Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

8 kinh nghiệm làm theme bán trên Themeforest và Envato

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Nội dung

Ngoài việc thiết kế trang web cho công ty thiết kế website hoặc những khách hàng lẻ, thì những lập trình viên cũng có thể kiếm tiền bằng cách theme wordpress. Bán theme trên Envato là một nguồn thu nhập thụ động rất đáng để quan tâm tới. Thậm chí rất nhiều công ty và cá nhân đặt mục tiêu kinh doanh chính trên ThemeforestCodecanyon

Các lập trình viên và designer của chúng ta thường gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi muốn xuất bản một bộ Theme hay Plugin của mình của mình trên ThemeForest. Chính sách quản lý chất lượng cực kì nghiêm ngặt và gắt gao của Envato ngăn cản rất nhiều theme và plugin up lên mỗi ngày mỗi giờ. Đây là điều rất tốt đối với thị trường mua bán theme:

  • Thứ nhất, lập trình viên (người bán) được khuyến khích để tạo ra các chủ để ngày càng chất lượng hơn.
  • Thứ hai, người mua không còn lo ngại gì về sản phẩm mà họ lựa chọn. Cũng nhờ những chính sách của mình mà đến bây giờ tôi có thể nói rằng Theme WordPress thật sự được người dùng chú ý nhất từ sàn rao vặt ThemeForest. Đó là một điều tốt lành cho tất cả chúng ta.
  • Và cuối cùng, về phần ThemeForest, họ sẽ càng tạo dựng thương hiệu vững chắc trong lòng khách hàng của mình cũng như trong lòng những người cộng tác viên như là một sàn rao vặt có uy tín và được người dùng tin tưởng.

Các chỉ tiêu kiểm duyệt Theme trên ThemeForest có thể khá cao đối với nhiều lập trình viên cùng với bộ theme của họ nhưng điều đó không có nghĩa là chúng quá khó khăn đến mức bạn không thể vượt qua được. Chỉ cần bạn thực hiện theo đúng một số bước cơ bản và đơn giản như mã hóa đúng tiêu chuẩn, tôn trọng các loại giấy phép tài sản,… bạn sẽ dễ dàng bán được các sản phẩm của mình trên đây.

Bài viết này chính là bản hướng dẫn 8 bước mà bạn cần phải thực hiện để vượt qua cuộc kiểm tra gắt gao từ Themeforest, sau đó là xuất bản và bán các sản phẩm ấn tượng của mình để có thể kiếm tiền.

Kinh nghiệm bán theme trên themeforest và envato

Tự đánh giá chất lượng code của bạn

Cho dù bạn có một ý tưởng thật sự tuyệt vời nhưng “trình” code chưa tới thì những người ở ThemeForest cũng khó lòng đánh “pass” cho bạn vượt qua. Chất lượng code của bạn là điều cần thiết nhất. Quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo giữ cho phần code của mình trông thật sạch sẽ, tối ưu hóa và tôn trọng các tiêu chí chất lượng.

Code sạch sẽ hay tối ưu hóa có thể không hề gì đối với bạn nhưng nếu không tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng, bạn vẫn bị đánh “rớt”. Lưu ý 5 trong số các tiêu chuẩn mà bạn phải tuân thủ bao gồm: Chuẩn HTML5, chuẩn CSS3, chuẩn JavaScript, chuẩn PHP và cuối cùng là chuẩn phát triển các Theme WordPress.

Xác nhận Markup của bạn và kiểm tra sức mạnh của Theme

Mặc dù bạn đã đảm bảo rằng Theme của mình đã đạt được các tiêu chuẩn quan trọng của HTML/ CSS/ JavaScript hay PHP nhưng đó chỉ mới là quan điểm của cá nhân bạn. Để đảm bảo rằng Theme của bạn thật sự chất lượng và mạnh mẽ, bạn có thể sử dụng một vài bộ công cụ kiểm tra, việc này giúp bạn đảm bảo rằng mình hoàn toàn có thể vượt qua vòng loại tiếp theo trên ThemeForest.

Kiểm tra trước khi xuất bản theme lên themeforest

Công cụ đầu tiên mà Mona Media muốn giới thiệu là WPTest.io. Công cụ này được mô tả là “bộ dữ liệu thử nghiệm trọn vẹn và hoàn hảo để đo tính toàn vẹn của các Theme và Plugin trên WordPress”. Có thể hơi rắc rối để kiểm tra trước Theme của mình nhưng nếu vượt qua bài này, bộ Theme của bạn chắc chắn là khỏi lo lắng gì khi cho lên sàn của ThemeForest.

Bộ công cụ thứ hai tôi muốn giới thiệu có tên là Monster Widget. Nhiệm vụ của bạn chỉ là tải tất cả 13 Widget được mặc định là một “siêu tiện ích” để bạn tiết kiệm thời gian kiểm tra các “sidebar” của Theme.

Về các Plugins, hãy đảm bảo kiểm tra chắc chắn các Plugins hỗ trợ xuất hoặc thay đổi dữ liệu Front End trên WordPress. Bất kỳ các Plugins về Shortcode, trợ giúp nhúng video, các tiện ích chia sẻ mạng xã hội, bất kỳ loại sidebar widget nào và những Plugins hỗ trợ thay đổi hoặc đăng tải nội dung nên được kiểm tra thật kỹ càng để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người mua tương lai của bạn.

Tách rời chức năng trên Theme của bạn

Tách rời Theme và Plugin WordPress là cách thể hiện sự thấu hiểu người dùng của bạn

Đó là cách bạn thể hiện sự thấu hiểu người dùng của mình.. Hãy thử tưởng tượng nhé! Bạn đang quản lý một website bán hàng cho công ty, với bộ một Theme ưng ý cùng các chức năng tiện ích gắn liền với nó. Thời gian kéo dài cho đến khi bạn không còn thích thú với bộ Theme này nữa, và bạn cần một cái khác phù hợp hơn. Bạn hăng say tìm kiếm trên ThemeForest và tất nhiên, bạn đã tìm thấy một cái mới hoàn hảo.

Đổi Theme không phải là việc gì khó khăn nhưng vấn đề là sự cố sau khi đổi Theme. Bạn mất hết tất cả những chứng nhận đã cài đặt cho website, tất cả các chức năng cũng không tìm thấy ở bất kỳ đâu, các Shortcode cũng mất tăm,… Đó là tất cả những gì người dùng của bạn sẽ trải qua, nếu Theme của bạn không được tách rời các chức năng riêng ra để bổ sung sau.

Rút chức năng Plugin để bổ sung sau luôn là phần quan trọng nhất của quá trình phát triển Theme WordPress. Hiện tại nó vẫn luôn được các lập trình viên, các sàn giao dịch tương tự ThemeForest đánh giá cao. Để làm được điều đó, bạn phải tách riêng phần chức năng ra khỏi phần theme của mình, và cung cấp nó như là một Plugin riêng biệt.

Bạn có thể sử dụng plugin TGM Plugin Activation để phân tách. TGM Plugin Activation được tạo ra như là một phần của theme và khuyến khích hoặc yêu cầu người dùng phải cài đặt bổ sung. Bạn có thể cài đặt thư viện này bằng cách cài đặt Plugin từ Wordress.org, một trang web hoặc một tệp ZIP nằm trong thư mục của chủ đề.

Đảm bảo chất lượng và yếu tố độc đáo trên Theme

Nếu trong vô vàng những cái tương tự nhau, bạn trình làng bộ sản phẩm độc đáo và duy nhất. Đó chính là cách để bạn vượt lên trên tất cả, nhanh chóng vượt qua vòng kiểm tra chất lượng và nhận được sự quan tâm cũng như ủng họ của người dùng nhiều hơn so với đối thủ của mình. Lời khuyên dành cho bạn là nên kết hợp các yếu tố thiết kế này theo cách mới mẻ, cố gắng để làm đẹp mắt tất cả các trang của mình. Một khi bạn thực hiện dự án vì khách hàng, khách hàng sẽ đến với bạn và do đó, chẳng có lý do gì ThemeForest có thể xem nhẹ các ý tưởng có giá trị của bạn.

Chuẩn bị một trang demo (bản thử) “chết người”

Hãy tạo một bản diễn thử chất lừ cho bộ Theme của bạn

Những bản trình diễn thử rất quan trọng đối với bạn và khách hàng tiềm năng của bạn. Với người bán là bạn, bản trình diễn thử là cách để bạn thu hút người dùng chú ý tới sản phẩm của mình, là phương tiện hữu ích giúp bạn minh họa thực tế tính năng độc đáo trên bộ theme. Trong khi đó, đối với người dùng, trang demo của bạn là bằng chứng xác thực nhất về những giá trị mà bộ theme thể hiện, và tương lai lợi ích mà khách hàng của bạn có thể nhận được từ sản phẩm họ sắp mua.

ThemeForest đánh giá rất cao chất lượng bản demo. Để gặp được khách hàng cuối cùng, bạn cần phải vượt qua vòng kiểm tra trang demo của ThemeForest.  Một bản demo tốt mang lại cho bạn lợi thế về khả năng gây ấn tượng với trang này. Tiếp sau đó chắc chắn là sự quan tâm và lựa chọn của khách hàng truy cập.

Kiểm tra giấy phép tài sản bên ngoài Theme của bạn

Đó là gì? Về cơ bản đó là giấy phép (giấy cấp quyền) sử dụng những yếu tố, thành phần không phải của bạn được sử dụng trên Theme. Quy tắc chung là bạn phải có giấy phép thương mại cho từng và tất cả nội dung không phải của bạn trên Theme của mình bao gồm: các Plugin JavaScript, Framework CSS, Plugins WordPress, kho hình ảnh, bit code hay bất kỳ yếu tố thiết kế mà bạn lấy từ người khác.

Hãy lưu ý rằng, nếu bạn muốn mua bất kỳ cái gì đó để đưa vào Theme của mình bạn phải mua nó bằng giấy phép thương mại (commercial licence). Và nếu bạn mua gì đó trên Envato, bạn cũng phải có được loại “giấy phép mở rộng” cho sản phẩm mà bạn đã mua. Có giấy phép hẳn hoi không có nghĩa là bạn lấy về và để đó. Hãy đọc thật kỹ các quy định của từng loại giấy phép để tránh có hành động sai trái. Một vài trường hợp chủ sở hữu chỉ cho phép bạn tham khảo chúng trong một phần của Theme và bao gồm bản sao nếu bạn đã sửa đổi nó.

Bản quyền là thứ cực kỳ quan trọng trên ThemeForest. Bạn có thể không đánh giá cao giá trị và lợi ích của những loại giấy tờ này nhưng ThemeForest thì luôn luôn. Và đến một lúc nào đó bạn sẽ hiểu vai trò của những loại giấy phép không thể không có này. Tầm quan trọng của nó lớn đến mức nếu vi phạm bản quyền, không chỉ bạn mà cả ThemeForest cũng có thể sẽ bị kiện ra tòa. Lúc này sự việc chắc chắn không còn nằm trong vòng kiểm soát của bạn nữa. Bỏ qua những rủi ro đó, bạn phải hiểu rằng, giấy phép tạo thế mạnh cho sản phẩm của bạn về ý tưởng thiết kế và cũng là bằng chứng giúp bạn đối đầu với bất kỳ cáo buột đạo nhái nào. Do đó, hãy luôn tôn trọng tất cả các loại giấy phép cấp quyền sử dụng không phải của bạn trên Theme của mình.

Tra cứu tldrlegal.com để tập hợp những loại giấy phép quan trọng bạn cần biết. Tốt nhất là bạn nên Bookmark lại để dành cho sự nghiệp của mình. Trên Envato, bạn hãy tham khảo quy định của trang trong chuyên mục Envato Market nhé.

Chứng thực bản quyền của Theme

Dù sản phẩm của bạn có chất lượng đến cỡ nào, ý tưởng độc đáo ra làm sao, nếu chúng không được đảm bảo và chứng thực cũng sẽ bị liệt vào nhóm các sản phẩm kém chất lượng trên ThemeForest.

Hãy tạo một bộ chứng thực hoàn chỉnh và chèn chúng vào tập tin cài đặt của Theme. Khi ấy ThemeForest sẽ xem xét và “pass’ qua sản phẩm của bạn.

 

Chứng thực bản quyền cho bộ Theme của bạn

Chuẩn bị tinh thần bị từ chối

Vẫn có thể xảy ra một vài sự cố không mong muốn dẫn đến sản phẩm bị từ chối. Lập trình viên cần có sự chuẩn bị trước để có giải pháp ứng phó từ chối kịp thời. Sự từ chối của ThemeForest có hai trường hợp hoặc là gạt phăng bạn (tác giả) ra khỏi danh sách xuất bản và bắt buộc tác giả phải làm mới sản phẩm lại từ đầu hoặc nhẹ hơn, họ sẽ báo lỗi cụ thể để tác giả điều chỉnh thỏa đáng.

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo 8 bước mà tôi đã hướng dẫn và đảm bảo chất lượng sản phẩm của bạn là độc nhất, 80% sản phẩm sẽ được chấp nhận trên ThemeForest.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi, Mona Media – Công ty thiết kế website chuyên nghiệp rất vui được hỗ trợ bạn.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona