Giáo dục

01 Tháng Mười Một, 2022

Làm thế nào để định giá khóa học online của bạn chính xác nhất

Kinh doanh khóa học online là hình thức kinh doanh phổ biến của nhiều cơ sở giáo dục trong những năm gần đây. Với bất kỳ nhà cung cấp nào, việc định giá luôn rất khó khăn. Giá của khóa học online luôn phải phù hợp với chất lượng giảng dạy và có mức độ cạnh tranh trên thị trường. Nếu bạn đang quan tâm đến định giá khóa học online thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Mona Media nhé!

Tại sao phải định giá khóa học online?

Để tạo được một khóa học online cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn và đưa ra những quyết định quan trọng trong suốt quá trình. Từ việc chọn chủ đề dạy của khóa học, cách tạo nội dung bài học đến định giá khóa học đều phải cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố. Định giá khóa học online ảnh hưởng đến khả năng kinh doanh của khóa học trong suốt thời gian hoạt động.

Giá của khóa học online sẽ quyết định trực tiếp đối tượng khách hàng bạn hướng đến. Hình thức Marketing cũng dựa trên mức giá của các khóa học để có phương án quảng bá phù hợp. Nếu tính phí quá ít sẽ không xứng đáng với giá trị khóa học mang lại, hạn chế tiềm năng của doanh thu khóa học. Tính phí quá nhiều lại không có lợi thế cạnh tranh trên thị trường với những đơn vị giáo dục khác.

Tại sao phải định giá khóa học online?

Những điều bạn cần biết trước khi định giá khóa học trực tuyến

Định giá khóa học trực tuyến luôn là điều các nhà điều hành doanh nghiệp phải lưu ý. Trước khi chính thức định giá khóa học, bạn cần hiểu rõ các vấn đề dưới đây.

Mối quan hệ giữa bán hàng và lợi nhuận trong khóa học online

Không phải người nào giỏi chuyên môn là có thể bán được khóa học online. Bạn cần hiểu được mối quan hệ giữa việc bán khóa học và lợi nhuận của cả quá trình. Tất nhiên, không phải khóa học online nào cũng được thành lập vì mục tiêu lợi nhuận. Nhưng nếu bạn kinh doanh khóa học thì cần chú ý đến vấn đề này.

Bạn nên đặt mình vào tâm thế người mua khóa học để biết học muốn gì, cần một khóa học như thế nào. Hãy làm các khảo sát thị trường để nắm bắt những thông tin này một cách chính xác. Từ đó điều chỉnh khóa học của mình cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Như vậy mới giúp khóa học online của bạn trở thành một nguồn cung tốt và bán được hàng, kiếm được lợi nhuận kinh doanh.

Tạo ra giá trị mà chỉ khóa học online của bạn mới có

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị kinh doanh khóa học online, điều này dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt. Để chiếm được ưu thế tuyệt đối với đối thủ cạnh tranh, bên cạnh việc đảm bảo chất lượng khóa học tốt nhận bạn cần tạo ra giá trị mà chỉ khóa học online của bạn mới có. Tức là chỉ khóa học của bạn mới cung cấp được giá trị đó cho khách hàng, có thể là kiến thức, kỹ năng hoặc dịch vụ của khóa học. Trước khi chính thức định giá khóa học và quảng bá khóa học trên thị trường, bạn cần tìm được sự đặc biệt trong khóa học của bạn.

Đó là điều giúp khóa học của bạn khác biệt với những đối thủ cạnh tranh khác, giúp khách hàng nhớ kỹ đơn vị của bạn hơn. Chẳng hạn, bạn cung cấp một khóa học online dạy ngoại ngữ tiếng Anh. Bạn có thể đảm bảo chuẩn đầu ra cho học viên và đảm bảo nếu kết thúc khóa học, học viên vẫn không thi được chứng chỉ mà khóa học cam kết thì sẽ được học thêm một khóa nữa miễn phí. Như vậy bạn đã có một lợi thế cạnh tranh hơn hẳn các đối thủ không có dịch vụ này.

Tạo ra giá trị mà chỉ khóa học online của bạn mới có

Chống lại sự cám dỗ tính phí thấp cho khóa học của mình

Khi mới bắt đầu kinh doanh dạy trực tuyến, nhiều người khó cưỡng lại sự cám dỗ của việc tính giá thấp cho khóa học online của mình. Đó là do bạn chưa tham gia thị trường bán khóa học lần nào, không đủ tự tin để đánh giá cao chất lượng sản phẩm của mình. Đặc biệt, khi bạn chưa làm khảo sát thị trường, không biết khóa học của mình có thể cung cấp giá trị như thế nào và khách hàng có sẵn lòng trả tiền cho khóa học trực tuyến của mình không.

Có những người mua các khóa học rẻ tiền và không thực sự nghiêm túc để hoàn thành chúng. Bởi trong tâm lý người mua, đồ rẻ quá chắc chắn chất lượng không tốt. Nếu bạn bán rẻ khóa học của mình tức là đang chà đạp những giá trị khóa học có thể mang lại và không tạo dựng được lòng tin với khách hàng. Luôn có những người sẵn sàng trả một khoản phí lớn để nhận lấy thông tin đào tạo chất lượng cao. Vậy nên đừng ngần ngại tạo dựng một khóa học chất lượng và định giá phù hợp.

Các yếu tố chính giúp bạn định giá khóa học trực tuyến xứng đáng với công sức bỏ ra

Dưới đây là các yếu tố chính giúp bạn định giá khóa học xứng đáng với công sức bỏ ra.

Độ phổ biến/uy tín của thương hiệu trên thị trường

Yếu tố đầu tiên giúp bạn định giá khóa học online của mình là xác định được mức độ phổ biến, uy tín của thương hiệu trên thị trường. Nếu thương hiệu của bạn là thương hiệu lớn, có độ phổ sóng cao thì chắc chắn giá trị khóa học cũng sẽ được nâng tầm hơn so với mặt bằng chung. Bạn cũng nên nghiên cứu thêm về thị trường khách hàng để xác định được nhu cầu của khách và tài chính của khách hàng hàng tiềm năng. Từ đó việc định giá khóa học sẽ thực tế hơn, dễ được khách hàng đón nhận.

Độ phổ biến/uy tín của thương hiệu trên thị trường

Tham khảo đối thủ cạnh tranh

Một khóa học chất lượng cần được kiểm tra dựa trên những vấn đề như mục đích của khóa học, giá trị khóa học mang lại và khả năng hiệu quả của khóa học. Bạn không nên để giá khóa học trên thị trường quyết định giá khóa học online của mình. Hãy chỉ coi đó là nguồn thông tin tham khảo giúp bạn định giá khóa học chính xác hơn.

Tham khảo giá khóa học của đối thủ cạnh tranh giúp bạn xác định được khả năng cạnh tranh về giá của mình. Nhưng thực tế, mỗi đơn vị kinh doanh khóa học đều có ưu điểm riêng, giá trị mang lại cũng khác nhau nên giá của khóa học không thể giống nhau. Hãy chỉ tham khảo và dựa trên những đặc điểm khóa học mình cung cấp để định giá.

Định lượng giá trị mà sau khóa học đạt được

Chất lượng của khóa học online luôn là điều các nhà cung cấp phải quan tâm. Chất lượng và tiềm năng kinh doanh luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Những khóa học chất lượng kém sẽ khó tồn tại trên thị trường, mất đi lòng tin của khách hàng thì không bao giờ được đón nhận. Vậy nên dù bạn tính phí khóa học lớn một chút nhưng đảm bảo về chất lượng thì vẫn có rất nhiều khách hàng sẵn lòng bỏ tiền mua.

Xác định cung cầu trên thị trường

Nhu cầu của thị trường cũng là vấn đề các nhà bán khóa học phải quan tâm để có phương án kinh doanh phù hợp. Việc định giá khóa học sẽ dễ dàng hơn nếu nhu cầu của thị trường đối với giá trị khóa học mang lại ở mức cao và không nhiều đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, nếu nhu cầu của thị trường thấp thì bạn nên cố gắng cải thiện khóa học để cung cấp những giá trị tốt hơn cho khách hàng.

Công thức định giá khóa học online hiệu quả

Để định giá chính xác khóa học của mình, bạn cần đánh giá được chất lượng khóa học và mục đích tổ chức khóa học. Nếu mục đích là để kinh doanh, vậy việc định giá cho khóa học rất quan trọng với nhà cung cấp. Công thức định giá khóa học online hiệu quả dựa trên những yếu tố sau:

Doanh thu kỳ vọng: Đây là mức doanh thu bạn kỳ vọng khóa học online của mình đạt được trong thời gian nhất định.
Số lượng khách hàng tiềm năng: Xác định đối tượng khách hàng của khóa học và thực hiện chiến dịch quảng bá để tiếp cận khách hàng. Từ đó xác định được số lượng khách hàng tiềm năng có thể sử dụng khóa học.
Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng: Đây là tỷ lệ chuyển đổi giữa khách hàng tiềm năng bạn dự định và khách hàng sử dụng khóa học trong thực tế.
Sau khi xác định được các yếu tố trên thì bạn có thể tiến hành định giá khóa học theo công thức sau:

Giá khóa học online = Doanh thu kỳ vọng / (Số lượng khách hàng x tỷ lệ chuyển đổi)

Công thức định giá khóa học online hiệu quả

Vậy qua bài viết trên, Mona Media đã giải thích cách làm thế nào để định giá khóa học online của bạn chính xác nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình phát triển khóa học của mình. Bạn có thể cung cấp nhiều khóa học với các mức giá khác nhau để tiếp cận tới nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona