Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Hệ điều hành Unix là gì? Tầm quan trọng của Unix đối với Internet

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Hệ điều hành Unix được thiết lập đầy đủ các tính năng linh hoạt và thích ứng cao. Vậy Unix là gì? Hệ điều hành Unix có các phiên bản phổ biến nào? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hệ điều hành Unix là gì?

Unix là một hệ điều hành được phát triển lần đầu tiên vào thập kỷ 60 và tiếp tục phát triển không ngừng kể từ đó. Đây được xem là một hệ thống ổn định, đa người dùng, đa tác vụ cho máy chủ, máy tính để bàn và laptop.

Hệ thống Unix cũng có giao diện đồ họa người dùng (GUI) cung cấp môi trường dễ sử dụng, tương tự như Microsoft Windows. Tuy nhiên, để sử dụng được hệ điều hành Unix bạn cần phải có một số kiến thức nền tảng liên quan. Đây là những kiến thức không có trong chương trình đồ họa hoặc không có sẵn giao diện Windows, ví dụ như là trong một phiên telnet.

Unix có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng các phiên bản đều có những điểm tương đồng chung. Các phiên bản Unix phổ biến nhất hiện nay là Sun Solaris, MacOS X và GNU/Linux.

Cấu trúc hệ điều hành Unix

cấu trúc hệ điều hành Unix

Cấu trúc hệ điều hành Unix gồm có 4 thành phần cơ bản. Đó là:

 • Kernel: Bộ phận này cho phép thực hiện các chức năng hệ điều hành cơ bản. Bao gồm truy cập tệp, xử lý các thông tin liên lạc và cấp phát bộ nhớ. Nó cũng bao gồm cấu hình, trình điều khiển thiết bị, quản lý bộ nhớ, cấu trúc tệp, cuộc gọi hệ thống,…
 • Shell: Là một chương trình mở rộng chạy liên tục để cung cấp giao diện tương tác giữa người dùng, mã nguồn và chức năng máy tính. Có một số loại vỏ có sẵn như vỏ Bourne và vỏ C.
 • Document: Tài liệu trong hệ điều hành Unix gồm có: các trang thủ công và những tệp lớn hơn trình bày chi tiết các hệ thống con chính.
 • Các lệnh: Các lệnh Unix rất đa dạng và chúng có phân biệt chữ hoa, chữ thường. Tổ hợp các lệnh trong hệ điều hành Unix cho phép người dùng điều hướng và thực hiện các hành động cụ thể, cũng như một số ứng dụng tiện ích chung và bảo trì.

Ưu điểm và nhược điểm của Unix là gì?

ưu điểm và nhược điểm của Unix

Ưu điểm

 • Unix là hệ điều hành đa nhiệm và đa người dùng. Nó chứa các tài nguyên thông tin giống nhau và dễ dàng chia sẻ với bất cứ người dùng nào. Nên rất thuận tiện trong công việc của mọi người.
 • Hệ điều hành Unix cung ứng nhiều tác vụ và cho phép người dùng thực hiện cùng lúc nhiều quy trình khác nhau.
 • Unix chính là hệ điều hành đầu tiên trên thế giới sử dụng ngôn ngữ C cao cấp. Nó giúp cho người dùng có thể chuyển sang các máy tính có sự thích ứng thấp nhất.
 • Khả năng tích hợp tốt giúp người dùng dễ dàng trao đổi thông tin trên các ứng dụng chạy bằng hệ điều hành.
 • Đồng thời, hệ điều hành Unix cũng cung cấp cấu trúc tệp phân cấp, giúp cho việc truy cập và bảo trì dữ liệu thuận tiện hơn.
 • Unix có thể mở rộng các chức năng thông qua những chương trình xây dựng trên giao diện lập trình tiêu chuẩn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, hệ điều hành Unix vẫn còn một số hạn chế mà các lập trình cần quan tâm trong quá trình ứng dụng vào công việc, sáng tạo. Dưới đây là một vài nhược điểm của hệ điều hành Unix.

 • Unix có rất nhiều phiên bản khác nhau, nhưng giữa chúng lại có nhiều điểm khác biệt, thiếu đi tính đồng bộ. Vì thế, người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc ứng dụng phiên bản mới. Bởi phiên bản kế nhiệm sẽ có nhiều thay đổi nên các lập trình cần phải trau dồi thêm kiến thức.
 • Vì Unix là hệ điều hành đa nhiệm nên khi sử dụng, người dùng phải đảm bảo máy tính có bộ xử lý mạnh, bộ nhớ trong lớn kết hợp với nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau.

Tại sao Unix lại quan trọng với Internet?

tại sao Unix lại quan trọng với Internet

Hệ điều hành Unix tác động thúc đẩy sự phát triển tích cực của mạng Internet và có thể biến đổi hệ thống điện toán thành trung tâm Internet. Unix xem tất cả các kiểu tệp là các byte array đơn giản, từ đó chúng đưa ra mô hình tệp đơn giản hơn so với những hệ điều hành khác.

Hệ điều hành Unix cũng trở nên nổi tiếng nhờ có hệ thống tệp phân cấp với các thư mục con được lồng ghép tùy ý. Trước đây, tất cả các hệ điều hành này chỉ có thể lưu trữ theo khu vực ở một số thiết bị cố định.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển Unix là những người đầu tiên tạo ra khái niệm đưa module hóa và tính năng tái sử dụng tài nguyên vào trong công nghệ phần mềm. Nhờ đó, đã giúp thúc đẩy các cải tiến tool phần mềm hiện nay. Ngoài ra, họ cũng tạo ra các quy tắc giao tiếp trong phát triển phần mềm, đặt ra những triết lý lý thuyết Unix – tác động lớn đến cộng đồng công nghệ thông tin.

Tác động của hệ điều hành Unix

Unix là hệ điều hành có tác động rất lớn đến một số chương trình máy tính hiện nay và được ghi nhận là cơ sở cho những điều sau: Sử dụng ngôn ngữ cấp cao trên hệ điều hành; sử dụng hệ thống tệp phân cấp; tạo ra những cú pháp cho các biểu thức chính quy và được sử dụng rộng rãi; giúp ngôn ngữ lập trình C, C++ trở nên phổ biến hơn với người dùng.

Ngoài ra, hệ điều hành Unix còn đóng góp cho xu hướng chuyển động theo phương module và khả năng tái sử dụng lại phần mềm trong kỹ thuật xây dựng ứng dụng. Đồng thời, Unix góp phần vào sự bùng nổ của Internet bằng cách làm cho giao thức TCP/IP được phổ biến hơn. Thúc đẩy phong trào cung cấp phần mềm hoàn toàn miễn phí. Hiện nay, các hệ điều hành miễn phí giống với Unix như Linux và BSD  cũng đang nắm giữ một thị phần không hề nhỏ trên thị trường.

Mặc dù Unix có nhiều biến thể nhưng hệ điều hành này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi so với hệ điều hành Windows. Hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về hệ điều hành Unix là gì cũng như những thông tin liên quan đến hệ điều hành này nhé!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona