Hosting

18 Tháng Ba, 2023

SFTP là gì? Tổng hợp các kiến thức về giao thức SFTP

SFTP là phương pháp chuyển file hoặc dữ liệu khác giữa các máy tính đòi hỏi tính bảo mật cao mà giao thức FTP chưa đáp ứng được, đặc biệt với người dùng sử dụng dịch vụ Hosting. Vậy SFTP là gì? Ưu và nhược điểm của SFTP ra sao. Cách bảo mật và đăng nhập vào SFTP như thế nào? Cùng Mona Host tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

SFTP là gì?

SFTP là từ viết tắt của cụm Secure File Transfer Protocol, hoặc là SSH File Transfer Protocol. Đây là một giao thức mạng giúp cho bạn có thể upload hoặc là download dữ liệu trên máy chủ. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng giao thức này để mà sửa chữa, tạo hoặc xóa các tập tin và thư mục trên máy chủ Linux.

Dù cho bạn có thể sử dụng tên người dùng và mật khẩu để xác thực, SSH có thể cung cấp xác thực với mục đích là dùng để bảo mật cho (keypair) bởi vì máy tính tạo ra có thể thay thế được mật khẩu người dùng. Nhưng dù do các khóa được tạo từ máy tính, chúng cũng có thể dài hơn nhiều so với mật khẩu như thông thường, khiến cho hacker không thể nào có thể sao chép được các cuộc tấn công brute-force.

Trong đa số các trường hợp, nhà phát triển ưu tiên sử dụng SFTP hơn là FTP. Bởi vì sFTP sử dụng giao thức SSH để mà kết nối nên các dữ liệu bạn di chuyển thông qua giao thức này cũng sẽ được mã hóa để mà bảo mật dữ liệu tốt hơn. Bên cạnh lý do bảo mật tốt, SFTP còn giúp vượt trội hơn FTP về khả năng kết nối với SSH. Còn FTP sẽ được sử dụng ở nơi có bảo mật mạng cao hoặc là trong một số trường hợp hạn chế khác.

SFTP được sử dụng để làm gì?

SFTP được sử dụng để làm gì?

SFTP được ứng dụng trong nhiều trường hợp, đặc biệt là khi mà độ bảo mật của file cần được ưu tiên. Một trong số những điều quan trọng nhất đó là tuân thủ các tiêu chuẩn như luật liên bang Health Insurance Portability and Accessibility Act hoặc là HIPAA Act.

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng phải giữ bí mật PHI. Điều đó cũng bao gồm trong suốt quá trình chuyển đổi qua các mạng ở dạng gói kỹ thuật số. Đó là nguyên nhân tại sao SFTP có thể hữu ích trong việc bảo mật loại dữ liệu này.

SFTP là một trong số những tùy chọn để bảo vệ dữ liệu đó trong quá trình truyền, để đảm bảo cho hacker không lấy được dữ liệu và công ty không vi phạm HIPAA nếu luật đó được áp dụng.

SFTP cũng có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn khác để bảo vệ dữ liệu. Ví dụ: Quy tắc bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) giúp điều chỉnh dữ liệu của người dùng Châu Âu có thể yêu cầu loại bảo mật này.

SFTP cũng có hữu ích khi mà dữ liệu nhạy cảm cần được bảo vệ. Ví dụ như mặc dù bí mật kinh doanh có thể không được quy định bởi bất kỳ quy tắc bảo mật dữ liệu cụ thể nào, nhưng mà việc rơi vào tay kẻ xấu có thể rất nguy hiểm. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể dùng SFTP để truyền các file chứa bí mật thương mại hoặc là thông tin tương tự khác.

Bên cạnh đó, những người dùng cá nhân cũng còn có thể muốn mã hóa thông tin liên lạc của mình.

Ưu nhược điểm của SFTP là gì?

Để hiểu được những lý do tại sao giao thức SFTP được sử dụng phổ biến đến vậy, người dùng cần nắm được các ưu và nhược điểm dưới đây của SFTP:

Ưu điểm của SFTP

Hiện nay, SFTP đã thu hút được rất nhiều người bởi sở hữu những ưu điểm sau:

  • Có thể nói rằng ưu điểm lớn nhất của SFTP chính là ở khả năng bảo mật an toàn, đây cũng chính là yếu tố được nhiều người sử dụng đánh giá cao khi tìm hiểu về SFTP Server là gì.
  • Những thông tin truy cập sẽ được mã hoá và tránh được tin tặc khi được truyền qua giao thức SFTP
  • Có thể tăng được tính bảo mật hiện nữa bằng cách kết hợp xác thực bằng key pair với tên người dùng và password.
  • Bên cạnh đó, khi tìm hiểu SFTP Server là gì, chúng ta thấy nó chỉ sử dụng một kết nối máy chủ để mà thực hiện việc truyền dữ liệu và không có cổng máy chủ nào khác cần phải mở để nó hoạt động, điều này cũng sẽ góp phần gia tăng tính bảo mật và thân thiện với tường lửa.

Nhược điểm của SFTP

Nhìn chung thì SFTP cũng khá hoàn hảo đúng không nhưng mà trên thực tế, giao thức này cũng vẫn tồn tại một số hạn chế sau:

  • Quản lý những khóa giao thức SSH không hề dễ dàng.
  • Khi bạn muốn truyền tải tệp tin, Private key phải cần được cài đặt khả năng chống trộm tránh thất lạc.
  • Để kích hoạt những khoá SSH cần phải được đào tạo vì thao tác kích hoạt khá phức tạp.
  • Nhưng nếu như bạn có thể khắc phục được những nhược điểm trên, SFTP cũng có thể là giao thức tốt nhất dành cho bạn.

Hướng dẫn cách bảo mật hoạt động trong SFTP

Kết nối SFTP cũng có thể được xác thực theo hai cách dưới đây:

  • Xác thực cơ bản cần phải có ID người dùng và mật khẩu từ người dùng máy khách SFTP để mà kết nối với máy chủ SFTP.
  • Xác thực SSH sử dụng những khóa SSH để xác thực các kết nối SFTP hoặc là kết hợp với ID người dùng và mật khẩu. Đối với những trường hợp này cần có khóa công khai SSH và cặp khóa riêng thiết lập bằng những bước:

– Bước 1: Tạo ra một cặp khóa trên máy tính của bạn (máy khách SFTP) đồng thời sao chép khóa công khai vào máy chủ SFTP.

– Bước 2: Khi mà máy chủ xác thực kết nối với bạn, PuTTY sẽ tạo ra chữ ký bằng khóa riêng của bạn.

– Bước 3: Máy chủ sau khi có được khóa công khai phù hợp, có thể xác minh chữ ký và xác thực kết nối của bạn.

Trong trường hợp ngay cả khi mà máy chủ SFTP bị tấn công hoặc giả mạo, kẻ tấn công chỉ lấy được một chữ ký chứ không phải là khóa cá nhân hoặc mật khẩu của bạn. Bởi vì chữ ký không thể được sử dụng lại, chúng thực sự không thu được gì.

Cách đăng nhập vào SFTP

Để đăng nhập vào sFTP, chúng ta có thể sử dụng lệnh hoặc là các phần mềm có hỗ trợ. Mình khuyến khích bạn sử dụng phần mềm để có thể dễ dàng sử dụng hơn, những phần mềm hỗ trợ FTP đa phần đều hỗ trợ luôn cả sFTP.

Thông tin đăng nhập vào sFTP

Bạn có thể sử dụng thông tin đăng nhập ở giao thức SSH để mà thực hiện việc đăng nhập vào sFTP, điều đó cũng có nghĩa bạn cũng sẽ sử dụng cổng mạng 22 trên máy chủ, hoặc là nếu bạn đã đổi port 22 thành port khác thì bạn sẽ dùng cổng bạn đã đổi sang để đăng nhập.

Đăng nhập sFTP trên Windows

Nếu như bạn dùng Windows thì có thể sử dụng phần mềm WinSCP để mà đăng nhập vào máy chủ Linux thông qua sFTP.

Đăng nhập sFTP trên Linux

Đăng nhập sFTP trên Linux

Nếu như bạn sử dụng hệ điều hành Linux trên máy như Ubuntu, Linux Mint, CentOS,…thì có thể sử dụng phần mềm FileZilla để đăng nhập vào máy chủ Linux thông qua sFTP.

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh SFTP trong Terminal nếu như bạn không muốn sử dụng các phần mềm bên ngoài.

Đăng nhập sFTP trên macOS

Đối với macOS thì bạn cũng có thể dùng FileZilla nhưng bạn nên dùng phần mềm CyberDuck vì giao diện thân thiện hơn FileZilla. Tuy vậy nếu như bạn muốn phần mềm đăng nhập sFTP/FTP tốt hơn mà trả phí thì có thể sử dụng Transmit.

Dĩ nhiên thì cũng giống như Linux, bạn cũng còn có thể sử dụng lệnh sftp trong Terminal để đăng nhập vào máy chủ Linux từ xa.

Vậy qua bài viết của chúng tôi, bạn đã biết được SFTP là gì và ưu nhược điểm của SFTP chưa? Hãy tìm hiểu kỹ chúng và chọn lựa cho mình một giao thức phù hợp nhất nhé!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona