Giáo dục

05 Tháng Bảy, 2021

Xây dựng thương hiệu cá nhân khi bán khóa học trực tuyến

Việc sản xuất và chia sẻ những nội dung giá trị giúp mọi người có thể xây dựng được một công đồng theo dõi chất lượng. Tuy nhiên, để duy trì được nhịp độ sản xuất nội dung lại là một điều không hề dễ dàng một chút nào. Hầu hết mọi người đều rất hào hứng trong giai đoạn đầu nhưng đều trì trệ trong giai đoạn sau, khi những ý tưởng đã dần cạn kiệt. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người khắc phục điều này.

3 Level của thương hiệu cá nhân

Level của thương hiệu cá nhân

Các mức độ xây dựng thương hiệu cá nhân

Level 1: Tên tuổi được nhiều người biết đến

Ở lv này, tên tuổi của bạn sẽ được nhiều người biết đến, bạn có thể được gọi là người nổi tiếng. Tuy nhiên, đây là mức level thấp nhất, thậm chí các chuyên gia đều đồng thuận đây không phải là thương hiệu cá nhân. Muốn nổi tiếng thực tế cũng không quá khó, chỉ cần một cái phốt nổ ra cũng có thể giúp cho bạn được cả thế giới biết đến.

Xem thêm: Vai trò của thương hiệu cá nhân đối kinh doanh khóa học trực tuyến

Ở mức độ level này, người ta biết đến bạn nhưng lại không có một cảm nhận rõ ràng về bạn, họ không nhớ bạn là ai, làm gì và cũng sẽ không nhớ đến bạn khi cần thiết.

Level 2: Được mọi người biết đến và ghi nhớ

Thực sự đây là một level tuyệt vời. Ở mức độ này bạn không chỉ được nhiều người biết đến mà quan trọng hơn là họ còn ghi nhớ những cảm nhận riêng về bạn. Họ có thể nhanh chóng nói ra một keyword nào đó mỗi khi ai đó nhắc đến bạn. Một chuyên gia tư vấn, một chuyên gia tình dục, một chuyên gia nội thất, một chuyên gia về chat bot…. Tất cả những keyword đó chính là những gì ngắn gọn mà cộng đồng nói về bạn.

Định nghĩa về thương hiệu rất đơn giản. Thương hiệu không phải là Slogan, không phải là logo, những cái đó chỉ là bộ nhận diện. Thương hiệu là cảm nhận của khách hàng mỗi khi họ nghĩ về nhãn hiệu của bạn. Và thương hiệu cá nhân cũng vậy, khi bạn có thể tạo cho cộng đồng cảm nhận chung mỗi khi họ nghĩ về bạn, đó cũng là lúc bạn đã có thương hiệu cá nhân.

Level 3: Được mọi người biết đến, ghi nhớ và theo dõi

Gần giống với level 2, chỉ khác một điều là bạn được cộng đồng theo dõi trên các trang mạng xã hội. Để đạt được level 2 mọi người có thể làm các hoạt động như Event, PR, quảng cáo…. Tất cả những hoạt động giống như lúc làm thương hiệu cho các sản phẩm.

Tuy nhiên, nếu chỉ với những việc đó thì chưa đủ để bạn đạt được đến level 3. Người ta có thể biết bạn là ai, bạn giỏi về lĩnh vực gì nhưng họ sẽ không theo dõi bạn trên các nền tảng mạng xã hội.

Để có thể đạt được level 3 bạn cần phải xây dựng và chia sẻ những nội dung có giá trị, qua đó giúp bạn tạo lập cộng đồng trên các trang mạng xã hội. Cách làm này tuy không giúp bạn phát triển nhanh hơn về mặt số lượng. Tuy nhiên, về mặt chất lượng thì lại vô cùng tốt. Công đồng lúc này sẽ yêu quý, tin tưởng, trung thành và ủng hộ nhiều hơn so với level 2.

Tham khảo: Những cách đưa khóa học tiếp cận với học viên hiệu quả

7 bước xây dựng thương hiệu cá nhân

7 bước xây dựng thương hiệu cá nhân

7 bước xây dựng thương hiệu cá nhân

Làm theo kế hoạch và duy trì tần suất

Có một điều phổ biến khi mọi người viết những bài chia sẻ, đó là họ thường viết rất nhiều trong thời gian đầu. Tuy nhiên, điều này lại thường xuyên bị ngắt quãng ở những thời gian sau. Tất nhiên là ai cũng bận rộn với công việc, ngoài ra còn có những công việc không lường trước. Do đó, mọi người nên chuẩn bị trước một kho nội dung giá trị.

Nếu đặt KPI mỗi tuần cho một bài chia sẻ, hãy chọn ra 2 đến 3 ngày để hoàn thành đủ 4 – 5 bài cho tháng sau. Việc chuẩn bị trước nội dung sẽ giúp bạn chủ động hơn và không bị ngắt quãng. Việc chia sẻ nội dung một cách đều đặn sẽ tạo một thói quen cho người xem, kích thích họ bấm follow.

Mở rộng chủ đề

Có 2 cách giúp bạn mở rộng chủ đề, nội dung chia sẻ:

  • 1 là mở rộng theo dạng đăng

Ví dụ: Đặt câu hỏi, bài chia sẻ, poll, game, bài tổng hợp, video, bài phỏng vấn, vlog, Livestream…

  • 2 là mở rộng theo các tiếp cận

Ví dụ: Nội thất trong nhà, ngoài trời, phân tích những mẫu nội thất đẹp, cách chọn đồ cho từng lứa tuổi…

Có một số điểm lỗi gây ra khó khăn trong quá trình xây dựng nội dung. Đó là mọi người thưởng chỉ tập trung vào cách số 2. Việc mở rộng nội dung theo cách tiếp cận là cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi người cũng có thể nghĩ ra được cách tiếp cận với cho cùng một chủ đề. Lúc đó, thay đổi bài đăng là một cách không ngoan. Nó giúp bạn làm mới nội dung mà không cần phải sáng tạo quá nhiều.

Duy trì sự nhất quán trong thương hiệu

Khi làm về thương hiệu cá nhân, tức là truyền tải cảm nhận cho cộng đồng. Để mỗi khi nhắc về bạn, cộng đồng sẽ có chung một cảm nhận nhất định. Hãy thử sau quá trình làm thương hiệu, nếu 10 người cho ra 5 cảm nhận khác nhau. Điều này có nghĩa là chiến dịch xây dựng thương hiệu của bạn đã thất bại.

Sự nhất quán trong tính cách là một yếu tố quan trọng để bạn đạt được sự nhất quán trong cảm nhận của cộng đồng. Có 2 thứ mà bạn cần phải đặc biệt chú ý đến đó chính là hình ảnh và ngôn từ. Nếu trước giờ bạn hài hước, đừng tỏ ra nghiêm túc, nếu từ trước đến giờ bạn đang đanh đá, đừng cố tỏ ra thân thiện. Khi bạn thay đổi nhanh và nhiều, chắc chắn sẽ có một bộ phận fan rời bỏ bạn, một bộ phận còn lại thì còn không biết bạn là ai.

Phân biệt rõ thương hiệu cá nhân và hình tượng cá nhân

Hãy nhớ rõ nguyên lý, bất cứ ai cũng không thể làm hài lòng tất cả. Đừng cố gắng chạy theo một hình tượng hoa hậu trong mắt tất cả mọi người.

Thương hiệu cá nhân là việc xây dựng một hình ảnh sát nhất với con người vốn có của bạn, và nhiệm vụ quan trọng nhất là tìm ra những người sẽ thích bạn. Nhiệm vụ của bạn không phải là chiều ý cộng đồng bằng các thay đổi bản thân.

Phân biệt rõ thương hiệu cá nhân và nổi tiếng

Để nổi tiếng thực tế không khó, chỉ cần mặc quần sịp chạy quanh một con phố thì chỉ cần trong một tối bạn có thể được cả nước biết đến. Nhưng điều quan trọng là bạn thu được gì, cộng đồng của bạn nhận được những gì.

Những tránh xa những cám dỗ. Việc xây dựng những nội dung gây sốc, thậm chí là dựng chuyện để viral, những việc này có thể giúp bạn tăng follow một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều đó chỉ mang đến một cộng đồng tạp nham, không mạng lại giá trị và không có nhận thức đúng về bạn.

Tận dụng và tối đa hóa traffic

Tận dụng và tối đa hóa traffic

Biết cách để xây dựng thương hiệu dựa vào lượng traffic có sẵn

Traffic là lượng người tiếp cận với những nội dung mà bạn tạo ra. Càng nhiều người tiếp cận cơ hội tìm ra những người yêu thích và follow càng cao.

Một số nguồn traffic phổ biến có thể kể đến như:

  • Viral tự nhiên: Viết bài để thu về lượng share tự nhiên
  • Ads: Tạo ra một fanpage và chạy quảng cáo cũng là một ý tưởng hay
  • Seeding: share nội dung của bạn đến những cộng đồng có liên quan. Nếu nội dung tốt, được xây dựng một cách cẩn thận, được đầu tư kỹ càng có thể thu hút được nhiều sự chú ý.
  • Kết hợp: kết hợp với những người đã có thương hiệu khác

Kiên trì

Hãy sẵn sàng chất nhất việc những nội dung mà bạn chia sẻ nhận được ít tương tác. Không có chuyện bất cứ nội dung nào mà bạn chia sẻ cũng hay, nội dung nào cũng nhận được nhiều lượt like và share. Nếu đăng lên một nội dung mà thấy nó không được nhiều người quan tâm, hãy chấp nhận và coi đó là một chuyện bình thường. Sẽ có 3 trường hợp có thể xảy ra:

  • Điều bạn quan tâm nhưng nhiều người khác không quan tâm
  • Bạn vẫn chưa có để traffic cho nội dung đó
  • Cách viết hoặc nội dung của bài viết đó chưa đủ hấp dẫn

Hãy kiên trì để có thể rút ra được kinh nghiệm ở những nội dung ít tương tác. Đừng bỏ cuộc khi tất cả mọi thứ mới chỉ mới bắt đầu.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi ở trên các bạn sẽ có thể động lực và cảm hứng để bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình trên các trang mạng xã hội. Hãy kiên trì và đừng từ bỏ, lập kế hoạch và làm theo từng bước, tìm ra những lỗi sai để có được những bước đi chính xác.

Tham khảo: Kinh nghiệm bán khóa học online mang lại hiệu quả và doanh thu cao

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona