Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Cách chốt sale hiệu quả giúp bạn tăng doanh nhanh chóng

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều muốn tìm được ở nhân viên sale thuộc bộ phận kinh doanh của công ty mình có kỹ năng chốt sale tốt. Vậy kỹ năng chốt sale là gì? Các cách chốt sale hiệu quả được thực hiện ra sao? Khi biết cách nâng cao kỹ năng chốt sale, các nhân viên sale sẽ không lo đến việc kiếm được một việc làm tốt, lương cao. Mona Media sẽ chia sẻ đến bạn tất cả những điều trên thông qua bài viết dưới đây.

Chốt sale là gì?

Chốt sale là khâu quyết định trong quá trình bán hàng. Đây là lúc mà bất cứ người bán hàng nào cũng mong chờ bởi lúc này sẽ xảy ra 2 trường hợp: một là khách hàng đồng ý mua hàng của bạn và hai là khách hàng từ chối mua hàng.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến quyết định có mua hàng hay không của khách hàng, trong đó kỹ năng chốt sale của người bán hàng là một trong yếu quan trọng. Chính vì vậy, nhân viên sale thuộc bộ phận kinh doanh của công ty phải trau dồi các kỹ năng giúp chốt sale online, chốt đơn hàng thành công để mang đến hiệu quả kinh doanh.

Bạn thất bại trong chốt sale? Tại sao?

Tại sao nói khâu quyết định trong quá trình bán hàng là chốt sale? Có không ít người bán hàng, họ đã làm rất tốt vai trò của mình ở các khâu trước đó nhưng đến khi chốt sale thì khách hàng bắt đầu có những suy nghĩ:

 • Họ cảm giác bị thất thoát, mất mát một thứ gì đó – có thể do phải chi trả một số tiền, lo ngại khi bị mua đắt…
 • Phân vân, không biết có thực sự là nhu cầu của mình không?
 • Quyết định mua hàng này liệu có phải khôn ngoan không?
 • Có nên đi tham khảo nơi khác?
 • Người bán hàng có thật sự tin cậy không?
 • Chính sách hậu mãi và lời hứa về chất lượng của doanh nghiệp có thực sự tin cậy?

Các kỹ năng giúp chốt sale thành công

Tạo niềm tin nơi khách hàng

Việc làm đầu tiên là bạn phải nắm rõ được sản phẩm mà mình đang bán. Bởi không nắm được điều này thì bạn không thể chốt được đơn hàng. Khách hàng thì nhiều nhưng chắc rằng ai cũng quan tâm và cần tư vấn về sản phẩm. Vì vậy, muốn bán được hàng thì bạn phải có cách chốt sale hiệu quả. Phải tìm hiểu kỹ lưỡng về sản phẩm để tư vấn cho khách hàng và tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Tâm lý chung thì ai cũng muốn mua hàng ở nơi uy tín, nổi tiếng trên Website hay Fanpage hơn là so với những nơi chưa có tiếng tăm. Bởi khách hàng luôn thường trực những nghi ngờ khi mua hàng, điều này làm cho tỉ lệ chốt đơn bị giảm đáng kể. Vậy cần làm gì để tạo niềm tin từ khách hàng?

 • Fanpage của bạn phải có những thông tin đầy đủ, cơ bản: Bạn cần click vào phần giới thiệu để điền đầy đủ các thông tin này. Trường hợp bạn chưa có địa chỉ cửa hàng, hãy lấy địa chỉ của xưởng sản xuất để tăng uy tín.
 • Làm cho Fanpage của bạn lớn hơn nhiều lần so với thực tế: Thông thường, trên 90% các shop là kinh doanh nhỏ lẻ, do đó tiềm lực về tài chính, kinh tế và cơ sở vật chất chưa có nhiều. Vì vậy phải phóng đại hiện thực, cần tỏ ra chuyên nghiệp. Hãy làm cho khách hàng thấy được website, fanpage của bạn có độ chuyên nghiệp cao (ít nhất là bằng cảm quan).
 • Website là yếu tố rất cần thiết để bán hàng online: khách hàng sẽ tin tưởng hơn rất nhiều khi bạn có website.
 • Hãy dựa vào “ông lớn” mà sống: Niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm có thương hiệu thì rõ ràng không cần bạn kiểm chứng. Việc bán các sản phẩm này chỉ còn là vấn đề về tính năng, giá của sản phẩm có phù hợp với người tiêu dùng hay không thôi. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy cứ kinh doanh các mặt hàng có thương hiệu.
 • Đưa ra căn cứ chứng thực cho sản phẩm: Sai lầm lớn của người bán hàng là bán sản phẩm không có chứng thực. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn các chứng thực cho sản phẩm của mình như: Sản phẩm có thương hiệu gì? Thành phần của nó có thỏa mãn tính năng, tác dụng đó, cần đưa ra dẫn chứng thuyết phục. Các giấy chứng nhận sản phẩm của các tổ chức. Những hình ảnh, video của người đã dùng sản phẩm (người nổi tiếng, uy tín). Video trình chiếu các tác dụng, chất liệu, lợi ích, tính năng và các đặc điểm của sản phẩm…

Nếu như không xây dựng được những điều trên, bạn sẽ chỉ bán được sản phẩm cho người quen chứ đối với người lạ thì không đủ thuyết phục trừ khi bạn tạo những căn cứ giả.

Không quá vồ vập – tư vấn tận tâm

Bạn cần tránh những điều sau để có được hiệu quả trong bán hàng:

 • Khách hàng chat 1 đoạn ngắn, bạn cũng nên chat lại 1 đoạn ngắn, không nên phản hồi quá nhiều thông tin cho khách trong 1 thời điểm. Trường hợp có quá nhiều thông tin, cần xin số điện thoại của khách để tư vấn rõ hơn chứ không nên chat.
 • Không nên quá nóng vội chốt đơn, hãy tư vấn, khi tư vấn đúng thì khách hàng sẽ chủ động trong việc mua hàng.
 • Phản hồi nhanh có thể khách hàng đánh giá chuyên nghiệp, có đội ngũ thường trực, nhưng đôi khi điều đó không nên làm. Bạn cần để chế độ tự động trả lời như: “Quý khách vui lòng đợi trong giây lát, các cổng chat trực tuyến của chúng tôi đang bận vì có quá nhiều khách liên hệ! Xin cảm ơn. Và khoảng 3-4 phút sau bạn chat lại với khách. Điều này cho thấy, khách hàng này chưa phải là duy nhất, có nhiều người đang đợi, khách hàng sẽ thấy được sự uy tín của shop, niềm tin của họ sẽ tăng cao.

Khi đã tạo dựng được niềm tin ban đầu nơi khách hàng, sẽ hạn chế được các yêu sách, đòi hỏi chứng thực và người tư vấn cũng sẽ dễ dàng hơn trong xử lý các vấn đề về sau.

Tạo được quyết định nhanh từ khách hàng

Để làm được điều này bạn cần đánh vào yếu tố “tham” của khách hàng, yếu tố sợ mất mát ngay cả cái đó chưa thuộc về mình.

Hãy sử dụng các mô tả bằng hình ảnh ngay trong bài quảng cáo, trên Cover của Fanpage hoặc ngay bài đăng đầu tiên trên Fanpage của bạn như:

 • Mua nhanh kẻo hết hàng
 • Sắp hết thời hạn khuyến mại
 • Đặt điều kiện giả để khách hàng tưởng mình may mắn. Bạn có thể thuê Bot chat trả lời tự động đọc tuổi của khách hàng ở phần thông tin cá nhân, gửi thông tin tự động cho khách xác nhận năm sinh và nhận được 1 phần quà khuyến mại khi mua hàng.

Xem thêm: Bí quyết viết Call to Action hấp dẫn, thu hút

Tư vấn bán hàng có duyên

Không phải bất kỳ nhà kinh doanh nào cũng có duyên kinh doanh, người có duyên dù tư vấn dở nhưng có thể vẫn bán được nhiều hàng hơn gấp nhiều lần so với người tư vấn không có duyên.

 • Mệnh của người bán hàng hợp với mệnh của chủ, Mệnh liên quan rất nhiều trong kinh doanh.
 • Tuổi của người đó phải hợp với làm ăn và kinh doanh buôn bán. Thường thì với những người hợp với cung: Bạch Dương, Sư Tử, Ma Kết, Bảo Bình sẽ rất hợp với kinh doanh.
 • Người đó có thân thiện, được nhiều người quý mến không. Bạn có thể tìm hiểu qua các mối liên hệ của cô ấy/anh ấy.

Xin số điện thoại và chốt đơn (TeleSale)

Chốt đơn hàng qua điện thoại là hình thức kinh doanh bằng cách giao tiếp gián tiếp. Vì không nhìn thấy nhau nên bạn sẽ khó đoán biết được thái độ của đối phương. Bạn phải tìm mọi cách để kết nối và thuyết phục với khách hàng tiềm năng để họ có quyết định mua hàng. Để đặt được điều này thì:

Telesaler cần chuẩn bị kỹ năng gì?

 • Giọng nói dễ nghe, không nói ngọng, không yêu cầu hình thức.
 • Trình bày mạch lạc, có tính thuyết phục, dễ hiểu.
 • Đưa ra những câu hỏi mở để biết được nhu cầu của khách hàng.
 • Xử lý tình huống linh hoạt tạo lòng tin nơi khách hàng.

Telesaler chuẩn bị gì trước khi bán hàng qua điện thoại?

 • Hiểu rõ ràng về sản phẩm
 • Xác định mục tiêu, họ ở đâu, làm gì?
 • Thu thập thông tin khách hàng: Tên, Mobile, Công ty,…
 • Thông tin về sản phẩm/ dịch vụ đối thủ cạnh tranh cung cấp.
 • Sự khác biệt trong giữa bạn và đối thủ.
 • Dựng kịch bản, các tình huống và phương án xử lý linh hoạt.

Mục tiêu của Telesale là gì?

 • Liên lạc với người mua, giới thiệu về sản phẩm của mình.
 • Kết quả của chốt Telesale là có thể bán được hàng, hẹn gặp khách, chốt đơn, khách đăng ký mua.

Có thể không nhất thiết phải là bán được sản phẩm mà quan trọng là thiết lập được mối quan hệ với khách hàng, một cuộc gặp gỡ đi kèm với thời gian và địa điểm cụ thể.

Luôn luôn thấu hiểu khách hàng

Khi bán bất kỳ sản phẩm nào, đối tượng khách hàng sẽ gồm nhiều thành phần, hoàn cảnh xã hội, điều kiện kinh tế, văn hóa khác nhau…

Trường hợp bán hàng qua Facebook bạn hãy vào trang facebook cá nhân của khách xem độ tuổi, hoàn cảnh, tính cách về con người đó. Khi biết được giới tính, điều kiện kinh tế, tâm trạng gần nhất… của khách hàng, bạn sẽ có cảm nhận tốt hơn để tư vấn cho khách.

Tiếp thị lại khách hàng

Facebook có hỗ trợ rất rõ từng Tab giúp cho bạn phân loại và đánh dấu khách hàng. Cần phân loại từng nhóm khách hàng để tiếp thị lại (2 tuần/lần) về sản phẩm mới, giảm giá, chính sách…

Về bản chất khi khách hàng đã liên hệ với bạn thì chắc chắn họ đã có ý định mua hàng của bạn. Tuy nhiên do lý do nào đó mà họ chưa thể mua. Việc tiếp thị lại gợi được tiềm thức, kích thích khả năng mua hàng của khách hàng. Đặc biệt, khi tiếp thị bạn cần chú ý:

 • Tiếp thị lại với khách hàng bằng việc gửi tin nhắn.
 • Cần đưa lời quảng cáo, tiếp thị hấp dẫn khách hàng: khuyến mãi, sản phẩm mới…
 • Tần suất tiếp thị khoảng 1-2 tuần/lần để khách hàng không cảm thấy khó chịu. Cần chọn thời điểm khách nghỉ ngơi để tiếp cận khách hàng.

Lựa chọn A hoặc B mà không phải Có hay không

Khi tư vấn hay nói chuyện với khách hàng, bạn cần chuẩn bị ít nhất 2 khả năng để khách lựa chọn chứ không nên đặt câu hỏi Có hoặc Không.

Hãy tìm hiểu ví dụ sau:

Khách hàng: Tôi muốn mua sản phẩm hợp với mình nhưng thấy sản phẩm A giá hơi cao!

Chủ shop: Sản phẩm A bạn chọn là đúng đó ạ, bạn có thể xem thêm sản phẩm B xem bạn muốn mua sản phẩm A hay B hơn?

Chứ không phải:

Chủ Shop: Vậy quý khách có muốn mua sản phẩm A không?

Tạo tình huống vờ hiểu sai ý khách hàng

Hãy cứ vờ như giao dịch đã hoàn tất. Cần phải xây dựng lòng tin và quan hệ mật thiết giữa người mua và người bán hàng trước khi cố gắng kết thúc quá trình giao dịch. Khi đã nhận được sự phản hồi tích cực từ khách hàng thì bạn cứ đến và nói  “OK, chúng ta có thể bắt đầu dự án vào thứ Năm.”

Ví dụ:

Khách: Tôi rất ưng sản phẩm này, nó thật đẹp!

Chủ Shop: Dạ! Nó rất đẹp đúng không ạ!  Anh làm ơn nhắn giúp em địa chỉ và số điện thoại để em gửi hàng tận nhà cho anh.

Nếu không tư vấn tốt thì không nên làm

Không phải ai cũng có khả năng tư vấn và chốt đơn hàng tốt. Tuy nhiên, bất khả kháng trong trường hợp bạn chưa đủ về tài chính và thời gian thuê nhân sự.

Bạn hãy sử dụng chế độ trả lời tin nhắn tự động của Facebook, điền đầy đủ những thông tin có thể ở mục trả lời tự động. Để lại số điện thoại để khi khách có nhu cầu mua hàng luôn thì sẽ liên hệ qua điện thoại.

Bạn có thể sử dụng công cụ ChatBot. Đây là công cụ trả lời tư vấn tự động được Facebook hỗ trợ, tuy tốn chút thời gian cài đặt, nâng cấp và chỉnh sửa nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn.

Theo sát, chăm sóc khách hàng

Khi khách hàng đồng ý lấy hàng thì bạn mới chỉ hoàn thành 50% việc bán hàng, kết quả cuối của việc chốt đơn là khách nhận được hàng và thanh toán tiền hàng cho bạn. Rất nhiều doanh nghiệp không chú trọng vấn đề này dẫn đến số đơn hàng bị hủy nhiều.

Vậy bạn cần phải làm gì?

 • Hãy tìm kiếm lại thông tin trên Google, Facebook số điện thoại của khách hàng xem khách hàng này có độ tin cậy cao hay không?
 • Hãy điện thoại xác minh lại với khách hàng về địa chỉ và thông báo thời gian bạn giao hàng .
 • Gọi điện thoại để thông báo cho khách hàng khi hàng mới được gửi đi và thời gian dự kiến hàng đến.
 • Gọi điện thoại thông báo với khách, hàng đã đến bưu cục nơi nhận hàng.
 • Gọi điện cho khách hỏi về tình trạng hàng và nhận xét của khách hàng khi họ đã nhận được hàng.

Những thông tin chia sẻ trên cung cấp các cách chốt sale hiệu quả giúp tăng doanh số bán hàng nhanh chóng mà chúng tôi đã áp dụng và đạt hiệu quả cao. Hy vọng rằng, bài viết tâm huyết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona