Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Cách triển khai phát triển Social Media cho công ty dược phẩm hiệu quả

Công nghệ số phát triển, người sử dụng smartphone và truy cập để mua hàng online ngày càng tăng cao, điều này dẫn đến sự bùng nổ của social media. Các dịch vụ social media ra đời nhằm mục đích chinh phục nhóm khách hàng đang sử dụng các mạng xã hội và internet nói chung. Tất cả mọi ngành nghề đều cần social media nếu muốn mở rộng quy mô bán hàng và quảng bá thương hiệu online. Ngành dược cũng không ngoại lệ và cũng cần đến social media cho các chiến lược bán hàng của mình. Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách triển khai chiến lược phát triển social media cho ngành dược phẩm chi tiết hơn ở nội dung bên dưới.

Vai trò của Marketing trong ngành dược phẩm

Tất cả các công ty dược phẩm trên toàn cầu đều có chiến lược marketing hay nghiên cứu phát triển sản phẩm, quá trình này còn được gọi là R&D. Nhiều công ty dược lớn trên thế giới còn có thể chi đến 2 tỷ đô trước khi ra mắt một sản phẩm. Ngân sách dành cho Social Media, các hoạt động marketing luôn chiếm nhiều tài chính trong ngành dược phẩm. Khi tiến hành Social Media để phát triển dược phẩm sẽ giúp người dùng tiếp cận tốt với sản phẩm mà bạn sẽ cung cấp. Đặc biệt, khi khách hàng đã có thói quen mua sắm những sản phẩm đến từ thương hiệu, nên khi cần mua dược phẩm sẽ cảm thấy tin tưởng hơn về sản phẩm mà bạn đang cung cấp hơn. Đại dịch Covid-19 hoành hành cũng là lúc con người có thiên hướng mua thuốc online và tìm hiểu về các loại thuốc nhiều hơn. Chưa bao giờ vấn đề chăm sóc sức khỏe lại được ưu tiên nhiều như những năm gần đây. Đặc biệt là nhiều dịch bệnh và trở ngại về sức khỏe trong tương lai sắp đến cũng là động lực để con người tìm hiểu về dược phẩm nhiều hơn. Marketing ngành dược phẩm chính là vũ khí tốt nhất để mang đến lợi nhuận cao cho các công ty dược phẩm. Đây cũng là cách để bạn giáo dục và cung cấp những thông tin về dược phẩm chính xác và phổ cập rộng rãi đến khách hàng của mình.

Cách triển khai phát triển social media cho công ty dược phẩm

Khi các công ty dược phẩm đang đua nhau phát minh thuốc và cạnh tranh với những loại thuốc tương tự nhau, những loại thuốc này đều được marketing và bán online, bạn không cạnh tranh bằng các chiến lược Social Media, các hoạt động marketing thì bạn sẽ thua cuộc. Sau khi đã được kiểm định lâm sàng về chất lượng sản phẩm, được các tổ chức có thẩm quyền cho sản xuất hàng loạt chính là thời điểm để bạn thực hiện các chiến lược quảng bá online. Thành công của các công ty dược phẩm sẽ được quyết định 50% vào các chiến lược Social Media, marketing của công ty đó.
Bên cạnh Social Media, một trong số các phương án Marketing mà doanh nghiệp có thể áp dụng để phát triển cho công ty dược phẩm chính là SEO tổng thể. Nhu cầu của khách hàng thuộc lĩnh vực sức khỏe thường có xu hướng tìm kiếm và nghiên cứu thông tin trên internet nhiều hơn so với 1 số ngành khác như nông nghiệp, xây dựng,… Với SEO tổng thể, công ty của bạn sẽ tiếp cận trực tiếp đến khách hàng có nhu cầu và giải quyết ngay mọi thắc mắc, như vậy bạn đã có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi từ website rất cao. Hơn nữa, phương án này còn mang lại giá trị bền vững với mức chi phí tối ưu hơn nhiều.  Rất nhiều khách hàng thuộc lĩnh vực y tế đã sử dụng dịch vụ SEO tại Mona Media, một trong số đó phải kể đến:  CPT medical Tăng trưởng x2, x3 doanh thu chỉ từ 1 công cụ duy nhất SEO tổng thể tại Mona Media.

Dịch vụ SEO

Hiểu rõ đối tượng mục tiêu sử dụng dược phẩm là ai?

Dược phẩm luôn có công thức đặc trị cho những loại bệnh khác nhau. Ngay cả thực phẩm chức năng cũng cần hướng đến đối tượng sử dụng cụ thể. Bạn phải tìm hiểu rõ ràng đối tượng cần sử dụng dược phẩm là ai. Sau đó tập trung vào nghiên cứu các vấn đề xã hội, sức khỏe, tài chính, các kênh Social Media, marketing họ hay sử dụng để có chiến lược quảng cáo tốt nhất.

Đánh giá sự cạnh tranh của các dược phẩm tương tự

Thực trạng chung hiện nay của ngành dược phẩm là bắt chước các sản phẩm ý tế và dược phẩm đã có mặt trên thị trường. Sau đó cải thiện sản phẩm y tế và dược phẩm đó để chúng trở nên tốt hơn và cạnh tranh với đối thủ. Muốn có một chiến lược Social Media, marketing hoàn hảo cần phải biết đối thủ của bạn là ai. Thế mạnh và điểm yếu của họ trong dược phẩm hay chiến lược Social Media, marketing là gì. Từ đó đánh vào giá thành, chất lượng, thị trường, thương hiệu là thế mạnh của mình để thắng đối thủ. Quá trình này rất cần các công ty Social Media, marketing chuyên nghiệp để đảm bảo từ nội dung, hình ảnh, SEO web cho đến quảng bá trên các trang mạng xã hội một cách tốt nhất. Họ sẽ là người đánh giá đối thủ và đưa ra các chiến lược triển khai phát triển thương hiệu dược phẩm, định vị thương hiệu và lan tỏa thương hiệu tốt nhất cho bạn.

Phát triển và định vị thương hiệu

Quá trình định vị và lan tỏa thương hiệu, tạo niềm tin về dược phẩm là một quy trình phức tạp, chuyên nghiệp và cần nhiều thời gian. Các công ty Social Media, marketing sẽ giúp bạn tạo dựng nên những thương hiệu hoàn hảo nhất trong mắt người dùng. Các công ty dược phẩm nên đẩy mạnh các công tác xây dựng thương hiệu như:

Lời hứa thương hiệu

Lời hứa thương hiệu như một cơ chế hoạt động để tăng lòng tin của khách hàng. Bất cứ sản phẩm dược nào tung ra thị trường đều có những lời hứa thương hiệu riêng của mình. Hoặc bạn có thể thông qua các slogan ấn tượng để lại cảm xúc mạnh và sự tin tưởng tuyệt đối đến khách hàng của mình.

Lựa chọn nền tảng social media phù hợp

Social media phát triển mạnh dựa trên nhiều nền tảng khác nhau. Hiện nay, các công ty dược phẩm đang quảng cáo chiến lược của mình trên social media với các mạng xã hội như:
  • Dùng Facebook để quảng cáo dược phẩm nếu sản phẩm hướng đến độ tuổi trên 30. Tại đây bạn có thể cung cấp thông tin dưới dạng ngôn ngữ, hình ảnh và video. Facebook cũng có các tính năng chia sẻ rộng rãi, lượng người dùng cũng rất đông. Trên 30 tuổi cũng là những người chú trọng đến sức khỏe và am hiểu nhiều về dược phẩm. Facebook chính là kênh social media bạn nên chú tâm nhiều cho ngành dược phẩm.
  • Twitter là kênh social media để trả lời các câu hỏi chất vấn, chăm sóc khách hàng tốt nhất hiện nay. Khi có các khiếu nại, tìm hiểu về dịch vụ thì người dùng thương tìm đến Twitter.
  • Linkedin hiện nay phát triển rất mạnh về quảng cáo. Trên LinkedIn bạn có thể dùng hình ảnh của bác sĩ, người có tầm ảnh hưởng… để thu hút khách hàng.
  • Instagram rất thịnh hành cho những người sử dụng mạng xã hội dưới 35 tuổi. Họ tiếp cận thông tin nhanh và đảm bảo được nội dung trực quan thông qua các hình ảnh, infographic và video ngắn.
  • Ngoài ra, YouTube cũng là công cụ để bạn tung ra các series video, short film để quảng cáo cho dược phẩm.
Xem thêm:

Chọn nhân viên có tầm ảnh hưởng để chia sẻ thông tin

Theo nghiên cứu dựa trên các số liệu cụ thể cho thấy có đến 72% người dùng cảm thấy tin tưởng và gắn kết hơn với dược phẩm khi được tư vấn bởi những người có tầm ảnh hưởng cao trong xã hội hoặc các bác sĩ và y tá uy tín. Hãy tận dụng những hình ảnh này để mang đến sự lan tỏa thương hiệu, dược phẩm tốt nhất.

Giáo dục dược phẩm và sức khỏe đến khách hàng

Công ty dược phẩm là công ty có đặc thù cung cấp sản phẩm đến người bệnh hoặc những người có ý thức trong việc ngăn ngừa và phòng chóng bệnh tật. Do vậy bạn cần có những chiến lược trên mạng xã hội, hội thảo để giáo dục sức khỏe và quảng cáo về dược phẩm của mình.

Tạo dựng video và nội dung chuyên nghiệp

Người dùng internet hiện nay có xu hướng tiếp cận thông tin bằng video. Vì thế các video hướng dẫn, đánh giá, quảng cáo mới phát triển mạnh. Đến cả đọc báo và xem phim cũng được đọc thay hoặc tóm tắt thông qua video. Hãy tận dụng thói quen này của người dùng để tạo nên những video về dược phẩm chuyên nghiệp và có nội dung mang tính thu hút cao.

Sử dụng sức mạnh của infographic

Infographic được đánh giá là hình thức quảng cáo hiệu quả nhất. Những thông tin dưới dạng infographic sẽ luôn trực quan, đánh thức trực giác và sự cảnh giác của con người tốt hơn. Công ty dược phẩm sẽ có được ý thức về phòng và chữa bệnh từ khách hàng tốt hơn thông qua các infographic.

Thiết lập Chatbot tự động hoặc chăm sóc khách hàng online chuyên nghiệp

Sự cạnh tranh của nhiều công ty dược phẩm khiến cho việc chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trở nên vô cùng quan trọng. Nếu bạn không thiết lập Chatbot tự động hoặc chăm sóc khách hàng online chuyên nghiệp thì các công ty dược phẩm cạnh tranh sẽ có cơ hội để tư vấn và thu hút khách hàng về phía mình. Xem thêm:

Tạo nhiều website để cung cấp thông tin dược liệu

Website là kênh chính thức của quảng cáo. Đây sẽ là nơi cung cấp thông tin về dược liệu chuyên nghiệp nhất. Thông tin sản phẩm, giá thành, trụ sở của công ty dược hay những hình ảnh và chèn video đều sẽ có ở website. Bạn cũng có thể phát triển SEO cho website để công ty dược phẩm của mình xếp thứ hạng tốt. Cần đầu tư vào mảng website nếu bạn muốn cạnh tranh dược phẩm chuyên nghiệp. Xem thêm:

Thực hiện chiến lược social media

Cần tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ social media để họ nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng và lên các chiến lược tốt nhất cho bạn. Những công ty social media chuyên về quảng cáo sản phẩm, thương hiệu, họ am hiểu về kỹ thuật social media nên sẽ tốt hơn cá nhân hoặc team marketing nhỏ của công ty.

Đo lường, theo dõi và đánh giá kết quả

Quá trình thực hiện chiến lược phải đảm bảo thường xuyên theo dõi kết quả, đánh giá để đổi chiến lược nếu cần thiết. Mona Media là công ty chuyên cung cấp dịch vụ social media cho công ty dược. Chúng tôi am hiểu kỹ thuật social media và sử dụng các công nghệ mới nhất. Đặc biệt, công ty sẽ hỗ trợ tốt về content, hình ảnh, video, thiết kế web… Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một chiến lược social media hoàn hảo để phát triển tốt nhất loại thuốc hoặc thương hiệu dược phẩm của bạn! Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: Hotline: 1900 636 648 Email: info@mona-media.com Địa chỉ: 1073/23 Đ. Cách Mạng Tháng 8, P.7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona