Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Wifi là gì? Wifi có gây hại đến sức khỏe của con người không?

WiFi đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của con người hiện đại. WiFi giúp cho bạn có thể sử dụng internet, xem phim, lướt mạng xã hội,… Vậy WiFi là gì và nguyên tắc hoạt động của nó ra sao mà lại nắm giữ một tầm quan trọng như thế? Mời bạn tìm hiểu thông qua bài viết về Wifi của Mona Media dưới đây.

Wifi là gì?

Wifi là viết tắt của cụm Wireless Fidelity được hiểu là sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Loại sóng này có khả năng kết nối được với mạng khác hay với máy tính bằng sóng vô tuyến. Nó tương tự giống như sóng điện thoại, truyền hình, radio. Hầu như những thiết bị điện tử như: máy tính, laptop, điện thoại, tablet…đều có thể truy cập vào wifi để truy cập mạng thỏa mãn nhu cầu của người dùng.

Nguyên lý hoạt động của Wifi

Nguyên lý hoạt động của wifi

WiFi hoạt động dựa vào bộ định tuyến (router hay bộ phát WiFi), router có tác dụng giúp chuyển kết nối hữu tuyến sang tín hiệu vô tuyến và gửi tín hiệu đi.

Tiếp sau đó, adapter (bộ chuyển tín hiệu không dây) được cài đặt sẵn trên những thiết bị thông minh sẽ nhận được tín hiệu này, giải mã và cho phép người dùng truy cập internet.

Nguyên lý hoạt động của wifi sẽ bao gồm 4 thành phần:

 • Đường truyền mạng: Là kết nối Internet với băng thông rộng và việc kết nối này sẽ nhanh hơn so với dịch vụ kết nối quay số.
 • Cổng mạng: Cổng mạng này có nhiệm vụ chặn quyền truy cập những người truy cập vào wifi của bạn mà không được bạn cho phép. Và đồng thời nó cung cấp cho bạn các công cụ trong việc quản lý như: kiểm tra mạng và các dịch vụ khác thông qua IP.
 • Mạng LAN không dây: Là một hệ thống kết nối máy tính của bạn với những thiết bị khác thông qua sóng vô tuyến.
 • Kết nối Adapter không dây: Đây là phương tiện để cho người khác có thể truy cập vào trong Wifi của bạn. Adapter không dây có thể được tích hợp sẵn, hoặc cũng có thể là một thiết bị rời được cắm vào máy tính.

Thông qua 4 thành phần trên, bộ phát sóng Wifi (Modem và Router) sẽ kết nối và lấy tín hiệu internet hữu tuyến thông qua dây cáp quang rồi chuyển tín hiệu thành vô tuyến Wifi và gửi đến những thiết bị sử dụng Wifi (điện thoại, laptop, smart tivi, internet tivi).

Trên là quá trình nhận tín hiệu thông qua adapter và chuyển hóa chúng sang thành tín hiệu trên internet. Quá trình này có thể thực hiện ngược lại, điều đó nghĩa là: router, modem nhận tín hiệu vô tuyến từ adapter và giải mã chúng rồi gửi qua internet.

Các chuẩn WiFi ngày nay

các chuẩn wifi ngày nay
 • Chuẩn 802.11

Chuẩn 802.11 ra đời trong năm 1997, khi mà IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) giới thiệu về chuẩn mạng không dây đầu tiên với tốc độ tối đa là khoảng 22 Mbps với băng tần là 2.4 GHz.

 • Chuẩn 802.11b

Chuẩn 802.11b có tốc độ xử lý 11Mbps với băng tần là 2.4 GHz, đôi lúc dễ bị nhiều chữ bởi các thiết bị điện tử khác.

 • Chuẩn 802.11a

Chuẩn 802.11a này cung cấp tần số 5GHz và tốc độ xử lý lên đến 54 Mbps. Tín hiệu của chuẩn này khó xuyên qua những bức tường và được bán ở một mức giá khá cao.

 • Chuẩn 802.11g

Chuẩn 802.11g này hoạt động trong tần số 2.4 GHz và tốc độ xử lý 54 Mbps. Do vậy, chuẩn này có phần mạnh hơn chuẩn b khi cùng ở tần số 2.4 GHz.

 • Chuẩn 802.11n

Chuẩn kết nối 802.11n có thể hoạt động ở trên cả 2 băng tần là 2.4 GHz và cả 5 GHz. Ngoài ra, chuẩn n còn hỗ trợ tốc độ tối đa có thể lên đến 300 Mbps. Nhờ vào khả năng hoạt động linh hoạt và giá cả phải chăng, chuẩn 802.11n là chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

 • Chuẩn 802.11ac

Chuẩn 802.11ac cung cấp băng tần 5GHz và tốc độ cao lên đến 1.730 Mbps. Đây cũng có thể được coi là tốc độ cao nhất ở thời điểm hiện tại. Do vậy, để mà sử dụng chuẩn 802.11ac thì người tiêu dùng cần phải chi trả một chi phí khá cao nên thiết bị phát cho chuẩn này chưa được phổ biến một cách rộng rãi.

 • Chuẩn 802.11ad

Chuẩn 802.11ad hoạt động ở băng tần 60GHz và tốc độ lên đến ngưỡng 70 Gbps. Tuy vậy, sóng tín hiệu của chuẩn này khó có thể xuyên qua tường hay vật cản nên nếu ở xa thiết bị phát sẽ khó bắt được WiFi.

 • Việt Nam hiện nay sử dụng chuẩn WiFi nào?

Ngày nay, Việt Nam sử dụng tất cả những chuẩn WiFi nêu trên cho từng lĩnh vực riêng biệt. Nhưng tổng quát thì chuẩn phổ biến nhất là 802.11n nhờ sự linh hoạt ở cả 2 dải tần là 2.4 GHz và 5 GHz.

Chuẩn WiFi thế hệ mới nhất là mấy?

Cho tới thời điểm hiện tại, chuẩn WiFi mới nhất chính là thế hệ thứ 6 với tốc độ tối đa được hỗ trợ lên tới hơn 10.000 Mbps.

Chuẩn WiFi 6 hứa hẹn sẽ làm thay đổi về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của nước ta trong cách xử lý và truyền tải dữ liệu. Do vậy, chuẩn WiFi 6 đang dần được nghiên cứu và được đưa vào thử nghiệm ở nhiều dự án với mong muốn thúc đẩy sự phổ biến rộng rãi nhiều hơn nữa.

Wifi có thực sự gây hại đến sức khỏe của con người hay không?

chuẩn thế hệ mới là mấy

Nhìn chung, WiFi không gây ra nhiều tác động đến sức khỏe con người bởi vì WiFi là một bức xạ không ion hóa và không làm biến đổi cấu trúc phân tử. Càng ở xa WiFi thì năng lượng nhiệt (tác động rất nhỏ) sẽ càng giảm. Bởi vì thế, bạn có thể an tâm khi sử dụng WiFi hơn.

Cách khắc phục lỗi WiFi chập chờn

Lỗi WiFi chập chờn có thể bắt nguồn từ việc tín hiệu sóng yếu hoặc lỗi bởi vì điện thoại. Để có thể khắc phục được tình trạng này, bạn cần phải di chuyển đến nơi có sóng WiFi mạnh hơn hoặc là reset lại cục phát.

Trong bài viết này, chúng tôi đã trình bày những kiến ​​thức cơ bản về WiFi là gì và cách hoạt động của nó. Hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona