Giáo dục

28 Tháng Mười Một, 2022

Phương pháp quản lý học sinh nội trú ở các trường học hiện nay

Mona Creator

1,4k
360
50

Quản lý hoạt động của lượng lớn học sinh nội trú trong trường học chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Trong quá khứ, thầy (cô) và ban phụ trách có liên quan thường thực hiện quản lý truyền thống dạng sổ sách. Ở thời điểm hiện tại, sự phát triển của công nghệ 4.0 đã sáng tạo nên những phần mềm hỗ trợ công việc quản lý hiệu quả hơn. Sử dụng phần mềm Mona eLMSphương pháp quản lý học sinh nội trú được sử dụng phổ biến ở các trường học hiện nay.

Quản lý học sinh nội trú là gì?

Quản lý học sinh nội trú là gì?

Quản lý học sinh nội trú là những công việc nhằm kiểm soát các hoạt động và thời gian ăn, ở, ngủ nghỉ, vui chơi của học sinh theo một bảng quy định có sẵn. Các quy định trong hoạt động quản lý được thể hiện rõ ràng và thông báo đến các em trước khi tham gia nhà nội trú.

Quản lý nội trú thường thực hiện đối với học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3. Một số trường đại học, trung tâm nghiên cứu… cũng sử dụng quy định quản lý đối với sinh viên và các nhà nghiên cứu của mình để thống nhất về hoạt động được phép và không được phép thực hiện.

Nội trú có thể diễn ra với hình thức bán trú hoặc nội trú hoàn toàn. Trong quản lý bán trú, ban quản lý chỉ chịu trách nhiệm với học sinh trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày, thường là từ sáng đến chiều tối. Với quản lý nội trú hoàn toàn, ban quản lý chịu trách nhiệm quản lý các em suốt 24 giờ trong ngày.

Thực trạng quản lý học sinh nội trú hiện nay ở các trường học

Hoạt động quản lý học sinh nội trú hiện nay ở các trường học được chia thành hai phương pháp: quản lý bằng phương pháp truyền thốngquản lý bằng phần mềm hiện đại. Với phương pháp truyền thống, ban quản lý sẽ sử dụng hệ thống sổ sách và phần mềm excel hay các biện pháp ghi chú khác để ghi lại thông tin hay các hoạt động của học sinh.

Cách quản lý truyền thống đã có từ lâu và được duy trì trong một khoảng thời gian dài. Ngay từ những ngày đầu, một vài hạn chế của phương pháp này đã được thể hiện như:

 • Việc quản lý thông tin học sinh còn rời rạc
 • Quy trình phân bổ công việc cho ban quản lý còn rời rạc
 • Chưa có kênh liên lạc thống nhất.

Để khắc phục được những hạn chế này, phương pháp quản lý học sinh nội trú bằng phần mềm đã được ra đời. Phần mềm là nơi để lưu trữ toàn bộ thông tin của học sinh nội trú, phụ huynh học sinh, ban quản lý, quy định và thông báo của nhà trường và cả những thông tin vi phạm của học sinh.

Phương pháp quản lý học sinh nội trú ở các trường học hiện nay

Xây dựng kế hoạch quản lý học sinh nội trú

Xây dựng kế hoạch quản lý học sinh nội trú

Tạo khung các công việc cần làm để phục vụ quá trình kiểm tra, kiểm soát toàn bộ các hoạt động, thời gian hoạt động của các em. Đồng thời, ban quản lý còn phải nắm bắt được tình hình để báo cáo lại với phụ huynh khi cần thiết.

Kế hoạch quản lý cần bám sát theo quy định nội trú đã được đặt ra. Mỗi người trong ban quản lý cần được phân công các công việc cụ thể để không bị trùng lặp trong quá trình triển khai.

Tổ chức chăm sóc sức khỏe cho học sinh

Chăm sóc sức khỏe cho học sinh là hoạt động cộng đồng định kỳ nên được thực hiện khi tổ chức nội trú cho học sinh. Hoạt động này nhằm mục tiêu để ban quản lý, nhà trường, học sinh và phụ huynh nắm bắt được tình hình sức khỏe hiện tại của các em. Đây cũng là hoạt động hiệu quả để tuyên truyền các biện pháp giữ gìn sức khỏe cá nhân, sức khỏe cộng đồng.

Rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh

Rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh

Bên cạnh học tập kiến thức, học sinh cần phải rèn luyện thêm về kỹ năng mềm. Với những học sinh nội trú hoàn toàn, thời gian ở trường và ký túc xá lớn nên ban quản lý có thể tổ chức các buổi học kỹ năng mềm cho các em.

Hoạt động này vừa nâng cao kỹ năng thực tế, vừa gắn kết học sinh gần nhau. Đồng thời, đây cũng là cách tạo nên thời gian học tập hiệu quả, giảm thiểu những vi phạm trong thời gian nội trú.

Ứng dụng phần mềm trong quản lý học sinh nội trú

Ứng dụng phần mềm trong quản lý học sinh

Sự phát triển 4.0 đã thúc đẩy những ứng dụng thông minh, tiện lợi ra đời trong nhiều lĩnh vực. Đối với hoạt động quản lý học sinh nội trú, nhà trường và ban quản lý cũng đã có những ứng dụng tiện lợi để sử dụng. Một trong những phần mềm phổ biến nhất hiện nay là Mona eLMS.

Mona eLMS đã tạo nên một môi trường quản lý thống nhất và linh hoạt. Chỉ với một ứng dụng, phần mềm có thể cài đặt trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, laptop, ban quản lý, nhà trường và phụ huynh có thể nắm bắt được thực trạng hiện tại của các em. Những lợi ích và tính năng của phần mềm này sẽ được thể hiện chi tiết trong phần dưới đây.

Lợi ích khi sử dụng ứng dụng quản lý học sinh Mona eLMS

Mona eLMSphần mềm quản lý học sinh – sinh viên được xây dựng và phát triển bởi Mona Media – công ty chuyên về giải pháp công nghệ và phần mềm quản lý hàng đầu Việt Nam. Phần mềm này là hệ sinh thái ứng dụng với tổng hơn 1000 tính năng khác nhau và được đóng gói trong các gói cấu hình tích hợp sẵn, có thể sử dụng ngay sau khi đăng ký.

Những lợi ích của khi sử dụng phần mềm

 • Kết nối trực tiếp giữa phụ huynh học sinh, nhà trường, ban quản lý, giáo viên và học sinh. Nhờ lợi ích này, phụ huynh học sinh có thể nắm bắt được chính xác và nhanh nhất tình hình của con em mình khi theo học và nghỉ ngơi tại nhà trường.
 • Cập nhật đầy đủ và chính xác các thông tin của học sinh, có thể tìm kiếm nhanh thông tin. Với Mona eLMS, ban quản lý có thể nhanh chóng tìm được thông tin của các em thông qua tính năng tìm kiếm. Nhờ vậy, hoạt động khen thưởng hay vi phạm có thể ghi chú lại nhanh chóng, chính xác.
 • Giao diện thân thiện, thông minh, dễ sử dụng và chạy mượt mà.
 • Phần mềm hoạt động tốt trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng và một số thiết bị thông minh khác.
 • Có khả năng bảo mật thông tin và dữ liệu trung tâm tuyệt đối với công nghệ .Net, MVC từ Microsoft.

Phần mềm Mona eLMS sở hữu nhiều tính năng nổi bật

Phần mềm Mona eLMS sở hữu nhiều tính năng nổi bật

Thứ nhất, phần mềm có thể quản lý thông tin và thông báo: Mona eLMS có thể lưu trữ được lượng lớn các thông tin như quy định của ban quản lý, sơ đồ khu nội trú, hình ảnh minh họa, hướng dẫn sử dụng một số dụng cụ trong nhà nội trú… Đồng thời, các thông báo sẽ được chuyển tới đối tượng cần thiết chỉ trong vài giây sau khi gửi đi.

Thứ hai, phần mềm quản lý chi tiết về hoạt động và thông tin học sinh như thông tin cá nhân, các hoạt động trong ngày và thời gian làm việc.

Thứ ba, quản lý thành viên ban quản lý. Người quản lý cấp cao có thể giao việc trực tiếp cho nhân viên thuộc ban quản lý cấp dưới và kiểm tra mức độ hoàn thành công việc của họ.

Thứ tư, quản lý tài chính, chi phí nội trú và giấy tờ. Phụ huynh và học sinh có thể theo dõi trực tiếp các khoản thu chi trong quá trình nội trú thông qua phần mềm để đóng tiền nhanh chóng, chính xác.

Sử dụng phần mềm Mona eLMS là phương pháp quản lý học sinh nội trú đơn giản, hiệu quả và sát sao. Phần mềm mang tới sự tiện lợi cho cả học sinh, ban quản lý, thầy cô, phụ huynh học sinh và nhà trường. Bạn đọc khi cần tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ phù hợp, vui lòng liên hệ với Mona Media qua các phương thức:

 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, phường 7, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
 • Email: [email protected]
 • Hotline: 1900 636 648

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona