Hỏi đáp giáo dục 4.0
Tạo cuộc hẹn miễn phí với MONA để giải đáp và tư vấn mọi thắc mắc về giải pháp số hoá ngành giáo dục
Thời lượng cuộc hẹn
45 Phút
Ngày và giờ
Thứ 2, ngày 25 tháng 12, 2023
[9:30 - 10:15]

  Chọn ngày và giờ
  Khung giờ
  Quay lại
  Hãy cho MONA biết bạn là ai

  Đặt lịch hẹn Demo MIỄN PHÍ !

  Giáo dục

  10 Tháng Mười Một, 2022

  Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến hiệu quả

  Mona Creator

  1,4k
  360
  50

  Dạy học trực tuyến là hình thức dạy học được sử dụng nhiều trong thời đại hiện nay. Chất lượng đào tạo của các buổi học, khóa học trực tuyến là nỗi lo hàng đầu của người học, người dạy và cả phụ huynh học sinh. Vậy những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến mang lại hiệu quả nhất là gì? Hãy nghiên cứu bài viết dưới đây của MONA Media để có thể tích lũy thêm cho bản thân các giải pháp tốt.

  Dạy học trực tuyến là gì?

  Dạy học trực tuyến là gì?

  Dạy học trực tuyến hay còn gọi là E-learning là một hình thức học từ xa trong đó, người dạy và người học thực hiện kết nối với nhau thông qua phần mềm, công cụ trực tuyến được cài đặt trên thiết bị điện tử như laptop, máy tính, điện thoại, máy tính bảng có kết nối internet.

  Một lớp dạy học online có thể gồm một hoặc nhiều thành viên. Các bài giảng, tài liệu dạng văn bản, hình ảnh, video, audio… được chia sẻ với các thành viên trong lớp thông qua môi trường trực tuyến.

  Trước khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, hoạt động dạy học trực tuyến “lép vế” hẳn so với dạy học tại các trường lớp, trung tâm. Khi đại dịch kéo dài hơn 3 năm trên toàn thế giới, dịch vụ dạy học trực tuyến đã có sự bùng nổ phát triển trên toàn thế giới. Môt trong những phần mềm được quan tâm nhất tại Việt Nam là Zoom tại trường lớp, văn phòng làm việc; Google Meet tại các văn phòng…

  Khi đại dịch đi qua, hình thức dạy và học trực tuyến đã giảm sút nhưng vẫn ở tỷ lệ cao hơn so với trước đại dịch. Chính sự tiện lợi mà hình thức này mang lại đã khiến việc giao tiếp qua môi trường internet được duy trì. Tuy nhiên, chất lượng học tập qua dạy học trực tuyến luôn là vấn đề được quan tâm. Các giải pháp để nâng cao khả năng tiếp thu, nắm bắt thông tin của tham gia học đã được nghiên cứu và chia sẻ rộng rãi.

  Thực trạng học online của học sinh hiện nay

  Thực trạng học online của học sinh hiện nay

  Về nhận thức học tập trực tuyến

  Theo Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam VNIES, cuộc khảo sát về mức độ nhận thức học tập trực tuyến của học sinh cấp tiểu học, THCS, THPT diễn ra trên 341,830 học sinh cho thấy có trên 80% học sinh đánh giá hình thức này mang lại hiệu quả trong học tập ở mức tương đối, hiệu quả tốt và rất hiệu quả. Trong đó, khoảng 50% học sinh đánh giá ở mức tương đối hiệu quả. Đây là cấp độ có nhận thức được bài học, tuy nhiên chưa có sự nắm chắc kiến thức được học.

  Có khoảng 20% đánh giá là rất không hiệu quả và không hiệu quả. Trong đó, học sinh cấp THPT có tỷ lệ đánh giá không hiệu quả cao nhất với 20.7%. Như vậy, có thể tưởng tượng cứ 5 học sinh học trực tuyến thì có 1 em không tiếp thu được bài học.

  Biểu hiện thái độ học tập online của học sinh hiện nay

  Thái độ học tập online của học sinh hiện nay phụ thuộc phần lớn vào ý chí học tập của các em và các yếu tố ảnh hưởng xung quanh. Với những lớp chọn đầu, các em có thái độ tích cực đóng góp ý kiến trong từng môn học. Tinh thần tập trung trong lớp được đánh giá cao.

  Bên cạnh đó, dưới những tác động từ yếu tố khác như tốc độ đường truyền internet, tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử hay sự cuốn hút từ các ứng dụng giải trí trong thiết bị điện tử, nhiều em học sinh còn chểnh mảng trong việc học tập.

  Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến

  Khai thác nhu cầu người học

  Học trực tuyến mang đến cho học sinh nhiều thời gian để tự học ở nhà. Do vậy, nhu cầu trong từng buổi học của các em sẽ là tiếp thu được lượng kiến thức làm nền tảng có trong sách giáo khoa, sách bài tập và một phần nội dung mở rộng có trong các đề thi.

  Việc tương tác mang tính gián tiếp giữa giáo viên và học sinh thông qua thiết bị thông minh sẽ hạn chế việc giảng viên phân tích, mở rộng vấn đề. Đôi khi, có em trong lớp sẽ không theo kịp được một nội dung nào đó. Do vậy, thầy cô cũng nên dành thêm thời gian để thực hiện khảo sát nội dung bài học, bổ sung những kiến thức cơ bản nếu các em không hiểu  nhằm để nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến.

  Bên cạnh mang lại kiến thức phù hợp, việc duy trì động lực học cho các em là vấn đề nên được quan tâm. Kể các câu chuyện hay, cho các em xem video để tạo động lực trong học tập, trong cuộc sống là cách để khơi dậy và duy trì sức học.

  Nâng cao năng suất làm việc trong nền tảng dạy học trực tuyến

  Các nền tảng dạy học trực tuyến và ứng dụng nhắn tin đang phục vụ tích cực cho công tác giảng dạy và thông báo tin tức. Để nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến, giáo viên cần chủ động sử dụng các tính năng của phần mềm như thiết kế lớp học, chia sẻ màn hình, giao bài tập, kiểm tra, chấm điểm, tạo hoạt động lớp theo từng nhóm nhỏ…

  Một trong những phần mềm hỗ trợ dạy học online chất lượng nhất hiện nay phải kể đến là MONA EduCenter. Với những ưu điểm vượt trội mà phần mềm này mang lại, tính đến thời điểm hiện tại MONA EduCenter đã có hơn 180+ đơn vị giáo dục lựa chọn sử dụng và đánh giá cao. Cụ thể:

  • Tạo phòng học online nhanh chóng.
  • Tích hợp các công hỗ trợ tạo bài giảng online hiệu quả.
  • Cho phép giáo viên tạo đề kiểm tra online và chấm điểm tự động.
  • Quản lý tài liệu khoa học.
  • Hệ thống có chức năng thông báo giúp người dùng cập nhật kịp thời tin tức.

  Và còn nhiều tính năng khác giúp quản lý toàn bộ nghiệp vụ giáo dục cho tổ chức. Để tìm hiểu chi tiết, bạn có thể truy cập tại địa chỉ: https://mona.media/phan-mem-quan-ly-trung-tam-ngoai-ngu/

  LIÊN HỆ MONA ngay qua Hotline: 1900 636 648 hoặc Email: [email protected] để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

  Phần mềm quản lý trung tâm đào tạo MONA EduCenter

  Đổi mới cách thiết kế bài học và phương pháp giảng dạy

  Với bất kỳ hình thức dạy và học nào thì tính súc tích, khoa học của phương thức trình bày nội dung đều là yếu tố quan trọng. Với đặc tính là sự giao tiếp gián tiếp giữa người dạy và người học, những yếu tố này càng trở nên cần thiết trong học trực tuyến.

  Slide bài học, được thiết kế một cách trực quan, trang trí cuốn hút sẽ giúp học sinh tập trung vào bài học tốt hơn. Nếu giáo viên không có khả năng thiết kế nhanh và đẹp thì có thể sử dụng các file PowerPoint có sẵn trên các web như Slidego hay Canva. Các website này có rất nhiều chủ đề PowerPoint như dành cho tiếng Anh, toán học, văn học, vật lý, hóa học…

  Nội dung chữ đưa vào slide cần ngắn gọn, xúc tích. Bên cạnh dùng slide, thầy cô cũng nên sử dụng bảng vẽ để có thể viết bài giảng lên màn hình. Bảng vẽ điện tử là thiết bị hỗ trợ viết lên trên một phần mềm. Theo một lẽ tự nhiên, học sinh sẽ tập trung vào bài học có chữ được viết bởi thầy cô hơn là những con chữ tiêu chuẩn font Time New Roman hay bất cứ font nào của máy tính.

  Tăng cường tập huấn kỹ năng công nghệ thông tin cho giảng viên

  Các hoạt động dạy học trực tuyến được triển khai hiệu quả khi thầy cô có kỹ năng sử dụng máy tính và phần mềm dạy học, phần mềm thiết kế bài giảng, công nghệ thông tin thành thạo. Bên cạnh đó, hoạt động trao đổi kinh nghiệm dạy học hiệu quả hay các bất cập trong quá trình dạy cần thực hiện thường xuyên.

  Những công việc trên giúp những phương pháp giảng dạy tốt được lan tỏa chính xác và nhanh hơn. Đồng thời, các vướng mắc của thầy cô sẽ được bàn luận để đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

  Đề cao vai trò của người học trực tuyến

  Đề cao vai trò của người học trực tuyến

  Con người luôn có một suy nghĩ trong tiềm thức đó là được chú ý, được quan tâm. Việc luôn đề cao vai trò của người học, đặt các em làm trọng tâm cho hoạt động dạy sẽ giúp thầy cô hiểu được các em đang cần gì, mong muốn có được khối kiến thức nào.

  Các em nhận được sự quan tâm của thầy cô, nhà trường sẽ tự ý thức được tầm quan trọng của việc học. Đồng thời, học sinh cũng sẽ nhận thấy được nỗ lực của thầy cô và nhà trường để chú tâm vào việc học tập hơn.

  Hoạt động dạy học trực tuyến mang đến những ưu điểm và hạn chế riêng. Điều quan trọng là thầy cô cần sử dụng kết hợp các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy học để mang tới hiệu quả nhất. Hãy tiếp tục theo dõi MONA Media để có được nhiều lời khuyên cho quá trình dạy và học, vì sự nghiệp trồng người lâu dài.

   

  Bài viết liên quan

  Dịch vụ thiết kế
  website chuyên nghiệp

  Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
  mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

  Liên hệ Mona