Digital Marketing

09 Tháng Sáu, 2023

CDP Là Gì? Tại Sao CDP Lại Quan Trọng Đối Với Doanh Nghiệp

Tất cả nhà tiếp thị trong thời đại kỹ thuật số đều sử dụng số liệu và dữ liệu khách hàng thực tế thu thập được để ra quyết định. Do vậy, không còn lạ gì khi nền tảng dữ liệu khách hàng CDP – Customer Data Platform đang ngày càng phát triển và hiện đại. Trong bài viết dưới đây, Mona Media sẽ cung cấp đến bạn kiến thức hữu ích về CDP là gì? Cách xây dựng Customer Data Platform hiệu quả cho doanh nghiệp.

CDP là gì?

CDP là gì? CDP (Customer Data Platform) trong tiếng Việt là Nền tảng dữ liệu khách hàng. Đây là một phần mềm công nghệ tiếp thị tạo ra các bản ghi hợp nhất, liên tục về thuộc tính và dữ liệu của tất cả các khách hàng. Một CDP tốt sẽ dễ dàng tích hợp dữ liệu hiện có của doanh nghiệp và cho phép người dùng có thẩm quyền dễ dàng truy xuất dữ liệu lưu trữ.

CDP là gì

CDP xây dựng một bức tranh hoàn chỉnh về khách hàng doanh nghiệp ở mức độ cá nhân. Phần mềm thực hiện thu thập dữ liệu của bên thứ nhất (gồm các dữ liệu về giao dịch, nhân khẩu học, hành vi…) từ vô số nguồn và hệ thống, đồng thời liên kết thông tin đó với chính khách hàng tạo dữ liệu.

->Xem thêm: Portfolio Là Gì? Cách Làm Portfolio Để Gây Ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng

CDP khác với các giải pháp DMP và CRM như thế nào?

CDP là gì? CDP khác gì với DMP và CRM? CDP là công cụ để thu thập và phân tích dữ liệu kinh doanh. Phần mềm Nền tảng dữ liệu khách hàng thường được so sánh với những giải pháp khác như Nền tảng quản lý dữ liệu DMP – Data Management Platform và phần mềm phần mềm quản lý khách hàng – Customer Relationship Management.

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa những giải pháp hoạt động dựa trên dữ liệu này là chúng được thiết kế dành cho bộ phận chuyên dụng:

 • CDP được thiết kế cho bộ phận Marketing và theo dõi dữ liệu liên quan đến hoạt động tiếp thị.
 • DMP được thiết kế cho bộ phận quảng cáo và theo dõi dữ liệu liên quan đến hoạt động quảng cáo
 • CRM được thiết kế cho bộ phận bán hàng và theo dõi dữ liệu liên quan đến hoạt động bán hàng.

Customer Data Platform sử dụng dữ liệu gì?

Các loại dữ liệu trong CDP là gì? Customer Data Platform xử lý 4 loại dữ liệu khách hàng gồm:

 • Thông tin cá nhân: gồm những dữ liệu liên quan đến một khách hàng cụ thể như họ tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp, nơi làm việc, số điện thoại, email… Dữ liệu dùng để phân tích và xác định chân dung khách hàng mục tiêu.
 • Thông tin định tính là những dữ liệu thu thập bất kỳ động cơ mua hàng, ý kiến, thái độ, phản hồi của khách hàng. Nhờ dữ liệu này, doanh nghiệp có cơ hội để hiểu hơn về khách hàng mục tiêu và có phương án phù hợp để thúc đẩy mua hàng.
 • Thông tin định lượng hay dữ liệu hành vi là những dữ liệu liên quan đến các hành động cụ thể như thực hiện giao dịch, liên lạc qua các phương tiện (website, fanpage, email, số điện thoại…), hành động trên website hoặc ứng dụng… Dữ liệu định lượng giúp doanh nghiệp biết khách hàng đã tương tác với thương hiệu như thế nào.
 • Dữ liệu mô tả tập trung vào “đào” sâu hơn về đặc tính cá nhân như trò chuyện trực tiếp, thời lượng trò truyện, tần suất trò chuyện, dữ liệu do CRM thu thập… để doanh nghiệp hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng. Tùy theo từng công ty và lĩnh vực hoạt động mà dữ liệu mô tả sẽ có sự khác nhau.
cdp sử dụng dữ liệu gì

Đặc điểm của CDP

Những đặc điểm quan trọng của một CDP là gì? Dưới đây là những đặc điểm nên có của một CDP mà bạn cần xem xét trước khi lựa chọn sử dụng:

 • Sẵn sàng để sử dụng: tất cả dữ liệu khách hàng phải được sắp xếp gọn gòng và có sẵn để sử dụng ngay lập tức. Phần mềm có thể cần sử dụng một số giải pháp kỹ thuật để thiết lập và duy trì nhưng những giải pháp này sẽ không yêu cầu người dùng phải có trình độ chuyên nghiệp để sử dụng.
 • Cho phép hiển thị chế độ xem khách hàng đơn lẻ. Dữ liệu được thu thập và sắp xếp bằng CDP phải được hiển thị trực quan bằng hồ sơ chi tiết cho từng người.
 • Hợp nhất dữ liệu khách hàng. Dữ liệu được thu thập bởi CDP đến từ nhiều nguồn trực tuyến và ngoại tuyến. Những thông tin này phải được kết hợp để tạo ra chế độ xem thống nhất, có quy luật.
 • Bên thứ ba được quyền truy cập dữ liệu. Một CDP tốt sẽ cho phép người dùng doanh nghiệp, các ứng dụng kinh doanh hay công nghệ có liên quan truy cập kho dữ liệu để sử dụng trong thời gian thực.

Triển khai CDP cho doanh nghiệp

Những yếu tố cần có trước khi triển khai CDP

CDP là gì và đâu là những yếu tố cần có để có thể triển khai? Trước khi triển khai CDP, doanh nghiệp cần chuẩn bị những yếu tố thuộc nội lực như:

 • Hiểu đủ rõ những trường hợp cần sử dụng Nền tảng dữ liệu khách hàng và hành hình mua hàng.
 • Có nhu cầu tìm ra giải pháp hữu ích hơn cho chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp.
 • Hiểu được sức ảnh hưởng khi thực hiện thu thập dữ liệu và xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu.
 • Chuẩn bị kiến thức chuyên môn vững vàng cho các phòng ban: Marketing, IT, chăm sóc khách hàng…

Lúc nào thì doanh nghiệp nên triển khai CDP

CDP là gì và lúc nào thì doanh nghiệp nên triển khai CDP? Doanh nghiệp thực hiện triển khai CDP trong những trường hợp sau:

 • Doanh nghiệp có nhu cầu tối ưu hóa quảng cáo với những người chưa mua hàng thay vì tất cả khách hàng mục tiêu, kể cả những những người đã mua trước đó.
 • Doanh nghiệp cần hiểu sâu hơn về suy nghĩ thầm kín – Insight của khách hàng. CDP mang đến khả năng kết nối và liên kết chặt chẽ dữ liệu khách hàng để doanh nghiệp thực hiện phân tích, nghiên cứu tâm lý người mua khách quan và thực tế hơn.
thấu hiểu insight của khách hàng

->Xem thêm: Viral Là Gì? Cách Để Tạo Ra Một Chiến Dịch Viral Marketing Thu Hút Khách Hàng

Lợi ích của việc sử dụng CDP

Giúp cá nhân hóa cho từng khách hàng

 • CDP giúp kết nối dữ liệu trực tuyến với ngoại tuyến để tạo hồ sơ khách hàng chính xác. Dữ liệu khi khách hàng khi mua hàng ở cửa hàng truyền thống: nhân khẩu học, hành vi, tương tác trực tiếp… được lưu vào hệ thống để sử dụng cho kế hoạch sau này.
 • Tối ưu hóa đánh giá của người dùng. Doanh nghiệp sẽ nhận được đánh giá trực tuyến tốt hơn và thường xuyên hơn từ mỗi khách hàng thông qua giao tiếp đa kênh hoặc phân tích bảng hỏi khảo sát.
 • Phân khúc khách hàng theo hành vi để mang đến trải nghiệm đa kênh phù hợp.

Dễ dàng phối hợp các chiến dịch Marketing

 • Nâng cao khả năng mở email trong chiến dịch Email Marketing. Nhờ dữ liệu mốc thời gian mở email lý tưởng, doanh nghiệp có thể xác định thời điểm gửi email phù hợp để tiếp cận người dùng hiệu quả hơn.
 • Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và thử nghiệm A/B trong quảng cáo. Dữ liệu từ CDP giúp doanh nghiệp tạo được các thiết kế A/B testing khác nhau và xác định biến thể nào hoạt động tốt hơn.
 • Nhắm mục tiêu lại theo hành vi và quảng quảng cáo bám đuổi. Việc tích hợp với công cụ Facebook Ads, Google Ads, Google Analytics… cho phép bạn tận dụng dữ liệu người dùng và chạy các chiến dịch chuyển đổi hay giữ chân… khách hàng hiệu quả.
phối hợp các chiến dịch marketing

Thu thập trực tiếp dữ liệu khách hàng

 • CDP thực hiện thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn trong thời gian nhanh chóng. Dữ liệu trong nền tảng được sắp xếp hợp lý để sẵn sàng cho việc sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau.
 • Làm phong phú hồ sơ khách hàng của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp dự đoán được những hành vi trong tương lai như xác suất mua hàng lặp lại, hủy đăng ký dịch vụ, khả năng truy cập lại, tỷ lệ mở email… để có hành động tiếp cận phù hợp.

->Xem thêm: Marketing 5.0: Xu hướng tiếp thị số cho kỷ nguyên nhân loại

Cách xây dựng Customer Data Platform

Bước 1: Xác định mục tiêu và yêu cầu

Giai đoạn đầu tiên trong xây dựng Customer Data Platform là xác định mục tiêu và yêu cầu cho nền tảng dữ liệu. Các mục tiêu đặt ra gồm mục tiêu kinh doanh, nhu cầu dữ liệu, tính năng cần có của nền tảng.

Bước 2: Lựa chọn nền tảng phù hợp

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp nền tảng CDP trên thị trường. Do đó, khi xây dựng nền tảng dữ liệu khách hàng, doanh nghiệp cần nghiên cứu và chọn dịch vụ phù hợp với mục tiêu, nhu cầu và nguồn lực của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần xét đến các yếu tố quan trọng là tính năng, tính khả dụng, mức độ khả dụng cho bên thứ ba, vấn đề bảo mật và chi phí để sở hữu, duy trì và mở rộng.

lựa chọn nền tảng phù hợp

Bước 3: Thu thập và tích hợp dữ liệu

Bước tiếp trong xây dựng Nền tảng dữ liệu khách hàng là tập hợp tất cả những dữ liệu khách hàng vào một cơ sở dữ liệu tập trung duy nhất. Dữ liệu thu thập có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, cả trực tuyến và ngoại tuyến. Các thông tin hay biến dữ liệu xây dựng sẽ tùy vào từng doanh nghiệp, đó có thể là tên, địa chỉ email, số điện thoại, mức thu nhập…

Bước 4: Xử lý dữ liệu

Trong bước xử lý dữ liệu, doanh nghiệp cần thực hiện làm sạch và sắp xếp toàn bộ chúng. Làm sạch và sắp xếp dữ liệu nhằm mục đích đảm bảo những thông tin cho từng khách hàng được đầy đủ và chính xác nhất.

Các công việc cần thực hiện gồm xác định và chỉnh sửa bất kỳ trường thông tin nào bị thiếu hoặc không đầy đủ nghĩa, loại bỏ những trường bị trùng lặp và kiểm tra tính chính xác của dữ liệu. Sau đó, doanh nghiệp tiến hành sắp xếp dữ liệu theo phân khúc khách hàng, vị trí hoặc bất kỳ biến quan trọng nào khác.

xử lý dữ liệu

Bước 5: Xây dựng hồ sơ khách hàng

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ hợp nhất dữ liệu từ nhiều nguồn và liên kết dữ liệu với hồ sơ khách hàng cá nhân. Bước này giúp doanh nghiệp phân giải danh tính, đặc điểm của khách hàng và mở rộng thông tin cơ bản để cung cấp thông tin chuyên sâu hơn.

->Xem thêm: 7P trong Marketing là gì? Ứng dụng 7P Marketing Mix vào thực tế

Các trường hợp sử dụng CDP

Các trường hợp sử dụng CDP là gì? Dưới đây là một số ứng dụng thực tế của nền tảng:

 • Tích hợp và quản lý dữ liệu: Đây là trường hợp sử dụng chính cho nhiều công ty đang xem xét và áp dụng CDP. Khả năng thu thập dữ liệu từ các kênh và hệ thống khác nhau để sử dụng trong tương lai là tính năng được nhiều doanh nghiệp đề cao.
 • Xác định và phân loại đối tượng khách hàng: Doanh nghiệp sử dụng CDP để cải thiện độ chính xác cho hoạt động nhắm mục tiêu lại. CDP thực hiện nhiệm vụ này bằng cách kết nối dữ liệu khách hàng với dữ liệu quảng cáo và tạo phân khúc đối tượng cần được tối ưu hóa.
 • Cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng: Khi quá trình phân khúc khách hàng được thực hiện, các nhóm tiếp thị, bán hàng hay dịch vụ khách hàng có thể điều chỉnh thông điệp với đối tượng mục tiêu và phân phối sản phẩm, dịch vụ qua đúng kênh vào đúng thời điểm.
 • Tìm hiểu hành động hoặc dự báo nhu cầu khách hàng: Nhiều nền tảng CDP được trang bị các tính năng phân tích nâng cao và thường được hỗ trợ bởi AI. Tính năng đã hỗ trợ đắc lực để các nhà tiếp thị dễ dàng hình dung, dự đoán hành vi của khách hàng trong thời gian sắp tới.
 • Tự động hóa tiếp thị: Một số CDP cung cấp các công cụ trí tuệ nhân tạo AI và máy học ML tiên tiến để hỗ trợ tự động hóa các hoạt động tiếp thị. Các hoạt động hỗ trợ có thể bao gồm đề xuất hành động tốt nhất nên thực hiện, khởi động chiến dịch theo thời gian thực, điều phối hành trình mua hàng của khách hàng…
khi nào nên sử dụng cdp

Customer Data Platform là công cụ quan trọng và được nhiều doanh nghiệp hiện đại sử dụng. Nền tảng có phạm vi ứng dụng rất rộng và được sử dụng theo nhiều cách phụ thuộc vào nhu cầu doanh nghiệp. Mona Media đã cung cấp đến bạn thông tin chi tiết về CDP là gì? Cách xây dựng CDP cho doanh nghiệp. Nếu bạn có câu hỏi về chủ đề CDP, vui lòng liên hệ Mona Media để được giải đáp.

->Xem thêm: Content Creator Là Gì? Các Kỹ Năng Cần Có Để Làm Nghề Sáng Tạo Nội Dung

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona