Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

File .htaccess là gì? Hướng dẫn sử dụng và chỉnh sửa File .htaccess

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

File .htaccess là gì? hay cách thức nó hoạt động, hay những thông tin hữu ích liên quan là không thể bỏ qua trong việc phát triển website để đáp ứng cho yêu cầu, đòi hỏi thực tế của công việc có nhiều vấn đề cần tìm hiểu, nhiều kiến thức cần nắm bắt đầy đủ. Có được đầy đủ các kiến thức cơ bản liên quan giúp chúng ta có những thủ thuật để dùng File .htaccess tốt hơn, đem lại hiệu quả cao. Hãy cùng Mona.media tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết này!

File .htaccess là gì?

File .htaccess – HyperText Access chính là file cấu hình trên Apache web sever được sử dụng phổ biến trên các trang web WordPress. Một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì .htaccess chính là một file điều khiển tập tin sẽ được truy cập như thế nào trong một thư mục cụ thể.

Đây được biết tới là một công cụ mạnh mẽ giúp nâng cao được sự bảo mật website, cũng như hiệu suất trên WordPress theo yêu cầu. Thông qua một số chỉnh sửa nhỏ mà việc thực hiện nhiều việc như tạo chuyển hướng, hay ngăn chặn các cuộc tấn công, hoặc cấm truy cập ở một số vùng cụ thể trên web, hay block user,… đều thực hiện được.

File .htaccess là công cụ mạnh mẽ giúp nâng cao được sự bảo mật

File .htaccess là công cụ mạnh mẽ giúp nâng cao được sự bảo mật

Sử dụng .htaccess thế nào?

Để thao tác được với file .htaccess yêu cầu cần sử dụng bất kì một editor nào có hỗ trợ code text, trong đó tiêu biểu như PHP Designer, Netbeans, thậm chí là dùng ngay phần mềm notepad đã có sẵn trong Windows.

Đối với file .htaccess hoàn toàn không được viết từ bất kì một ngôn ngữ lập trình nào mà nó được tạo ra bởi những quy tắc Regular Expression. Bởi thế cho nên nếu không nắm vững được các kiến thức cần thiết thì việc thao tác với các file .htaccess trở nên khó khăn, mất nhiều thời gian và công sức hơn.

Bên cạnh đó, chúng ta chỉ cần chỉnh sửa file với một lỗi dù là rất nhỏ thì khi truy cập vào website lỗi 500 cũng xuất hiện. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta đã hack được website của chính mình. Bởi vậy, khi tiến hành chỉnh sửa file .htaccess cần đặc biệt cẩn trọng tới mức tối đa, đảm bảo không bao giờ quên có một file backup trước khi động tới nó.

Thường thì file này sẽ nằm ở ngay vị trí bên trong thư mục gốc của hosting mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy. Quá trình sử dụng sẽ trở nên đơn giản, tránh những sai sót ở mức cao nhất.

Lưu ý khi sử dụng .htaccess

Khi sử dụng .htaccess yêu cầu cần đảm bảo file .htaccess cần được bảo mất ở mức tối đa, theo một cách nhất định với mục tiêu giúp tránh tình trạng kẻ xấu lợi dụng ảnh hưởng tiêu cực tới website của bạn. Và cách để giúp đề phòng sự cố, trục trặc thì việc lưu lại một file .htaccess được khuyến khích thực hiện trước khi tiến hành việc chỉnh sửa.

Việc người dùng không nắm rõ, hay có những sơ suất dù là nhỏ nhất trong quá trình cấu hình đều có thể khiến website của bạn không hoạt động được, hoặc hoạt động không thực sự lý tưởng, ưng ý như trước đó. Vì vậy, lưu lại file .htaccess cần được hết sức chú ý.

Những tác dụng của File .htaccess

File .htaccess khi đưa vào sử dụng có những tác dụng, những lợi ích riêng. Và tiêu biểu và cụ thể trong đó phải kể tới là:

tác dụng của file .htaccess

File .htaccess khi đưa vào sử dụng có những tác dụng riêng với web WordPress

 • Được biết tới là một trong số những CMS lớn nhất, được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay thì WordPress có sức hút lớn đối với các hacker. Chính bởi vậy, muốn giữ cho site được an toàn, đảm bảo duy trì được mức độ an toàn lý tưởng, ở mức cao nhất luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Admin. Chúng ta không cần phải là coder, hay một developer cũng có thể dận dụng được sức mạnh của file .htaccess giúp tăng thêm được tính bảo mật cho website của mình. Đây là công dụng, là lợi ích lớn và quan trọng nhất mà file .htaccess mang tới.
 • Ngoài ra, việc có thể xử lý logic đối với request bất kì mà hoàn toàn không yêu cầu cần thực hiện reload hay tiến hành restart lại web sever cũng là một lợi ích không thể bỏ qua.
 • Với file .htaccess được khai thác sẽ cho phép những người dùng hoàn toàn không phải là administrator song cũng có thể thực hiện việc tinh chỉnh song không phải tác động tới toàn bộ config của APACHE.
 • Việc sử dụng file .htaccess còn được đánh giá cao bởi khả năng dễ dàng phân quyền access cho người dùng và đảm bảo chỉ access trong folder của riêng mình mà thôi.
 • Ứng dụng file .htaccess còn có khả năng thích hợp cho những hệ thống quản lý nội dung.

Hướng dẫn cấu hình File .htaccess cơ bản

Thực hiện cấu hình file .htaccess chúng ta có thể hoàn thành qua một vài bước đơn giản với nhiều cách khác nhau có thể áp dụng. Trong đó có 3 cách chính chính là:

Cách 1

 • Bước 1: Tiến hành mở trình soạn thảo trên Windows, chúng ta có thể sử dụng notepas sau đó gõ một đoạn code theo mẫu dưới đây để dán vào file .htaccess và lưu lại. Đoạn code là:

# BEGIN WordPress

RewriteEngine On

RewriteBase /

RewriteRule ^index.php$ – [L]

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f

RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d

RewriteRule . /index.php [L]

# END WordPress

 • Bước 2: lúc này file sẽ được tiến hành up vào đúng thư mục public_html nếu là host DirectAdmin. Dù đây là một cách không thực sự chính thống song cách áp dụng đơn giản nên có thể áp dụng nếu không biết tới các phương pháp khác.

Cách 2

 • Bước 1: Thực hiện việc truy cập vào tài khoản hosting của bạn được cung cấp bởi nhà cung cấp với tên và mật khẩu đầy đủ.
 • Bước 2: Tiến hành nhấp chuột phải vào khoảng trống ở trong File Manager và thực hiện chọn vào mục New File.
 • Bước 3: Cuối cùng thực hiện việc điền tên .htaccess, tiến hành nhấn vào Create để lưu lại là việc tạo tệp tin theo yêu cầu đã được hoàn thành.

Cách 3

 • Bước 1: Thực hiện việc truy cập vào hệ điều hành linux và hoàn thành việc tạo một file .htaccess.
 • Bước 2: Ở bước này chúng ta sao chép tệp tin đã tạo vào Windows, hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng tài khoản hosting linux để thực hiện việc tạo file và tiến hành tải về.
 • Bước 3: Thực hiện việc nén tệp tin trước khi tải về đồng thời giải nén đầy đủ sau khi quá trình tải về thành công.
Cấu hình File .htaccess

Cấu hình File .htaccess

Cách tiến hành chỉnh sửa File .htaccess

File .htaccess sẽ được mặc định có sẵn khi chúng ta tiến hành cài đặt WordPress và thông thường dễ dàng nhìn thấy nó nằm ở thư mục gốc tại CMS này. Nó sẽ là một File duy nhất, đồng thời sẽ không có chứa thêm bất kì file nào, hay một đuôi mở rộng nào khác.

Lựa chọn File .htaccess

Lựa chọn File .htaccess

Chúng ta chỉ cần tiến hành mở nó với notepad hoặc với notepad++ hay một phần mềm nào đó tương tự. Bên cạnh đó, yêu cầu đặc biệt là tuyệt đối không được thêm bất kì đoạn code hay thực hiện việc chỉnh sửa vào vị trí #BEGIN và #END. Khi cần, cách tốt nhất là tiến hành thêm vào đoạn mới ở phía dưới nó. Việc chỉnh sửa cần chú ý:

Thêm một đoạn code vào .htaccess

Thêm một đoạn code vào .htaccess

 • Sau khi đã thực hiện thêm một đoạn code cần đảm bảo lưu lại đầy đủ.
 • Trong trường hợp chèn nhiều đoạn code khác nhau thì lưu ý không nên thêm chúng vào cùng một lúc.
 • Thêm lần lượt từng đoạn một sẽ giúp chúng ta có thể xác định được lỗi ở vị trí nào, việc chỉnh sửa sẽ thực hiện nhanh chóng và đơn giản hơn.

Thực hiện tìm File .htaccess trên hosting có Cpanel

Đối với người dùng đang sử dụng Web Hosting có cả Cpanel thì việc tìm kiếm file .htaccess là vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Chỉ cần với vài thao tác đơn giản là quá trình có thể hoàn thành:

 • Tiến hành “đăng nhập” vào tài khoản hosting của bạn sau đó nhấn chọn vào “File Manager” trong phần File. Lúc này chúng ta sẽ thấy file .htaccess nằm ngay trong thư mục public html.
Bấm chọn File Manager để tìm kiếm file .htaccess trong CPanel

Bấm chọn File Manager để tìm kiếm file .htaccess trong CPanel

 • Trường hợp không thấy chúng ta chọn vào “Setting” ở vị trí góc phải của màn hình sau đó nhấn chọn vào “Show Hidden File”.
Chọn Show Hidden File

Chọn Show Hidden File

 • Đối với trường hợp trên hosting không có thì việc tạo một file cần được thực hiện. Chúng ta chọn biểu tượng “+ File ở vị trí góc trái”, hay nhấn chuột trái vào một khoảng trắng và chọn “New File”. Lúc này tiến hành “điền tên file .htaccess” và nhấn vào “Creat New File” để hoàn thành.
Bấm Creat New File để hoàn thành

Bấm Creat New File để hoàn thành

Khi cần phát triển website với WordPress thì tìm hiểu các thông tin về file .htaccess là không thể bỏ qua. Hy vọng với những thông tin hữu ích kể trên sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức hữu ích, có thể áp dụng trong quá trình phát triển và quản trị website WordPress cho yêu cầu thực tế trong công việc.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona