SEO

18 Tháng Ba, 2023

SEO Copywriting là gì? Cách viết bài chuẩn SEO cho website

Tạo sự kết nối với khách hàng tiềm năng là điều cần thiết để thu hút sự quan tâm và thúc đẩy doanh số bán hàng, bán dịch vụ. Mỗi doanh nghiệp có nhiều cách để thiết lập được mối quan hệ này. Trong đó, SEO Copywriting là phương pháp được hầu hết các doanh nghiệp áp dụng. Vậy SEO Copywriting là gì? Cách viết bài chuẩn SEO cho website như thế nào? Cùng Mona Media tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

SEO Copywriting là gì?

SEO Copywriting là quá trình hay chiến lược được sử dụng trong Digital Marketing. Hoạt động này sử dụng kết hợp các phương pháp trong SEO tiêu chuẩn (nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu website doanh nghiệp…) để tối ưu hóa nội dung trong website của doanh nghiệp để website được xếp hạng cao trên SERPs.

SEO Copywriting là gì?

Đồng thời, hoạt động này còn thực hiện hấp dẫn, lôi kéo người dùng thực hiện một hành động cụ thể như đăng ký thông tin nhận tài liệu, mua sản phẩm… Bạn có thể dễ dàng thấy được các bài SEO Web Copywriting, trong email và các công cụ tiếp thị khác.

Điều quan trọng khi làm SEO Copywriting là đảm bảo nội dung bạn tải lên tiếp cận được với độc giả. Điều này chỉ có thể xảy ra khi các kỹ thuật SEO như từ khóa, chiến lược nội dung và thông tin được nghiên cứu kỹ lưỡng, được sử dụng đúng cách.

Viết SEO Copywriting khác với viết nội dung SEO khác mà bạn đã quen thuộc như viết nội dung cho website, Blog. Mục tiêu cuối cùng của hoạt động này là chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng mua hàng chứ không chỉ là tạo lưu lượng truy cập không cần trả tiền.

Sự khác biệt giữa SEO Copywriter, Copywriter và Content writer

SEO Copywriter, Copywriter và Content writer đều là những công việc chuyên về sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, giữa ba hoạt động này lại có sự khác biệt và được thể hiện thông qua bảng so sánh dưới đây:

Sự khác biệt giữa SEO Copywriter, Copywriter và Content writer
Tiêu chí SEO Copywriter Copywriter Content writer
Vai trò Thuyết phục và thúc đẩy người mua hàng Thu hút người xem, gợi ý mua hàng Thu hút người xem
Mục tiêu Biến lưu lượng truy cập thành khách hàng Biến lưu lượng truy cập thành khách hàng Lưu lượng truy cập không cần trả tiền
Mục đích nội dung Quảng cáo và marketing, nội dung đề cập trực tiếp đến sản phẩm và thuyết phục người đọc cần sản phẩm đó Quảng cáo và marketing. Nội dung có hoặc không nhắc trực tiếp đến sản phẩm nhưng phải có liên hệ mật thiết với sản phẩm Thông báo, giáo dục, giải trí, hướng dẫn người đọc
Phong cách trình bày Ngắn gọn Bài viết ngắn phân tích thông tin Bài viết dài phân tích thông tin
Nền tảng sử dụng – Bài quảng cáo online và offline

– Slogan và tagline

– Nội dung web

– Chiến dịch Email marketing

– Kịch bản video

– Catalog

– Biển báo

– Postcard

– Mail trực tuyến

– Mạng xã hội

– Bài quảng cáo online và offline

– Slogan và tagline

– Nội dung web

– Chiến dịch Email marketing

– Kịch bản video

– Catalog

– Biển báo

– Postcard

– Mail trực tuyến

– Mạng xã hội

– Bài viết

– Bài đăng trên blog

– Thông cáo báo chí

– Email

– Sách điện tử, sách in, tạp chí

Tầm quan trọng của SEO Copywriting

Tầm quan trọng của SEO Copywriting
  • SEO Copywriting có vai trò quan trọng trong hoạt động SEO tổng thể cho website, phát triển thương hiệu và tác động đến tỷ lệ chuyển đổi. Chiến lược được thực hiện bằng cách kết hợp nhiều phương pháp trong SEO và nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể cho sản phẩm của bạn.
  • Những nỗ lực này giúp thuật toán của Google nhận biết nội dung bài viết hữu ích và xứng đáng được hiển thị trên trang đầu kết quả tìm kiếm. Bạn càng ở vị trí cao, khả năng khách hàng có thể tìm thấy bạn càng lớn, mức độ phủ sóng thương hiệu càng cao và doanh nghiệp tiếp cận được với đa dạng các đối tượng.
  • Lưu lượng người truy cập tăng lên giúp nhiều người khám phá được thông tin sản phẩm dịch vụ. SEO Copywriting giúp tạo nội dung website phù hợp, cung cấp dữ liệu có giá trị. Điều này cho phép bạn xây dựng mức độ tin cậy với khách hàng và đạt được sự tín nhiệm.
  • Tầm quan trọng tiếp theo của chiến thuật là thu hút người đọc hành động. Hình thức về nội dung được thể hiện trong chiến thuật thường là các từ và cụm từ dễ nhìn, chia nội dung của bạn thành những đoạn văn ngắn, dễ đọc đối với người tìm kiếm thông tin. Và để tăng doanh số bán hàng, người đọc cần cảm nhận được sự cần thiết, quan trọng của sản phẩm, dịch vụ đó.
  • Bạn có thể, thể hiện giá trị cốt lõi và tầm nhìn thương hiệu của mình bằng hoạt động SEO, tạo nội dung đẹp mắt, khiến người đọc chú ý và xây dựng trải nghiệm người dùng tuyệt vời. SEO Copywriting cung cấp những thông tin hữu ích và có liên quan, đồng thời, không “tấn công” người đọc bằng những cửa sổ bật lên không cần thiết. Kỹ thuật này xác định các dịch vụ và sản phẩm để người đọc cảm thấy cần thiết, hài lòng và thúc đẩy hành động mua.

Các bước viết bài chuẩn SEO cho Website

Dưới đây là các bước để viết bài chuẩn SEO cho Website hiệu quả 2023 mà bạn có thể áp dụng:

Bước 1: Tìm keyword phù hợp

Từ khóa là cụm từ người tìm kiếm thông tin nhập vào thanh tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc, Bing…). Đối với SEO, từ khóa chính là “linh hồn” trong hoạt động này, tác động lớn đến kết quả tối ưu của website.

Việc nghiên cứu từ khóa được thực hiện nhờ một số công cụ thông minh như Google Keyword Planner, Google Trend, hộp gợi ý từ khóa của Google, KeywordTool.io… Đây đều là những phương tiện miễn phí để bạn thu thập số liệu về từ khóa.

Tìm keyword phù hợp

Bước 2: Xác định nhu cầu của khách hàng

Mọi sản phẩm, dịch vụ được cung cấp hiện nay đều xoay quanh nhu cầu của khách hàng. Truyền thông Marketing hay Digital Marketing hiện đại đặt khách hàng làm trung tâm. Do vậy, chiến thuật SEO Copywriting không thể bỏ qua được nhu cầu khách hàng.

Nội dung cho các bài website, bài blog… trong chiến thuật cần hướng đến những điều khách hàng tìm kiếm và giải đáp triệt để vấn đề đó. Chỉ khi nhu cầu được đáp ứng phù hợp, khách hàng mới tin tưởng và tự tin cho hành động tiếp theo của mình.

Bước 3: Thu thập dữ liệu từ thị trường

Marketing gồm nhiều yếu tố tác động, trong đó, đối thủ cạnh tranh hiện tại, đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn là những lực lượng cạnh tranh cần được quan tâm. Bạn cần biết được các đối thủ của mình hiện đang thực hiện Marketing như thế nào qua website.

Từ đó, có thể “học hỏi” nếu website đó mang đến hiệu quả tốt. Nếu bạn là người đi đầu trong SEO Copywriting, việc nhấn mạnh điều đó để tạo lợi thế là hoạt động cần thiết.

Bước 4: Tối ưu thẻ tiêu đề, nội dung, hình ảnh

Tối ưu thẻ tiêu đề, nội dung, hình ảnh

Tiêu đề bài viết thẻ mô tả Meta Description là những thông tin đầu tiên người tìm kiếm thông tin nhìn thấy trong một loạt danh sách kết quả tìm kiếm của Google. Tùy từng ngành sẽ có phong cách viết tiêu đề và thẻ mô tả khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung của những thẻ này là phải ấn tượng, đánh thẳng vào nhu cầu của người mua.

Nội dung bài viết phải đưa ra được vấn đề như thông tin sản phẩm, dịch vụ, nhu cầu của khách hàng và giải quyết triệt để vấn đề đó. Hình ảnh minh họa đẹp mắt, được tối ưu về đường dẫn, tên ảnh, tên thay thế, mô tả, link…

Bước 5: Thêm Call To Action

Call To Action là thông tin quan trọng để khách hàng thực hiện hành động sau khi tiếp nhận nội dung trong trang. Các hành động được thêm vào website có thể là “Mua hàng, thêm vào giỏ hàng, đăng ký nhận thông tin, đăng ký tài khoản…”.

Bước 6: Tối ưu Internal Link và External Link

Tối ưu Internal LinkExternal Link là quá trình xây dựng liên kết nội bộ cho các bài viết trong cùng một domain và xây dựng liên kết ngược từ domain khác về domain doanh nghiệp. Quá trình tối ưu hóa cần được thực hiện như một mạng lưới chuyên nghiệp, càng nhiều domain chất lượng tạo backlink tốt về website đích càng tốt.

Những điều cần lưu ý khi làm SEO Copywriting

Những điều cần lưu ý khi làm SEO Copywriting

Để làm SEO Copywriting mang đến hiệu quả tốt, bạn cần lưu ý những vấn đề sau trong quá trình thực hiện:

  • Tạo ra hay thể hiện những thông tin và lợi ích đắt giá nhất cho sản phẩm và dịch vụ của bạn.
  • Xây dựng nội dung để tạo dựng cầu nối tốt giữa doanh nghiệp và khách hàng.
  • Chữ nhiều không phải lúc nào hiệu quả. Những nội dung được chắt lọc, đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ là con đường dẫn dắt đến hành động tốt hơn.
  • Khách hàng thường đọc lướt nội dung. Do vậy, một đoạn văn của bạn nên dài tối đa 5 dòng, sử dụng dấu ngắt câu phù hợp, in đậm nội dung quan trọng và minh họa bằng hình ảnh, video sinh động.
  • Đặt bản thân người tạo ra thông tin vào tâm trí khách hàng để hiểu họ hơn.

SEO Copywriting thường được thể hiện trong các tạp chí trực tuyến tin tức, bài đăng website để làm tăng thứ hạng web, tạo khách hàng tiềm năng, tăng mức độ tương tác và giúp thương hiệu được nổi bật so với đối thủ. Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ hiểu hợi về thuật ngữ này trong Marketing và có cách viết bài chuẩn SEO cho website.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona