Kiến Thức Website

13 Tháng Sáu, 2023

Disclaimer là gì? Cách viết Disclaimer hoàn chỉnh cho website

Nếu bạn là chủ sở hữu trang web hoặc đang tạo tài liệu pháp lý, việc hiểu rõ về Disclaimer vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng bạn đáp ứng các yêu cầu pháp luật và bảo vệ quyền lợi của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về miễn trừ trách nhiệm là gì và cách viết Disclaimer chuẩn cho Website.

Disclaimer là gì?

Disclaimer (tạm dịch là lời từ chối trách nhiệm) là một tuyên bố có chức năng giới hạn hoặc từ chối trách nhiệm từ phía nhà cung cấp thông báo cho người dùng. Disclaimer trên website có thể bao gồm các yêu cầu về việc sử dụng và truy cập trang web, các giới hạn về trách nhiệm pháp lý đối với nội dung trên Website. Disclaimer thường được đặt ở vị trí dễ thấy trên trang Web.

Tầm quan trọng của Disclaimer cho Website

Disclaimer có vai trò quan trọng đối với sự vận hành của Website.

Làm rõ nghĩa vụ với người đọc

Khi truy cập vào một trang web, nhà cung cấp hoặc chủ sở hữu website có thể sử dụng Disclaimer để làm rõ các giới hạn và hạn chế đối với nội dung trên trang web. Thông qua Disclaimer, nhà cung cấp hoặc chủ sở hữu trang web sẽ thông báo cho người đọc rằng họ không chịu trách nhiệm đối với các nội dung bên ngoài tài liệu của trang web hay những hành động của người dùng trên trang web đó.

Vai trò cưa Disclaimer đối với website

Tránh khỏi những cáo buộc bên thứ ba

Disclaimer có thể giúp trang web tránh khỏi các cáo buộc bên thứ ba. Những cáo buộc bên thứ ba có thể bao gồm những vấn đề liên quan đến thông tin sai lệch, tranh chấp pháp lý, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ… Sử dụng disclaimer có thể giúp đưa ra các yêu cầu và giới hạn hợp lý mà người dùng phải tuân thủ trong quá trình sử dụng trang web.  

Tham khảo: Dịch vụ chống mã độc xâm nhập vào sản phẩm website và webapp 

Bảo vệ cho website

Bằng cách sử dụng Disclaimer, chủ sở hữu trang web có thể cung cấp cho người dùng thông tin về các giới hạn và hạn chế liên quan đến trách nhiệm pháp lý của mình đối với nội dung và thông tin được đăng tải trên trang web. Nếu có tranh chấp pháp lý xảy ra liên quan đến trang web và thông tin được đăng tải trên đó, Copyright Disclaimer Website có thể được coi là một bằng chứng bảo vệ trang Web.

Tham khảo thêm những cách bảo vệ tên miền cho website TẠI ĐÂY

Cách viết Disclaimer cho Website hiệu quả

Dưới đây là cách viết Disclaimer cho Website bạn có thể tham khảo.

Tuyên bố quyền sở hữu 

Viết tuyên bố quyền sở hữu cho website là một phần quan trọng để giúp đảm bảo rằng người dùng hiểu rõ quyền sở hữu tài sản trí tuệ của bạn đối với nội dung và thông tin trên trang web. Dưới đây là một mẫu Disclaimer thường được sử dụng để tuyên bố quyền sở hữu cho website:

“Tất cả các tài liệu, thông tin, hình ảnh, biểu tượng, video, âm thanh, đồ họa, logo, bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ khác và tất cả các tài sản trên trang web này là tài sản của chúng tôi hoặc được sử dụng với sự cho phép của chủ sở hữu. Sử dụng, sao chép, phân phối, sửa đổi, tái bản hoặc bất kỳ hình thức khác của tài liệu và tài sản trên trang web này mà không có sự cho phép bằng văn bản của chúng tôi là vi phạm pháp luật và quyền sở hữu trí tuệ và có thể gây ra hậu quả pháp lý.”

Cách viết Disclaimer hiệu quả

Giới hạn về trách nhiệm pháp lý 

Khi viết Disclaimer, bạn cần để ý đến một số yếu tố để giới hạn trách nhiệm pháp lý của mình cho trang web. Dưới đây là một mẫu Copyright Disclaimer giới hạn trách nhiệm pháp lý cho website:

“Trang web này cung cấp thông tin để tham khảo mà không đảm bảo chính xác hoặc đầy đủ của nó. Thông tin này có thể bị thay đổi mà không cần thông báo trước. Quý khách cần tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng thông tin này trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với việc sử dụng thông tin trên trang web này hay bất kỳ thiệt hại nào phát sinh trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng thông tin trên trang web hoặc bất kỳ sự thiếu chính xác, không hoàn toàn hoặc thiếu rõ ràng nào trong thông tin được cung cấp trên trang web này.”

Cho người đọc biết nội dung chỉ mang tính chất tham khảo

Dưới đây là một mẫu Disclaimer thường được sử dụng để tuyên bố nội dung chỉ mang tính chất tham khảo cho trang web:

“Tất cả thông tin trên trang web này là chỉ mang tính chất tham khảo và không được coi là chính thức hoặc đầy đủ. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết nào đối với tính chính xác, độ tin cậy, tính hoàn chỉnh và tính phù hợp với mục đích cụ thể của thông tin này. Người đọc nên xem xét và đưa ra quyết định dựa trên thông tin của mình và tư vấn từ chuyên gia phù hợp. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào phát sinh từ việc sử dụng thông tin trên trang web này hay bất kỳ trang web nào liên kết đến trang web này.”

Thông báo về trách nhiệm của người đọc

Nếu bạn muốn viết Disclaimer thông báo về trách nhiệm của người đọc cho website của bạn, dưới đây là một mẫu hữu ích mà bạn có thể tham khảo:

“Trang web này cung cấp các nội dung cho mục đích tham khảo chung và không nhằm thay thế cho tư vấn chuyên nghiệp hoặc tài liệu pháp lý. Các thông tin được cung cấp ở đây dựa trên kinh nghiệm chung của các tác giả và chỉ mang tính chất tham khảo, không đảm bảo tính chính xác, độ tin cậy hoặc đầy đủ của nó. Việc sử dụng nội dung và thông tin trên trang web này là trách nhiệm tuyệt đối của người đọc. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả, thiệt hại hoặc mất mát gây ra cho người đọc hoặc bất kỳ bên thứ ba nào có liên quan đến việc sử dụng thông tin trên trang web này.”

-> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách viết báo cáo vi phạm bản quyền gửi lên Google TẠI ĐÂY Thông báo về trách nhiệm của người đọc

Từ chối trách nhiệm từ nội dung và hành vi của bên thứ ba

Dưới đây là một mẫu Disclaimer thường được sử dụng để từ chối trách nhiệm từ những nội dung hoặc hành vi của bên thứ ba cho trang web:

“Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ nội dung hoặc hành vi của bên thứ ba nào trên trang web của chúng tôi. Chúng tôi không kiểm soát hoặc chịu trách nhiệm về độ chính xác, tính hợp pháp, độ tin cậy, tính toàn vẹn hoặc tính hiệu quả của nội dung hoặc hành vi mà bên thứ ba cung cấp trên trang web của chúng tôi. Chúng tôi không có bất kỳ trách nhiệm pháp lý đối với hành động của bên thứ ba trên trang web của chúng tôi hoặc bất kỳ tổn thất hoặc thiệt hại nào phát sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ sử dụng hoặc phụ thuộc vào nội dung hoặc hành vi của bên thứ ba trên trang web của chúng tôi.”

Câu hỏi về Disclaimer

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về Disclaimer. Khi nào thì sử dụng Disclaimer?

Các trang web có thể sử dụng Disclaimer để hạn chế trách nhiệm pháp lý của chủ sở hữu trang web đối với các thông tin được đăng tải trên trang web. Dưới đây là một số tình huống cụ thể khi nên sử dụng Disclaimer cho trang web:

Khi nào thì nên sử dụng Disclaimer?
  • Cung cấp thông tin chung: Khi trang web cung cấp thông tin chung và có thể không chính xác 100%, chủ sở hữu trang web có thể sử dụng Disclaimer để giảm thiểu trách nhiệm pháp lý của mình đối với tính chính xác của thông tin đó.
  • Cung cấp thông tin về sức khỏe: Khi trang web cung cấp thông tin về sức khỏe, chủ sở hữu trang web có thể sử dụng Disclaimer để giới hạn các trách nhiệm liên quan đến các thông tin sức khỏe để giảm thiểu rủi ro pháp lý.
  • Cung cấp các khuyến nghị đầu tư: Khi trang web cung cấp các khuyến nghị đầu tư, chủ sở hữu trang web có thể sử dụng Disclaimer để giảm thiểu trách nhiệm pháp lý của mình đối với mức độ chính xác của các khuyến nghị đầu tư đó.
  • Cung cấp thông tin về sản phẩm và dịch vụ: Khi trang web cung cấp thông tin về sản phẩm và dịch vụ, chủ sở hữu trang web có thể sử dụng Disclaimer để giảm thiểu trách nhiệm pháp lý của mình đối với các thông tin không chính xác về sản phẩm và dịch vụ.
Tham khảo thêm Cách sử dụng Google Analytics hiệu quả

Disclaimer nên đặt ở vị trí nào?

Vị trí của Disclaimer trên website phụ thuộc vào loại nội dung mà website của bạn có. Tuy nhiên, có thể đặt disclaimer trong các vị trí sau:

  • Footer: Vị trí các thông tin liên hệ hay hình thức thanh toán nằm ở Footer rất phù hợp để đặt Disclaimer.
  • Trang chủ: Nếu website của bạn có trang chủ thì đặt Disclaimer ở Footer hay sidebar sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy.
  • Trang sản phẩm hoặc dịch vụ: Đặt Disclaimer ở trang sản phẩm hoặc dịch vụ giúp người dùng hiểu rõ hơn về trách nhiệm khi sử dụng nội dung trên trang web của bạn.
  • Mỗi trang riêng lẻ: Ngoài các trang trên, bạn có thể đặt Disclaimer ở cuối mỗi trang trong website của bạn để đảm bảo rằng người dùng đọc được nội dung trước khi đi đến phần cuối cùng của trang.
Nên đặt miễn trừ trách nhiệm tại vị trí nào? Tôi có cần công chứng Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm không?

Không, bạn không cần phải công chứng tuyên bố từ chối trách nhiệm. Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm là hợp lệ, miễn là chúng được đặt ở trang web hoặc blog. Do đó, bạn cần đặt tuyên bố từ chối trách nhiệm ở những nơi dễ nhìn thấy như đầu trang hoặc cuối trang web.

Tôi có thể sao chép Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm từ người khác không?

Có, bạn có thể sao chép tuyên bố miễn trừ trách nhiệm cho trang web hoặc blog của mình từ người khác. Tuy nhiên, trang web hoặc blog mà bạn sao chép Disclaimer có thể khiến cho trang web của bạn phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu Disclaimer được sao chép những thông tin chính xác.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Disclaimer bài viết đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn đã hiểu hơn Disclaimer là gì và biết cách viết Disclaimer cho trang Web. Để đảm bảo hiệu quả của Disclaimer, bạn nên sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu và rõ ràng.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona