Digital Marketing

24 Tháng Năm, 2023

Mô hình SAVE là gì? Tại sao mô hình SAVE lại hiệu quả hơn Marketing 4P?

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Chiến lược Marketing luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số đang trên đà chiếm lĩnh thị trường. Một trong những mô hình được đánh giá là hiện đại và hiệu quả nhất trong kinh doanh phải kể đến SAVE. Mô hình SAVE trong Marketing mang lại một chiến dịch tiếp thị hiệu quả, mới mẻ hơn. Bài viết sau Mona Media xin chia sẻ với các bạn toàn bộ những thông tin về mô hình SAVE.

Mô hình SAVE trong Marketing là gì?

mô hình save trong marketing là gì

Mô hình SAVE trong Marketing là tên viết tắt của 4 yếu tố: Solution, Access, Value, Education. SAVE được biết đến là một luồng gió mới được các doanh nghiệp áp dụng trong quá trình nghiên cứu sản phẩm/ dịch vụ/ khách hàng…

Nhờ đó mà có thể vạch ra được một chiến dịch tiếp thị cực kỳ hiệu quả. Làm thay đổi nhận thức của người dùng, giúp tiếp cận khách hàng nhanh chóng hơn. Marketing SAVE có thể thúc đẩy mạnh mẽ việc tiếp cận chiến dịch Marketing Mix hướng đến kinh doanh hiệu quả hơn trong thị trường internet phủ sóng.

->Xem thêm: Paid Media Là Gì? Lợi Ích Phương Tiện Truyền Thông Trả Phí Với Doanh Nghiệp

Tại sao SAVE lại trở thành xu hướng trong thời đại số?

Chúng ta có thể nhận thấy rằng, Marketing thay đổi không ngừng nghỉ từng thời điểm kéo theo nhiều sự thay đổi lớn trong kinh doanh. Sự xuất hiện của nền tảng internet là một bước ngoặt tạo nên nhiều thay đổi mới. Cho phép doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng từ nhiều cách khác nhau.

Nếu như mô hình 4P chỉ đơn thuần là phác thảo vẻ bề ngoài của sản phẩm thì mô hình SAVE trong Marketing lại cho khách hàng biết được sản phẩm mà họ quan tâm có thể đem lại lợi ích gì cho họ. SAVE cho phép doanh nghiệp có thể thích ứng tốt hơn với nhu cầu người dùng.

Cấu trúc của mô hình SAVE Marketing có khả năng cung cấp nội dung và những giá trị phù hợp với hành vi khách hàng. Chính vì vậy mà SAVE góp phần vào mở cánh cửa triển vọng cho doanh nghiệp. Cụ thể trong việc chuyển đổi người tiêu dùng thành các khách hàng tiềm năng lâu dài của mình.

Mỗi lĩnh vực trong khung mô hình sẽ mang đến mỗi một sự tương phản khác nhau. Bằng việc khám phá cấu trúc của từng đối tượng trong SAVE, khám phá mối quan hệ với người tiền nhiệm. Doanh nghiệp sẽ thấy được những thay đổi trong nền tảng chiến lược kinh doanh phù hợp hay không.

Phân tích mô hình SAVE

Mô hình marketing lâu đời nhất là 4P. Chủ yếu tập trung vào các yếu tố sản phẩm, giá cả, khuyến mại và địa điểm. Tuy vậy đứng trước sự thay đổi như vũ bão của bối cảnh kinh doanh toàn cầu hiện nay. Chúng ta dễ dàng nhận ra được những nguyên tắc trong 4P đã bắt đầu lỗi thời, lạc hậu, đi ngược lại với thực tế. Mô hình SAVE Marketing được nghiên cứu ra để làm thay đổi mọi thứ theo chiều hướng tích cực hơn:

phân tích mô hình save

->Xem thêm: Marketing Funnel là gì? Cách xây dựng phễu Marketing cho doanh nghiệp

S – Solution

S – Solution (Giải pháp) là yếu tố có thể thay thế cho Product (Sản phẩm) trong mô hình 4P. Thị trường không còn tập trung vào sản phẩm như trước đây mà chuyển sang tập trung vào khách hàng.

Họ không còn bán thứ mình có, thay vào đó là bán thứ khách hàng cần. Từ đó trọng tâm của chiến dịch Marketing cũng thay đổi theo. Giá trị sản phẩm thay thế cho tính năng, mẫu mã, bao bì,… Tập trung giải quyết tốt nhu cầu của khách hàng. Làm nổi bật những giá trị và lợi ích của sản phẩm người dùng nhận được.

A – Access

A – Access (Tiếp cận) thay thế cho yếu tố Place. Khi internet ra đời làm thay đổi cục diện toàn cầu. Những cách tiếp cận tới khách hàng truyền thống thông qua điện thoại, điểm bán hàng đã không còn phù hợp.

Doanh nghiệp cần phải linh hoạt hơn khi tìm hiểu về hình thức và cách thức tiếp cận của người tiêu dùng. Chỉ cần một cú click là khách hàng có thể tìm thấy hàng chục trang web cung cấp thông tin họ cần. Vì vậy để chiến lược tiếp thị hiệu quả, doanh nghiệp cần đầu tư tối ưu trải nghiệm khách hàng. Trả lời được câu hỏi làm sao để tạo ấn tượng tốt với khách truy cập.

Hãy nhớ rằng nếu trải nghiệm người dùng không tốt thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ bị bỏ lại sau các đối thủ khác. Hãy tiếp cận khách hàng thông qua nhiều nền tảng khác nhau như các trang mạng xã hội, các trang tìm kiếm thông tin hay các website thương mại điện tử,…

V – Value

V – Value (Giá trị) là yếu tố thay vào vị trí của P thứ 3 (Price) trong mô hình Marketing 4P. Trước đây, giá cả luôn là yếu tố quan tâm hàng đầu của khách hàng. Tuy nhiên khi cuộc sống ngày càng đầy đủ hơn, yếu tố cốt lõi mà khách hàng ngày nay mong muốn vẫn là giá trị sản phẩm.

Khách hàng dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ về sản phẩm. Lúc này, họ không ngần ngại chi hầu bao để sở hữu được sản phẩm chất lượng tốt. Họ mong muốn những gì họ nhận được là giá trị tương xứng.

E – Education

E – Education (giáo dục, chia sẻ) sẽ thay thế cho P – Promotion. Yếu tố Xúc tiến chỉ còn phù hợp khi khách hàng tiếp cận quảng cáo theo cách truyền thống.

Ngày nay, khách hàng có nhiều quyền lực trong tay với vô vàn sự lựa chọn trên internet. Họ có thể tắt quảng cáo nếu thấy làm phiền. Chính vì thế, mô hình SAVE Marketing chuyển từ Promotion (quảng bá) sang Education (giáo dục, chia sẻ).

Cách để triển khai mô hình SAVE hiệu quả trong Marketing

Mô hình SAVE trong Marketing được đánh giá là một mô hình hiện đại với sức lan tỏa rộng lớn. Tuy vậy nếu không biết cách áp dụng mô hình này đúng hướng thì hiệu quả mang lại không khả thi. Vậy làm thế nào để triển khai mô hình SAVE hiệu quả trong chiến lược Marketing thời đại số? Bí quyết nhỏ dành cho các doanh nghiệp là:

triển khai mô hình save hiệu quả

->Xem thêm: Performance Marketing Là Gì? Các hình thức Performance Marketing phổ biến

Luôn luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng

Khách hàng là thượng đế, là người quyết định đến doanh thu của doanh nghiệp trong mọi thời điểm. Việc lắng nghe ý kiến khách hàng, đặt mình vào vị trí của họ để thấu hiểu những nhu cầu mua sắm của họ chính là tiêu chí hàng đầu mà mô hình SAVE hướng đến.

Có nhiều cách để khảo sát ý kiến khách hàng: khảo sát phỏng vấn cá nhân, thăm dò ý kiến thông qua các trang mạng xã hội, hỏi họ những câu hỏi liên quan đến những thành tố trong SAVE,…

Doanh nghiệp cần nắm bắt được giá trị mà sản phẩm mình cung cấp mang lại cho khách hàng những gì, họ đã tiếp cận với sản phẩm ra sao, họ có thắc mắc gì cần giải đáp hay không,… Tiếp xúc nhiều với khách hàng là cách để hiểu họ hơn, tạo được uy tín và thương hiệu sâu sắc trong lòng khách hàng.

Cân nhắc triển khai trên nhiều kênh Marketing khác nhau

Sức mạnh của các kênh Digital Marketing ngày nay có thể nói là rất lớn. Để triển khai tốt mô hình SAVE Marketing, đây là nền tảng quan trọng không nên bỏ qua.

Hãy tận dụng hết tiềm năng của các kênh trực tuyến truyền thông như mạng xã hội, SEO, Email marketing,… Để lan tỏa rộng rãi hình ảnh của doanh nghiệp đến các khách hàng mục tiêu. Đây là chìa khóa vàng mang đến thành công hơn cả mong đợi.

Kiên trì, quyết tâm khi thực hiện chương trình Marketing

Điểm cốt lõi trong mô hình SAVE Marketing là hướng đến sứ mệnh xây dựng nên những giá trị lâu dài và bền vững. Để thực hiện thành công mô hình này không phải là ngày một ngày hai mà cần nhiều thời gian. Đòi hỏi những người làm Marketing cần phải có sự quyết tâm và thực sự kiên trì. Nhờ vào đó mài có thể thực hiện tốt và phát huy tối đa hiệu quả sức mạnh của mô hình.

Thảo luận để có góc nhìn đa dạng cùng cả team

Tinh thần đồng đội luôn mở ra cánh cửa thành công cho mọi chiến dịch kinh doanh. Việc chuyển đổi từ mô hình 4P sang mô hình SAVE đòi hỏi có sự chuyển đổi về góc nhìn, không dễ thay đổi nó trong một sớm một chiều được.

Thảo luận để có góc nhìn đa dạng cùng cả team là điều mà doanh nghiệp nên làm để mang về những ý tưởng độc đáo chẳng hạn như thông điệp truyền thông, kênh truyền thông tiềm năng. Làm sao để mọi thành viên trong team cùng có chung góc nhìn về quá trình chuyển đổi này. Cùng tập trung vào khách hàng chứ không phải tập trung vào sản phẩm.

So sánh mô hình SAVE và 4P trong marketing

4P là mảnh đất, là cái nôi xuất hiện nhiều mô hình hiện đại khác, trong đó có SAVE. Mô hình SAVE là mô hình với những lối đi mới mẻ, hợp thời hơn. Ngoài ra, mang lại hiệu quả hơn dựa trên sự kế thừa của nền tảng mô hình 4P. Giữ lại những cái cốt lõi, tiếp thu các mới với rất nhiều điểm khác biệt.

so sánh mô hình save với 4p trong marketing
  • Khác biệt về trọng tâm: Trọng tâm của 4P chủ yếu tập trung vào sản phẩm/ dịch vụ. Trong khi mô hình SAVE lại mở rộng quan tâm đến nhu cầu của khách hàng.
  • Khác biệt về mục tiêu: 4P chinh phục khách hàng thông qua giá cả, khuyến mãi. SAVE xây dựng mối quan hệ thâm thiết và lắng nghe khách hàng từ góc nhìn đa chiều.
  • Khác biệt về cách tiếp cận: Mô hình 4P trong Marketing sử dụng cửa hàng vật lý. Với các thiết kế, bảng hiệu ấn tượng, tiếp cận khách hàng. SAVE không loại trừ nhưng lại mở rộng cách tiếp cận khách hàng thông qua môi trường mạng.
  • Khác biệt về nhu cầu khách hàng: 4P tập tập trung chủ yếu vào giá cả. Giá cả càng tốt thì nhu cầu khách hàng càng được thỏa mãn. Trong khi mô hình SAVE Marketing lại muốn đem đến trải nghiệm tốt, giá trị lâu bền cho khách hàng.
  • Khác biệt về xu hướng tiếp thị: Mô hình 4P theo xu hướng tiếp thị khách hàng trực tiếp. Thông qua cung cấp những thông tin về dịch vụ/Sản phẩm. Đến khách hàng mục tiêu bằng một số hoạt động bán hàng, PR, quảng cáo trên các phương tiện đại chúng, giảm giá,… Còn SAVE lại có cách tiếp cận khách hàng gián tiếp thông qua nhiều hình thức khác nhau. Các yếu tố như: SEO, Content Marketing, sáng kiến xã hội,…

->Xem thêm: Inbound Marketing là gì? Những kiến thức cần biết về Inbound Marketing

Kết luận

Có thể thấy rằng, Mona Media đã cho bạn thấy, với những bước phát triển vượt bậc đến từ mô hình SAVE trong Marketing trên đây chắc chắn S.A.V.E sẽ không ngừng chiếm lĩnh thị trường, trở thành xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp và nhà tiếp thị lựa chọn. Nếu bạn có thể áp dụng đúng cách. Nó có thể giúp công ty, doanh nghiệp đạt được mục tiêu trong kinh doanh.

Bạn đang sở hữu website nhưng không có nhiều khách hàng tiềm năng biết đến? Bạn mong muốn gia tăng doanh thucó nhiều đơn hàng hơn trên website của mình nhưng lại không muốn bỏ tiền ra chạy quảng cáo một cách tốn kém, không hiệu quả?

Mona Media cung cấp dịch vụ SEO tổng thể cho website, đây là giải pháp hiệu quả nhất dành để giúp bạn xử lý những vấn đề trên. Chúng tôi đã thực hiện hơn 300+ dự án và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO. Với kinh nghiệm phục vụ hơn 10,000 khách hàngđa dạng tất cả các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, Mona tự tin cho thể giúp cho bạn lên TOP 1 Google một cách dễ dàng. Tham khảo ngay dịch vụ SEO của Mona Media ở dưới đây.

dịch vụ SEO tổng thể tại Mona Media

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona