Digital Marketing

02 Tháng Bảy, 2024

Cách viết content quảng cáo Facebook đúng insight khách hàng

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Trong lĩnh vực Digital Marketing hiện nay, Facebook không chỉ là nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất mà còn là một công cụ quảng cáo mạnh mẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận và tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng. Và tất nhiên, để tạo ra nội dung quảng cáo hấp dẫn và hiệu quả, việc hiểu rõ insight khách hàng là vô cùng quan trọng. Vì vậy ngay trong bài viết dưới đây, MONA Media sẽ hướng dẫn cách viết content quảng cáo Facebook thu hút và đánh đúng vào tâm lý khách hàng, đừng bỏ qua nhé.

Content Facebook là gì? Vai trò của bài viết quảng cáo Facebook

Content Facebook là những nội dung được đăng tải trên nền tảng Facebook, nhằm mục đích Marketing, PR và quảng cáo. Nội dung này có thể được thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau như chữ (text), hình ảnh, video, liên kết (link), thăm dò ý kiến (polls),…

Tìm hiểu về content quảng cáo Facebook

Viết content quảng cáo Facebook không chỉ đơn thuần là việc tạo ra các bài viết mà còn là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả. Dưới đây là nguyên tắc 4C bạn có thể áp dụng khi viết content Facebook Ads thu hút người xem:

 • Clear: Nội dung chi tiết rõ ràng.
 • Concise: Thông điệp đơn giản, ngắn gọn.
 • Compelling: Content cần chính xác và có tính thuyết phục cao.
 • Credible: Tăng độ tin cậy bằng các dẫn chứng cụ thể trong nội dung.

Lợi ích khi viết nội dung quảng cáo Facebook hay

Nội dung là công cụ truyền đạt thông điệp đến với lượng lớn khách hàng, giúp mang lại rất nhiều lợi ích lớn cho chiến dịch quảng cáo Facebook của doanh nghiệp. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật nếu bạn đầu tư vào từng con chữ trong nội dung quảng cáo.

Tăng độ tin cậy thương hiệu

Tăng độ tin cậy khi có cách viết content quảng cáo FB hay

Khi content quảng cáo facebook được trình bày một cách chuyên nghiệp, hữu ích và chân thật, khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Theo thống kê, các bài viết quảng cáo đầu tư cẩn thận có khả năng tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng mỗi năm. 

Kích thích, kêu gọi người dùng thực hiện hành động

Nội dung quảng cáo Facebook hay có khả năng khuyến khích khách hàng thực hiện hành động như nhấp vào liên kết, đăng ký nhận tin hoặc thậm chí là mua hàng. Biết được cách viết content chạy quảng cáo Facebook thuyết phục sẽ đưa người dùng đến gần hơn với việc thực hiện các hành động cuối cùng là chốt đơn hàng.

Tăng doanh số bán hàng cuối cùng cho doanh nghiệp

Hỗ trợ tăng doanh số của chiến dịch quảng cáo

Hầu hết khách hàng không sẵn sàng mua hàng ngay từ lần đầu tiên vì vậy nếu có chiến lược viết content quảng cáo Facebook đúng đắn. Qua đó, bạn sẽ tạo ra nhiều cơ hội để khách hàng tìm hiểu và quyết định mua hàng. Một nội dung chất lượng, hấp dẫn sẽ giữ chân khách hàng, tạo sự kết nối lâu dài và thúc đẩy họ quay lại mua sắm nhiều lần hơn.

5 Loại content quảng cáo Facebook Ads được ứng dụng phổ biến

Để có cách viết content quảng cáo Facebook thu hút và hiệu quả, bạn cần lựa chọn loại nội dung phù hợp với đặc điểm sản phẩm và đối tượng khách hàng bạn nhắm tới. MONA đã tổng hợp được 5 loại nội dung phổ biến khi viết quảng cáo Facebook Ads mà bạn có thể tham khảo:

 • Giới thiệu sản phẩm hoặc bộ sưu tập sản phẩm: Viết bài giới thiệu sản phẩm hoặc bộ sưu tập sản phẩm theo mùa, theo độ tuổi hoặc xu hướng hiện tại luôn thu hút sự chú ý của khách hàng. 
 • Kể chuyện (storytelling): Sử dụng cách viết quảng cáo trên Facebook qua các câu chuyện thực tế từ phản hồi của khách hàng đã sử dụng sản phẩm để tạo nên nội dung gần gũi và chân thực. 
 • Review sản phẩm/ Nội dung chứng thực: Tập trung vào việc review sản phẩm bằng cách livestream, unbox hoặc chứng thực hiệu quả thông qua trải nghiệm thực tế của người dùng. 
 • Đưa ra vấn đề – bán giải pháp: Đây là dạng content nhấn mạnh vấn đề mà khách hàng đang gặp phải và giới thiệu sản phẩm của bạn như là giải pháp hoàn hảo. 
 • So sánh sản phẩm: Cách viết bài quảng cáo trên Facebook so sánh giữa các sản phẩm khác nhau, nêu rõ ưu và nhược điểm của từng sản phẩm giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của họ. 

Hướng dẫn viết content chạy quảng cáo Facebook hiệu quả cho người mới

Tăng tương tác là mục tiêu đầu tiên của chiến dịch quảng cáo. Để đạt được điều đó, ở nội dung dưới đây, MONA sẽ hướng dẫn các bước viết content quảng cáo Facebook để tạo ra những bài đăng quảng cáo hấp dẫn, tăng hiệu quả chiến dịch nhanh chóng.

Xác định khách hàng mục tiêu cho chiến dịch quảng cáo

Trước khi bắt đầu viết content chạy quảng cáo Facebook, việc xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu là bước quan trọng nhất. Bạn cần phác thảo chi tiết chân dung khách hàng của mình, từ độ tuổi, giới tính, sở thích, đến thói quen tiêu dùng và nhu cầu cụ thể. 

Công cụ Audience Insights của Facebook sẽ là trợ thủ đắc lực, giúp bạn hiểu rõ hành vi và sở thích của khách hàng. Khi nắm bắt được thông tin này, bạn sẽ dễ dàng tạo ra những nội dung quảng cáo hấp dẫn, phù hợp và chạm đúng “insight” của khách hàng.

Xác định giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng

Xác định giá trị mang lại cho khách hàng

Một bài viết content quảng cáo Facebook hiệu quả không chỉ tập trung vào việc bán hàng mà còn phải thể hiện rõ giá trị mà sản phẩm/dịch vụ của bạn mang lại cho khách hàng. Hãy suy nghĩ về những lợi ích thiết thực mà khách hàng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm của bạn. Đó có thể là giải pháp cho một vấn đề họ đang gặp phải, hay là một trải nghiệm mới mẻ, độc đáo. Truyền tải những giá trị này trong nội dung quảng cáo sẽ giúp bạn tạo ra sự kết nối mạnh mẽ hơn với khách hàng.

≫Tìm đọc thêm: Nên quảng cáo sản phẩm nào trên Facebook đạt hiệu quả cao?

Xây dựng content bài viết quảng cáo

Khi viết content Facebook Ads, bạn cần đảm bảo nội dung bài viết đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

 • Tên và đặc tính sản phẩm.
 • Sự khác biệt, nổi bật của sản phẩm so với các đối thủ đối thủ cạnh tranh.
 • Cam kết những chính sách hậu mãi với khách hàng (như chính sách đổi trả, bảo hành).
 • Lời kêu gọi hành động (CTA).
 • Thông tin liên hệ mua hàng.
 • Những ưu đãi, khuyến mãi của doanh nghiệp.
 • Hashtag liên quan để làm nổi bật nội dung.

Người dùng Facebook thường lướt qua nhanh chóng, do đó, bài viết cần ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn phải đầy đủ thông tin cần thiết.

Tiêu đề (Title) thu hút

Tạo tiêu đề bài viết quảng cáo thu hút

Tiêu đề là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để thu hút sự chú ý của khách hàng. Một tiêu đề hấp dẫn sẽ kích thích người đọc tiếp tục khám phá nội dung bên trong. Nguyên tắc cơ bản khi viết content quảng cáo Facebook là phải ngắn gọn, sáng tạo và gây tò mò cho người đọc.

Bạn có thể đặt câu hỏi, sử dụng các từ ngữ thúc đẩy hành động, hoặc đưa ra các chủ đề hot để kích thích người đọc. Tiêu đề tốt sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng và tăng tỷ lệ nhấp chuột vào quảng cáo.

Đính kèm các hashtag liên quan và các câu CTA (kêu gọi hành động)

Hashtag là công cụ giúp bài viết của bạn dễ dàng tiếp cận với nhiều người hơn, chèn hashtag liên quan sẽ kết nối bài viết của bạn với các chủ đề hot. 

Bên cạnh đó, sử dụng các câu kêu gọi hành động (CTA) như “Mua ngay”, “Liên hệ ngay” sẽ thúc đẩy người đọc thực hiện hành động cụ thể, tăng tỷ lệ chuyển đổi và mang lại doanh thu. Một bài viết có CTA rõ ràng sẽ hướng dẫn khách hàng biết họ cần làm gì tiếp theo sau khi đọc xong.

Hình ảnh và video cần được quan tâm, chú trọng

Chèn hình ảnh, video khi viết content quảng cáo facebook ads

Để viết content quảng cáo Facebook hiệu quả, bạn cần đầu tư vào việc tạo ra các hình ảnh và video chất lượng cao, hấp dẫn. Đảm bảo rằng hình ảnh và video phù hợp với nội dung và tuân thủ các quy định của Facebook về kích thước và nội dung. Hình ảnh và video không chỉ làm cho bài viết của bạn nổi bật hơn mà còn giúp truyền tải thông điệp một cách sinh động và dễ hiểu hơn.

Cung cấp thông tin liên hệ đầy đủ

Cuối cùng, để khách hàng dễ dàng liên hệ và mua hàng, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin liên hệ dưới mỗi bài viết quảng cáo như số điện thoại, địa chỉ email, website, địa chỉ doanh nghiệp,… 

Một cách viết quảng cáo Facebook có thông tin liên hệ rõ ràng sẽ giúp khách hàng nhanh chóng tìm thấy bạn và thực hiện các bước tiếp theo. Điều này không chỉ tăng độ tin cậy mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Một số tips khiến content quảng cáo tạo ấn tượng 

Viết content quảng cáo Facebook không chỉ đơn giản là việc truyền tải thông tin mà còn là nghệ thuật kết nối với khách hàng. Nhưng để tạo ra những bài viết gây ấn tượng mạnh mẽ đến khách hàng, việc áp dụng một số “thủ thuật” khi viết bài là điều cần thiết. Dưới đây là các tips quan trọng mà MONA tổng hợp, hy vọng sẽ giúp nội dung quảng cáo của bạn nổi bật hơn, thu hút được sự chú ý và tương tác từ người dùng.

Sử dụng câu hỏi tạo sự tò mò

Viết nội dung quảng cáo kèm những câu hỏi

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để viết content quảng cáo Facebook thu hút là bắt đầu bằng câu hỏi. Câu hỏi không chỉ kích thích trí tò mò của người đọc mà còn tạo ra một sự kết nối ngay lập tức. 

Ví dụ, thay vì viết “Chúng tôi cung cấp sản phẩm chất lượng cao” bạn có thể bắt đầu bằng “Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình chưa?” Câu hỏi này không chỉ gợi mở một vấn đề mà còn khiến người đọc muốn tìm hiểu câu trả lời.

Súc tích ngắn gọn

Trong thời đại thông tin bùng nổ, khách hàng thường không có nhiều thời gian để đọc những bài viết dài. Một bài viết súc tích không chỉ dễ đọc mà còn giúp truyền tải thông điệp một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi viết content quảng cáo Facebook, hãy chú ý đến việc truyền tải giá trị cốt lõi ngay từ đầu để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Đem lại nhiều giá trị cho người đọc hơn so với các đối thủ cạnh tranh

Content mang lại nhiều giá trị so với đối thủ

Để nổi bật giữa hàng ngàn quảng cáo khác trên Facebook, nội dung của bạn phải cung cấp nhiều giá trị hơn đối thủ cạnh tranh. Bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng những gì đối thủ đang làm và tìm cách cung cấp những thông tin, ưu đãi, giải pháp tốt hơn hoặc những lợi ích bổ sung mà đối thủ không thể cung cấp. 

Lấy khách hàng làm trọng tâm

Hãy tìm hiểu và hiểu rõ nhu cầu, sở thích và vấn đề của khách hàng và tạo ra những nội dung đáp ứng chính xác những điều đó. Sử dụng ngôn ngữ và hình ảnh gần gũi, thân thiện là cách viết một bài quảng cáo trên facebook để khách hàng cảm thấy họ đang được lắng nghe và thấu hiểu. Điều này không chỉ giúp tăng tương tác Facebook mà còn xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Không nên quá tập trung vào việc bán hàng ngay từ đầu

Chia sẽ những câu chuyện hoặc kiến thức liên quan

Một trong những sai lầm phổ biến trong cách viết content quảng cáo Facebook là quá tập trung vào việc bán hàng ngay từ đầu. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng việc chia sẻ những câu chuyện, mẹo vặt hoặc kiến thức liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tạo dựng niềm tin và sự tín nhiệm từ phía người dùng để chuyển đổi họ thành khách hàng mua sản phẩm sẽkhu dễ dàng và tự nhiên hơn.

Tặng kèm chương trình khuyến mãi, ưu đãi miễn phí

Các chương trình khuyến mãi miễn phí không chỉ làm tăng giá trị của quảng cáo mà còn tạo ra sự hào hứng và mong đợi từ phía khách hàng. Những ưu đãi này sẽ giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng.

Ví dụ, bạn có thể cung cấp mã giảm giá, quà tặng kèm hoặc một bản hướng dẫn miễn phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như đăng ký nhận bản tin hoặc mua hàng. 

Tối ưu hóa nội dung trên thiết bị mobile linh động

Hỗ trợ hiển thị nổi dung ở mọi thiết bị

Trong thời đại công nghệ 4.0, hầu hết người dùng truy cập Facebook qua điện thoại di động. Hãy đảm bảo rằng hình ảnh và video được hiển thị đẹp và rõ ràng trên màn hình nhỏ. Nội dung văn bản cũng cần được trình bày sao cho dễ đọc và dễ theo dõi trên điện thoại để đảm bảo khách hàng có trải nghiệm tốt nhất khi tương tác với quảng cáo của bạn.

≫Tìm đọc thêm: Những từ ngữ bị cấm trong quảng cáo Facebook

Cách viết content chạy quảng cáo Facebook theo các công thức

Có những công thức mà dân content thường chỉ muốn giấu cho riêng mình? Vậy thì hôm nay MONA sẽ cung cấp đến các bạn các công thức viết content quảng cáo Facebook phổ biến, không chỉ giúp bạn tổ chức ý tưởng một cách logic mà còn tối ưu hóa hiệu quả truyền tải thông điệp. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá từng công thức một cách chi tiết để bạn có thể áp dụng và nâng cao chất lượng nội dung quảng cáo của mình nhé.

Các công thức khi viết nội dung quảng cáo Facebook

ABC Checklist

ABC Checklist là một phương pháp viết content đơn giản nhưng hiệu quả, phù hợp cho cả người mới. Tập trung vào việc liệt kê các lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ, phương pháp này giúp người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin và hiểu rõ giá trị mà bạn mang lại thông qua:

 • A (Advantages): Bắt đầu bằng việc liệt kê những lợi ích chính của sản phẩm. Điều này giúp khách hàng nhận biết ngay giá trị mà sản phẩm của bạn mang lại.
 • B (Benefits): Tiếp tục với các lợi ích cụ thể hơn, nhấn mạnh vào các điểm nổi bật mà sản phẩm của bạn có thể giải quyết được nhu cầu của khách hàng.
 • C (Call to Action): Kết thúc bằng lời kêu gọi hành động, khuyến khích khách hàng thực hiện bước tiếp theo như mua hàng, đăng ký, hoặc liên hệ.

Công thức AIDA

Đây là một trong những công thức viết content quảng cáo Facebook phổ biến nhất trong marketing và quảng cáo hiện nay. AIDA không chỉ giúp bạn thu hút khách hàng mà còn giữ chân họ lâu hơn, tăng khả năng chuyển đổi từ người xem thành khách hàng tiềm năng, cụ thể qua:

 • Attention: Thu hút sự chú ý của khách hàng ngay từ đầu bằng cách sử dụng những tiêu đề gây tò mò, hình ảnh hấp dẫn hoặc câu hỏi mở.
 • Interest: Kích thích sự quan tâm của khách hàng bằng cách cung cấp thông tin hữu ích, phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ.
 • Desire: Khơi dậy khao khát của khách hàng bằng cách nêu rõ lợi ích mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại, chứng minh rằng nó có thể giải quyết vấn đề của họ.
 • Action: Kêu gọi hành động bằng cách đề xuất khách hàng thực hiện bước tiếp theo, chẳng hạn như mua hàng, đăng ký hoặc liên hệ.

Công thức PAS

Công thức PAS thường được các nhà quảng cáo sử dụng để nhấn mạnh khả năng giải quyết vấn đề của sản phẩm hoặc dịch vụ. PAS giúp bạn tạo ra nội dung sâu sắc, tập trung vào nhu cầu thực sự của khách hàng, từ đó tăng khả năng thuyết phục và chuyển đổi qua các bước:

 • Problem: Xác định và nêu rõ vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Đây là bước quan trọng giúp bạn kết nối với khách hàng qua sự đồng cảm và hiểu biết.
 • Agitation: Khuấy động vấn đề bằng cách mô tả chi tiết hơn, làm cho khách hàng cảm thấy nhu cầu cần phải giải quyết vấn đề này ngay lập tức.
 • Solution: Đưa ra giải pháp, giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn như một cách thức hiệu quả để khắc phục vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Một số mẫu content quảng cáo Facebook 

Để bạn có thể hình dung rõ ràng hơn, MONA đã tổng hợp được cho bạn một số mẫu bài viết content quảng cáo Facebook ấn tượng ở nhiều lĩnh vực khác nhau:

 • Mẫu content người nổi tiếng: Bạn có thể thấy, Dove đang tận dụng sự nổi tiếng của Huyền Baby sau chương trình “Chị đẹp đạp gió rẽ sóng” để có thể giới thiệu sản phẩm của mình. Sử dụng content để ví von rằng “Huyền baby slay cỡ nào, Dove có thể giúp bạn slay cỡ đó”.
Mẫu content quảng cáo cùng người nổi tiếng
 • Mẫu content quảng cáo Facecebook với những câu đố vui, minigame: Mẫu content này thường được rất nhiều nhãn hàng sử dụng, bạn có thể thấy MaxKleen đang sử dụng minigame, quà tặng nhằm tác động khách hàng tham gia và chia sẻ để lan tỏa thông điệp.
Mẫu viết content quảng cáo Facebook của MaxKleen
 • Mẫu quảng cáo chứng minh chất lượng sản phẩm: Hada Labo đang sử dụng cách viết content Facebook Ads bằng cách show điểm mạnh của sản phẩm qua “1 triết lý – 5 giá trị” nhằm tạo sự tin tưởng cho người dùng.
Mẫu cách viết bài quảng cáo trên facebook về sản phẩm
 • Mẫu content giật tít: Dạng content quảng cáo Facebook này đang được rất nhiều bạn trẻ sử dụng để thu hút người xem qua những dòng đầu tiên, bạn có thể thấy Studio dưới đây quảng cáo dịch vụ chụp ảnh cưới bằng cách gây ấn tượng khách hàng ở ngay câu đầu để khiến họ dừng lại đọc tiếp nội dung tiếp theo.
Mẫu viết nội dung quảng cáo giật tít

Qua những nội dung trên, có thể thấy triết lý “Content is king” này luôn đúng vì nó thống trị gần như tất cả các chiến lược Marketing, trong đó có Facebook Ads. Do đó, viết content quảng cáo Facebook không chỉ đơn thuần là việc sáng tạo nội dung hấp dẫn mà còn là sự kế hợp kỹ lưỡng về hành vi và tâm lý khách hàng. Hy vọng với những gợi ý và hướng dẫn viết content quảng cáo facebook mà MONA đã chia sẻ sẽ giúp bạn áp dụng hiệu quả và đạt được kết quả kinh doanh như mong đợi.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona