26 March, 2021 Tin tức

Điều kiện và sự chuẩn bị cần có khi mở trung tâm ngoại ngữ

Kinh doanh giáo dục hiện nay đang ngày càng phát triển và được nhiều doanh nghiệp đầu tư. Nhu cầu học ngoại ngữ của người Việt Nam ngày càng nhiều, nhất là trong giai đoạn thế hệ trẻ đang chiếm đa số. Khác với lúc trước, dân số Việt Nam hiện nay có đủ điều kiện để học ngoại ngữ và việc biết thêm một thứ tiếng khác hỗ trợ cho cả công việc, cuộc sống, học tập của họ. Để đáp ứng nhu cầu của việc học ngoại ngữ, nhiều trung tâm được hình thành. Vậy điều kiện cần có khi mở trung tâm ngoại ngữ gì?

Điều kiện cần có khi mở trung tâm ngoại ngữ

Điều kiện đầu tư (vốn đầu tư)

Điều kiện đầu tư (vốn đầu tư)

Điều kiện đầu tư (vốn đầu tư)

Yếu tố đầu tiên cần nhắc đến chính là chi phí đầu tư. Chi phí đầu tư cho kế hoạch như thế nào là hợp lý. Thực tế, không có một con số nhất định cho việc mở trung tâm ngoại ngữ. Tuỳ vào quy mô của trung tâm đào tạo mà chi phí đầu tư có thể thấp hay cao.

Nhiều người nghĩ rằng việc mở trung tâm ngoại ngữ cần chi phí rất cao để xây dựng trung tâm, xây dựng phòng học, mua tài liệu, cơ sở vật chất, nhân lực, quảng bá,… Đó là những điều kiện cần thiết cho một trung tâm ngoại ngữ chất lượng. Tuy vậy thì quy mô của những yếu tố ấy không nhất thiết phải “khủng” như nhiều người nghĩ.

Một số trung tâm hiện nay hoạt động có quy mô nhỏ và vừa nhưng vẫn rất thành công. Giá trị cốt lõi nằm ở chất lượng đào tạo, đó cũng là điều mà học viên quan tâm nhất. Vì thế mà chi phí đầu tư cho cơ sở vật chất, phòng học, trang thiết bị nên được tính toán hợp lý và tiết kiệm vừa đủ để đầu tư nhiều hơn cho chất lượng đào tạo.

 

Ví dụ, bạn không nhất thiết cần một phòng học thật lớn như một hội trường có máy chiếu thật đắt tiền, màn hình rộng như rạp chiếu, có thư viện và dàn máy (dù nhiều trung tâm hiện nay đã đầu tư như thế). Thay vào đó bạn chỉ cần một phòng học thoải mái cho một nhóm học viên nhỏ, có thể chia thành nhiều ca học, các trang thiết bị cơ bản. Như vậy là bạn đã tiết kiệm được chi phí cho cơ sở vật chất nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ cho việc giảng dạy.

Bạn cũng không cần một toà nhà thật lớn để thành lập một trường học. Thay vào đó bạn có thể thuê lại từ các văn phòng, tận dụng các mặt bằng vừa phải hay thuê lại phòng học của các trường học ngoài giờ. Đối với việc phát hành tài liệu hay xây dựng thư viện, phòng máy cho học viên. Bạn cũng có thể thay bằng cách phát hành ebook, kho tài liệu trực tuyến, ứng dụng phần mềm cho học viên.

Số tiền còn lại bạn cần tập trung đầu tư cho giáo trình giảng dạy, giảng viên chất lượng. Tất cả những yếu tố này mới quyết định giá trị cốt lõi của trung tâm và giữ chân học viên của bạn.

Vì thế khi tính toán chi phí đầu tư, hãy đặt yếu tố đầu tư giảng dạy lên đầu tiên. Nhưng đừng vì thế mà bỏ qua yếu tố địa điểm trung tâm cũng như cơ sở vật chất nhé.

Một kinh nghiệm đầu tư cho các doanh nghiệp mới muốn tham gia vào lĩnh vực này là hãy thử nghiệm với quy mô nhỏ trước. Sau thời gian hoạt động mới đánh giá lại và quyết định mở rộng quy mô hoặc cải thiện. Như vậy thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ không quá cao và trở nên rủi ro.

Điều kiện, thủ tục thành lập trung tâm tiếng anh

Sau điều kiện về chi phí đầu tư thì các yếu tố về mặt pháp lý là vô cùng quan trọng. Ở phần này bạn nên được tư vấn bởi luật sư hoặc các công ty luật uy tín. Vấn đề pháp lý không chỉ diễn ra ở thời điểm bạn mới thành lập trung tâm mà cả sau này khi trung tâm của bạn bước vào giai đoạn hoạt động. Các công ty hay luật sư pháp lý cần đồng hành với bạn lâu dài.

Ở giai đoạn xin phép thành lập trung tâm bài viết sẽ giới thiệu một số yếu tố mà bạn cần lưu ý trong hồ sơ pháp lý của mình.

Hồ sơ xin phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hồ sơ xin phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hồ sơ xin phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Yêu cầu hồ sơ thành lập trung tâm

Đối với bộ hồ sơ yêu cầu thành lập trung tâm ngoại ngữ, đây là hồ sơ sẽ trình lên Bộ Giáo dục & Đào tạo. Vì thế mà các giấy tờ và văn bản cần được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo.

Tuỳ vào từng loại hình doanh nghiệp mà sẽ có những yêu cầu hồ sơ khác nhau, để chắc chắn về loại hình doanh nghiệp mình hoạt động bạn cần sự tư vấn của luật sư. Căn cứ vào Luật doanh nghiệp năm 2014, tuỳ vào số lượng người góp vốn mà sẽ chọn loại hình doanh nghiệp. Bên cạnh đó đặt tên cho doanh nghiệp cũng không được trùng lặp. Để kiểm tra thông tin về tên doanh nghiệp, bạn nên tham khảo website dangkykinhdoanh.gov.vn. Đây là trang web của chính phủ nên độ chính xác sẽ cao hơn.

Cuối cùng là về ngành nghề kinh doanh. Ở lĩnh vực kinh doanh giáo dục mã ngành là 8559 và thông tin chi tiết là “Trung tâm ngoại ngữ”.

Không chỉ thế, trong bộ hồ sơ xin phép thành lập trung tâm bạn cần chuẩn bị cả đề án hoạt động của trung tâm cùng bộ nội quy hoạt động thảo lượt. Đính kèm đó còn có hồ sơ của người thành lập trung tâm (sẽ giải thích ở phần sau).

Đối với đề án hoạt động, bạn cần viết rõ về tầm nhìn, các hoạt động cũng như mục đích của trung tâm. Qua đó mà Bộ có thể đánh giá được hoạt động của trung tâm có thích hợp để được thành lập hay không.

Đối với bộ nội quy dự thảo, đây được xem như bộ quy định hoạt động của cả trung tâm. Từ bộ máy tổ chức đến các nội quy áp dụng đối với học viên. Mọi hoạt động và vấn đề pháp lý cũng sẽ căn cứ theo bộ nội quy này mà xử lý.

Tiếp theo chính là đối với bộ hồ sơ dành cho người thành lập.

Yêu cầu hồ sơ của người thành lập

Về phía người thành lập trung tâm, yêu cầu hồ sơ cần một số giấy tờ sau. Để hoạt động kinh doanh giáo dục, người thành lập cần có bằng cấp liên quan đến lĩnh vực giảng dạy.

Ví dụ bằng dạy học Anh ngữ hoặc các chứng chỉ, bằng cấp liên quan khác chứng minh năng lực của người thành lập. Đối với các điều kiện khác dành cho người thành lập cần đáp ứng những điều kiện sau.

Đầu tiên là có nhân thân tốt, gia đình và cá nhân không bị dính đến các vấn đề tiêu cực nào. Tiếp đến là có năng lực quản lý và kinh nghiệm làm việc trong ngành giáo dục lâu năm. Ngoài ra thì giấy tờ chứng minh năng lực của giám đốc trung tâm cũng phải đáp ứng theo bộ Khung tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3 trở lên đối với giám đốc thành lập trung tâm.

Trình tự làm hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

Sau khi xác định các loại giấy tờ cần thiết, sau đây là quy trình xin giấy phép hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.

  • Đầu tiên, trung tâm ngoại ngữ cần gửi bộ hồ sơ đầy đủ giấy tờ cần thiết qua đường bưu điện đến cơ quan thẩm quyền. Sau đó trong năm ngày làm việc, thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ. Nếu có vấn đề cần bổ sung hay chỉnh sửa, thẩm quyền sẽ thông báo cho bạn bằng văn bản.
  • Tiếp đến sau 10 ngày kể từ lúc nhận hồ sơ, thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định các cơ quan, tổ chức tham gia. Thẩm quyền sẽ ghi nhận lại kết quả sau khi thẩm định chất lượng, điều kiện của trung tâm. Nếu trung tâm đáp ứng đúng và đủ, thẩm quyền sẽ lập biên bản thẩm định.
  • Cuối cùng, sau năm ngày lập biên bản thẩm định. Người của thẩm quyền sẽ quyết định trung tâm ngoại ngữ có được đi vào hoạt động hay không. Nếu không, thẩm quyền sẽ lập văn bản nêu rõ lý do đến trung tâm.

Đó là toàn bộ quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ thành lập trung tâm. Một số yếu tố bạn cần đảm bảo để đáp ứng được điều kiện của thẩm quyền sẽ được bài viết giải thích trong phần sau.

Hoạt động của trung tâm ngoại ngữ cần đảm bảo các điều kiện sau

Hoạt động của trung tâm ngoại ngữ cần đảm bảo các điều kiện sau

Hoạt động của trung tâm ngoại ngữ cần đảm bảo các điều kiện sau

Sau đây là các yếu tố mà khi thẩm quyền đi thẩm định sẽ đối chiếu có đủ điều kiện thực tế hay không.

Năng lực của nhân sự (trình độ giảng viên)

Đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên, giảng viên đạt chuẩn theo yêu cầu. Nhất là đối với hoạt động của giảng viên. Hồ sơ của các giảng viên cần đủ về bằng cấp, chứng chỉ cũng như kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giáo dục.

Các bộ phận khác cũng cần đội ngũ nhân viên chất lượng, lành nghề để gia tăng chất lượng trong công tác vận hành.

Giáo trình giảng dạy

Cũng tương tự như trình độ của giảng viên, một trong những giá trị cốt lõi quyết định chất lượng của trung tâm chính là giáo trình. Bộ giáo trình giảng dạy thông thường được thực hiện theo hai phương thức. Một là giáo trình tự soạn và hai là sử dụng giáo trình có sẵn.

Đối với việc sử dụng giáo trình có sẵn. Trung tâm ngoại ngữ cần lưu ý những bộ giáo trình từ các tổ chức lớn và uy tín, được phát hành tại Việt Nam. Hay nếu sử dụng giáo trình nước ngoài chưa được phát hành tại Việt Nam cần có đánh giá và thẩm định của những tổ chức giáo dục uy tín.

Với việc sử dụng giáo trình tự soạn sẽ có các yêu cầu khác. Bộ giáo trình cần đảm bảo được biên soạn không sao chép với những bộ giáo trình khác. Nội dung được thiết kế phù hợp với năng lực học viên cũng như dựa trên các tiêu chuẩn chung.

Thông thường các trung tâm ngoại ngữ thường biên soạn nội dung giáo trình dựa trên cấu trúc đề thi của các chứng chỉ phổ biến.

Điều kiện về chất lượng – cơ sở vật chất

Điều kiện về chất lượng - cơ sở vật chất

Điều kiện về chất lượng – cơ sở vật chất

Bên cạnh chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất cần đáp ứng đủ để hỗ trợ học viên trong quá trình học. Đây cũng là yếu tố gây cạnh tranh giữa các trung tâm ngoại ngữ.

Cơ sở vật chất của trung tâm cần đáp ứng

Đối với một trung tâm ngoại ngữ có cơ sở vật chất tốt cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Phòng học thoải mái, phù hợp với các học viên.
  • Lớp học không cần quá rộng nhưng phải khiến các học viên thoải mái, không bị quá gò bó.
  • Sĩ số lớp học vừa đủ.
  • Trang thiết bị đầy đủ: Từ bảng viết, thiết bị chiếu hình, thiết bị phát thanh.

Đó là những yêu cầu cần thiết cho một lớp học ngoại ngữ. Tài liệu học tập cũng cần được đáp ứng đủ. Một số trung tâm lớn còn xây dựng cả phòng máy tính giúp học viên tự học, rèn luyện thêm kỹ năng. Thư viện cũng được đầu tư và bổ sung thêm nhiều đầu sách, tài liệu khác.

Cơ sở vật chất cần đầu tư đủ để đáp ứng đúng chất lượng giáo dục như kế hoạch xây dựng trung tâm.

Hệ thống quản lý kinh doanh giáo dục

Bộ máy quản lý trung tâm chặt chẽ, vận hành tốt góp phần lớn cho sự phát triển của trung tâm. Đây cũng là yếu tố mà bạn cần quan tâm khi trung tâm tiến vào hoạt động chính thức.

Bộ máy tổ chức bao gồm các phòng ban, vị trí, nhân sự, quy trình. Các kế hoạch đối nội và cả đối ngoại cần được liên kết chặt chẽ để không bị lỗ hổng trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó khi hệ thống quản lý chặt chẽ thì mới tạo được uy tín đối với các học viên.

Hệ thống hoạt động thuận lợi một phần nhờ vào bộ quy định dành cho trung tâm. Cũng chính là bộ nội quy dự thảo bạn chuẩn bị khi nộp hồ sơ xin phép thành lập trung tâm ngoại ngữ. Mọi vấn đề nếu có xảy ra sẽ căn cứ vào bộ quy định để xử lý. Các hoạt động của trung tâm cũng sẽ dựa trên bộ quy định này.

Hệ thống trực tuyến hỗ trợ trung tâm

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều kỹ thuật số hoá mọi hoạt động của mình. Điều này mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp. Về công tác vận hành cũng như về chi phí. Một số hoạt động trực tuyến mà bạn cần lưu ý để cân nhắc thực hiện như sau.

Phần mềm quản lý giáo dục

Phần mềm quản lý giáo dục

Phần mềm quản lý giáo dục

 

Phần mềm quản lý giáo dục là một dạng ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình quản lý của mình. Phần mềm được thiết kế ở dạng web-app. Điều này giúp doanh nghiệp kinh doanh giáo dục đơn giản hoá được công tác quản lý của mình.

Việc quản lý bộ máy nội bộ, thông tin học viên, các khoản chi phí hay hoạt động của trung tâm đều được tích hợp. Nhân viên quản lý sẽ không phải làm việc với quá nhiều giấy tờ hay hình thức quản lý theo kiểu thủ công. Điều này cũng làm giảm thiểu sai sót trong công tác quản lý của trung tâm.

Bên cạnh đó, phần mềm ghi nhận lại toàn bộ số liệu một cách chính xác. Từ đó giúp trung tâm thống kê, đo lường hoạt động một cách hiệu quả. Phần mềm quản lý giáo dục là một công cụ đắc lực và là giải pháp dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này hiện nay.

Website trung tâm ngoại ngữ

Website trung tâm ngoại ngữ

Website trung tâm ngoại ngữ

Không thể phủ nhận lợi ích của sở hữu website của doanh nghiệp trong thời đại ngày nay. Đây như một điều kiện tất yếu đối với các doanh nghiệp dù là ở lĩnh vực nào.

Nếu như phần mềm quản lý hỗ trợ doanh nghiệp cho hoạt động vận hành bên trong thì website trung tâm anh ngữ được xem như bộ mặt thương hiệu. Trang web là công cụ đơn giản nhưng hiệu quả của trung tâm ngoại ngữ tiếp cận học viên của mình.

Vừa được xem như một kênh marketing tiết kiệm chi phí và vừa giúp trung tâm tăng tỷ lệ chuyển đổi. Ngoài ra, website còn là một kênh thông tin đến các học viên. Mọi thông tin về trung tâm, sứ mệnh, tầm nhìn, học phí, chương trình đều được thông tin đến học viên một cách dễ dàng. Tiết kiệm thời gian cho học viên, khi học viên có đủ thông tin mà không mất nhiều thời gian, khả năng cao họ sẽ quyết định sử dụng sản phẩm.

Khi ngày càng nhiều trung tâm ngoại ngữ thành lập, mức độ cạnh tranh tăng cao. Vì vậy bạn không thể chỉ tiếp cận khách hàng hay quảng bá trung tâm của mình theo cách thông thường. Kỹ thuật số hoá hoạt động của trung tâm sẽ giúp trung tâm ngoại ngữ của bạn có khả năng cạnh tranh hơn trên thị trường.

Tìm hiểu kĩ về điều kiện cần có khi mở trung tâm ngoại ngữ để có sự chuẩn bị tốt nhất cho trung tâm. Vì khi bước vào quá trình vận hành sẽ có thêm rất nhiều vấn đề phát sinh và cần giải quyết nên sự chuẩn bị càng tốt sẽ đem đến mô hình hoạt động càng chỉnh chu.