Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

1GB bằng bao nhiêu MB? Cách quy đổi đúng nhất hiện nay

Lâu nay,chúng ta thường nghe đến các thuật ngữ như KB, MB, GB,…xuất hiện ở trên các thiết bị lưu trữ và ghi nhớ như USB, thẻ nhớ, bộ nhớ trên máy vi tính, máy điện thoại hay ở những phương tiện giao thoại như khi đăng ký gói dữ liệu mạng 3G hay 4G. Vậy những ký tự, thông số đó có ý nghĩa như thế  nào? Cách để quy đổi ra sao? Và một vấn đề nhiều người luôn thắc mắc đó là 1GB bằng bao nhiêu MB, tất cả điều đó sẽ được giải thích ở bài chia sẻ dưới đây của Mona Media.

Khái niệm GB là gì?

Trước hết, để có thể tự quy đổi được ở bất kỳ trường hợp nào, chúng ta đều cần phải nắm rõ định nghĩa, khái niệm xung quanh nó. Vậy, GB có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Thuật ngữ GB chính là tên viết tắt của một cụm từ Gigabyte, đây là một trong những bội số của đơn vị Byte để biết được thông tin kỹ thuật số. Tất cả Byte là một đơn vị kỹ thuật số tương đối phổ biến gồm có 8bit.

Trước đây, Byte là số bit được sử dụng để mã hóa một ký tự văn bản ở trong máy tính và với lý do này mà nó trở thành đơn vị bộ nhớ có thể xác định được địa chỉ nhỏ nhất trong nhiều kiến trúc máy tính. Những tiền tố Giga có nghĩa là 10 mũ 9 trong SI. Do vậy, 1 Gigabyte sẽ tương đương với 1.000.000.000byte. Gigabyte hiện nay được viết tắt là GB (Tránh việc nhầm lẫn với Gb có nghĩa là Gigabit).

Khái niệm MB là gì?

Để có thể hiểu rõ hơn 1GB bằng bao nhiêu MB, chúng ta cần phải tìm hiểu khái niệm MB có ý nghĩa là gì. Những megabyte là một trong những bội số của đơn vị Byte để biết được những thông tin kỹ thuật số. Biểu tượng đơn vị được đề nghị ở đây sẽ là MB. Tiền tố đơn vị của Mega là một số nhân của 1 triệu (10^6) trong toàn bộ hệ thống đơn vị quốc tế (SI). Do vậy, 1 Megabyte sẽ tương đương với 1.000.000 byte lượng thông tin. Khái niệm này đã được đưa trực tiếp vào hệ thống số lượng quốc tế.

Bên cạnh đó, còn có một số đơn vị đo lường thường thấy như: KB (Kilobyte), TB (Terabyte),,….là những đơn vị để lưu trữ thông tin của bất kỳ một thiết bị nào đó.

Điển hình về các bộ nhớ được sử dụng với những đơn vị đo lường này đó chính là ổ cứng, Ram, thẻ nhớ, 4G, 3G,…

Ví dụ: Máy tính Dell Latitude E7440 core i5 4300U/ Ram 4G/ SSD 128G

Vì vậy, theo Hệ thống đơn vị quốc tế SI và để có thể trả lời cho những câu hỏi về dung lượng của 1GB là bao nhiêu MB và chúng ta sẽ có công thức:

1GB = 1024MB = 1048576KB

Theo như đơn vị đo lường thì 1GB (Gigabyte) = 1024MB (Megabytes). Vì vậy, nếu bài hát của bạn thuộc vào MP3 và dung lượng của những bài hát đó là 128kbps cho mỗi bài hát thì 1GB bộ nhớ sẽ có thể lưu trữ được từ 250 đến 300 bài hát.

Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng và lưu trữ dữ liệu ngày càng lớn và khối lượng thông tin khổng lồ trên thế giới đang cần được lưu giữ lại chính vì vậy những chiếc ổ cứng, hay những chiếc thẻ nhớ có dung lượng lớn ngày càng được sử dụng nhiều. Trong số đó, Terabyte (TB) là đơn vị sử dụng để lưu trữ thông dụng được nhiều người dùng phổ biến.

Ví dụ như chiếc máy tính laptop nhỏ gọn Asus P550LDV-XO517D có sở hữu cho mình dung lượng RAM là 4GB và được lắp đặt ở phần ổ cứng có dung lượng lên đến 1 Terabyte,

Từ đó, chúng ta có thể hiểu được thêm vấn đề 1TB bằng bao nhiêu của GB

1 TB = 1024 GB = 1.048.567 MB = 1.073.741.824 KB

Bên cạnh đó, chúng ta còn sử dụng những đơn vị này để quy định những đơn vị đo giá trị sử dụng như mạng Internet. Ngoài thắc mắc về 1GB bằng bao nhiêu MB, thì chắc chắn chúng ta còn có rất nhiều câu hỏi khi tiến hành đăng ký những gói mạng sử dụng 3G và 4G như 1GB có thể xem phim trong thời gian bao lâu? 1 GB thì có thể download được bao nhiêu bài hát và bộ phim? 1 GB thì nghe được bao nhiêu bài nhạc?…

Bảng đơn vị đo lường

Tên gọi Giá trị
1 Byte 8 Bits
1KB (Kilobyte) 1024B (Bytes)
1MB (Megabyte) 1024KB (Kilobytes)
1GB (Gigabyte) 1024MB (Megabytes)
1TB (Terabyte) 1024GB (Gigabytes)
1PB (Petabyte) 1024TB (Terabytes)
1EB (Exabyte) 1024PB (Petabytes)
1ZB (Zettabyte) 1024EB (Exabytes)
1YB (Yottabyte) 1024ZB (Zettabytes)

1GB bằng bao nhiêu MB?

1GB = 1024MB

Thí dụ chính xác:

  • Mỗi bài hát (mp4) sẽ có dung lượng khoảng 4MB thì sẽ có 1GB chứa được khoảng từ 256 bài hát
  • Mỗi một tấm ảnh bạn có với dung lượng là 3MB thì 1GB sẽ lưu trữ được lên đến 340 ảnh.

Các tính dung lượng dữ liệu mạng 3G, 4G thật ra không có quá nhiều sự khác biệt so với cách tính như trên những thiết bị phần cứng. với một người bình thường thì mỗi tháng nếu có nhu cầu thường sẽ đăng ký những gói mạng từ 1GB – 2GB hàng tháng, những những có nhiều người do tính chất công việc có thể đăng ký những gói cao hơn, có thể lên đến 90 – 120GB một tháng

Bạn có biết, với 1 phút bạn xem Video trực tuyến trên mạng Internet sẽ đốt mất khoảng 60MB, vậy nên suy ra với khoảng 1GB thì bạn chỉ có thể xem phim vỏn vẹn trong vòng 17 phút. Hay mỗi phút đọc báo, lướt FB thì sẽ tiêu tốn của bạn ít nhất 1MB, chưa tính đến thời gian bạn có thể xem video trực tuyến ở những trang Web đó, 1 lần gửi và nhận email cũng sẽ tương ứng với 10KB, 1 phút nghe nhạc trực tuyến sẽ là 1MB, còn đối với một trận game liên quân thì nó có thể lên đến 40MB – 50MB.

Nếu bạn không đăng ký những gói mạng ưu đãi chuyên sử dụng để chơi Game, xem Video bằng 3G, 3G thì bạn nên sử dụng đến thiết bị mạng Wifi để truy cập xem phim, chơi game trực tuyến, nghe nhạc nhiều hơn. Ngoài ra, mức dung lượng sẽ cao hơn khi mà xem ở độ phân giải Full HD, HD, 2K hoặc 4K tùy vào sở thích, nhu cầu của người sử dụng.

Hướng dẫn cách quy đổi Dữ liệu khi sử dụng Internet

Dưới đây chính là bảng quy đổi dữ liệu data khi sử dụng mạng Internet hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng mạng 3G, 4G được hiệu quả hơn, mời các bạn tham khảo ngay dưới đây.

Gửi gmail, nhận gmail 10KB/lần
Xem video 4MB/phút
Chia sẻ/bình luận trên Zalo, Facebook,.. 20KB/lần
Chơi 1 trận game liên quân AOE 30-50MB
Lướt Facebook, zalo, Instagram,… 1MB/phút
Nghe nhạc trực tuyến 1MB/phút

Hy vọng, với bài chia sẻ trên đây đã có thể giúp bạn có thể trả lời những câu hỏi về vấn đề 1GB bằng bao nhiêu MB cùng với có thể hiểu hơn về những cách quy đổi về đơn vị đo lường cũng như cách quy đổi dữ liệu. Từ đây, sẽ có cách để sử dụng mạng Internet một cách hiệu quả khi dùng data 3G, 4G.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona