Kiến thức kinh doanh

11 Tháng Bảy, 2026

Phần Mềm Lễ Tân Khách Sạn: Tính Năng Cần Có Và Cách Chọn

Khi nói đến phần mềm khách sạn, người ta hay nghĩ tới chủ đầu tư xem báo cáo doanh thu. Nhưng người thực sự sống trong phần mềm 8 tiếng mỗi ngày lại là lễ tân — người mở ca lúc 6 giờ sáng, nhận khách lúc nửa đêm, và bàn giao két tiền cho ca sau. Một phần mềm lễ tân khách sạn tốt hay dở quyết định trực tiếp việc khách chờ 2 phút hay 15 phút ở quầy, và cuối ca tiền có khớp sổ hay không. Bài này đi từ chính một ngày làm việc của lễ tân để trả lời: phần mềm cần có gì, và chọn thế nào cho đúng.

Một ngày của lễ tân — và những chỗ dễ vỡ trận

6h00 — mở ca. Việc đầu tiên không phải chào khách, mà là trả lời được ba câu hỏi: hôm nay ai đến, ai đi, phòng nào đang có vấn đề? Ca đêm bàn giao lại két bao nhiêu tiền, có khách nào nợ, phòng nào khách báo hỏng điều hòa? Nếu tất cả nằm trong một cuốn sổ viết vội, chỉ cần ca trước quên ghi một dòng là ca sau lãnh đủ.

12h00-14h00 — giờ cao điểm trả phòng và nhận phòng. Khách trả phòng dồn dập: kiểm tra minibar, tính phụ thu trả muộn, thu nốt tiền còn thiếu, in hóa đơn. Cùng lúc, khách mới đến sớm hỏi “có phòng chưa?”. Lễ tân phải biết ngay phòng nào đã dọn xong, phòng nào buồng phòng còn đang làm. Đây là lúc mọi thao tác thừa của phần mềm bị phơi ra: mỗi lần check-out mất 5 phút bấm qua 4 màn hình, nhân với 10 khách là gần một tiếng, khách xếp hàng và review 1 sao ra đời ở đây.

Trong ngày — thu tiền lắt nhắt. Khách đặt cọc chuyển khoản, khách trả tiền mặt, khách nói “để mai trả nốt”. Mỗi khoản thu phải vào sổ đúng phòng, đúng khách, đúng hình thức thanh toán. Ghi tay hoặc ghi vào file rời là mở đường cho thất thoát — không hẳn vì ai gian, mà vì không ai nhớ nổi.

22h00 — giao ca. Đếm két, đối chiếu sổ, liệt kê việc dở dang cho ca đêm: phòng 203 khách sẽ về muộn, phòng 105 còn nợ 500k. Bàn giao miệng hoặc giấy note là cách nhanh nhất để “rơi” thông tin — và sáng hôm sau không ai biết vì sao két lệch 500k.

Phần mềm lễ tân khách sạn cần có gì? Map thẳng vào nghiệp vụ

Từ một ngày như trên, có thể rút ra 5 tính năng bắt buộc — mỗi tính năng giải quyết đúng một chỗ dễ vỡ:

  • Check-in / check-out 1 nút: chọn booking, bấm nhận phòng — xong; trả phòng thì phần mềm tự cộng tiền phòng, phụ thu, trừ cọc và hiện số còn phải thu. Tiêu chí đơn giản: một lượt check-out trọn vẹn dưới 1 phút. Nghe nhỏ, nhưng đây chính là tính năng cứu giờ cao điểm trưa.
  • Nhìn một màn hình thấy ngay ai đến, ai đi, phòng nào trống: sơ đồ hoặc lịch phòng theo ngày, phân màu trạng thái (đang ở, sắp đến, sắp đi, đang dọn). Lễ tân không phải mở báo cáo hay lật sổ — liếc màn hình là trả lời được khách qua điện thoại trong 5 giây.
  • Thu tiền là ghi sổ tự động: mọi khoản thu — cọc, tiền phòng, phụ thu, minibar — nhập ngay trên booking và tự chảy vào sổ thu chi, tách theo tiền mặt / chuyển khoản. Cuối ca không phải cộng tay; chủ khách sạn xem sổ là biết két phải có bao nhiêu.
  • Cảnh báo công nợ: khách chưa trả đủ mà bấm trả phòng, phần mềm phải chặn lại hoặc hỏi rõ “còn nợ 500k, xác nhận cho nợ?”. Khoản nợ phải nằm trên màn hình chính chứ không chôn trong báo cáo — vì khoản nợ bị quên gần như không bao giờ đòi được.
  • Bàn giao ca không sót: chốt ca là phần mềm tự tổng kết thu chi trong ca, khách đang nợ, việc dở dang; ca sau mở lên thấy nguyên trạng. Giao ca từ chỗ “tin nhau bằng miệng” thành dữ liệu — két lệch thì biết lệch ở ca nào.

Một điểm cộng lớn nữa: nếu khách sạn bán phòng trên Booking, Agoda thì booking từ OTA phải tự nhảy vào lịch phòng để lễ tân khỏi nhập tay — nhập tay trễ vài tiếng là mầm mống trùng phòng, chủ đề chúng tôi đã phân tích kỹ trong bài chống overbooking khách sạn. Nếu bạn đang cân nhắc tiêu chí kết nối kênh khi chọn phần mềm, có thể đọc thêm bài phần mềm quản lý khách sạn kết nối OTA.

check-in check-out và công nợ trên phần mềm lễ tân
Danh sách khách đến — đi kèm trạng thái thanh toán: lễ tân thấy ngay ai còn nợ trước khi cho trả phòng.

Ba sai lầm phổ biến khi chọn phần mềm cho quầy lễ tân

1. Mua theo quảng cáo, không mua theo ca làm việc. Bảng tính năng nào cũng dài và nghe đều hay. Nhưng lễ tân chỉ dùng lặp đi lặp lại chừng 5-6 thao tác mỗi ngày; 50 tính năng còn lại không cứu được nếu thao tác check-out mất 5 phút. Hãy đánh giá phần mềm bằng đúng kịch bản ca làm việc ở trên, đừng đánh giá bằng độ dài bảng tính năng.

2. Người quyết định không phải người dùng. Chủ khách sạn xem demo, thấy báo cáo đẹp, ký hợp đồng — rồi lễ tân được “thông báo” chuyển phần mềm mới. Kết quả quen thuộc: lễ tân âm thầm quay lại sổ giấy, phần mềm thành tiền thuê bao lãng phí, dữ liệu nửa nạc nửa mỡ. Nguyên tắc đơn giản: cho lễ tân thử trước khi ký, và nghe họ chê ở đâu — họ chê đúng đấy.

3. Chọn giao diện tiếng Anh cho đội ngũ Việt. Nhiều PMS quốc tế rất mạnh, nhưng “Folio”, “Night Audit”, “House Use” là rào cản thật với lễ tân nhà nghỉ, khách sạn mini — nhất là khi nhân sự quầy thay người thường xuyên, cứ mỗi người mới lại mất vài tuần đào tạo. Với quy mô dưới 30 phòng, giao diện tiếng Việt, đúng nghiệp vụ Việt (phụ thu theo giờ, khách giờ, ghi sổ kiểu Việt) đáng giá hơn tên tuổi quốc tế.

MONA PMS dưới góc nhìn của người đứng quầy

Khi thiết kế MONA PMS, câu hỏi chúng tôi đặt cho từng màn hình không phải “tính năng này có chưa?” mà là “lễ tân từng ghi sổ giấy nhìn vào có hiểu ngay không?”. Vài lựa chọn cụ thể:

  • Giao diện như cuốn sổ kẻ ô: lịch phòng dạng lưới phòng × ngày, đúng hình ảnh cuốn sổ mà mọi lễ tân nhà nghỉ Việt Nam đã quen — chỉ khác là ô nào cũng bấm được, kéo được, và không bao giờ tẩy xóa nhem nhuốc.
  • Hộp hướng dẫn ngay trên từng trang: mỗi màn hình có phần giải thích “trang này để làm gì, bấm gì trước bấm gì sau” nằm ngay trong giao diện, không phải mở tài liệu PDF. Nhân viên mới tự học được trong ca đầu tiên.
  • 30 phút quen máy: đây là mức chúng tôi đo được ở các quầy triển khai thực tế — lễ tân thao tác trơn tru nhận/trả phòng, thu tiền sau khoảng nửa giờ đầu, vì luồng màn hình bám đúng trình tự công việc chứ không bắt người dùng học khái niệm mới.
  • Check-in/check-out 1 nút, cảnh báo nợ chặn ngay lúc trả phòng, chốt ca tự tổng kết — đúng 5 tính năng bắt buộc kể trên, và booking OTA tự đổ về lịch phòng theo thời gian thực.

MONA PMS phục vụ từ khách sạn mini tới homestay; nếu bạn vận hành mô hình nhỏ hơn, ít lễ tân chuyên trách, bài phần mềm quản lý nhà nghỉ phân tích riêng cho quy mô đó. Sản phẩm nằm trong hệ giải pháp vận hành của MONA Software — đơn vị phát triển phần mềm quản lý theo yêu cầu, nên khách sạn có nghiệp vụ đặc thù vẫn tùy biến được thay vì gò theo phần mềm đóng gói.

Câu hỏi thường gặp

Phần mềm lễ tân có khác phần mềm quản lý khách sạn (PMS) không?

Về bản chất là một: màn hình lễ tân là “mặt tiền” của PMS. Khi thị trường nói “phần mềm lễ tân khách sạn”, họ muốn nhấn vào các thao tác quầy — nhận/trả phòng, thu tiền, giao ca. Một PMS tốt phải làm tốt phần quầy trước tiên, rồi mới đến báo cáo cho quản lý.

Lễ tân lớn tuổi, không rành máy tính có dùng được không?

Được, nếu chọn đúng phần mềm. Người ghi sổ giấy giỏi thực chất đã nắm vững nghiệp vụ — thứ khó học nhất. Phần mềm giao diện tiếng Việt, mô phỏng đúng cuốn sổ họ đang ghi thì việc chuyển đổi chỉ là đổi cây bút. Ngược lại, phần mềm bắt học khái niệm mới bằng tiếng Anh thì người trẻ cũng nản.

Khách sạn nhỏ 10 phòng có cần tính năng giao ca không?

Càng nhỏ càng cần, vì lễ tân kiêm nhiệm nhiều việc và thường không có quy trình giấy tờ chặt. Hầu hết chênh lệch tiền két ở khách sạn nhỏ rơi vào thời điểm giao ca — có phần mềm chốt ca tự động là khoanh vùng được ngay.

Muốn xem thử màn hình lễ tân trước khi quyết thì làm sao?

Với MONA PMS, bạn xem trực tiếp không cần đăng ký: vào pms.mona.software, đăng nhập mona / demo2026, mở lịch phòng và thử nhận một khách, thu một khoản tiền, chốt thử một ca. Nếu đang so sánh nhiều phần mềm, bài phần mềm quản lý khách sạn miễn phí tổng hợp các lựa chọn từ miễn phí tới trả phí để bạn đối chiếu.

Kết: hãy để lễ tân chấm điểm

Phần mềm lễ tân tốt không phải cái nhiều tính năng nhất, mà là cái khiến ca trưa cao điểm trôi qua êm nhất và cuối ca tiền khớp sổ. Cách kiểm tra duy nhất đáng tin là để chính lễ tân của bạn ngồi thử theo đúng một ca làm việc. Bắt đầu ngay hôm nay: đưa cho lễ tân link pms.mona.software (đăng nhập mona / demo2026), bảo họ thử nhận và trả một khách. Nếu sau 30 phút họ gật đầu — bạn đã tìm được phần mềm; nếu họ lắc đầu, MONA cũng muốn nghe lý do để làm tốt hơn.

MONA có podcast — nghe thay vì đọcCác tập về AI, tự động hoá & SEO cho doanh nghiệp Việt
Nghe ngay
Về tác giả

CEO & Founder · The MONA

Người sáng lập The MONA, xây dựng công ty dịch vụ gần 200 nhân sự phục vụ hơn 12.000 khách hàng. Khánh Hùng chia sẻ tư duy xây hệ thống tự chạy, tự động hoá doanh nghiệp và những bài học triển khai thật phía sau MONA.

Lượt xem 236
Đánh giá bài viết 4,9/5 · 17 đánh giá

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona

    MONA có riêng một Người "Bạn Thân" cho bạn - Người Account sẽ đồng hành, hỗ trợ, hướng dẫn, đặt đồ ăn cho bạn mãi mãi, từ đây về sau!
    MONA cam kết tuyệt đối không sử dụng thông tin của bạn để bán hoặc SPAM
    Photoshot
    Hỏi đáp giáo dục 4.0
    Tạo cuộc hẹn miễn phí với MONA để giải đáp và tư vấn mọi thắc mắc về giải pháp số hoá ngành giáo dục
    Thời lượng cuộc hẹn
    45 Phút
    Ngày và giờ
    Thứ 2, ngày 25 tháng 12, 2023
    [9:30 - 10:15]

      Chọn ngày và giờ
      Khung giờ
      Quay lại
      Hãy cho MONA biết bạn là ai
      0:00