SEO

18 Tháng Ba, 2023

Article Heading là gì? Vai trò của Article Heading trong SEO

Hiện nay đa số các doanh nghiệp đều sử dụng SEO trong các chiến lược marketing của mình. SEO mang đến nhiều hiệu quả trong kinh doanh mà ai cũng mong muốn có được. Tuy nhiên không phải tất cả người dùng SEO đều nắm rõ những thuật ngữ của SEO. Article Heading trong SEO là gì và nó đóng góp vai trò gì trong SEO? Cùng Mona Media tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Article Heading là gì?

Article là một bài viết độc lập bên trong trang web hay blog. Để tăng hiệu quả cho SEO ở Article thì nội dung bên trong cần được chọn lọc, viết trau chuốt và sử dụng hình ảnh bắt mắt. Bài viết cần có điểm nhấn và cung cấp những thông tin cần thiết cho người đọc thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Article cũng giống như các bài viết khác trong SEO khi có tiêu đề H1 và các phụ đề triển khai tiếp theo H2, H3, H4, … Article heading tối ưu hóa cho bài viết, tạo độ thân thiện với các công cụ tìm kiếm trên web. Cũng nhờ vào các heading mà người đọc có cái nhìn tổng quát về nội dung được trình bày trong Article.

Các heading trong bài viết có các mối liên hệ với nhau: H1 là tiêu đề chính của bài viết và chỉ có một H1, H2 triển khai các phần nội dung chính của bài viết, H3 là thẻ con nằm trong H2 có tác dụng làm rõ hơn thông tin ở H2. Cứ như vậy có H4 nằm trong H3, H5 nằm trong H4. 

Càng đi sâu nội dung của Article Heading càng được chia nhỏ hơn và có nhiệm vụ làm sáng tỏ cho heading bao hàm nó. Người viết SEO cần nắm rõ quy tắc này để viết đúng nội dung của heading, không bị nhầm lẫn hay xáo trộn thông tin bài viết.

Thông thường các bài viết sẽ có H1, H2 và H3 là các mục chủ yếu bao quát được các thông tin chính trong bài viết. Tuy nhiên vẫn có một số bài viết triển khai thêm các phần H4, H5, … tùy thuộc vào cấu trúc và độ dài của bài viết đó.

Vai trò của Article Heading trong SEO

Như đã nói Article Heading giúp người đọc dễ dàng hình dung ra được nội dung mà bài viết muốn đề cập đến. Tiêu đề và các phụ lục trong bài viết thể hiện được phần trọng tâm được triển khai. Người đọc cũng thuận tiện hơn trong việc chuyển hướng đến các phần mà họ quan tâm.

Article Heading giống như phần mục lục vẫn có trong những quyển sách vậy. Dựa vào những thông tin được cung cấp mà người đọc có thể biết cuốn sách viết về cái gì mà không cần đọc chi tiết nội dung bên trong. Và dựa vào số thứ tự trang người đọc có thể dễ dàng tìm đến phần mà mình muốn đọc.

Do đó cũng giống như tựa đề của cuốn sách mà Article H1 là mục quan trọng nhất. Tiêu đề H1 phải ngắn gọn mà vẫn bao hàm được chủ đề của bài viết. Dựa vào H1 mà người đọc định hướng được thông tin bài viết muốn cung cấp, hơn nữa nhờ H1 mà độ nhận diện SEO cũng cao hơn.

Vì vậy ngôn từ sử dụng ở H1 phải được tối ưu nhất có thể, chứa từ khóa và không chứa những từ khó hiểu. Nếu như doanh nghiệp triển khai tốt các thẻ tiêu đề và phụ đề thì bài viết sẽ thân thiện hơn với công cụ Googlebot. Trang web sẽ nhanh chóng lọt top tìm kiếm và hiệu quả SEO được cải thiện hơn.

Nếu như bài viết có nhiều thông tin quan trọng cần đánh dấu thì có thể chia nhỏ thành nhiều mục tương ứng với các thẻ H2, H3, H4, … Nội dung được triển khai tiếp theo sẽ làm rõ thông tin nêu trong thẻ phụ đề. Do đó thẻ phụ đề cũng phải được tối ưu và có thể chứa các từ khóa chính hoặc từ khóa phụ cần thiết.

Tần suất xuất hiện và vị trí của bài viết phụ thuộc vào mức độ nhận biết của các công cụ tìm kiếm trên Google. Do đó bài viết cần đạt được thứ hạng SEO cao để có thể có nhiều cơ hội tiếp cận với người đọc tốt hơn, tạo sự tin tưởng từ phía người đọc dành cho các bài viết của website.

Hướng dẫn tạo Article Heading cho bài viết

Hướng dẫn tạo Article Heading cho bài viết

Để Article của doanh nghiệp gây ấn tượng với người đọc và lọt top SEO thì Article Heading khi viết cần phải chú ý các điểm sau:

  • H1: tóm lược nội dung chính của bài như đối tượng hay sự việc đề cập đến trong bài viết. Sử dụng keyword và những từ ngữ dễ hiểu để người đọc dễ dàng nhận biết được nội dung. H1 là thẻ tiêu đề nên luôn được đặt ở đầu của các bài viết.
  • H2, H3: những ý chính của bài được phân chia thành các mục có cùng chức năng và thông tin cung cấp. Phần H2, H3 không nên viết trùng nhau về nội dung bên trong, tránh lặp lại và nên sử dụng từ khóa.
  • H4, H5, H6: tùy thuộc vào từng dạng bài viết mà chúng có thể có số lượng heading khác nhau. Nếu bài viết cần triển khai quá nhiều nội dung thì cần phải phân nhỏ nhiều heading để người đọc dễ tìm kiếm hơn. 

Article Heading rất quan trọng và là thành phần không thể thiếu trong SEO. Tuy nhiên khi viết người viết cần chú ý sử dụng đúng heading không triển khai lan man thành nhiều heading. Quá nhiều heading sẽ gây dư thừa và làm nhiễu các nội dung khác, người đọc cũng khó tìm được nội dung chính của bài viết.

Để tạo ra những Article Heading hiệu quả, gây ấn tượng với người đọc điều đầu tiên cần chú ý đến ngôn từ sử dụng trong heading. Sử dụng các từ đồng nghĩa, trái nghĩa làm phong phú nội dung của heading. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến hình thức trình bày như cỡ chữ, phông chữ, màu sắc.

Có thể dùng cỡ chữ để nhấn mạnh cho các phần heading ví dụ như cỡ chữ giảm dần từ H1, H2, H3. Tạo kiểu in đậm hay gạch chân cho heading để dễ dàng phân biệt với các nội dung được triển khai trong bài. 

Những điểm cần chú ý khi tạo Article Heading

Những điểm cần chú ý khi tạo Article Heading

Không chỉ những người lần đầu viết SEO mà ngay cả những người đã có kinh nghiệm rồi đôi khi cũng mắc phải những lỗi sai khi triển khai Article Heading. Vì vậy khi viết Article Heading người viết cần đặc biệt lưu ý những điểm sau để không mắc phải sai lầm:

  • Lỗi câu từ sử dụng: đây là những lỗi vô cùng cơ bản như sai ngữ pháp, cách dùng của từ, chính tả. Heading không những thể hiện nội dung chính của bài viết mà cần phải có nghĩa, không lủng củng, dài dòng.
  • Lỗi định dạng: phần heading sau khi viết không được định dạng là H1, H2 hay H3; không cách dòng với các phần khác, dính HTML, …
  • Lỗi chèn keyword: heading thiếu từ khóa hoặc chèn từ khóa một cách gượng gạo, không tự nhiên khiến người đọc cảm thấy khó hiểu và không gây được ấn tượng mạnh.

Đúng là việc thêm từ khóa vào heading sẽ giúp Google nhận diện bài viết tốt hơn nhưng người viết cần cân nhắc thêm từ khóa một cách hợp lý, không chèn quá nhiều dẫn đến phản tác dụng. Người viết cần đa dạng hóa cách viết để tạo nên những heading gây ấn tượng với người đọc.

Trong một bài viết không nên quá kiệm Heading như việc chỉ sử dụng mỗi H1 là tiêu đề của bài viết. Người viết cũng có thể triển khai thêm các H2 và H3 để người đọc thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm và tóm tắt bài viết. Nội dung giữa các thẻ không được trùng lặp mà cần được làm mới để phân biệt cách phần với nhau.

Muốn tối ưu hóa SEO nhờ các heading thì người viết không được sử dụng các text ẩn trong nội dung của thẻ tiêu đề hay việc sử dụng những font chữ nghệ thuật khó đọc và khó nhận dạng hơn. Việc khó nhận diện sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của trang web do Googlebot khó có thể nắm được nội dung bài viết đang muốn hướng tới.

Một điểm người viết cần lưu ý đó là khi viết xong cần kiểm tra lại một lượt toàn bộ nội dung bài viết đặc biệt là các mục heading để chắc chắn bài viết được hoàn thiện tốt nhất. Điều này giúp tăng thứ hạng SEO trên các trình duyệt và được nhiều người theo dõi đọc bài, đây chính là những thành tựu mà các doanh nghiệp hướng đến khi triển khai website.

Article Heading thực sự là đòn bẩy giúp đẩy nhanh tốc độ của SEO khi được sử dụng đúng cách. Sau khi hiểu được về vai trò và cách tạo lập Article Heading trong SEO bạn hãy thực hành ngay để có thể phát triển SEO theo hướng tích cực và hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm: SEO từ khóa hay SEO tổng thể? Nên lựa chọn phương pháp nào?

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona