Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Gen Z là ai? Tìm hiểu hành vi mua sắm online của Gen Z hiện nay

Gen Z – Thế hệ người tiêu dùng đang được mọi nhãn hàng theo đuổi. Vậy bạn đã biết được Gen Z là ai và Gen Z sẽ mua hàng như thế nào? Cùng Mona Media hiểu hành vi mua sắm online của Gen Z hiện nay thông qua bài viết dưới đây!

Gen Z là ai?

Gen Z (thế hệ Z) là một cụm từ dùng để nói đến một nhóm người được sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1995 đến năm 2012. Ngoài tên gọi Gen Z ra thì thế hệ trẻ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21 còn được gọi với những các tên khác như Gen Tech, Plurals, Zoomers, Net Gen, thế hệ Internet, Generation Z, iGeneration, iGen, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Founders, Homeland Generation, Post millennials, hay hậu Millennials…

 • Tuy vậy vẫn còn ý kiến cho rằng Gen Z là những người sinh từ 1997 đến 2015.
 • Trên thế giới, hiện có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ gen Z, chiếm đến ⅓ dân số. Ở Việt Nam, Gen Z có khoảng 15 triệu người, chiếm 25% lực lượng lao động toàn quốc gia.
 • Thế hệ Z là nhóm kế tiếp của thế hệ Millennials (Gen Y) và là nhóm thế hệ trước thế hệ Alpha (α), họ thường là con cái của thế hệ gen X (những người sinh ra từ năm 1965 đến 1979).

Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z ngày nay đều đã được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ khi còn nhỏ.

 • Nên họ cảm thấy khá thoải mái, rất dễ tiếp thu với công nghệ, di động, Internet và một số các phương tiện truyền thông xã hội như là Facebook, Google, Youtube, Instagram.
 • Thế hệ Z đều có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin thành thạo, không tốn nhiều công sức, nhưng không cần thiết là phải có trình độ kỹ thuật số cao.
 • Không giống với thế hệ Y, phần lớn thi nếu là người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thì thường có trình độ chuyên môn cao.

Thế hệ Z (Gen Z) được sinh ra trong thời đại mà Internet đang rất phát triển, được tiếp cận sớm với công nghệ ngay từ bé. Gen Z được mệnh danh là những người công dân thuộc thời đại số hoá, có tư duy về các lĩnh vực tiền tệ, kinh tế, và được gửi gắm hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và gây dựng thế giới phát triển hơn trong tương lai.

Tìm hiểu hành vi mua sắm online của Gen Z hiện nay

Tìm hiểu hành vi mua sắm online của Gen Z hiện nay

Gen Z sẽ sớm chiếm đến 30% số lượng người tiêu dùng, tuy nhiên thế hệ này lại hiện có rất nhiều khác biệt trong hành vi, và dự báo sẽ tạo ra nhiều thách thức lớn cho marketer trong công cuộc tiếp cận, tương tác cũng như giành lấy trái tim của họ.

Gen Z ngày càng chi tiêu cho việc mua sắm nhiều hơn

Theo một số nghiên cứu cho thấy, đa số mục đích chính của thế hệ Gen Z khi mua sắm phần lớn không phải là công dụng và lợi ích của sản phẩm mà có phần là để thể hiện, khẳng định chính bản thân và định hình phong cách sống với xã hội. Họ coi niềm vui ngắn hạn trước mắt này là mục đích chính. 

Sẵn sàng trải nghiệm những mặt hàng, sản phẩm mới, không đặt nặng tính chung thủy

 • Là những người thích trải nghiệm và khám phá những điều mới lạ, Gen Z được cho là những người tiêu dùng không đề cao tính chung thủy và gắn bó với các thương hiệu của các doanh nghiệp lâu dài.
 • Điều này đã tạo ra một thách thức cho các doanh nghiệp khi mà lượng khách hàng tiềm năng của họ luôn có xu hướng luôn thay đổi các sản phẩm, và khám phá những tính năng mới, điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải luôn luôn bắt trend kịp thời, liên tục cập nhật các xu thế.
 • Họ cần không ngừng thay đổi nhằm đa dạng hóa các danh mục sản phẩm của mình, để có thể thích nghi kịp thời với nhu cầu của người tiêu dùng. Doanh nghiệp cần phải biết “lắng nghe” và “thấu hiểu” đối tượng nhóm khách hàng này.

Thích mua hàng trả góp

Thích mua hàng trả góp

Theo thống kê đưa ra, đang ngày càng nhiều những doanh nghiệp đồng ý phương thức mua hàng trước rồi thanh toán sau của Gen Z, điều này tương đồng với việc Gen Z ngày càng có khuynh hướng thích mua hàng rồi trả góp hơn.

Để lý giải cho nguyên nhân này, nhiều chuyên gia đã cho rằng, lý do lớn nhất để mà Gen Z chịu chi trước như vậy chính là do tính hấp dẫn của các sản phẩm mới, và họ không muốn bỏ lỡ những sản phẩm mới lạ, hiện đại nhất, họ không muốn bị xem là “lỗi thời”, luôn luôn phải bắt kịp xu hướng hiện có.

Đó cũng là một yếu tố mà các doanh nghiệp cũng cần phải lưu tâm. Chỉ cần định hướng sản phẩm phù hợp với kỳ vọng, đáp ứng kịp thời xu hướng hiện thời và làm hài lòng nhóm khách hàng Gen Z, chắc chắn họ sẽ sẵn sàng chịu chi mà không quan tâm đến khả năng tài chính hiện có của mình.

Xu hướng mua hàng qua Internet đang ngày càng bùng nổ

Với thời đại mà “chuyển đổi số” đang ngày càng lên ngôi, các doanh nghiệp cũng đang dần chuyển mình sang hình thức kỹ thuật số nhằm thích nghi kịp thời với xu hướng của thị trường.

 • Người tiêu dùng cũng đang ngày càng chuộng việc mua hàng online hơn và tình trạng “ngại” ra đường ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở giới trẻ Gen Z.
 • Điều này đã tạo ra một thách thức không hề nhỏ cho các doanh nghiệp khi phải thay đổi mình để phù hợp hơn với nhu cầu của thế hệ Gen Z.

Trải nghiệm mua sắm online cũng là một điểm cực kỳ quan trọng mà các doanh nghiệp không thể ngó lơ.

 • Gen Z sẵn sàng lờ đi và đánh giá thấp những trang web nào có hoạt động chậm hay là thiết kế sản phẩm không được bắt mắt.
 • Các doanh nghiệp nên cần đầu tư vào cả sản phẩm lẫn các dịch vụ trải nghiệm khi mua sản phẩm, đó chắc chắn sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết để Gen Z quyết định xem có nên mua hàng hay không.
 • Gen Z thích công nghệ hiện đại, thích được trải nghiệm dịch vụ tốt, không thích phải chờ đợi, không thích thời gian giao hàng chậm chạp.

Doanh nghiệp nên cần nắm bắt và đáp ứng được những đặc điểm này của họ và rồi cố gắng thay đổi các phương thức tiếp thị sản phẩm của mình ra thị trường, đồng thời cũng tạo ra các công cụ hỗ trợ khách hàng online trong mọi lúc mọi nơi. 

Những yếu tố tác động đến hành vi mua sắm của Gen Z

Những yếu tố tác động đến hành vi mua sắm của Gen Z

Gen Z đang là bộ phận cực kỳ dễ bị những tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của mình.

 • Với mức độ tiếp cận ngày một rộng rãi như hiện nay, chỉ cần họ bắt gặp một nhân vật nổi tiếng, một reviewer nào đó mà họ mến mộ giới thiệu một sản phẩm nào đó, thì Gen Z sẽ rất dễ nảy sinh ra nhu cầu được sở hữu món sản phẩm đó, ngay cả khi mà họ thực sự không cần đến chúng.
 • Họ dễ bị tác động rất mạnh thông qua lời nhận xét, đánh giá trực tuyến về các sản phẩm trước khi đưa ra quyết định đặt mua. Gen Z – những người có thể dành ra cả ngày chỉ để đọc những bình luận và đánh giá của người khác về các sản phẩm họ muốn mua.
 • Không nhiều Gen Z khi mua hàng thực sự quan tâm đến tính năng thật sự của sản phẩm đó.

Thời đại mà mỗi quyết định mua hàng hầu như đều bắt nguồn từ những lời nhận xét trực tuyến, niềm tin về những sản phẩm được hình thành nhờ những trải nghiệm online, thì các doanh nghiệp cũng có thể chủ động khai thác những đặc điểm này để điều chỉnh lại phương thức tiếp thị sao cho phù hợp với đại đa số người tiêu dùng, đặc biệt là Gen Z.

Xây dựng thương hiệu như thế nào để chinh phục Gen Z

Để thuyết phục thành công Gen Z quyết định mua sản phẩm của bạn, thỉnh thoảng bạn chạy một hai quảng cáo trên Facebook vẫn chưa thấm vào đâu cả. Bạn cần phải tạo ra các nội dung trending, bắt kịp xu thế và giải thích rõ ràng lý do tại sao sản phẩm của bạn sẽ cung cấp giá trị mà họ mong muốn.

Tập trung sự chú ý vào điện thoại

Dựa theo Think With Google, Gen Z đặc biệt bỏ ra nhiều thời gian cho Internet trên di động. Có khoảng 71% thanh thiếu niên Gen Z sử dụng thiết bị di động để phục vụ xem video, trong khi có đến 51% sử dụng điện thoại để lướt các trang mạng xã hội và mua sắm online.

Nếu bạn thực sự muốn thu hút được sự chú ý đến từ Gen Z, bạn cần phải đảm bảo website của bạn phiên bản di động hoặc các trải nghiệm dựa trên điện thoại phải đơn giản và dễ dàng sử dụng. Hãy tập trung vào việc tối ưu thiết bị di động trước. 

Ngoài ra, trang web cần phải bao gồm đầy đủ những thông tin hữu ích. Như đã đề cập, Gen Z dành ra nhiều thời gian để nghiên cứu các sản phẩm trực tuyến, rút ra kết luận thông qua cả nhà cung cấp và những người đánh giá khách quan. Trang web cần phải dễ dàng điều hướng, có tất cả mọi thông tin cần thiết mà người tiêu dùng muốn tìm kiếm và đạt đến mức độ thẩm mỹ nhất định. 

Bán trải nghiệm chứ không phải là sản phẩm

Xây dựng thương hiệu như thế nào để chinh phục Gen Z

Tiếp xúc với internet từ khi còn nhỏ, Gen Z “tỉnh táo” hơn khi tiếp thu những thông tin quảng cáo, tiếp thị đến từ phía các nhãn hàng. Rõ ràng là những quảng cáo bán hàng mà quá lộ liễu hay quá khoa trương, không đúng thực tế đều không dễ tác động đến hành vi mua sắm, thậm chí có khi chính chúng còn tạo ra ác cảm với những người trẻ thuộc thế hệ này. 

Gen Z là thế hệ dường như gắn liền với mạng xã hội, tưởng chừng nó ảo nhưng thực chất thì Gen Z lại hướng đến những giá trị rất thực, có khi là trần trụi, cũng đôi khi là xấu xí. Những quảng cáo có insight gần gũi, sâu sắc, thể hiện đúng đắn cuộc sống và mang lại những giá trị cộng đồng mới thật sự có thể tác động đến họ.

Bạn đừng chỉ nói mà hãy bắt tay vào làm nữa, thế hệ Gen Z sẽ luôn phát hiện ra thông điệp tiếp thị đi chệch cam kết ban đầu. Hãy luôn trung thực với bản thân, thương hiệu và khách hàng của bạn.

Email và mạng xã hội – sân chơi tiềm năng

Đối với thế hệ Gen Z, email là nơi mà bạn có thể quảng cáo kinh doanh hoặc là cập nhật các tin tức mới. Trên thực tế là họ có xu hướng chờ bạn gửi những email có giá trị trong thời gian đều đặn, nhưng không phải đến mức spam liên tục hộp thư của họ. Bạn hãy hình dung email cũng giống như là một hệ thống tiêu hóa; họ có thể tiếp nhận nhưng cần phải từ từ, phải có lịch trình gửi nhất định và thông tin được cung cấp phải hữu ích cho độc giả.

Còn đối với mạng xã hội, đây là nơi mà bạn có thể dành riêng cho nội dung hậu trường thú vị và cập nhật mỗi ngày. Bạn cần nên lưu ý rằng cố gắng thu hút khách hàng vào trang các mạng xã hội là điều không thể. Vì vậy, bạn hãy tập trung vào những nền tảng nơi thế hệ Z dành nhiều thời gian để sử dụng. 

Tham khảo: 10 mạng xã hội mà bạn nên tham gia

Sáng tạo video thú vị

Một xu hướng tạo nội dung khác chính là việc sáng tạo ra các video. Video content là một cách thức để thu hút sự chú ý của Gen Z cực kỳ hiệu quả. Khảo sát của Decision Lab đã tiết lộ cho chúng ta biết YouTube chính là nền tảng web mà Gen Z thường truy cập đầu tiên khi muốn tìm kiếm sự giải trí hay là vui vẻ. 

Tuy nhiên, Youtube cũng không phải là nơi duy nhất có chứa đựng các dạng video content. Instagram cũng là một nền tảng đang có nhiều triển vọng với Instagram Stories. Và không thể không kể đến cái tên cực kỳ nổi bật thời gian gần đây – TikTok. Làm marketing trên TikTok là điều bạn cần nên đặt nhiều lưu ý nếu muốn nhắm đến đối tượng khách hàng Gen Z này.

Kết nối và tương tác

Người dùng internet thuộc thế hệ Gen Z có khuynh hướng khá độc lập và sở hữu tiếng nói riêng của. Chính vì vậy mà việc cho phép họ chia sẻ suy nghĩ lên trên các kênh truyền thông của doanh nghiệp là một bước đi tương đối đúng đắn để gây dựng nên mối quan hệ với họ. Bạn hãy tham gia và tương tác kịp thời với những cuộc thảo luận hấp dẫn, câu hỏi hoặc là các cuộc thi vui nhộn.

Trên thực tế, có đến 76% các thành phần Gen Z nói rằng họ muốn các thương hiệu có thể phản hồi lại bình luận và xem khả năng phản hồi này chính là chìa khóa để xác định tính xác thực của một thương hiệu nào đó. Có 41% người thuộc thế hệ này đã đọc ít nhất là 5 đánh giá trực tuyến trước khi quyết định mua hàng và họ chia sẻ gấp đôi số phản hồi tích cực khi so với phản hồi tiêu cực.

Hy vọng qua bài viết này, Mona Media đã giải đáp được thắc mắc của bạn về Gen Z là ai và xu hướng mua hàng của gen Z. Đồng thời mong rằng những giá trị mà bài viết này mang lại sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc định hình lại rõ hơn chiến lược kinh doanh cũng như lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp với thời đại người tiêu dùng gen Z lên ngôi.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona