Giáo dục

01 Tháng Mười Một, 2022

Cách soạn giáo án dạy học online hiệu quả thu hút học sinh

Mona Creator

1,4k
360
50

Trong thời gian gần đây, vì dịch bệnh nên hình thức dạy học online đang phổ biến. Vì vậy mà giáo viên cũng cần có những phương pháp dạy học thích hợp để truyền đạt đầy đủ kiến thức đến cho học sinh. Bài viết dưới đây, Mona Media sẽ hướng dẫn các bạn cách soạn giáo án dạy học online đạt hiệu quả nhất.

Soạn giáo án dạy online có gì khác so với thông thường?

Khi học online thì mục đích dạy học vẫn giữ nguyên. Chỉ là thay vì hình thức đứng lớp thì giờ giáo viên và học sinh sẽ giao tiếp qua màn hình. Vì thế mà nó cũng sẽ có những điều khiến giáo viên gặp khó khăn. Điều quan trọng là người giáo vẫn phải truyền tải được kiến thức đến học sinh hiệu quả.

Soạn giáo án dạy online có gì khác so với thông thường?

Hình thức học online có sự khác biệt lớn so với đứng lớp là học sinh dễ mất tập trung. Chinh vì thế, giáo viên phải tổ chức lớp học online sao cho không bị nhàm chán để học sinh tập trung khi học. Do đó mà có một số lưu ý trong biện pháp dạy học online đó là:

 • Cần chia nhỏ các vấn đề trong bài giảng sao cho hợp lý
 • Cần có các hoạt động giúp tương tác giữa giáo viên và học sinh trở nên thú vị hơn như: Các hoạt động nhóm, Bài tập nhỏ lồng trong bài giảng,…
 • Thực hiện các bài kiểm tra mức độ tiếp thu của học sinh vào giữa giờ, cuối giờ
 • Giáo viên thường xuyên giao bài tập, học sinh cần làm trên hệ thống để giáo viên kiểm tra. Giúp học sinh luôn chú ý đến việc học và củng cố kiến thức.

Cần chuẩn bị những gì trước khi soạn giáo án trực tuyến?

Cần chuẩn bị những gì trước khi soạn giáo án trực tuyến?

Nghiên cứu đối tượng học viên

Hành động nghiên cứu đối tượng học viên giúp giáo viên xác định các phương pháp dạy học thích hợp. Tùy từng lứa tuổi khác nhau mà giáo viên phải soạn giáo án dạy học online thích ứng với học sinh. Một số học viên có kết quả học tập vượt trội trong lớp hay những học sinh yếu thì cần phải điều chỉnh giáo án phù hợp.

Nếu ở lớp học mà giáo viên có thể nắm bắt được tính cách của từng bạn thì sẽ dễ quản lý lớp học hơn. Kỹ năng giảng bài, giáo viên cần lưu ý vì nó quyết định đến việc truyền kiến thức đến học sinh có hiệu quả không.

Xác định mục tiêu của bài học

Xác định mục tiêu bài học giúp giáo viên biết phải tập trung vào những phần nào. Từ đó học sinh sẽ tích lũy được những đơn vị kiến thức nào. Cách truyền đạt nội dung bài học sao cho giúp học sinh được tự tin nhất đối với kiến thức đã tiếp thu. Tổ chức các buổi học thử, mà qua buổi học đó học sinh có thể quyết định học tiếp hay không. Cho nên giáo viên phải xác định rõ ràng mục tiêu bài học để có phương pháp truyền đạt kiến thức hiệu quả. Giáo viên cần chú ý:

 • Sau khi kết thúc bài học thì học sinh của mình sẽ nắm bắt được những kiến thức gì
 • Cần xác định mức độ thành thạo của học sinh thông qua bài test nhỏ trong buổi học

Xác định những phương pháp dạy học chính

Giáo viên cần chuẩn bị kỹ càng các phương pháp dạy học trực tuyến trong những buổi dạy. Tùy những hoạt động cụ thể trong buổi học, cần đưa ra các phương pháp phù hợp với đặc thù. Tùy vào điều kiện cơ sở vật chất, nội dung giảng dạy, mức độ tiếp thu của học sinh mà giáo viên sẽ phải xác định chính xác phương pháp dạy hợp lý.

Điều này vô cùng quan trọng, việc áp dụng đa dạng các phương pháp sẽ khơi dậy sự sáng tạo của học sinh. Nhờ đó mà buổi học sẽ hiệu quả, thu hút sự ham học của học sinh. Một số phương pháp giáo viên có thể áp dụng như: Vẽ sơ đồ; Ví dụ; Xem video liên quan đến nội dung bài học…

Chuẩn bị các thiết bị, phần mềm dạy học

Đây là công cụ giúp bạn có thể bắt đầu buổi học, trong suốt quá trình học và giảng viên có thể đi mượn hoặc mua chúng để hỗ trợ việc dạy online. Những phần mềm dạy học trực tuyến hiện nay có rất nhiều. Nhưng để đem lại hiệu quả thì giảng viên nên mua những phần mềm thu phí thay vì miễn phí, nó sẽ giúp chúng mang lại nhiều tính năng nhất cho một lớp học online. Ngoài ra, giáo viên cũng cần thêm camera, micro, máy tính để có thể sử dụng nhiều tính năng của phần mềm.

Hướng dẫn soạn bài giảng dạy học online chi tiết

Hướng dẫn soạn bài giảng dạy học online chi tiết

Lập dàn ý cơ bản

Qua các bước chuẩn bị trên thì giáo viên bắt đầu lên khung cho khóa học online. Việc này giúp cho giảng viên sẽ đưa đầy đủ các nội dung cần thiết cho buổi học, tránh sự thừa hay thiếu, lạc ý. Mỗi bài giảng bạn đều cần lên giáo án cụ thể, để làm được điều đó thì bạn cần thực hiện các việc sau:

 • Bạn sẽ cần liệt kê hết các mục tiêu bài học cần đạt được, cần cụ thể, rõ ràng, không lòng vòng.
 • Tiếp đến là sẽ cần tổng quát. Phần này là các tiêu đề, đề mục của bài, chúng cần được in đậm. Giáo viên cần chú ý mục tiêu đã ghi trên để đưa ra các đề mục hợp lý. Cần chú ý kết hợp với thời gian giảng dạy để thêm hay bớt đi các ý chính.
 • Cần kết hợp dung lượng nội dung bài học và thời gian giảng dạy sao cho phù hợp với nhau. Bạn không thể giảng dạy quá thời gian cho phép.

Soạn nội dung lý thuyết cho bài giảng online

Sau khi đã hoàn thành các bước ở lập dàn ý, bạn cần soạn nội dung lý thuyết cho buổi dạy học online. Ở đây bạn cần phác họa rõ nét các nội dung sẽ trình bày cho học sinh. Đây là bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của buổi học. Chúng chia ra:

Phần mở đầu

Lúc mới bắt đầu buổi học thì học sinh còn chưa tập trung. Nên giáo viên nên thêm mục khởi động cho phần mở đầu. Điều này giúp cho học sinh hào hứng với lớp học, khiến học sinh chịu suy nghĩ. Nhờ đó học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức mới và nhớ chúng hơn. Bạn có thể bắt đầu với hình ảnh, mini game, kiểm tra bài cũ,…

Truyền đạt kiến thức

Đây là điều cực kỳ quan trọng, giảng viên cần có những phương pháp truyền đạt các thông tin đến học sinh sao cho dễ hiểu nhất. Nhưng tùy vào trình độ tiếp thu kiến thức của học sinh mà sẽ cần có các phương án giảng dạy khác nhau… Bạn có thể yêu cầu học viên đọc trước bài mới để cho các em không bị bỡ ngỡ vào bài mới.

Làm bài tập có hướng dẫn

Việc này giúp cho học sinh củng cố lại kiến thức, để kiến thức nhớ lâu hơn trong tiềm thức. Nhờ đó học sinh dễ dàng vận dụng nó vào giải bài tập. Thầy cô nên cho các bài tập ví dụ để học sinh làm quen với các dạng kiến thức. Cũng từ các bài tập ví dụ mà học sinh có thể áp dụng giải thêm nhiều dạng bài tập khác.

Kiểm tra kết quả và đánh giá quá trình

Khi đã giảng dạy hết nội dung buổi học thì giảng viên cho học sinh làm một hai bài tập nhỏ. Để có thể kiểm tra, nắm bắt trình độ tiếp thu bài giảng của học sinh ở mức nào. Nếu các em chưa thể làm bài tập thì giáo viên có thể giảng lại những nội dung quan trọng. Từ đó cũng giúp cho giáo viên có thể thay đổi phương pháp cho những buổi học sau được hiệu quả hơn.

Giao bài tập

Khi học sinh đã hoàn thành buổi học thì bạn có thể giao cho các em bài tập. Điều này giúp các học sinh củng cố lại kiến thức đã được học; Giáo viên cũng có thể check xem tình trạng học hành của các em ở mức độ nào; Thái độ của học sinh đối với môn học…

Xây dựng câu hỏi sau bài học

Giáo viên sẽ cần chuẩn bị một danh sách câu hỏi hay bài tập về nhà cho các em. Hoặc hỏi trực tiếp ở lớp để nắm bắt ngay tình trạng của học sinh. Giáo viên có thể lập nhóm lớp để liên lạc với các em học sinh được nhanh chóng hơn. Có gì thông báo luôn vào trong nhóm để các em học sinh nắm bắt được.

Kết thúc bài giảng

Bạn hãy kết thúc bài giảng sao cho thật cô đọng và súc tích. Cuối buổi giáo viên nên có mục tổng kết để nhắc lại nội dung chính của buổi học. Đây là phần vô cùng quan trọng giúp hệ thống lại nội dung của cả buổi học. Giáo viên có thể sử dụng phần đánh giá trên phần mềm trực tuyến để khảo sát học sinh. Sau đó giao bài tập về nhà cho học sinh, gửi tài liệu tham khảo cho học sinh,…

Một số lưu ý khi xây dựng giáo án dạy online

Soạn giáo án dạy online bạn cần có một số chú ý sau đây để hiệu quả trong giảng dạy:

 • Viết ra giấy: Vì trong quá trình giảng dạy sẽ có nhiều tình huống xảy ra. Bạn có thể bị quên đi một số nội dung mà mình đã chuẩn bị.
 • Linh hoạt trong các tình huống: Trong buổi dạy thì bạn cũng không thể chắc chắn nó diễn ra thuận lợi. Nên bạn cần có những phương án để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Mona Media vừa giới thiệu tới các bạn cách soạn giáo án online. Hy vọng với những thông tin trên các bạn có thể có những phương án dạy online phù hợp để đem đến kịp thời kiến thức cho học sinh. Môi trường dạy học online đang ngày càng được áp dụng nhiều cho nên người giáo viên cần chuẩn bị mọi mặt để thích nghi với xu thế này. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona