Hosting

18 Tháng Ba, 2023

LiteSpeed là gì? Những điểm nổi bật của LiteSpeed Web Server

LiteSpeed chỉ một dịch vụ khá quen thuộc với các lập trình viên, nhìn chung về cách sử dụng của Litespeed không phức tạp, tích hợp nhiều tính năng vượt trội nên rất được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn muốn biết rõ hơn Litespeed là gì thì hãy xem qua các thông tin mà Mona media cung cấp sau đây.

Khái niệm LiteSpeed là gì?

LiteSpeed có tên đầy đủ là LiteSpeed Web Server, đây chính là một dịch vụ của Web Server được chạy trên nền tảng OS Linux. Được thiết kế bởi LiteSpeed Technologies Inc  năm 2003 và vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Đến nay, LiteSpeed đang dần khẳng định vị thế của mình. Đây được xem như một trong những web server hoạt động trên nền tảng Linux với hiệu suất hoạt động cao và nhanh nhất thời điểm hiện tại. Khái niệm LiteSpeed là gì? LiteSpeed đang nổi tiếng vì tính năng được thay thế cho các dịch vụ web khác vô cùng dễ dàng. Người dùng không cần chỉnh sửa bất kỳ chi tiết nào trong cấu hình dịch vụ trên hệ điều hành. Khi hoạt động cũng không gây ảnh hưởng hay cản trở tiến trình hay chương trình nào cả. LSWS có thể giải quyết được nhiều vấn đề lỗi dịch vụ đang tồn tại khi thực hiện lưu trữ website của bạn. Litespeed tích hợp nhiều tính năng ấn tượng kèm giao diện quản trị web thân thiện, dễ dùng. Mục đích chính để đảm bảo môi trường lưu trữ web của bạn an toàn và tốc độ.

Các phiên bản phổ biến của LiteSpeed

Bên trong ứng dụng LiteSpeed sẽ chứa đựng khá nhiều các phiên bản khác nhau. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng áp dụng khi cài đặt cho hệ điều hành của mình.

Phiên bản OpenLiteSpeed

Đây là một trong các phiên bản với mã nguồn mở chứa đựng nhiều tính năng ưu việt được kế thừa từ LiteSpeed Web Server Enterprise và cả Lscache. Phiên bản này thường dùng để phục vụ cho website sở hữu traffic cao. Tuy nhiên, phiên bản này có mã nguồn mở và tự do sử dụng nên nó cũng không tích hợp vào bất cứ phần mềm quản lý máy chủ nào cả. OpenLiteSpeed là web server phổ biến đứng thứ 4 sau Apache, NGINX và Microsoft IIS. Ứng dụng phổ biến kể từ khi nó được biết đến với tốc độ ngang ngửa NGINX nhưng lại có thêm khả năng tương thích với Apache.

Phiên bản Standard

Phiên bản này có thể tương thích cho các website nhỏ và traffic ít và hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng có khả năng tương thích cao với những phần mềm quản lý máy chủ như cPanel, WHMDirectAdmin.

Phiên bản Enterprise

Phiên bản thì lại tương thích với website lớn, có dùng traffic cao. Enterprise cũng tương thích với hầu hết mọi phần mềm quản lý máy chủ. Phiên bản trên thường được sử dụng bởi các công ty hosting. Đây cũng là phiên bản khá ổn định cũng như mang đến hiệu suất cao nhất.

Một số tính năng của LiteSpeed là gì?

Với tốc độ và sự ổn định vốn có nên Litespeed đã dễ dàng đánh bại hoàn toàn Apache. Litespeed còn giúp bạn trong nội dung từ ngôn ngữ lập trình PHP một cách nhanh chóng. Chính vì đặc điểm nổi bật này mà LiteSpeed Web đang trở thành giải pháp web hosting hoàn hảo cho các website sử dụng CMS. Dưới đây là một số tính năng vượt trội mà chỉ có LiteSpeed sở hữu.

Dễ dàng tương thích Apache

Khả năng tương thích của Litespeed với Apache được đánh giá rất cao. Bạn có thể sử dụng các tính năng như .htaccess, mod_rewrite. Ngoài ra, tập tin cấu hình từ Apache còn có thể được tích hợp một cách dễ dàng vào Litespeed mà vẫn hoạt động trơn tru và không xảy ra bất kỳ khó khăn nào. Thêm vào đó, LiteSpeed Web có thể hoàn toàn hoạt động tốt trên bất kỳ phần mềm quản lý máy chủ hoặc web hosting.

Hiệu suất và tính mở rộng cao

Litespeed mang đến khả năng mở rộng những nền tảng lưu trữ web cao. Đồng thời cũng cải thiện hiệu suất của ứng dụng đạt mức tối ưu nhất. Chưa dừng tại đó, LSWS vẫn có khả năng phục vụ thêm một lượng lớn truy cập trong cùng lúc với mức tài nguyên tiêu hao ở mức thấp nhất. Ứng dụng được thiết kế với các mã hóa đặc biệt nhằm giúp người dùng cải thiện được hiệu suất và hỗ trợ khả năng mở rộng cho những nền tảng lưu trữ Web. Do đó, vẫn được dùng để tối ưu hóa tốt nhất bộ nhớ và CPU để hỗ trợ hàng nghìn máy khách đa dạng. Điều này có thể giúp làm tăng hiệu suất PHP và những dịch vụ hỗ trợ trang Web trở nên nhanh hơn với Apache. Đặc biệt, ứng dụng này còn có khả năng xử lý hiện tượng tăng đột biến lưu lượng truy cập giúp ngăn chặn các cuộc tấn công từ DDoS một cách dễ dàng. Chính nhờ Litespeed có lập trình bằng code tối ưu nên đạt hiệu suất cao khi xử lý các ngôn ngữ PHP và file tĩnh. Trong khi đó, khi xem xét về cùng hoạt động tương đương thì hiệu suất từ Apache lại kém hơn. Ngoài ra, Litespeed có thêm chức năng giám sát thông tin với số lượng lớn. Nhờ đó mà hỗ trợ người dùng  xử lý DDOS, bạn cũng không phải đầu tư thêm thiết bị phần cứng nào để phục vụ hoạt động quản lý DDOS.

Bảo mật tốt

Bảo mật tốt Bản thân của Litespeed thường có thêm tính năng chống DDOS hiệu quả với nhiều chức năng tùy chỉnh là request, per-IP connection,… Kèm theo đó, nó còn hoạt động khá tốt với tính năng bảo mật modsecurity phổ biến. Chính vì thế, nếu địa chỉ IP xuất hiện quá nhiều yêu cầu truy cập hoặc kết nối thì tất cả sẽ bị chặn lại. Tác dụng của nó là giảm đến mức tối đa các tác nhân xấu làm ảnh hưởng đến vấn đề bảo mật của máy chủ. Bởi vì có tính tương thích với modsecurity nên ứng dụng LiteSpeed ​​Web Hosting có nhiều tính năng bảo vệ như thể chống lại các thông tin ảnh hưởng xấu đến web. Bạn được phép tùy chỉnh kết nối theo IP và điều chỉnh băng thông phù hợp với hệ điều hành.

Chi phí hợp lý

Giải pháp lưu trữ trên Litespeed có tính đơn giản, dễ thực hiện và chi phí cũng khá mềm. So với việc bạn chọn nâng cấp máy chủ qua Apache thì phí bản quyền của Litespeed thấp hơn nhiều. Trong trường hợp, bạn là người cung cấp dịch vụ hosting, bạn sẽ giảm được chi phí nguồn nhân lực để vận hành hệ thống nhờ vào sự ổn định, tính an toàn cao từ Litespeed. Ứng dụng còn có yêu cầu mức chi phí đầu tư khá thấp so với những bản nâng cấp phần cứng khác, vì bạn cần sử dụng để tối ưu hóa máy chủ. Đặc biệt, với các tính năng nâng cao giúp bạn giảm chi phí hoạt động một cách hiệu quả. Điển hình như việc cung cấp nền tảng lưu trữ luôn tối ưu hóa, an toàn và ổn định tối đa.

Khai thác phần cứng hiệu quả

Khi đặt ngang với ứng dụng Nginx thì LiteSpeed Web Server đảm bảo tốc độ tăng gấp 2 đến 6 lần, và 99% load của máy chủ thấp hơn. Nhờ thế, có thể giúp bạn tăng số lượng khách hàng phục vụ. Thời gian hoạt động 99% và hiệu suất cực cao – đây là độ tin cậy mà bạn có thể mong đợi. Trang web của bạn sẽ có thể truy cập được đối với phía khách hàng của bạn cho dù lượng truy cập đang nhiều như thế nào.

Quản lý đơn giản

Litespeed giúp cho giao diện quản lý đơn giản cùng các thao tác thực hiện thuận tiện, dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng sử dụng được. Litespeed có khả năng đọc tập tin với nhiều cấu hình khác nhau và không kén phần mềm. Bạn dễ dàng chuyển đổi cài đặt Apache thành LiteSpeed nhanh chóng. Đồng thời, LiteSpeed cũng cho phép bạn quản lý nội dung website chỉ với vài thao tác đơn giản. Ngoài ra, trên mỗi tài khoản thì bạn cũng có thể bật tính năng cache.

So sánh LiteSpeed và Apache

So sánh LiteSpeed và Apache Trước khi bạn chọn lựa LiteSpeed, có thể bạn thường phân vân khá nhiều nên lựa chọn Apache hay LiteSpeed Web để áp dụng cho web. Nếu vậy, bạn nên tìm ra được một số điểm khác biệt giữa LiteSpeed Web Enterprise và Apache để bạn lựa chọn đúng nhất nhé.
Tiêu chí LiteSpeed Apache
Hỗ trợ cho rewrite Hiệu quả hơn nhiều khi sử dụng với mod_rewrite của Apache. Mod_rewrite
Tốc độ khi xử lý file tĩnh nhỏ Nhanh hơn Apache gấp 9 lần Nhanh
Khả năng xử lý những tiến trình PHP  Nhanh nhất Chậm
Chi phí Miễn phí Cao

Lý do bạn nên ưu tiên sử dụng LiteSpeed

LiteSpeed được chọn lựa cho sự thay thế hoàn hảo đối với Apache, xử lý nhanh hơn Apache gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, Litespeed giúp tăng hiệu suất của web server với hiệu suất xử lý PHP tăng lên đến 60% . SSL hoạt động nhanh hơn 3 lần so với ứng dụng Apache. Bạn có thể giảm chi phí đầu tư cho phần cứng. Thêm vào đó, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn, tìm được khách hàng nhiều hơn và lợi nhuận cũng sẽ nhiều nếu website bạn ổn định. LiteSpeed ​​là máy chủ tốt hơn về khả năng hiệu suất và bảo mật cao. Trong các thử nghiệm, LiteSpeed ​​chỉ tiêu thụ bộ nhớ khá ít tầm khoảng 50% so với máy chủ Apache hiện đang cung cấp cùng một nội dung. LiteSpeed ​​có khả năng nén các trang động một cách hiệu quả hơn nhiều so với các ứng dụng khác. Litespeed phép một số lượng đáng kể người dùng đồng thời truy cập vào trang web của bạn nhưng không làm giảm hiệu suất. LiteSpeed ​​đang lưu trữ các trang web và nội dung, điển hình như hình ảnh và video, trong RAM nhiều hơn Apache. Chạy máy chủ web của người dùng trong bộ nhớ mang đến lợi thế hiệu suất hoạt động đáng kể. LiteSpeed ​​là ứng dụng web an toàn nhất trên thị trường hiện nay. LiteSpeed ​​không có hỗ trợ CGI, làm cho tin tặc không thể tải lên các chương trình backdoor. Tóm lại, thông qua các thông tin này thì bạn cũng đã phần nào hiểu rõ về LiteSpeed là gì? Những lợi ích khi sử dụng LiteSpeed. Bạn nên xem qua để hiểu rõ hơn về lợi ích mà nó mang đến khi thao tác nhé.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona