Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Tổng quan về thiết kế logo

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Logo thường mang lại ấn tượng đầu tiên của công ty hoặc thương hiệu doanh nghiệp. Logo có thể ảnh hưởng đến nhận thức thương hiệu của khách hàng, quyết định mua hàng và thái độ chung đối với sản phẩm. Trước đây khi chưa bùng nổ kinh doanh online thì thiết kế logo là khâu riêng biệt, ngày nay thì nó được tích hợp chung với quá trình thiết kế website. Cả website và logo đều là bộ nhận diện thương hiệu quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có.

Chúng ta sống trong một xã hội được bao phủ bằng hàng loạt logo thương hiệu, ngay cả những đứa trẻ mới biết đi không thể buộc dây giày cũng có thể nhận ra nhiều biểu tượng hoặc có thể suy luận bằng cách nhìn vào nhãn hiệu. Chúng ta rất nhạy bén với những gì nhìn thấy, đó là lý do khiến các công ty sử dụng những dấu hiệu thị giác hấp dẫn cho thương hiệu hoặc dịch vụ của họ để tạo ra ảnh hưởng đến khách hàng.

Xây dựng thương hiệu không chỉ giới hạn ở nhận thức thị giác hoặc bằng phương thức truyền miệng, nó còn tạo ra hình ảnh hoàn chỉnh mà mọi người khi nghe đến tên hoặc nhìn thấy các dấu hiệu đều nhận diện được. Do đó, việc thiết kế logo – biểu tượng của một thương hiệu cung cấp đúng thông điệp, là một nhiệm vụ rất quan trọng. Ở bài viết này Mona Media sẽ làm sáng tỏ về một số chiến lược và bí quyết để nuôi dưỡng quá trình sáng tạo về thiết kế logo. Đồng thời đưa ra những kết quả có hiệu quả cho cả nhà thiết kế, lẫn doanh nghiệp muốn mở rộng tầm nhìn của họ về kỹ thuật thiết kế logo và ảnh hưởng của chúng tới các quy trình kinh doanh online.

Logo là một biểu tượng cho biết sự công nhận một tổ chức và được thể hiện trên tất cả các sản phẩm của nó, nó thiết lập kết nối thị giác đầu tiên ngay khi mọi người nghĩ hoặc nghe về tên thương hiệu. Cũng giống như các yếu tố hình ảnh khác, logo có thể cung cấp thông điệp về loại hình và dịch vụ được thực hiện bởi thương hiệu, sự tiếp xúc với người dùng và hình ảnh thương hiệu chung của công ty.

Thiết kế logo mang lại hiệu quả cho chiến lược thương hiệu, tạo thành một bộ quy tắc và hướng dẫn đặc biệt được gọi là cuốn sách thương hiệu. Một logo mạnh mẽ có thể giúp xác định thương hiệu hoặc công ty một cách dễ dàng, qua đó cho phép doanh nghiệp đạt được mục tiêu như tăng doanh thu, thu hút khách hàng, thu hút nhiều người đăng ký hơn hoặc tạo ra nhận thức đột biến. Hơn nữa, logo làm cho một sản phẩm hoặc dịch vụ nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh tạo ra sự phát triển nhanh chóng dẫn tới thành công.

Sử dụng logo không dễ dàng như nhiều người thường nghĩ, nó tích hợp chiến lược phức tạp bao gồm tất cả các giai đoạn của quá trình thiết kế và tiếp thị như nghiên cứu người dùng, nghiên cứu tiếp thị, tìm kiếm sáng tạo, lựa chọn hướng phong cách, màu sắc và thử nghiệm với các kích cỡ và môi trường khác nhau. Việc chỉ định các nhà thiết kế chuyên nghiệp cho việc thiết kế logo chỉ là nỗ lực cho một sự đầu tư lý tưởng cho mỗi doanh nghiệp.

Các công ty đã luôn luôn tạo ra sự thử nghiệm khi nói đến các yếu tố hình ảnh để làm cho thương hiệu của họ nổi bật hơn. Một số thích hình ảnh, trong khi một số khác lại thích dùng chữ cái đẹp mắt để nắm bắt thị hiếu người dùng với thương hiệu. Có năm loại hình logo cơ bản:

Logo tượng trưng

Một logo sử dụng yếu tố hình ảnh có ảnh hưởng lớn, hình ảnh có thể hiển thị tên của công ty hoặc linh vật của nó hoặc sử dụng như một huy hiệu cài áo hay một biểu tượng đại diện cho bản chất của sản phẩm hoặc dịch vụ.

logo tượng trưng

Logo dạng chữ

Loại này sử dụng chữ cái đầu tiên của thương hiệu mang lại một phiên bản nghệ thuật, hình thức này hoạt động tốt nhất với các logo kích thước nhỏ điển hình như logo ứng dụng.

logo dạng chữ

Logo dựa trên kí tự

Sử dụng kí tự làm nhãn hiệu thương hiệu thường được ưa chuộng nhất trong tất cả các loại hình logo bởi tên một thương hiệu đã được gói gọn thông qua một vài nét chữ nghệ thuật, có nhiều loại kiểu và phông chữ khác nhau giúp doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp đến người dùng, các nhà thiết kế logo và tiếp thị sẽ kết hợp với nhau để cùng thực hiện chiến lược tiếp thị dưới hình thức này.

logo kí tự

Logo trừu tượng

Logo kết hợp các yếu tố hình ảnh lại với nhau, điều khác biệt ở đây các nhãn hiệu hoặc kí tự sử dụng để minh họa tên của thương hiệu được trừu tượng hóa thành một bố cục đặc biệt, logo được tạo ra với một logic chặt chẽ và người dùng có đầy đủ dấu hiệu để có thể nhận dạng.

logo trừu tượng

Chìa khóa thành công cho một bản thiết kế logo hoàn hảo

Logo được ra đời dựa vào cảm hứng khác nhau vào những thời điểm khác nhau từ các nhà thiết kế nhưng bất kể là cách tiếp cận nào, mỗi logo nên có những tính năng sau:

  • Sự đơn giản
  • Rõ ràng
  • Tính đồng nhất
  • Mềm mại
  • Chứa nhiều thông tin
  • Sự bền bỉ
  • Tính nhất quán

Các yếu tố nói trên không thể kết hợp dễ dàng trong cùng một logo, vì vậy, tốt nhất là thuê các nhà thiết kế chuyên nghiệp để có thể có cái nhìn đúng đắn hơn. Sự kết hợp không hài hòa, kết hợp màu sắc kém, không đọc được có thể làm giảm lợi ích và lòng tin của khách hàng đối với thương hiệu. Logo thực sự chỉ có giá trị khi nó có thể kết nối hoặc cùng đưa khách hàng và người bán đi cùng về một hướng. Trong quá trình marketing online thì logo đóng vai trò quan trọng, vì ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của khách hàng. Do đó, logo cần phải được thiết kế để thu hút suy nghĩ và sự chú ý từ người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Xem thêm: 20 lời khuyên về Social Media Marketing từ các chuyên gia hàng đầu

Một trong những thuộc tính chính của logo là sự đơn giản của chúng, điều đó cho thấy rằng, đó là một nhiệm vụ khó khăn cho một nhà thiết kế để làm chủ sự đơn giản và nhận dạng thương hiệu cùng một lúc. Khách hàng thường có xu hướng chung xem việc xây dựng logo là một công việc dễ dàng chỉ diễn ra trong một vài giờ và thường không cân nhắc nhiều về kỹ năng, thời gian và công sức từ nhà thiết kế, điều đó làm cho thương hiệu bị ảnh hưởng. Thiết kế logo hiệu quả là một quá trình chiến lược bao gồm các giai đoạn như thiết lập các mục tiêu, nghiên cứu người dùng, nghiên cứu tiếp thị, tìm kiếm sáng tạo, hướng phong cách, màu sắc, thử nghiệm trong nhiều môi trường và cần tạo ra một hướng dẫn hoàn chỉnh mô tả ý nghĩa của logo… Hãy nghiên cứu sâu hơn vào từng giai đoạn.

Thiết lập mục tiêu logo

Đây được xem là bước cơ sở trong toàn bộ thiết kế, nhà thiết kế nên thu thập càng nhiều thông tin càng tốt từ khách hàng để mở đường cho các mục tiêu tiếp theo, cần phải nhận thức rõ ràng với mục tiêu của bạn, không nên lang thang với nhiều suy nghĩ khác nhau khi nhắc đến logo và cách định hướng thương hiệu. Điều đó không có nghĩa là tất cả các mục tiêu sẽ vẫn giữ nguyên cho đến khi kết thúc, chúng có thể được thay đổi nhiều hoặc ít hơn trong thiết kế, nếu công việc của bạn không được khắc phục ngay từ đầu, quy trình quảng cáo của bạn sẽ trở nên hỗn loạn, nhà thiết kế phải biết trước được khách hàng đang tìm kiếm điều gì để tránh xảy ra sai sót trong quá trình thiết kế.

cần phải xác định mục tiêu trong thiết kế logo

Một logo đẹp sẽ đảm bảo sự thành công cho doanh nghiệp. Khi giao tiếp với khách hàng, bạn không chỉ cần phải thực hiện những mong muốn của họ mà còn phải nghiên cứu các ý tưởng và lý do đằng sau những mong muốn này. Nếu bạn hiểu logic đằng sau sự kết hợp màu sắc, hình dạng, trích xuất dữ liệu về bản chất của sản phẩm, đối tượng mục tiêu, mục tiêu theo địa lý, màu sắc đã chọn, từ khoá phản ánh tính đồng nhất, sự cần thiết phải thiết kế linh vật và nhu cầu nhất quán đối với danh tiếng doanh nghiệp…bạn sẽ có thể nhận ra những ý tưởng này và mang lại kết quả mong muốn cho khách hàng, bạn càng có nhiều thông tin từ khách hàng, bạn càng có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập các mục tiêu cho việc thiết kế logo.

Nghiên cứu

Trong giai đoạn này, nhà thiết kế phải đi sâu hơn vào môi trường thực tế để xác định các yêu cầu của một thương hiệu, nghiên cứu này bao gồm hai bước: nghiên cứu người dùng và nghiên cứu thị trường. Nghiên cứu người dùng có nghĩa là khám phá tất cả các khía cạnh của đối tượng mục tiêu, nghiên cứu sự lựa chọn và các mô hình tâm lý, ảnh hưởng của màu sắc và dữ liệu về những cảm xúc và kinh nghiệm của họ, cơ sở thông tin và hiệu suất mạnh mẽ.

Mặt khác, nghiên cứu thị trường bao gồm việc kiểm tra phân khúc thị trường chủ yếu để biết về các giải pháp hiệu quả được cung cấp bởi đối thủ cạnh tranh. Thiết kế logo, nên tạo ra sự khác biệt để mang lại cho thương hiệu một lợi thế cạnh tranh và thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Bằng cách bỏ qua giai đoạn nghiên cứu và làm việc theo trực giác sáng tạo, các nhà thiết kế trở nên dễ dàng thất bại vì họ sẽ không biết tính năng động của logo và sẽ không thể làm cho nó trở nên độc đáo và linh hoạt.

Tìm kiếm sáng tạo

Mục tiêu là tìm ra một hoặc nhiều hướng đi có lợi sẽ giúp đạt được mục tiêu xây dựng thương hiệu và đáp ứng mọi nhu cầu tiếp thị, đôi khi mong muốn của khách hàng rất rõ ràng và các chi tiết logo có tính hệ thống đến mức nhà thiết kế định hướng logo được cố định ngay trong vài lần gặp gỡ với khách hàng, nếu có chỉ cần thêm bớt một chút chi tiết.

tìm kiếm những sáng tạo trong thiết kế logo

Tuy nhiên, trong những trường hợp khi yêu cầu không rõ ràng từ khách hàng và gặp phải sự cạnh tranh rất lớn, cần phải đánh giá nhiều hướng khác nhau và các biến thể khác nhau phải được kiểm tra để xác định những gì sẽ hữu ích. Các chiến lược được quyết định dựa trên ý kiến của người thiết kế về các cách trình bày hoàn hảo nhu cầu của khách hàng và nhu cầu về một loại logo cụ thể. Kết quả tìm kiếm sáng tạo cho ra kiểu, loại, màu sắc, hình dáng cơ bản và vị trí của logo.

Tinh chỉnh các chi tiết và đưa ra phiên bản logo hoàn thiện

Ở đây người thiết kế tiếp tục phát triển theo hướng đã chọn và đầu tư vào những chi tiết nhỏ nhất, cần phải có nhiều sự thành thạo trong giai đoạn này để logo thương hiệu tinh tế hơn về hình ảnh,  ngay cả những thay đổi nhỏ chỉ vài milimet cũng có thể có tác động lớn đến sự hài hòa chung của toàn bộ hình ảnh. Đây là giai đoạn mà các nhà thiết kế có thể khám phá với các hình thức, đường nét, màu sắc và sắc thái, tất cả đều nằm trong hướng dẫn về kiểu dáng.

Thử nghiệm

Cũng như bất kỳ nhiệm vụ thiết kế nào, thử nghiệm sau khi thiết kế là điều tất yếu phải có. Đối với một biểu tượng, nó là điều cần thiết để đạt được năng suất và dẫn tới thành công, cần phải kiểm tra nó trên nhiều bề mặt và thiết bị, trong một phạm vi rộng, kích cỡ và độ phân giải khác nhau, cũng như được bao quanh bởi các logo khác.

thử nghiệm trong thiết kế logo

Kết quả thử nghiệm cần được kiểm tra chính xác vì đôi khi nó có thể đóng một vai trò rất lớn trong việc ảnh hưởng đến những thay đổi của phiên bản logo cuối cùng. Ngoài ra, việc tích hợp trực quan và kết nối tinh thần là rất quan trọng trong việc tạo ra yếu tố làm tằng sức hấp dẫn của thiết kế, để tránh bị thất thế giữa các biểu tượng khác, hãy chú ý đến việc thử nghiệm trong quá trình thiết kế logo.

Bản hướng dẫn

Trong giai đoạn cuối, nhà thiết kế cần tạo ra một hướng dẫn phong cách cho phiên bản logo đã được chấp thuận. Hướng dẫn phải dễ hiểu và phải thông báo về cách sử dụng logo như thế nào được xem là chính xác, nó sẽ trở thành nền tảng cho một nhãn hiệu và giúp người sử dụng liên lạc với bất kỳ bên liên quan nào trong trong tương lai.

 

bản hướng dẫn

Doanh nghiệp hiện nay luôn mong muốn hướng tới hình ảnh thiết kế logo sáng tạo giúp nhận diện thương hiệu, nổi bật tên tuổi và phong cách riêng biệt. Dưới đây là tổng hợp 10 kiểu thiết kế logo dành cho doanh nghiệp mà bạn nên tham khảo.

10 kiểu thiết kế logo dành cho doanh nghiệp

Thiết kế logo doanh nghiệp dạng chữ: Monogram / Lettermark

logo Monogram Lettermark

Thiết kế logo kết hợp các chữ cái  hoặc chữ viết tắt của công ty, thường được sử dụng cho các thương hiệu có tên quá dài khó ghi nhớ. Thiết kế logo dạng chữ này khá phổ biến trong thiết kế logo doanh nghiệp, được xem là một trong những lựa chọn thiết kế logo  nổi bật.

Các logo thương hiệu như: HP, PNJ, CGV, KFC,.. đều có điểm chung đó là sử dụng ký tự đầu của tên tổ chức hiện thị trên logo. Mục đích tên viết tắt để dễ dàng đọc, ghi nhớ và nhận diện thương hiệu.

Thiết kế logo dạng lettermark là xu hướng thiết kế đơn giản nhưng mang lại tác dụng hiệu quả đối với các tên thương hiệu có tên dài, khó nhớ, vd: Từ NASA (cơ quan hàng không vũ trụ mỹ) sẽ dễ đọc và ghi nhớ hơn so với từ dài, đầy đủ là National Aeronautics and Space Administration. Tương tự từ PNJ là Phu Nhuan Jewelry Joint Stock Company.

Thiết kế logo công ty dạng từ: Wordmark / Logotype

logo wordmark

Thiết kế logo wordmark tương tự như logo dạng chữ nhưng tên công ty được viết đầy đủ không phải viết tắt hoặc ghép các ký tự. Thiết kế logo dạng Wordmark / Logotype  dựa trên font chữ là chủ yếu và chỉ tập trung vào tên doanh nghiệp như logo thương hiệu Visa, Coca-Cola, FedEx.

Thiết kế logo dạng wordmark phù hợp với những doanh nghiệp có tên ngắn gọn và khác biệt, vd: logo Google là một trong những cái tên đã làm tốt điều này, tên dễ đọc, dễ nhớ, bắt tai, khá khác biệt, cùng với sự kết hợp các font chữ hiện đại, khỏe mạnh giúp logo thương hiệu được sử dụng trên nhiều nền tảng và khả năng nhận diện thương hiệu cao.

Thiết kế logo giống lettermark logo, yếu tố giữ vai trò quan trọng trong thiết kế logo dạng này là typography , vì lựa chọn, thiết kế font chữ không chỉ nói lên đặc điểm nhận dạng khác biệt mà còn tính cách thương hiệu so với các thương hiệu khác. Font chữ ấn tượng và khác biệt sẽ là yếu tố nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Thiết kế logo doanh nghiệp dạng trừu tượng: Abstract

Thiết kế logo doanh nghiệp dạng trừu tượng Abstract

Thiết kế logo với việc sử dụng các hình dạng trừu tượng thu hút sự chú ý của khách hàng thường được các công ty lựa chọn. Sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp được thể hiện bằng một biểu tượng, giúp khách hàng dễ nhớ, truyền đạt một khái niệm phức tạp bằng một hình dạng, biểu tượng thú vị, đơn giản.

Thiết kế logo dạng này thường được kết hợp của các dạng hình học lại thể hiện sự trừu tượng. Như logo của thương hiệu Toyota đó là sự kết hợp của các đường elip, Logo Olympics là sự kết hợp của năm vòng tròn lại, đại diện cho năm châu lục.

Thiết kế logo thương hiệu dạng hình ảnh: Pictorial Type

 Pictorial Type logo

Thiết kế logo dạng hình ảnh là thiết kế sử dụng một hình ảnh đã được cách điệu và đơn giản hóa. Các ví dụ nổi tiếng nhất là hình ảnh quả táo bị cắn dở là logo thương hiệu Apple, Biểu tượng con chim của Twitter. Mọi người luôn bị thu hút bởi hình ảnh và hình ảnh giúp chúng ta ghi nhớ. Nó thường được gợi ý về sứ mệnh của công ty và đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ

Thiết kế logo doanh nghiệp dạng linh vật: Mascot

Thiết kế logo doanh nghiệp dạng linh vật: Mascot

Thiết kế logo dạng linh vật là sử dụng hình ảnh minh hoạ kết hợp với những ký tự. Logo mascot thường được sử dụng các hình ảnh gắn liền với thương hiệu, màu sắc rực rỡ, vui tươi, cá tính. Phù hợp với các thương hiệu có sản phẩm dành cho trẻ em như Pringles, doanh nghiệp thực phẩm, cửa hàng thực phẩm, quán ăn như KFC, Lotteria, các đội thể thao thường sử dụng biểu trưng linh vật vì chúng là yếu tố thu hút sự chú ý và hấp dẫn nhất đại diện được hình ảnh của họ.

Logo dạng mascot giúp khách hàng tạo dựng được mối liên kết với thương hiệu của bạn, giúp khách hàng gắn bó.

Thiết kế logo dành cho công ty dạng biểu tượng: Emblem

emblem logo

Thiết kế logo dạng biểu tượng phù hợp đối với các thương hiệu xây dựng hình ảnh có lịch sử lâu đời, các gia đình, lâu đài và trường đại học sử dụng biểu tượng trong một khoảng thời gian dài. Logo biểu tượng mang lại cảm giác đáng tin cậy, tin tưởng, chắc chắn.

Thiết kế logo dành cho thương hiệu dạng kết hợp: Combination Mark

Thiết kế logo dành cho thương hiệu dạng kết hợp: Combination Mark

Loại biểu trưng này chính là sự kết hợp giữa dấu hình và dấu chữ. Các đối tượng có thể được đặt cạnh nhau, chồng lên nhau hoặc là kết hợp với nhau.

Thiết kế logo dạng này là sự kết hợp giữa hình ảnh và chữ, các đối tượng thiết kế được đặt cạnh nhau, chồng lên nhau, lồng ghép chữ vào hình ảnh hoặc kết hợp với nhau để tạo nên điểm nhấn cho thiết kế logo. Ví dụ như logo của thương hiệu Burger King là sự lồng ghép chữ vào hình ảnh 2 miếng bánh Hamburger, Logo thương hiệu của Lacoste là sự kết hợp hình ảnh con cá sấu và tên Lacoste.

Thiết kế logo công ty dạng năng động, thích ứng: Dynamic/ Adaptable

DynamicAdaptable logo

Thiết kế logo dạng năng động, thích ứng được xem là loại logo hiện đại nhất vì nó có sự chuyển động, hoạt ảnh và những thay đổi về hình dạng và hình thức, tùy thuộc vào ngữ cảnh mà nó được đặt vào.

Thiết kế logo doanh nghiệp dạng đường viền các từ: Contoured Words

contour logo

Loại logo từ có đường viền được xem là rất giống với logo dạng chữ – nó một lần nữa bao gồm tên công ty, nhưng lần này, một hình dạng thú vị đã được đưa vào cùng với kiểu chữ. Điều này tạo cơ hội cho các công ty bao gồm nhiều màu sắc hơn. Hơn nữa, các doanh nghiệp có thể thể hiện sự thân thiện, gần gũi bằng cách đưa các hình tròn vào thiết kế. Nếu sử dụng hình chữ nhật, trong ngôn ngữ hình dạng, điều này được hiểu là sự ổn định và độ tin cậy.

Thiết kế logo dạng: Slime logos

slime logo

Thiết kế logo dạng này đặc trưng bởi phong cách hoạt hình với các hiệu ứng bắn tung toé, rò rỉ, chảy, Logo này được lấy cảm hứng từ chất nhờn, hữu cơ. Logo thường được thể hiện vui tươi, vui vẻ.

Không chỉ bao hàm sức mạnh cho thương hiệu và doanh nghiệp, thiết kế logo còn trở thành dấu hiệu của số phận của một doanh nghiệp, nó thiết lập kết nối trực quan giữa khách hàng và sản phẩm hoặc dịch vụ, logo là trọng tâm của chiến lược xây dựng thương hiệu và xác định hướng đi cần được thực hiện. Một logo hiệu quả có thể được phát triển không chỉ với sự theo đuổi sáng tạo của nhà thiết kế để tạo ra dấu hiệu thị giác mà còn chú ý đến tất cả các yếu tố cần thiết cho các giải pháp thiết kế.

')}

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona