Digital Marketing

30 Tháng Mười Một, 2023

Time-Lapse Là Gì? Hướng Dẫn Cách Quay Time Lapse Chi Tiết

Time-lapse là một trong những chế độ quay được ưa chuộng của giới trẻ hiện nay. Tính năng này cho phép người dùng tạo ra những video có tốc độ phát lại nhanh hơn so với thời gian thực. Vậy chụp time lapse là gì? Cách làm video tua nhanh có đơn giản không? Cùng MONA Media tìm hiểu chi tiết về chế độ quay time lapse và hướng dẫn cách quay này trên điện thoại cực đơn giản nhé.

Chế độ time lapse là gì?

Tìm hiểu cách quay Time lapse là gì?

Time-lapse (chế độ tua nhanh thời gian) là một kỹ thuật chụp ảnh hoặc quay video nhằm ghi lại các sự kiện diễn ra trong một khoảng thời gian, nhưng khi phát lại sẽ trông giống như chúng chỉ diễn ra trong vài giây hoặc vài phút. Điều này giúp tạo ra những video có tính nghệ thuật cao và thu hút được sự chú ý của người xem.

Chế độ tua nhanh thời gian có 2 hình thức đó là chụp ảnh và quay phim time lapse. Dưới đây là những thông tin cơ bản về 2 hình thức này:

 • Chụp ảnh Time lapse là chụp liên tục rất nhiều bức ảnh sau đó sử dụng phần mềm để ghép lại thành một đoạn video ngắn. Cách này sẽ cho chất lượng video cao hơn nhưng tốn thời gian hơn và cần phần mềm chuyên dụng.
 • Quay Time lapse sử dụng ứng dụng có sẵn để tạo ra một video cho thấy từ 24-30 hình ảnh riêng lẻ có thể chụp tại nhiều thời điểm khác nhau trong vòng một giây.

Những ưu điểm khi lựa chọn quay chụp time lapse

Lợi ích của kỹ thuật quay chụp Time-lapse

Sau khi đã hiểu được cách quay time lapse là gì thì tiếp đến hãy cùng MONA tìm hiểu về lý do tại sao nên sử dụng chế độ này. Time-lapse mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với các chế độ quay chụp khác. Dưới đây là những ưu điểm chính khi lựa chọn quay chụp timelapse:

 • Tạo ra những video đỉnh cao: Video Time-Lapse mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội với độ phân giải lên đến 2K, 4K, 5K sắc nét và đẹp mắt hơn so với quay video thông thường.
 • Tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo ấn tượng: Toàn bộ sự kiện được thu gọn chỉ trong vài phút, nhưng với những hình ảnh đẹp và gây ấn tượng nhất. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian chỉnh sửa ảnh, video mà còn tạo ra hiệu ứng video thu hút hơn.
 • Tăng sự sáng tạo và mới mẻ: Cách quay video tua nhanh time lapse mở ra thế giới của sự sáng tạo, cho phép bạn ghi lại những khung cảnh độc đáo mà thường khó bắt gặp bằng mắt thường. Ví dụ như chuyển động của mây, sự thay đổi của ánh sáng trong suốt một ngày, đây là cơ hội để những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo.
 • Hiệu ứng đặc sắc: Quay Time-Lapse không chỉ là quay phim, mà còn là vô vàn những hiệu ứng đặc biệt. Từ tia chớp đến vệt sáng ánh đèn, mọi khoảnh khắc đều trở nên sinh động nhất là những video về cảnh giao thông buổi đêm.

Phân biệt cách quay Time-lapse với các chế độ quay khác?

Mặc dù có nhiều chế độ quay và chụp khác nhau, nhưng time lapse vẫn mang lại những trải nghiệm và hiệu ứng khác biệt. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa chế độ tua nhanh thời gian và các chế độ quay khác:

Chế độ quay Đặc điểm Ưu điểm Nhược điểm Ứng dụng
Time Lapse Tạo ra hiệu ứng thời gian nhanh, giúp người xem thấy được những thay đổi diễn ra trong một khoảng thời gian dài chỉ trong vài phút hoặc vài giây Giúp thấy được những sự kiện diễn ra chậm chạp một cách sống động và thú vị. Có thể gây ra hiện tượng mờ nhòe do thiếu sáng. Thường được sử dụng để quay cảnh thiên nhiên, sự kiện, hoạt động, quá trình phát triển của cây cối,…
Video thường Tạo ra hình ảnh thật, phản ánh lại hiện thực một cách chân thực nhất. Cho phép ghi lại các sự kiện diễn ra bình thường một cách trọn vẹn. Khó khăn khi quay các đối tượng chuyển động nhanh. Ghi lại các sự kiện, hoạt động như đời sống thường nhật, các hoạt động giải trí,…
Time-Warp Tạo ra hiệu ứng thời gian chậm, giúp người xem nhìn thấy rõ những chuyển động rất nhanh mà mắt thường không thể bắt được. Cho phép người xem nhìn thấy những chuyển động rất nhanh một cách rõ ràng. Gây giật lag do tốc độ khung hình quá cao. Được dùng để quay lại các chuyển động rất nhanh như viên đạn bay hay chuyển động của giọt nước rơi,…

≫Tìm đọc thêm: Slow Motion Là Gì? Lưu Ý Về Chế Độ Quay Video Slow Motion

Khi nào nên sử dụng cách quay video tua nhanh time lapse?

Quay chụp time lapse có thể được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và ý định của người dùng. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của kỹ thuật quay này.

Tạo ra những video nghệ thuật

Tạo video nghệ thuật qua time lapse camera

Một trong những tính năng nổi bật của quay phim time lapse là khả năng tạo ra những video có tính nghệ thuật cao. Với tốc độ phát lại nhanh hơn so với thời gian thực, các cảnh quan tự nhiên như bình minh, hoàng hôn hay mây trôi sẽ được tái hiện một cách sống động. Điều này giúp tạo ra những video có tính thẩm mỹ cao và thu hút được sự chú ý của người xem.

Quay video quảng cáo

Chế độ time lapse cũng là một công cụ hữu ích trong việc quay các video quảng cáo. Khi quay video tua nhanh thời gian, các sản phẩm hay dịch vụ sẽ trở nên nổi bật và ấn tượng. Từ đó, giúp tăng tính hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Dịch vụ quay TVC doanh nghiệp

MONA Media là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất video quảng cáo, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, sáng tạo và hiệu quả. Với đội ngũ Media giàu kinh nghiệm, trang thiết bị quay chụp hiện đại, đặc biệt chúng tôi có sẵn studio và còn hỗ trợ những set chụp di dộng cho doanh nghiệp có nhu cầu. MONA sẽ giúp bạn thực hiện mọi ý tưởng quay TVC quảng cáo doanh nghiệp, truyền thông dịch vụ/ sản phẩm, đem đến những thông điệp tích cực về hình ảnh doanh nghiệp của bạn.

Liên hệ ngay với MONA Media nếu bạn có nhu cầu tư vấn gói dịch vụ quay TVC chuyên nghiệp và sáng tạo

Liên hệ nhận báo giá

Phục vụ nghiên cứu khoa học

Ngoài các ứng dụng trong lĩnh vực nghệ thuật và quảng cáo, chế độ time lapse còn được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu khoa học. Việc ghi lại những sự kiện diễn ra trong một khoảng thời gian dài cho phép các nhà khoa học phân tích và nghiên cứu các hiện tượng tự nhiên hoặc quá trình sinh học một cách chi tiết và chính xác.

Ứng dụng trong quá trình nghiên cứu khoa học

Làm video quá trình xây dựng

Quay phim time-lapse cũng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng để ghi lại quá trình thi công của một công trình. Điều này giúp các nhà thầu có thể theo dõi và kiểm soát tiến độ công việc một cách chính xác hơn. Ngoài ra, cách quay video tua nhanh còn có thể được sử dụng để quảng bá cho dự án và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Ứng dụng trong ngành giáo dục

Video quay video tua nhanh về thế giới thực vật

Ngoài ra, chụp time lapse cũng được ứng dụng trong giáo dục để giúp học sinh hiểu rõ hơn về các hiện tượng tự nhiên, thế giới động vật,… Khi tái hiện lại một quá trình diễn ra trong một khoảng thời gian dài chỉ trong vài phút hoặc vài giây sẽ giúp học sinh dễ dàng hình dung và hiểu được các khái niệm trừu tượng một cách dễ dàng hơn.

Hướng dẫn làm video time-lapse trên điện thoại đơn giản nhất

Hiện nay, hầu hết điện thoại thông minh đều có hỗ trợ quay video time lapse. Việc quay chế độ này bằng điện thoại rất đơn giản, nhưng cũng có một số lưu ý cần nắm rõ để tạo ra những video đẹp mắt. Sau đây là hướng dẫn làm video time lapse chi tiết trên điện thoại Android và Iphone.

Quay Time-lapse trên Iphone

Hướng dẫn cách quay time lapse trên Iphone

Chụp Time-lapse trên iPhone được hỗ trợ từ iOS 8 trở lên. Để quay video time lapse trên iPhone, bạn đặt máy nằm ngang và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở Camera trên iPhone và chọn chế độ TIME-LAPSE nằm ở phía dưới của màn hình điện thoại. Sau đó tùy chỉnh các thông số như điểm tập trung, độ sáng hay lấy nét.
 • Bước 2: Sử dụng tripod hoặc đặt điện thoại trên mặt phẳng để tránh cảnh quay bị rung lắc.
 • Bước 3: Tiếp theo, ấn nút Ghi/ Record màu đỏ để bắt đầu quay time lapse video, thời gian quay có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ tùy theo nhu cầu của bạn.
 • Bước 4: Sau khi đã quay xong, nhấn vào nút tròn đỏ một lần nữa và kết thúc cách quay video tua nhanh.

*Lưu ý: Để quay video time-lapse một cách chuyên nghiệp và cho ra những hình ảnh sắc nét nhất thì bạn có thể cố định tiêu điểm bằng cách nhấn giữ màn hình sau đó chọn tính năng “Khóa AE/AF”. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng bằng cách vuốt lên hoặc xuống màn hình để biểu tượng mặt trời xuất hiện, sau đó điều chỉnh độ sáng thích hợp.

≫Khám phá thêm: HDR Là Gì? Cách Chụp Ảnh, Quay Video HDR Đẹp, Dễ Thực Hiện

Cách quay trên Android

Thao tác quay video tua nhanh trên điện thoại Android

Đối với những điện thoại Android cũng được tích hợp tính năng quay video tua nhanh. Tuy nhiên, khác với Iphone, tính năng Time-lapse trên dòng máy Android có tên là tên là Hyperlapse. Sau đây là cách quay time lapse chi tiết trên Android:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Camera và chọn chế độ quay phim, sau đó chọn chế độ quay Hyperlapse trong các tùy chọn quay phim.
 • Bước 2: Chọn góc quay và căn chỉnh độ sáng phù hợp đồng thời đặt điện thoại ở nơi cố định trong suốt quá trình quay.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất các bước trên, nhấn nút Ghi/Record màu đỏ để bắt đầu quay video time-lapse.
 • Bước 4: Cuối cùng, ấn nút Record thêm lần nữa khi muốn kết thúc. Video sẽ được lưu lại trong Thư viện hoặc Quản lý File của điện thoại Android và bạn có thể chỉnh sửa video để cho ra kết quả như mong muốn.

*Lưu ý, một số dòng điện thoại Android cũ hoặc điện thoại giá rẻ có thể không hỗ trợ tính năng Time-lapse video. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng các phần mềm thay thế như Microsoft Hyperlapse, Framelapse, Time Lapse Camera,… Cách quay và thao tác thực hiện trên các phần mềm này cũng tương tự như các bước trên, bạn chỉ cần mở phần mềm, chọn chế độ quay time lapse và điều chỉnh các cài đặt như độ phân giải, tốc độ khung hình,… rồi bắt đầu quay.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kinh nghiệm để tạo ra những video Time Lapse đẹp mắt và ấn tượng. Nếu bạn đang tìm kiếm một studio chụp ảnh, quay phim chuyên nghiệp để hỗ trợ cho hoạt động truyền thông doanh nghiệp, MONA Studio sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Đừng chần chừ mà hãy gọi ngay cho chúng tôi qua HOTLINE 1900 636 648 để được tư vấn và báo giá miễn phí.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona