Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Biên lợi nhuận là gì? 5 cách tăng biên lợi nhuận trong kinh doanh

Khái niệm về biên lợi nhuận là gì? 5 cách tăng biên lợi nhuận trong kinh doanh đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Nó thể hiện được tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mỗi tháng. Chỉ số này có vai trò cập nhật cho bạn nắm rõ tỷ lệ sinh lợi trong hoạt động kinh doanh. Kèm theo đó, nó còn cho biết doanh nghiệp của bạn có đang hiệu quả hay không. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Mona Media để tìm hiểu chi tiết.

Khái niệm chung về biên lợi nhuận là gì?

biên lợi nhuận là gì Biên lợi nhuận được hiểu là một trong số các tỷ suất sinh lời thông dụng trong hoạt động doanh nghiệp. Con số này thể hiện tỉ lệ phần trăm biểu hiện cho tỉ lệ giữa lợi nhuận dựa vào doanh thu. Các doanh nghiệp sẽ theo chỉ số này có thể đánh giá được mức lợi nhuận thu được dưới dạng số phần trăm. Khi bạn nghiên cứu và đánh giá hoạt động kinh doanh có hiệu quả không. Doanh nghiệp phải sử dụng 2 chỉ số là lợi nhuận biên gộp và lợi nhuận biên ròng. Chỉ số biên lợi nhuận này đại diện cho khả năng sinh lời của sản phẩm bạn đang kinh doanh. Chỉ số này nếu càng cao thì có nghĩa là sản phẩm đó có thể mang lại lợi nhuận cao hơn. Ngược lại, trường hợp chỉ số profit margin thấp đồng nghĩa với mức độ rủi ro cao và kèm theo khả năng sinh lời thấp. Doanh nghiệp của bạn phải nắm rất rõ doanh thu của sản phẩm bán ra, chi phí để tạo ra và tiêu thụ sản phẩm này. Từ đó, bạn sẽ tính toán ra được các chỉ số lợi nhuận. Bạn có thể dùng để so sánh với dự án kinh doanh và sản phẩm nào có tỉ suất sinh lời cao hơn. Tham khảo: Chiến lược chi phí thấp hiệu quả cho doanh nghiệp

Đặc điểm và ý nghĩa của biên lợi nhuận

Khi áp dụng được biên lợi nhuận là gì? thì bạn có thể đánh giá được doanh nghiệp của bạn đang hoạt động tốt không. Lợi nhuận có đủ để đáp ứng nhu cầu kinh doanh lâu dài hay không. Ngoài ra, chỉ số profit được chủ doanh nghiệp dùng để so sánh với các đơn vị khác cùng ngành. Khi đó, doanh nghiệp có thể xác định đúng vị trí của bản thân trong thị trường kinh tế. Tham khảo: Net-Profit và Gross-Profit khác nhau như thế nào? Bạn muốn thay đổi con số này thì doanh nghiệp cần tìm phương pháp tăng thêm doanh thu. Bạn cũng có thể cắt giảm được chi phí hoặc tăng giá sản phẩm bán ra. Nếu doanh nghiệp của bạn cần phải vay vốn thì ngân hàng sẽ dựa vào các con số biên lợi nhuận để đánh giá khả năng tài chính. Họ cũng xác định được tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của đơn vị đó.

Bật mí 5 cách tăng biên lợi nhuận trong kinh doanh

biên lợi nhuận trong doanh nghiệp Biên lợi nhuận là gì? 5 cách tăng biên lợi nhuận trong kinh doanh là thắc mắc của nhiều người. Bạn nắm chắc các thông tin này thì khả năng thu về tiền lợi nhuận cao là không còn xa.

Theo dõi tổng quan các loại chi phí

Doanh thu của các đơn vị kinh doanh thường dao động theo nhu cầu khách hàng. Trong khi đó, các vấn đề về thay đổi chi phí cung cấp hoặc giá thuê mặt bằng cũng làm ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì thế, bạn cần phải biết rõ thu nhập và các khoản chi phí cần phải chi trả.
 • Giá vốn của sản phẩm bán: Doanh nghiệp cần sử dụng hệ thống quản lý hàng tồn kho để xem chi phí nguyên vật liệu đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Cách này bạn sẽ nắm rõ số lượng, giá tiền nguyên liệu đầu vào, sản phẩm bán ra,…Từ đó công ty có thể tối ưu hóa chi phí nguyên liệu của mình để có lợi nhuận cao hơn.
 • Chi phí trả cho lao động: Chi phí lao động thường luôn chiếm một phần ba tổng chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Bạn muốn duy trì một đội ngũ nhân viên chất lượng. Chủ đầu tư cần lưu ý không chỉ trả tiền lương mà còn phải đảm bảo phúc lợi và tiền làm thêm giờ cho nhân viên.
 • Chi phí chi trả chung: Việc duy trì hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp còn đòi hỏi rất nhiều khoản chi phí khác. Những loại chi phí chung này bao gồm tiền thuê mặt bằng, tiền điện nước, điện, quảng cáo,….
Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn phải thường xuyên theo dõi báo cáo lợi nhuận và lỗ. Nó làm cơ sở để đánh giá tình hình kinh doanh và xem xét nhà hàng có thể cắt giảm chi phí được không. Tham khảo: Chi phí cơ hội là gì? Doanh nghiệp xác định chi phí cơ hội như thế nào?

Trang bị kiến thức nền cho đội ngũ nhân viên

profit margin có vai trò gì Đánh đổi sự thành công của một doanh nghiệp kinh doanh nó phụ thuộc rất lớn vào yếu tố cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời. Dù cho sản phẩm của bạn có chất lượng đến đâu nhưng nếu trải nghiệm dịch vụ của khách hàng không tốt. Họ vẫn có thể bỏ qua công ty đó để lựa chọn một đối thủ cạnh tranh cùng tầm giá để mua bán. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn có thể bị giảm biên lợi nhuận đáng kể theo tỷ lệ nhất định. Bạn muốn cải thiện được các chất lượng phục vụ cho doanh nghiệp thì bạn cần tự xây dựng một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Họ có thể giao tiếp tốt với khách hàng, nắm bắt tâm lý nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này không quá dễ dàng mà nó đòi hỏi chủ đầu tư có những khóa đào tạo bài bản cho nhân viên.
 • Bạn cần đảm bảo những nhân viên phục vụ nắm được lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Họ phải hiểu được đặc trưng và thế mạnh của sản phẩm đang sản xuất.
 • Bạn cho phép các nhân viên được quyền nếm thử các sản phẩm do đơn vị cung cấp. Điều này hỗ trợ quá trình tư vấn cho khách hàng được chính xác và hiệu quả hơn.
 • Bạn nên mở ra các lớp đào tạo nhân viên cơ bản về kiến thức chung. Không những thế, doanh nghiệp trang bị cho họ những kỹ năng mềm nhất định để giải quyết một số rắc rối kèm theo khi tư vấn.
 • Chủ đầu tư không nên chú trọng nhiều ở nhân viên phục vụ. Bạn phải quan sát thái độ của nhân viên thu ngân, khách hàng sẽ không hài lòng nếu bộ phận thu ngân không đủ chuyên nghiệp.
Nếu khi bạn hoạt động, nhân viên có biểu hiện làm lãng phí nguyên liệu, sản phẩm thì bạn sẽ lại mất thêm khoản phí bù vào. Do đó, doanh nghiệp phải trang bị thêm đội ngũ nhân viên quản lý để hạn chế các rủi ro và xử lý kịp thời khi phát hiện ra. Tham khảo: Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất

Cắt giảm chi phí không cần

Đi kèm với bối cảnh giá cả lạm phát thì các chi phí về điện, nước, xăng, dầu đều tăng lên theo. Nó sẽ khiến cho lợi nhuận của doanh nghiệp bị hạ xuống quá thấp. Tuy nhiên, chủ đầu tư nên giảm thiểu các khoản phí tiền để dành, bạn chỉ chi ra cho những vấn đề cần thiết nhất.
 • Bạn chủ động nhắc nhở nhân viên tiết kiệm nguồn điện nếu không sử dụng, lãng phí sẽ bị phạt và trừ vào tiền lương.
 • Người kinh doanh nên chọn áp dụng các thiết bị điện có chế độ tiết kiệm nhiên liệu.
 • Không được bật đèn cả ngày lẫn đêm và bạn nên chuyển qua các loại đèn Led cảm ứng khi có người.
 • Áp dụng đúng các quá trình vệ sinh và bảo dưỡng các thiết bị điện theo định kỳ.
Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải xem qua các chi phí về quảng cáo. Nếu việc quảng cáo hiện tại không đủ hiệu quả và làm mất quá nhiều chi phí thì bạn nên dừng chạy quảng cáo. Khi tìm được giải pháp tốt hơn thì sẽ áp dụng marketing để tăng hiệu quả biên lợi nhuận.

Tiến hành tối ưu hóa lợi nhuận

cách tính biên lợi nhuận Chi phí cho nguyên liệu thường chiếm một phần khá lớn trong tổng ngân sách của từng doanh nghiệp. Theo thống kê thì nếu kinh doanh cho các sản phẩm ăn uống thì nó sẽ chiếm tầm 35% tổng doanh thu. Nếu bạn ổn định được chi phí này sẽ giúp cho doanh nghiệp kiểm soát được hoạt động và thu về biên lợi nhuận lớn. Dưới đây là một số cách để doanh nghiệp có thể tối ưu các lợi nhuận điều chỉnh chi phí nguyên liệu như sau:
 • Bạn sẽ thay thế các nguyên liệu có giá thấp: Bạn nên làm được điều này, doanh nghiệp phải trao đổi kỹ với bộ phận chế biến. Bạn nên tìm ra cách điều chỉnh công thức nấu ăn mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng. Sau đó, doanh nghiệp cần thương lượng với các nhà cung cấp để tìm ra thành phần ít tiền hơn nhằm giảm chi phí cho từng sản phẩm.
 • Quản lý về khẩu phần: Bạn cần đảm bảo rằng các sản phẩm đều sử dụng cùng một lượng nguyên liệu khi chế biến. Nhân viên chế biến không được chia khẩu phần quá nhiều hoặc quá ít cho một thành phẩm. Bạn nên mua thêm cân, thìa đong,… để việc đong đếm nguyên liệu được hoàn toàn chính xác hơn.
 • Quản lý sản phẩm bị bỏ đi: Sản phẩm bị trả lại vì làm không đúng cách dẫn đến chất lượng kém, bị hỏng trong quá trình vận chuyển,…  gây tình trạng lãng phí và tốn kém cho đơn vị. Công ty cần theo dõi chặt chẽ tình hình mua bán để tìm nguyên nhân và giải pháp cho việc sản phẩm thường xuyên bị bỏ đi.

Tăng doanh số qua các chiến lược

Khi bạn cắt giảm chi phí mà doanh số bán hàng lại tăng lên thì lợi nhuận mang về tăng cao hơn rất nhiều. Vì thế, các doanh nghiệp nên đặt mục tiêu tăng trưởng về mặt doanh số theo từng thời gian nhất định, có thể đó là tuần, tháng, quý,… Sau đây là một số cách giúp tăng doanh số bán hàng mà doanh nghiệp có thể thử như:
 • Doanh nghiệp tạo ra những loại combo có những sản phẩm bán chạy nhất để có thể bán kèm thêm cùng nhiều quà tặng. Đây là cách mà bạn áp dụng biên lợi nhuận là gì? 5 cách tăng biên lợi nhuận trong kinh doanh hiệu quả.
 • Tiến hành đa dạng hóa các kênh bán hàng, không chỉ bán hàng tại chỗ. Mà bạn còn bán hàng online qua các app, website, hotline chi nhánh,…
 • Thường xuyên cập nhật thêm nhiều ưu đãi, khuyến mãi cho khách hàng để thúc đẩy nhu cầu mua sản phẩm. Các chương trình nên được áp dụng thường xuyên.
 • Doanh nghiệp cần xây dựng chương trình tích điểm, tặng quà, điểm thưởng cho những khách hàng trung thành.
Hy vọng bài viết đã giúp cho các chủ đầu tư hiểu rõ hơn về biên lợi nhuận là gì và 5 cách tăng biên lợi nhuận trong kinh doanh. Bạn nên tham khảo chi tiết để có thể ứng dụng vào kinh doanh hiệu quả. Theo đánh giá chung, khi bạn sử dụng các cách trên thì biên lợi nhuận được tăng lên đáng kể và ngày càng tăng lên theo thời gian đấy nhé!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona