Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Edtech là gì? Những kiến thức cần biết về edtech

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Edtech đang là một thuật ngữ đang được nhắc đến nhiều trong vài năm trở lại đây. vậy Etech là gì? Chúng được ứng dụng vào cuộc sống ra sao? Tiềm năng phát triển edtech có không?,… Tất cả những vấn đề trên sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc theo dõi!

Edtech là gì?

Edtech là cụm từ viết tắt tiếng Anh của education technology. Đây là ứng dụng công nghệ ngành giáo dục. Nó bao gồm tất cả các khía cạnh khác nhau của giáo dục từ việc dạy và học, quản lý giáo dục, truyền thông giáo dục,…

Ứng dụng của Edtech

Khoảng 10 năm trở lại đây, sự bùng nổ của internet và mức độ sử dụng công nghệ số đã giúp Edtech có nhiều tiềm năng phát triển và ứng dụng rộng rãi hơn. Edtech mặc dù rất đa dạng nhưng có thể chia thành 3 khoảng ngành học cơ bản như sau:

 1. Management of information and processes (Quản lý thông tin và quy trình)

Ngành này ứng dụng việc quản lý hệ thống học tập, thực hiện sát hạch và các khóa học chuyên nghiệp.

Trên thế giới đã có rất nhiều startup thành công từ ứng dụng này, điển hình như ở Ấn Độ. Tại Việt nam thì Hệ thống quản lý giáo dục – học tập (LMS) được triển khai áp dụng đầu tiên tại ĐH Kinh Tế Tp.HCM.

 1. Instruction – Teaching material (Hướng dẫn – tài liệu giảng dạy)

Hình thức ứng dụng này được chia thành 3 loại:

 • Khóa học trực tuyến, học theo phương pháp Elearning – dạy và học tương thích thông qua các website dạy học, website giáo dục: Dựa vào kết quả và năng lực của người học mà điều chỉnh phương pháp, bài tập cho phù hợp. Loại hình này là phổ biến nhất khi mà hiện nay có rất nhiều đơn vị giáo dục đã thiết kế website học trực tuyến nhằm hỗ trợ công tác giảng dạy truyền thống, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy mà việc truyền đạt kiến thức có một bước tiến mạnh mẽ.
Edtech khóa học trực tuyến.

Edtech khóa học trực tuyến.

 • Học qua các dự án: Một phương pháp học dựa trên việc giao dự án cho người học và cần sự hợp tác để tạo nên sản phẩm. Bổ trợ kỹ năng giải quyết vấn đề, giúp sinh viên được thực hành, tự quản lý và hoàn thiện bản thân.
 • Học qua ứng dụng thực tế ảo: Các thiết bị thực tế ảo đang được phát triển. Trên thế giới, Microsoft đã thử nghiệm Hololens tại các trường y khoa trong việc quan sát trực quan cơ thể người.
 1. Assessment (Đánh giá)

Đánh giá ở đây là ứng dụng việc đánh giá ở cả kiến thức học sinh, tài liệu hướng dẫn và đo lường tiến độ.

Việc cập nhật đánh giá học tập liên tục sẽ giúp điều chỉnh kế hoạch bài học. Sinh viên tự tin trả lời không lo bị sao. Từ đó, giảng viên cũng có đánh giá chính xác về kiến thức từng sinh viên.

Thực trạng Edtech

Thế giới năm 2018, edtech được đánh giá là tăng trưởng bền vững khi mà có hơn 16,3 tỷ $ đầu tư vào thị trường Edtech. Hơn 1000 sản phẩm trên 50 phân khúc giáo dục được quan tâm đầu tư. hơn 13.000 đơn vị, dự án phát triển trong ngành edtech. Tốc độ phát triển Edtech toàn cầu khoảng 15,4%/năm.

Thực trạng Edtech.

Thực trạng Edtech.

Đối với Việt Nam, năm 2018 Edtech Việt Nam đã đón nhận một năm đầu tư kỷ lục với nguồn vốn kêu gọi được lên tới 55 triệu $. Nhiều đơn vị trong và ngoài nước quan tâm tới Edtech Việt Nam. Những sản phẩm Edtech đã đi vào chất lượng, đẩy mạnh nhiều phân khúc mới.

Các mô hình Edtech phổ biến

Mô hình trên thế giới về Edtech vô cùng đa dạng, tuy nhiên chủ yếu tập trung ở các hạng mục như:

 • Learning Management Systems: Hệ thống quản lý học tập. Tiêu biểu như: Edmodo, ClassDojo, Schoology.
 • School Administration: Phần mềm quản lý nhà trường. Ví dụ: Parchment, Brightwheel,…
 • Broad Online Learning Platforms: Nền tảng cung cấp khóa học cho đại chúng. Tiêu biểu như: Coursera, KhanAcademy, Udemy, Udacity,…
 • Next-Gen Study Tools: Công cụ hỗ trợ học tập . Tiêu biểu như: Kahoot!, Curriculet, Lumosity.
 • Enterprise Learning: Đào tạo doanh nghiệp. Tiêu biểu như: EdCast, ExecOnline, Grovo,…
 • Early Childhood Education: Giáo dục trẻ em. Tiêu biểu như: Osmo, Speakaboos,…
 • Tech Learning: Công cụ dạy trực tuyến. Tiêu biểu startup Codecademy, Pluralsight,…
 • Language Learning: Học ngôn ngữ. Tiêu biểu các nền tảng như Duolingo, Tutor Group, VipKid,…

Một số Edtech Startup thành công trên thế giới

Hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều Edtech Startup thành công, có thể kể đến như:

 • Coursera: Ứng dụng cung cấp khóa học trực tuyến miễn phí. Startup này hiện là đối tác của nhiều trường, tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới.
Edtech.

Coursera – Một startup thành công trong lĩnh vực Edtech.

 • Knewton: Startup được thành lập năm 2008, tới nay đã có hơn 10.000 sinh viên sử dụng phần mềm của họ. Knewton cung cấp các khóa học trực tuyến của nhiều đối tác giáo dục nổi tiếng trên thế giới hiện nay.
 • Doulingo: Phần mềm học ngoại ngữ miễn phí dựa trên trò chơi hóa để người học tiếp cận dễ dàng hơn. Đây cũng là nền tảng học ngoại ngữ dụng phổ biến nhất, với hàng nghìn học viên.
 • Việt Nam hiện cũng có rất nhiều startup thành công như: Elsa, hocmai.vn, TOPICA,…

Tiềm năng phát triển của Edtech

Tiềm năng phát triển Edtech trên thế giới có, trong đó, Châu Á được biết đến chính là thị trường tiềm năng nhất đối với lĩnh vực Edtech. Hiện nay khu vực đã có hơn 600 triệu học sinh K 12. Dự báo đến năm 2020, Châu Á sẽ chiếm thị phần lớn nhất trên toàn thế giới.

Tại khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc đang là nước dẫn đầu toàn thế giới trong đầu tư và phát triển Edtech, nơi thu hút tỷ lệ đầu tư lớn nhất, hơn 7 tỷ $ năm 2018, hơn Mỹ 2 tỷ $. Lại nói khu vực Đông Nam Á sở hữu cơ cấu dân số trẻ, tốc độ tăng trưởng cao, tỷ lệ sử  dụng internet và các thiết bị công nghệ lớn,… đây là cơ sở phát triển các Edtech Startup trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tiềm năng phát triển của Edtech.

Tiềm năng phát triển của Edtech.

Là một quốc gia thuộc Đông Nam Á, Việt Nam cũng có những lợi thế tương tự. Không những vậy, Việt Nam còn có được rất nhiều thế mạnh và ít quốc gia có được như nguồn lực rẻ, lao động dồi dào, trình độ CNTT và tiếp thu cái mới nhanh chóng. Trong nước, Edtech cũng đang là 1 trong 3 ngành thu hút Startup và là lĩnh vực tiềm năng nhất hiện nay.

Tại Việt Nam hiện có hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp khai thác lĩnh vực giáo dục trực tuyến, hơn 2 triệu người dùng các chương trình học online, Người Việt chi khoảng 3 – 4 tỷ USD cho con cái vào việc đi du học. Đây cũng là những con số nói lên Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển, là “miếng bánh béo bở” cho các startup khai phá.

Công nghệ là xu hướng tất yếu, phát triển trong giáo dục chỉ là sớm hay muộn. Do đó, Edtech sẽ là một bài toán dài hạn, nhiều thời cơ nhưng cũng không ít thách thức. Thành bại hay không còn phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn mô hình, đối tượng, đội ngũ sáng lập cũng như các giá trị startup sẽ đem tới cho xã hội.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona