Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

iFrame là gì? Cách nhúng iFrame vào website

Ngày nay, để có thể tạo ra được một trang web hoàn thiện mọi người không chỉ cần có thiết kế giao diện và còn phải biết cách chèn thêm các iFrame khác giúp tăng tính tương tác cho trang web. Có thể đây chỉ là một khái niệm khá mới mẻ nhưng chắc chắn mọi người đã thấy rất nhiều iFrame mỗi khi lướt web. Vậy iFrame là gì? Cách nhúng iFrame vào website như thế nào? Mona Media sẽ chia sẻ và hướng dẫn bạn đầy đủ trong bài viết này.

iFrame là gì?

iFrame là thẻ tag hay thành phần của một HTML element giúp nhúng hình ảnh, HTML video hay các trang web khác vào website. iFrame là viết tắt của Inline Frame được dịch là khung nội tuyến. Bên cạnh những khái niệm về iFrame về phương diện người sử dụng thì iFrame mang đến rất nhiều lợi ích.

iframe

Với iFrame, website sẽ trở nên thu hút người dùng hơn. Đồng thời tối ưu hóa SEO, tăng cáo tỷ lệ truy cập vào web. iFrame được xem là một phần nội dung web chứ không phải là một phần của thiết kế giao diện web.

Ví dụ: Website đăng tải một bài viết hướng dẫn sử dụng cho người dùng. Để miêu tả một cách chi tiết nhất hãy thêm video có liên quan từ youtube để có thể miêu tả một cách cặn kẽ hơn cho người dùng. Trong những trường hợp như vậy mọi người có thể thêm Iframe ngay chính bài viết của mình.

Những ưu nhược điểm của Iframe

iFrame là thẻ HTML được sử dụng để hiển thị các nội dung từ web khác trên web WordPress của mình. Điều này sẽ giúp hạn chế những ảnh hưởng đến tốc độ tải websiteServer của mọi người.

Ví dụ mọi người muốn gắn một video lên website của mình. Người dùng truy cập có thể trực tiếp xem video trên máy chủ youtube tại ngay vị trí được gắn trên web mà không cần tải video.

Một số loại Iframe thường được sử dụng trên website như: iframe youtube, iframe Google maps,…

Một số ưu điểm của iFrame:

  • Có thể cùng lúc hiển thị nhiều quảng cáo, cho phép mọi người có thể nhúng nội dung một cách tự do hơn.
  • Website có thể hiển thị thêm các nội dung từ nguồn bên ngoài tại mọi vị trí trên web.
  • Thực tế iFrame rất an toàn. Lý do là bởi người xem sẽ không có quyền truy cập nội dung gốc.

Tuy nhiên, bất cứ một vấn đề gì thì cũng đều có 2 mặt. Bên cạnh những ưu điểm thì iFrame cũng có một số nhược điểm nhất định mà mọi người cũng cần lưu ý.

  • Nếu liên kết với các trang web độc hại, điều này có thể gây ra những mối nguy hiểm về bảo mật. Những chiếc máy tính của người dùng bị nhiễm mã độc, website mất đi độ tin tưởng. (bạn có thể tham khảo thêm về bảo mật website)
  • iFrame có thể khiến cho tốc độ tải trang chậm xuống, không thật sự lý tưởng để tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm. Đây cũng chính là điểm hạn chế mà mọi người nên cẩn trọng khi sử dụng các thẻ HTML. (tham khảo thêm: 10 cách tăng tốc độ website)
  • Không phải bất cứ loại thiết bị nào cũng hỗ trợ iFrame

Có nên sử dụng iFrame cho web không?

Như đã nói ở trên, iFrame mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích. Nó giúp cho website được minh họa một cách sinh động và sáng tạo hơn. Và đó cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp giữ chân người dùng lâu hơn, thu hút người dùng quay lại trang. Ngoài ra, những điều đó cũng giúp tăng thứ hạng của trang web trên trang kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, mọi người cũng cần cân nhắc một số vấn đề có thể sẽ gặp phải khi sử dụng iFrame. Nếu không thể đảm bảo được những thông tin trong nội dung được trích từ trang web khác hợp pháp, chính xác. Ngoài ra, các đoạn mã có thể chứa mã độc. Không chỉ gây ảnh hưởng đến trang web mà chúng còn có thể gây nguy hiểm đến người dùng. Các thông tin quan trọng có thể bị lấy cắp, website có thể bị chuyển hướng không thể kiểm soát…. Tất cả những điều đó sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của website.

Khi chèn các nội dung của website khác lên trang của mình, Google Search Bots sẽ không dẫn đến web của bạn mà sẽ liên kết với link đã được nhúng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc SEO, dẫn khách hàng tới một trang khác. Chính vì vậy, mọi người chỉ nên sử dụng iFrame khi thực sự cần thiết. Đừng nên sử dụng nó quá thường xuyên.

Cách nhúng iFrame vào website

Đúng như cái tên gọi của nó, cách sử dụng iFrame chỉ đơn giản là đặt đường link tài liệu đó trên web, ngay trên chính giao diện làm việc của WordPress. Để có thể thao tác một cách dễ dàng với Iframe mọi người cần hiểu được ý nghĩa của các cụm từ, thuật ngữ được xuất hiện trong các dòng code.

Một đoạn code có thể giúp hiển thị video trên website. Hãy cùng xem qua các tag có ý nghĩa gì nhé:

  • <iFrame>…</iFrame> được sử dụng để chứa đựng các video có trong iFrame.
  • Nguồn của iFrame là một phần nội dung gốc từ server ở bên ngoài. Theo đó, nguồn URL này sẽ phải được đặt trong ngoặc kép.
  • Height và Width là chiều cao và chiều rộng của iFrame. Mọi người có thể thêm vào kích thước mặc định như 680×480. Hoặc mọi người cũng có thể sử dụng số phần trăm để tự mình chỉnh sửa iFrame.

Là một công cụ giúp các doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm cho khách hàng trên web một cách hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng iFrame các doanh nghiệp cần chú ý tới một số vấn đề về nguồn gốc và độ bảo mật của dữ liệu. Những thông tin trên là toàn bộ khái niệm về iFrame, tham khảo để có được một cái nhìn tổng quan hơn về iFrame nhé.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona