Hosting

18 Tháng Ba, 2023

NameServer là gì? Cách thay đổi NameServer cho tên miền đơn giản

Nếu như bạn đang cố gắng trỏ tên miền của mình đi tới dịch vụ lưu trữ web thì chắc chắn bạn đã từng ít nhất 1 lần gặp phải thuật ngữ nameserver. Vậy NameServer là gì? Cách thay đổi NameServer cho tên miền như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu tất tần tật những thông tin có liên quan tới NameServer là gì nhé!

NameServer là gì?

NameServer hay còn được gọi với cái tên khác là Domain Name Server hay DNS Server. Theo đó vai trò chính của NameServer là giúp kết nối URL với địa chỉ IP máy chủ một cách thân thiện và phù hợp với người dùng nhất. Nhờ có NameServer mà tên miền của web sẽ được chuyển sang địa chỉ IP. Bên cạnh đó một trong những vai trò khác của NameServer còn là giúp điều phối quá trình hoạt động của Domain Website một cách hiệu quả nhất.

Name Server là gì?

Những đặc điểm nổi bật của NameServer

NameServer có 3 đặc điểm nổi bật nhất là:
 • Nameserver lưu trữ tên miền tương ứng địa chỉ IP: NameServer được xem như hệ thống danh bạ khổng lồ. Bởi tại đây thì chúng ta có thể lưu trữ một số lượng lớn tên miền tương ứng với đó là những địa chỉ IP khác nhau. Tất cả những địa chỉ IP sẽ được tập hợp tại một trung tâm đăng ký. Chính vì điều này mà khi muốn truy cập vào 1 trang web nào đó. Người dùng chỉ cần gõ tên miền vào thanh trình duyệt là xing.
 • Chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP: Sau khi NameServer tìm ra được địa chỉ IP tương ứng. Thì lúc này bạn hoàn toàn có thể thực hiện được quá trình đổi tên miền sang dãy số IP. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn tìm kiếm được địa chỉ website mà mình mong muốn.
 • Thời gian truy cập thông tin lên đến 8 tiếng: Sau khi đăng ký, đối với các đuôi như .Com và .Net thì thời gian để NameServer cập nhật thông tin với nhau là liên tục lên tới 8 tiếng. Còn đối với các tên miền khác mở rộng khác (sub -domain) thì thời gian truy cập lâu hơn, có thể lên đến 48 tiếng.

Lý do cần thay đổi NameServer cho tên miền

Lý do cần thay đổi NameServer cho tên miền Một trong những lý do chính cần thay đổi NameServer cho tên miền là khi tên miền của website thuộc quyền quản lý và lưu trữ của một công ty. Tuy nhiên người dùng lại muốn tìm kiếm và thuê một dịch vụ Web Hosting khác tốt hơn. Trước khi thay đổi nhà cung cấp hosting, thì người dùng sẽ có thể lựa chọn 1 trong 3 lựa chọn như sau:
 • Chuyển tên miền sang nhà cung cấp mới: Việc chuyển tên miền theo cách này thường sẽ tốn thêm một khoản chi phí. Bởi lẽ domain sẽ được gia hạn tiếp khi được di chuyển hay có sự thay đổi.
 • Đổi DNS A record: Đây là cách không được nhiều chuyên gia khuyên áp dụng bởi sẽ phụ thuộc vào IP tĩnh. Theo đó nếu như Nếu IP hosting thay đổi, thì bạn cần trỏ lại A record. Nếu không trỏ lại thì website sẽ không hoạt động.
 • Đổi NameServer tên miền: Bằng cách cập nhật nameserver bạn đã có thể chuyển quyền điều khiển DNS của tên miền tới nhà cung cấp khác một cách nhanh chóng.
Trong 3 cách trên thì hiện nay thay đổi NameServer cho tên miền vẫn là phương pháp thông dụng và được nhiều người sử dụng hơn cả. Bởi ưu điểm của cách thay đổi này là đơn giản, không tốn chi phí, không đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao. Mục đích chính của việc thay đổi NameServer cho tên miền là để chuyển quyền điều khiển DNS của tên miền tới một nhà cung cấp khác. Điều này nhằm giúp cho quá trình quản lý các cài đặt DNS mang lại hiệu quả hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách thay đổi NameServer cho tên miền

Hướng dẫn chi tiết cách thay đổi NameServer cho tên miền Khi tìm hiểu về Name Server là gì, một trong những điều quan trọng nhất được quan tâm là cách thay đổi NameServer cho tên miền như thế nào. Theo đó thì dưới đây là chi tiết các bước đổi NameServer cho tên miền mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Truy cập vào trang quản trị tên miền và mua tên miền phù hợp

Để có thể thay đổi được NameServer cho tên miền thì trước tiên bạn cần đăng nhập vào trang quản trị tên miền và mua tên miền tại nhà cung cấp Hosting đó. Có một lưu ý quan trọng là cấn lấy link đúng. Tùy vào hoạt động, lĩnh vực kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp sẽ quyết định mua tên miền khác nhau.

Lấy thông tin NameServer

Sau khi đã mua được tên miền phù hợp thì bạn cần lấy thông tin NameServer. Theo đó có 2 cách lấy NameServer phổ biến, được nhiều người áp dụng hiện nay là:
 • Cách 1: Lấy thông tin NameServer thông qua địa chỉ email của người dùng đã sử dụng khi đăng ký tên miền. Ngoài ra để có thể hỗ trợ lấy thông tin NameServer một cách nhanh chóng và chính xác nhất thì bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đến các nhà cung cấp.
 • Cách 2: Lấy thông tin NameServer từ tài khoản của Hosting. Đối với cách lấy thông tin này thì trước tiên bạn cần truy cập vào tài khoản của người dùng. Và sau đó thực hiện lấy thông tin NameServer qua quy trình sau:
Đăng nhập vào tài khoản => Chọn quản lý tên miền => Chọn Domain bạn muốn thay đổi => Click chuột vào mục Manage và cuối cùng là chọn mục NameServer. Ưu điểm của cách lấy thông tin NameServer này là người dùng có thể xem thông tin NameServer tại hệ thống cung cấp tên miền một cách đơn giản. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là tùy thuộc vào từng nhà cung cấp tên miền mà cách lấy thông tin NameServer từ tài khoản của Hosting cũng sẽ có sự khác nhau. Do đó một trong những cách nhanh chóng nhất mà bạn nên áp dụng là liên hệ trực tiếp tới nhà cung cấp.

Tiến hành đổi NameServer

Tiến hành đổi NameServer Tùy vào từng nhà cung cấp hosting mà cách đổi NameServer cho tên miền cũng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì quy trình cơ bản cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Theo đó các bước tiến hành đổi NameServer cho tên miền cụ thể như sau: Cũng tương tự như bước 1 thì trước tiên bạn cần đăng nhập vào trang quản trị tên miền. Sau đó bạn di chuyển tới mục Domain => All Domain và cuối cùng là click chuột vào Set NameServer. Sau đó trên giao diện màn hình chính sẽ hiển thị ra form thay đổi thông tin. Khái niệm của từng nhà cung cấp cũng không giống nhau với 2 sự lựa chọn chính là:
 • NameServer #1/NameServer chính
 • NameServer #2/Secondary NameServer
Thậm chí, tại một số dịch vụ Web Hosting thì còn có cả Nameserver #3, #4… Mặc dù xét về tên gọi thì có phần khác nhau. Tuy nhiên cách sắp xếp cũng không có nhiều điểm khác biệt, theo đó đều thực hiện theo thứ tự như nhau. Tiếp theo bạn cần nhập thông tin có liên quan đến công ty hosting đã lấy được bước 2 vào trong form đăng ký theo thứ tự như sau:
 • NameServer đầu tiên tương ứng với ns1
 • NameServer thứ 2 tương ứng với ns2
Bạn cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết Name Server. Thông thường thì mỗi một tên miền sẽ có ít nhất là 2 NameServer liên kết với nó.

Hoàn tất quá trình đổi NameServer cho tên miền

Như vậy qua một vài bước đơn giản, bạn đã nhanh chóng đổi được NameServer cho tên miền. Theo đó quá trình đổi NameServer cho tên miền vẫn chưa dừng lại tại đây. Theo đó bạn cần chờ quá trình xác nhận thông tin được thực hiện hoàn tất. Trung bình thời gian xác nhận thông tin thay đổi sẽ từ 2h đến 2 ngày. Sau thời gian này, nếu như xác nhận thông tin thành công. Thì bạn đã có thể bắt đầu hoạt động với tên miền mới của mình. Như vậy qua những chia sẻ ở bài viết, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc tất tần tật những thông tin về NameServer là gì? Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ NameServer cũng như nắm được cách thay đổi NameServer cho tên miền.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona