Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Flash sale là gì? Bí kíp giúp nhà bán hàng thành công khi Flash sale

Flash sale luôn là một chương trình thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Đây là thời điểm “hot” giúp cho doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, để tạo ra được một chiến dịch flash sale thành công thì không hẳn ai cũng biết. Bài viết dưới đây Mona Media sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về flash sale cũng như bí kíp flash sale thành công.

Flash sale là gì?

Flash sale chính là những thời điểm giảm giá chớp nhoáng với những ưu đãi cực kì hấp dẫn. Hay hiểu cách khác, Flash sale là một chương trình giảm giá chớp nhoáng hoặc một đợt giảm giá diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng cực ký thu hút bởi nó có những mức ưu đãi giảm giá khác nhau cho khách hàng. Những chương trình Flash sale có thể giảm lên tới 80 – 90%, hay flash sale 1k là chuyện không hề hiếm gặp. Những chương trình này sẽ tạo người mua cảm giác muốn chinh phục. Họ sẵn sàng chờ đợi và thấp thỏm để mong muốn săn được món đồ yêu thích. Hơn thế nữa, họ có thể phải thức khuya canh giờ và giành giật nhanh nhất. Một ví dụ về flash sale với Shopee có 2 loại chính:
  • Flash sale được Shopee hỗ trợ: Shopee thường hay tổ chức những đợt sale theo tháng và cả theo quý được Shopee quy định và công bố hoành tráng. Sản phẩm sẽ được đẩy trực tiếp lên trang chủ giới hạn trong khung giờ và số lượng.
  • Flash sale do chính người bán hàng thực hiện: Khi đó, những người bán có thể có cho mình những mã giảm giá của shopee, hay những chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng, ở bất cứ thời điểm nào shop muốn.

Ưu điểm nổi bật về Flash sale

flash sale hàng tháng của các sàn thương mại điện tử

Đem lại cảm giác kích thích muốn chinh phục đến người mua

Một ví dụ về ưu điểm này chính là case của Alibaba. Vào dịp lễ độc thân năm 2020, gã khổng lồ thương mại điện tử này ghi nhận doanh số trong 10 ngày đầu tiên của tháng 11 là 56 tỷ USD, khi áp dụng chương trình flash sale. Một trường hợp đặt ra là với một cái túi xách bạn yêu thích có giá 3 triệu vnđ và trong ngày flash sale, giảm giá mạnh xuống chỉ còn 980.000 vnđ, bạn còn đắn đo gì mà đặt mua nó liền không? Đặc biệt là nó chỉ bán giảm giá trong một khung giờ ngắn ngủi, và trở về giá cũ như trước. Đây chính là ưu điểm đầu tiên của flash sale chính là đánh vào tâm lý và thúc giục người mua trong vài giờ mở bán. Không những vậy, nhiều người còn cắm cọc chờ sẵn để săn hàng sale khi chưa mở ra các khung giờ Flash Sale.

Tạo ra hiệu ứng lan tỏa thông qua tiếp thị mạnh mẽ

Bên cạnh đó, nó còn tạo ra hiệu ứng lan tỏa truyền thông dựa trên tâm lý muốn chia sẻ giới thiệu với bạn bè, đồng nghiệp, người thân trong gia đình những người đang quan tâm đến sự kiện Flash Sale sắp tới. Đây hoàn toàn là điều bình thường hay xảy ra. Đặc biệt là ở thời đại công nghệ phát triển này, việc chia sẻ sẽ trở nên đơn giản nhanh chóng chỉ cần vài thao tác. Và tốc độ lan tỏa sẽ càng tăng vọt theo cấp số nhân, thông nhiều mối quan hệ chồng chéo.

Doanh số khủng đến từ Flash Sale

Muốn đạt được thành công khi thực hiện Flash Sale, bạn sẽ cần chú ý đến: kế hoạch hậu cần; chiến dịch quảng cáo truyền thông; chọn đúng sản phẩm; kiểm kê hàng tồn; giao hàng đúng thời gian cam kết. Bên cạnh đó, Flash Sale còn là giải pháp hữu hiệu làm tăng lượng truy cập và quảng bá phát triển thương hiệu giải cho các cửa hàng thời trang hay nhà bán lẻ online. Nếu bạn đã xây dựng cho mình chiến dịch Flash Sale thành công thì doanh số khủng chính là dành cho bạn. Đồng thời, nó sẽ đem lại ấn tượng mạnh vào tâm trí khách hàng nhờ đó khả năng quảng bá sẽ tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, yếu tố giúp chương trình flash sales thành công chính là:

Những điều quan trọng, nên đề cập nhiều lần. Như đã nói ở phần trước, dưới đây sẽ liệt kê một lần nữa những yếu tố giúp chương trình Flash Sale thành công cần lưu ý:
  • Cần có kế hoạch hậu cần trong khâu giao hàng cũng như thanh toán
  • Lựa chọn đúng sản phẩm cho chương trình
  • Xây dựng hình ảnh quảng bá, truyền thông cho chương trình
  • Số lượng hàng hóa tồn kho cần được kiểm kê
  • Giao hàng trong đúng thời gian cam kết.
Lazada, Shopee chính là hai trong các website thương mại điện tử tại Việt Nam đang triển khai mô hình flash sales. Bạn có thể tìm đọc những case study mà các doanh nghiệp và nhà bán lẻ đã và đang thực hiện để có thêm hiểu biết về hình thức Flash Sale này.

Nhược điểm của sử dụng Flash Sale

giảm giá flashsale Bên cạnh những ưu điểm của Flash Sale được liệt kê ở trên, thì cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm xảy ra trong quá trình thực hiện chương trình không thành công. Như sau: Gây giảm lợi nhuận: Do chương trình Flash Sale thường giảm giá khá sâu, do đó có thể dẫn đến cắt giảm lợi nhuận đến 20% nếu không tính toán kỹ lưỡng, và hiệu quả không được như mục tiêu mong muốn. Thu hút sai đối tượng mục tiêu: Trên thực tế thì vấn đề này cũng không hẳn là nhược điểm, bởi nó đều có chung mục đích là bán hàng. Mặc dù, nó thu hút và bán được hàng nhưng sẽ không thể khai thác được lâu dài. Khiến khách hàng quen thuộc với chiêu trò này: Khi thực hiện Flash Sale nhiều lần khiến khách hàng có tâm lý chờ đợi có chương trình mới mua được giá tốt, còn những ngày bình thường thì không nên mua. Ảnh hưởng đối với danh tiếng thương hiệu: Bởi các chương trình giảm giá Flash Sale như con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp thương hiệu nổi tiếng hoặc gây ra những phản ứng ngược nhiều đối với uy tín cũng như hình ảnh trong mắt khách hàng.

Bí kíp giúp nhà bán hàng thành công khi Flash sale

Bên cạnh những điều cần thiết để có được một chiến lược Flash Sale thành công thì dưới đây Mona Media sẽ cung cấp cho bạn những bí kíp hỗ trợ cho một chiến dịch Flash Sale thành công mang lại doanh thu cao trên các sàn thương mại điện tử.

Đảm bảo đúng số lượng sản phẩm Flash sale

Cần phải tính toán trong số lượng sản phẩm tham gia trong chương trình Flash sale. Phải đảm bảo được tính cân đối giữa doanh thu hay mục tiêu và chi phí mà nhà bán hàng bỏ ra. Thông qua việc này sẽ giúp xác định được số lượng cần thiết, từ đó đảm bảo lợi nhuận cũng như tránh tình trạng “lỗ vốn” khi thực hiện flash sale.

Có khung giờ khả dụng

Cần nghiên cứu đặc điểm sản phẩm phù hợp với khung giờ tương ứng, để có thể đạt mức tối đa nhu cầu mua sắm. Do vậy, trước khi chiến dịch Flash sale diễn ra bạn nên cần xác định khung giờ cẩn thận, để tránh việc không được quan tâm, dẫn đến thất bại. Ví dụ về khung giờ có lượng truy cập tốt nhất của Shopee chính là 0h00, 12h00 và 21h00.

Chiến lược thông minh để chọn sản phẩm khi Flash sale

chiến dịch flash sale Chọn sản phẩm chính là bước cực kỳ quan trọng. Đây chính là chiến lược thông minh giúp bạn có doanh thu mong muốn. Cụ thể chia ra làm 3 loại:
  • Sản phẩm chính: là sản phẩm mà nó đang có lượt bán tốt và nó đang cần tăng mức độ hiển thị. Sau khi, tăng được hiển thị sản phẩm sẽ thu hút lượng khách hàng ổn định và đạt hiệu quả cao nhất.
  • Sản phẩm cận hạn sử dụng: sử dụng các ưu đãi hấp dẫn để tăng lượng bán.
  • Sản phẩm là hàng mới: nhằm kích thích nhu cầu dùng thử của khách hàng
Đây cũng chính là bước quan trọng để lựa chọn, sắp xếp vào khung giờ thích hợp tiếp cận khách hàng.

Chú ý sắp xếp thứ tự của sản phẩm Flash sale nhầm thu hút người mua hàng

Tiếp theo, đừng bỏ qua thứ tự của sản phẩm. Đây là yếu tố quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng rất lớn đối với quyết định đặt mua hàng. Vì thế, cần sắp xếp sản phẩm bắt đầu từ sản phẩm có mức độ phổ biến cao giúp thu hút người mua xem thêm các sản phẩm còn lại tại cửa hàng, góp phần kích thích nhu cầu mua sắm.

Cùng lúc sử dụng mã giảm giá/voucher của shop

Kết hợp các chương trình khuyến mãi như mã giảm giá và voucher sẽ góp phần kích thích quyết định mua sắm. Tránh trường hợp sản phẩm của bạn bị bỏ quên ở giỏ hàng. Đồng thời kích thích khác sẵn sàng chi trả dùng thử khi sản phẩm còn mới hoặc ít lượt mua. Hi vọng rằng, qua bài viết này Mona Media đã giúp bạn hiểu thêm Flash sale là gì, cũng như các bí kíp giúp chương trình Flash sale thành công tự. Chúc bạn có thể đúc kết, và áp dụng chiến lược này hiệu quả cho việc kinh doanh của mình. Tham khảo: Hướng dẫn làm Dropship cùng Shopee thành công

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona