiều Web Page nhỏ khác nhau. Phạm vi hoạt động của website lớn và bao hàm cả webpage bên trong. Có thể nói webpage phụ thuộc nhiều vào website. Website tồn tại thì mới có sự hoạt động của webpage.

Kích thước

Một Website có thể chứa lên đến hàng trăm webpage. Các website lớn, sử dụng hosting chất lượng có thể chứa đến hàng nghìn webpage khác nhau.

Nội dung

Nội dung của các Web Page đa dạng sẽ sẽ tạo thành Website. Mỗi webpage sẽ chứa một nội dung cụ thể. Website chỉ là tên miền để chứa hết tất cả mọi nội dung của webpage. 

Webpage phụ thuộc vào website

Web Page là một thành phần nhỏ của website. Các webpage sẽ được liên kết với nhau trên cùng một website. Địa chỉ của webpage phụ thuộc vào website. Nếu website gặp trở ngại thì webpage sẽ không thể hoạt động được.

Ngoài ra, website sẽ được thiết kế trước. Từ giao diện chính này sẽ phân tách thêm nhiều web page. Website có tính bảo mật cao, hosting tốt thì webpage mới có thể phát triển đa dạng. Thiết kế website sẽ cần đến sự chuyên nghiệp của chuyên gia thiết kế và code web. Với web page, các quản trị viên có thể thực hiện. Thậm chí các content viết bài trên website cũng có thể tạo nên web page thông qua việc đăng nội dung và hình ảnh, nhúng video của bài viết.

Tại sao SEO cần chia webpage và website riêng biệt?

tối ưu SEO

Việc phân chia Web Page và Website sẽ giúp các SEOer dễ dàng thực hiện tiếp thị truyền thông, SEO web hơn.

 • Khi SEO Web Page các SEOer sẽ chú trọng SEO về bài viết.
 • Khi SEO các SEOer chú trọng SEO về trang chủ.

Việc điều hướng link, đi link nội bộ, liên kết link ngoài, backlink đến Web Page và Website sẽ có số lượng khác nhau. Phát triển Web Page trước, sau đó mới SEO tên miền sẽ mang lại nhiều lợi ích cho SEO.

Tối ưu hóa webpage

Một số chiến lược SEO quan trọng cần tập trung vào webpage:

 • Tối ưu hóa URL bằng cách chứa từ khóa ở mỗi link. URL ngắn gọn chỉ cần chứa từ khóa chính của webpage là được.
 • Các webpage phải có danh mục rõ ràng, trực quan và trực tiếp. Chia webpage khoa học và luôn có từ khóa trọng tâm cho mỗi webpage.
 • Tiêu đề mỗi bài viết webpage phải được tối ưu hóa từ 65 đến 70 ký tự. Tiêu đề hấp dẫn, lôi cuốn người đọc và có chứa từ khóa chính cần SEO.
 • Viết mô tả web page hấp dẫn. Phần mô tả này sẽ được hiển thị trên google khi khách hàng nhìn thấy site của bạn. Mô tả hấp dẫn sẽ khuyến khích mọi người nhấp vào webpage của bạn.
 • Hiển thị nội dung chất lượng cao, web page có nhiều thông tin thú vị và đa dạng.
 • Sử dụng từ khóa thường xuyên và tự nhiên trong các webpage của bạn.
 • Hình ảnh trên mỗi webpage cũng phải chứa từ khóa và có độ phân giải cao, dung lượng hợp lý.
 • Sử dụng liên kết giữa các webpage với website và liên kết ngoài tự nhiên, có chất lượng.

Tối ưu hóa website

tối ưu hóa website

Tham khảo ngay các cách tối ưu hóa website:

Sự khác biệt giữa webpage với website và quy trình tối ưu hóa đã được chúng tôi cung cấp chi tiết. Bạn có thể liên hệ với Mona Media để được thiết kế website chuyên nghiệp với các webpage đa dạng. Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế web chuyên nghiệp, Mona Media đảm bảo từ thiết kế web thân thiện với người dùng, load nhanh, hosting chất lượng, nội dung từng page được SEO đạt điểm cao.

 

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona