Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Chiến lược Marketing Black Friday tăng doanh thu hiệu quả

Black Friday 2023 đang đến rất gần rồi! Với một thị trường toàn cầu hóa như ngày nay thì ngày Black Friday được du nhập vào Việt Nam như một lẽ dĩ nhiên, hơn thế nữa nó được sự đón nhận rất nồng nhiệt đến từ đại đa số người dùng trên thị trường. Vậy Black Friday là gì? Và làm thế nào để triển khai chiến lược Marketing Black Friday hiệu quả nhằm mục đích tăng doanh thu trong mùa Black Friday? Mona Media sẽ bật mí cho bạn ngay trong bài viết dưới đây!

Black Friday là gì?

chiến lược marketing black friday Black Friday là tên gọi bắt nguồn từ nước Mỹ được đặt cho Thứ Sáu đầu tiên ngay sau ngày Lễ Tạ Ơn. Mỗi năm, cứ vào ngày Thứ Năm thứ 4 của tháng 11, những người dân tại Mỹ và Canada sẽ tổ chức ngày Lễ Tạ Ơn với ý nghĩa tạ ơn Chúa đã mang lại một cuộc sống no đủ, an lành và mừng một mùa thu hoạch bội thu. Ngày Black Friday có nguồn gốc từ khoảng năm 1939 vào thời điểm, tổng thống thứ 32 của Mỹ là Franklin D. Roosevelt đứng trước áp lực phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, nhằm để kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

Các chiến lược Marketing Black Friday

nguồn gốc black friday

Điều chỉnh thời gian

Vấn đề chung về chiến lược của những cửa hàng trong mùa Black Friday là nó quá dễ đoán. Người tiêu dùng sẽ trở nên chán ngán mỗi khi nhận được những tin nhắn, thông điệp quảng cáo cùng với một kiểu mẫu lặp đi lặp lại trong xuyên suốt một ngày. Bởi vậy, hãy thử điều chỉnh thời gian để thông điệp quảng cáo của bạn không bị lạc lõng giữa vô vàn những thương hiệu khác. Việc điều chỉnh sớm lên hoặc muộn hơn sẽ tùy thuộc vào người.
  • Triển khai sớm
Hãy chắc chắn rằng trong ngày Black Friday sẽ có sự tham gia của cả những thương hiệu lớn và nhỏ khác nhau. Vậy nên hãy tìm những cách sáng tạo mới trong việc lôi kéo sự chú ý của khách hàng bởi vì họ sẽ bị quá tải trong những quảng cáo trong ngày Black Friday này.
  • Triển khai muộn
Nếu như thương hiệu của bạn không thể triển khai Black Friday sớm, vậy hãy thử triển khai chiến lược triển khai muộn. Vì khách hàng sẽ gắn từ khóa “Black Friday” với các ưu đãi không thể nào bỏ lỡ, thương hiệu của bạn có thể tận dụng điều này để mang tới cho họ những ưu đãi khó có thể bỏ qua.

Hãy để những ưu đãi của bạn trở nên đặc biệt và đáng nhớ

Bất chấp việc thương hiệu của bạn tung ra ưu đãi lời nhất cũng như giao hàng nhanh nhất, thế nhưng bạn sẽ không phải là người đầu tiên đưa ra các tuyên bố đó. Bình thường những thương hiệu đã cạnh tranh nhau gay gắt trong việc lôi kéo sự chú ý của khách hàng, bởi vì thế mà vào mùa Black Friday thì tính cạnh tranh của nó càng khắc nghiệt hơn. Bản thân điều này cũng làm khó cho khách hàng khi họ phải bỏ thời gian đi các cửa hàng khác nhau, cân nhắc giá cả, lên danh sách những món hàng cần mua trước khi bị bán hết. Bởi vậy đây sẽ là cơ hội lớn để thương hiệu của bạn trở nên nổi bật và làm cho trang thương mại điện tử của mình trở nên đáng nhớ trong mùa Black Friday.

Bổ sung thêm yếu tố bất ngờ

Yếu tố gây bất ngờ vẫn luôn là một công cụ Marketing hữu hiệu nếu như bạn sử dụng chính xác. Trong khi một vài thương hiệu đã loại bỏ đi yếu tố bất ngờ khi trực tiếp viết thông tin giảm giá Black Friday lên trực tiếp trên tiêu đề Email, vẫn có các thương hiệu biết cách trở nên nổi bật nhờ vận dụng yếu tố bất ngờ. Thay vì việc thông báo trực tiếp tới khách hàng về phần trăm sẽ được giảm giá, họ úp mở về ưu đãi ngày Black Friday khi chỉ thông báo tới khách hàng về việc sẽ nhận được khuyến mãi. Dù cho những con số trong tiêu đề Email là cần thiết, tuy nhiên việc loại bỏ chúng sẽ là một bước đi khôn ngoan nếu bạn muốn thương hiệu của mình nổi bật hơn trong ngày Black Friday.

Thêm nhiều ưu đãi

thêm nhiều ưu đãi Nếu bạn nghĩ Black Friday chỉ đơn giản là giảm giá thì bạn đã sai lầm bởi vì nếu ai ai cũng giảm giá thì điều gì sẽ giúp thương hiệu của bạn nổi bật lên? Black Friday chính là thời điểm thích hợp để cho thương hiệu của bạn mang tới nhiều ưu đãi hơn cho khách hàng ví dụ như miễn phí vận chuyển, hoàn lại một phần tiền hoặc quà tặng đi kèm.

Sử dụng số 9 quyến rũ để định giá sản phẩm

Hãy sử dụng con số 9 để kết thúc giá của bạn ví dụ 99k, 199k. Đối với các sản phẩm cao cấp, nơi bạn không cố gắng bán ra giá trị của sản phẩm, giá sẽ được xử lý nhanh chóng hơn bởi vì chúng được thúc đẩy bởi cảm giác “Tôi có muốn mặt hàng này”, khác với “Đây có phải là mặt đáng giá trị đồng tiền?”.

Làm nổi bật tiêu đề email marketing của bạn

Black Friday không phải là một sự tranh giành về việc giảm giá mà là về thu hút sự chú ý của khách hàng. Nếu như bạn muốn thương hiệu của mình dành chiến thắng thì việc đầu tiên là cần làm cho khách hàng chú ý đến chiến dịch email marketing. Để một email được người tiêu dùng mở ra đọc thì trước tiên tiêu đề của nó phải thu hút.

Định nghĩa lại ngày Black Friday

định nghĩa lại Black Friday Hầu hết tất cả thương hiệu đều tiếp cận Black Friday theo cùng một hướng đó là: Giảm giá cả của sản phẩm, gửi một Email thông báo khuyến mãi và trông chờ kết quả. Đây chính là lúc mà các thương hiệu sử dụng những chiến lược khác biệt ví dụ như Chubbies tạo ra ưu thế và giành lấy chiến thắng: Họ chọn bước một bước xa hơn để tái định nghĩa lại ngày Black Friday. Nếu như bạn vẫn nhớ Email “Black Friday bị Hủy” phía trên thì đó cũng chính là một phần của chiến lược này. Thương hiệu này tự mình tạo ra một ngày lễ riêng của mình với tên gọi là “Thighber Monday” trong đó họ sẽ tặng quà cho khách hàng vào dịp này và họ áp dụng chính Email Black Friday để giới thiệu về sự kiện này. Thậm chí rằng họ còn nhắc bạn đặt báo thức để nhắc về ngày trọng đại này Bằng phương thức này, Chubbies đã thành công trong việc tạo ra niềm hứng khởi cho khách hàng với chuỗi Email “nhá hàng” cho sự kiện Thighber Monday. Nhưng nếu như thương hiệu của bạn không đủ “mặn” như Chubbies thì bạn vẫn có thể biến Black Friday trở thành ngày lễ riêng của mình giống như cái cách mà Cotton Bureau đã làm với tiêu đề chơi chữ, thương hiệu này đã chèn vào được chính sản phẩm của mình để tạo tính tò mò của người đọc.

Nhá hàng về chiến dịch marketing tiếp theo

Black Friday được xem như là một sự kiện dài nghĩa rằng nó sẽ bắt đầu trước thứ 6 và cũng như không hoàn toàn kết thúc vào đúng ngày thứ 6. Vậy nên nếu như bạn muốn thu được lợi nhuận nhiều nhất trong dịp này, hãy tranh thủ giới thiệu về ưu đãi lớn tiếp theo ngay khi mà dịp Black Friday kết thúc. Thương hiệu của bạn đã có thể quảng bá về một số sự kiện như là Cyber Monday hay Giáng Sinh và gợi nhắc về các ưu đãi lớn đang đến rất gần, giống như cách mà thương hiệu Man Crates đã làm. Ngay khi dịp Black Friday kết thúc, thương hiệu này đã giới thiệu về sự kiện Cyber Monday tiếp theo với những từ ngữ rất ngộ nghĩnh. Man Crates cho khách hàng của mình biết rằng họ sẽ kéo dài ưu đãi Black Friday đến Cyber Monday, ngày mua sắm trực tuyến của năm. Bằng cách làm này họ đã có thể thu hút được những khách hàng đã lỡ bỏ qua mất dịp Black Friday và tăng tổng doanh thu của mình. Dù bạn đang xây dựng kế hoạch Marketing cho bất kỳ sự kiện nào, dù cho đó là Black Friday, Cyber Monday hay là ngày lễ Giáng sinh thì vẫn luôn có những cách để thương hiệu của bạn giành được lợi thế và nổi trội hơn. Đối với chiến lược Marketing Black Friday, bạn hãy đặt trọng tâm vào yếu tố khan hiếm và khẩn cấp, tuy vậy đừng làm cho khách hàng trở nên hoảng loạn. Bên trên là những cách thực hiện chiến lược Marketing Black Friday. Black Friday năm nay là ngày 24/11. Như vậy Black Friday 2023 sắp đến gần, áp dụng ngay những tips hay ho này cho chiến dịch kinh doanh của mình bạn nhé! Tham khảo:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona