Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Platform là gì? Top 8 loại hình Platform đỉnh cao hiện nay

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Trong lĩnh vực công nghệ, Platform là một thuật ngữ được sử dụng vô cùng rộng rãi. Thế nhưng, không phải tất cả mọi người đều thực sự hiểu rõ về ý nghĩa của thuật ngữ này. Nếu bạn muốn biết Platform là gì cũng như những ứng dụng của nó, nội dung mà Mona Media cung cấp dưới đây sẽ mang lại cho bạn rất nhiều thông tin bổ ích.

Platform là gì?

Trên thực tế, Platform là thuật ngữ được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Dịch theo tiếng Việt, Platform có nghĩa là “nền tảng”, nó có ý nghĩa bao gồm những nền tảng cơ sở quan trọng, được sử dụng để có thể xây dựng, phát triển các công nghệ hoặc ứng dụng.

Có thể nói, Platform luôn được coi là yếu tố không thể thiếu đối với mọi ứng dụng, phần mềm. Nhờ có Platform, chúng ta có thể tạo ra môi trường phù hợp cho các chương trình hoạt động.

Platform là gì?

Các yếu tố chính cấu thành nên Platform

Để có thể hiểu rõ về Platform, chúng ta cần phân tích chi tiết về những yếu tố quan trọng góp phần cấu tạo nên nền tảng này.

  • Phần cứng đơn: Thành phần cơ bản đầu tiên của Platform đó là phần cứng đơn. Trên thực tế, phần cứng đơn chủ yếu xuất hiện trong các hệ thống nhúng quy mô nhỏ. Trong trường hợp này, phần cứng đơn sẽ được sử dụng để truy cập trực tiếp vào phần cứng mà không cần thông qua hệ điều hành.
  • Trình duyệt: Khi thiết kế phần mềm trên cơ sở dữ liệu của nền tảng web, chúng ta cần truy cập vào các trình duyệt. Hiện nay, có rất nhiều trình duyệt khác nhau chẳng hạn như Cốc Cốc, Chrome hay một số cái tên khác.
5 yếu tố cấu thành nên Platform
  • Ứng dụng: Trong mỗi quy trình xây dựng, hệ thống ứng dụng của Platform đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Một số ứng dụng cần thiết nhất cho việc lập trình phần mềm đó là: ứng dụng lưu trữ phần mềm, ứng dụng lưu trữ dữ liệu, bảng tính, trình xử lý văn bản…
  • Frameworks: Để xây dựng các phần mềm, ứng dụng, lập trình viên sẽ cần sử dụng các chức năng có sẵn và Frameworks là nơi cung cấp những tài nguyên đó.
  • Máy tính ảo: Máy ảo là một trong những thành phần chính nằm trong Platform. Chức năng của các máy ảo đó là thực thi phần mềm, ứng dụng được tạo ra dưới định dạng mã máy. Tùy theo từng Platform khác nhau, tính năng của máy ảo sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

Trong đó, một số mô hình máy ảo Platform phổ biến nhất hiện nay là: máy ảo người dùng cá nhân và máy ảo hệ thống máy tính.

>>> Xem thêm:

Ưu nhược điểm của các mô hình Platform

Ưu nhược điểm của các mô hình Platform

Ưu điểm của Platform

Thực tế cho thấy, các mô hình Platform đều mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích giá trị.

  • Ưu điểm cơ bản nhất mà Platform mang lại đó là giúp cho sự kết nối của các thiết bị công nghệ trong cùng một nền tảng trở nên ổn định hơn. Bên cạnh đó, các Platform nâng cao sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vô cùng hiệu quả trong việc kết nối với khách hàng.
  • Platform là một yếu tố không thể thiếu đối với những ứng dụng chuyên nghiệp, có số lượng người dùng lớn. Nhờ có các tính năng của Platform, bộ phận quản lý, điều hành ứng dụng có thể làm việc đơn giản và hiệu quả hơn.

Nhược điểm của Platform

  • Mặc dù mang lại rất nhiều giá trị cho các ứng dụng, tuy nhiên mô hình Platform không thể áp dụng trong mọi trường hợp bởi một số mặt hạn chế. Khi triển khai quản lý chuỗi giá trị, trải nghiệm khách hàng đầu cuối, các tính năng của Platform thực sự không phù hợp và khó có thể đạt được kết quả cao.
  • Platform là một công nghệ vô cùng quan trọng và được ứng dụng rất rộng rãi ở thời điểm hiện tại. Platform được sử dụng cho hầu hết các thiết bị điện tử, điện thoại thông minh ở cả phần mềm và phần cứng. Do đó, Platform được coi là nền tảng không thể thiếu đối với mọi quy trình xây dựng, phát triển phần mềm, ứng dụng công nghệ.

So sánh mô hình Platform và Pipeline (mô hình kinh doanh truyền thống)

So sánh mô hình Platform và Pipeline
Platform Pipeline (mô hình truyền thống)
Mở rộng quy mô Với mô hình đa nền tảng mở rộng quy mô sẽ nhanh chóng hơn (ví dụ: các hãng taxi công nghệ họ không cần chuẩn bị xe, mà chỉ cần kết nối với người đã có xe với người có nhu cầu dùng dịch vụ) Sẽ khó mở rộng quy mô (rất chậm) do các vấn đề về tài chính và rào cản địa lý (ví dụ: chợ truyền thống thì chỉ thu hút được những người xung quanh khu vực đó)
Cộng đồng Với mô hình kinh doanh đa nền tảng doanh nghiệp sẽ có một cộng đồng người dùng rất lớn.  Hạn chế 
Tối ưu hóa sản phẩm, dịch vụ Sản phẩm sẽ được tối ưu hóa để phục vụ sở thích của khách hàng.

Phải tập trung vào số đông để phục vụ.

Các loại hình Platform phổ biến hiện nay

Platform phần mềm

Platform phần mềm là nơi tạo ra môi trường thích hợp giúp chúng ta có thể xây dựng, thiết kế những tính năng, ứng dụng trên các nền tảng hệ điều hành. Chính vì thế, Platform phần mềm được coi là yếu tố quyết định tính “thông minh” của các thiết bị công nghệ.

Platform phần cứng

Platform phần cứng là những phần không thể thiếu đối với bất cứ một thiết bị điện tử nào. Tùy theo từng loại thiết bị, Platform phần cứng sẽ có sự khác biệt nhất định. Chẳng hạn như đối với các loại máy tính, Platform phần cứng sẽ là RAM, hệ điều hành, CPU. Ở những thiết bị thông minh khác, phần cứng sẽ là bộ vi xử lý.

Vai trò quan trọng nhất của Platform phần cứng đó là quyết định tốc độ hoạt động và khả năng chạy mượt mà của mỗi thiết bị.

Platform phần cứng

Cloud computing Platform

Điện toán đám mây là một trong những công nghệ nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng trong những năm vừa qua. Cloud computing Platform được sử dụng với các mục đích chính đó là: lưu trữ dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu.

Social platform

Trong những loại hình Platform hiện nay, Social Platform là một loại hình được sử dụng rất phổ biến với mục đích xây dựng website, kênh truyền thông. Nhờ có Social Platform, mỗi người dùng có thể kết nối, chia sẻ thông tin, nội dung với những người dùng khác.

AI

Ở thời điểm hiện tại, Platform dựa trên nền tảng AI đang được phát triển với rất nhiều công nghệ hiện đại, hữu ích. Bằng cách mô phỏng hành động, trí tuệ của con người, Platform AI có thể thực hiện rất nhiều công việc phức tạp mà chỉ con người mới có thể làm được.

Blockchain Platform

Blockchain Platform là công nghệ mới xuất hiện trong những năm vừa qua. Nền tảng này được sử dụng rất hiệu quả trong việc quản lý dữ liệu bằng chuỗi khối.

Blockchain nền tảng cũng giống như một hệ điều hành của điện thoại như Android hay IOS. Còn với các Dapp là các ứng dụng được phát triển trên các hệ điều hành trên. Nó có thể là 1 ứng dụng xem phim, ứng dụng trò chơi,.. (Tik Tok, Facebook,..).

Người dùng chính của Blockchain Platform chính là các lập trình viên. Họ tương tác với nền tảng để làm nên các ứng dụng của bản thân mình.

Blockchain Platform

Digital marketing

Để phát triển ứng dụng trên các nền tảng, thiết bị kỹ thuật số, chúng ta sẽ cần tới Digital marketing Platform. Công nghệ này sẽ cho phép người dùng sử dụng nhiều dạng tài nguyên khác nhau để tổ chức những chương trình quảng cáo trên website hoặc các nền tảng khác của Internet nói chung.

Business Service

Business Service Platform là công nghệ được dùng cho rất nhiều ứng dụng, trong đó những cái tên nổi bật nhất có thể kể đến như Foody hay Grab. Công nghệ này giúp các ứng dụng được thiết kế với giao diện khoa học cùng những tính năng hiệu quả. Nhờ đó, ứng dụng Business Service Platform luôn nhận được đánh giá rất tích cực từ phía người dùng.

Nền tảng Platform trong lĩnh vực mobile

Hiện tại, các hệ điều hành mobile như IOS hay Android có số lượng người dùng vô cùng lớn. Vì vậy, các Platform mobile cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Các ứng dụng Platform hoạt động trên những thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS sẽ được cung cấp từ kho ứng dụng Appstore của Apple.

Bên cạnh đó, những ứng dụng Platform trên hệ điều hành Android sẽ xuất hiện tại kho ứng dụng Google Play. Hầu hết những ứng dụng Platform Android đều được lập trình dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Linux.

Qua bài viết về Platform là gì? chắc rằng bạn đã có thể hiểu phần nào về nền tảng kết nối các công nghệ, giúp việc kinh doanh của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn. Nếu bạn đang là chủ sở hữu của một doanh nghiệp hãy áp dụng ngay những nền tảng công nghệ hiện đại để phát triển kinh doanh. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona