Giáo dục

08 Tháng Sáu, 2021

Thương hiệu cá nhân ảnh hưởng thế nào đến kinh doanh khoá học?

Trong thời đại công nghệ số, với sự phát triển của các kênh mạng xã hội và tầm ảnh hưởng của các influencers. Thương hiệu cá nhân đóng một vai trò quan trọng, kể cả đối với giáo dục. Thực tế, mỗi một ngành nghề đều có những người đi đầu, được xem là hình mẫu để nhiều người noi theo. Người dẫn đầu này tạo ra xu hướng và được sự tin tưởng bởi một tập thể. Do đó họ không chỉ có tầm ảnh hưởng mà còn mang lại doanh thu cho việc kinh doanh của họ.

Không cần nổi tiếng như các ngôi sao, chỉ cần hình ảnh cá nhân chỉn chu và tạo được lòng tin là bạn đã bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân tốt. Vậy muốn tạo ra doanh thu cho các khoá học, bạn cần xây dựng một thương hiệu cá nhân tốt. Và để xây dựng như thế nào thì bài viết sẽ gợi ý một số lựa chọn cho bạn.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là gì?

Nếu là một người quan tâm đến mạng xã hội, nhất là nền tảng TikTok đang “nóng” hiện nay. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy rất nhiều tài khoản cá nhân hoặc tổ chức làm các video ngắn, mang yếu tố giải trí và theo xu hướng để chia sẻ kiến thức về tiếng Anh. Không chỉ thế, nhiều chủ đề khác như: kỹ năng mềm, Marketing, quản lý thời gian, tài chính,… cũng xuất hiện dày đặc. Đặc biệt hơn hết là nhận được rất nhiều lượt quan tâm. Nổi bật nhất trong số đó ví dụ như Awake Your Power, KISS English Center,… Không chỉ xuất hiện trên nền tảng TikTok, các mạng xã hội khác như YouTube, Facebook,… cũng phổ biến những cái tên này không kém.

Kết quả nhận lại được chính là độ phổ biến, hình ảnh thu hút được nhiều người quan tâm và cuối cùng là sự tin tưởng của khách hàng đã giúp họ tạo ra doanh thu. Muốn học những kỹ năng trong cuộc sống thì xem chia sẻ của Nguyễn Hữu Trí (Awake Your Power), học tiếng Anh thì xem Ms. Thuỷ (KISS English Center). Những cá nhân này mang một hình ảnh thương hiệu riêng tạo được độ tin tưởng với một số đối tượng, cũng là tệp khách hàng mà họ nhắm đến.

Định nghĩa thương hiệu cá nhân

Vậy tóm lại, thương hiệu cá nhân chính là cách nhìn nhận của người khác về một cá nhân. Hiểu đơn giản, người khác nhìn vào Ms. Thuỷ sẽ thấy hình ảnh một cô giáo trẻ năng động, phát âm tiếng Anh tốt, chia sẻ nhiều cách học tiếng Anh hay. Từ đó hình thành trong suy nghĩ của họ rằng đây là một cô giáo có trình độ và có thể giúp mình cải thiện vấn đề giao tiếp.

Mặt khác, có thể hiểu rằng thương hiệu cá nhân chính là những đóng góp, những giá trị bạn mang lại cho xã hội hoặc một tập thể nhất định. Những hành động, cách ứng xử, trình độ của bạn chính là phản ánh cho việc người khác nhìn về bạn. Tạo nên một thương hiệu cá nhân riêng, do đó bạn cần vạch ra một chiến lược hẳn hoi để xây dựng một hình ảnh bản thân tốt.

Tại sao thương hiệu cá nhân lại quan trọng?

Hiểu được thế nào là thương hiệu cá nhân, vậy tại sao ai cũng cần đến nó và điều đó ảnh hưởng đến doanh thu của khoá học mà bạn đang bán như thế nào? Như đã trình bày, thời đại công nghệ phát triển hiện nay khiến tất cả ngành nghề, bao gồm cả giáo dục, phải liên tục thích nghi. Càng nhiều người nắm được cách xây dựng thương hiệu cá nhân bạn càng phải cạnh tranh gay gắt. Khách hàng có rất ít thời gian nhưng lại quá nhiều sự lựa chọn, thương hiệu của bạn chính là cách bạn tiếp thị chính mình.

Tại sao thương hiệu cá nhân lại quan trọng?

Vì thế nếu biết định vị bản thân mình ở đâu bạn sẽ sớm xây dựng được thương hiệu của mình. Quan trọng hơn hết chính là thu hút được sự chú ý của những khách hàng tiềm năng. Tạo sự tin tưởng đối với họ để bắt đầu biến họ thành khách hàng của mình. Đó cũng là lí do tại sao thương hiệu cá nhân ảnh hưởng ít nhiều đến doanh thu của bạn. Người ta vẫn sẽ có xu hướng lựa chọn những gì quen thuộc hơn là những gì mà họ không hề biết gì về nó.

Như vậy, việc phát triển thương hiệu cá nhân có khó không và cần làm những gì? Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân, để người ta biết đến và tin tưởng là một cần rất nhiều sự kiên trì. Do đó sẽ mang tính chất dài hơi hơn là khó nhằn. Bài viết sẽ gợi ý một số bước để giúp bạn lên kế hoạch để xây dựng hình ảnh cá nhân một cách tốt hơn.

Cách phát triển thương hiệu cá nhân

Cách phát triển thương hiệu cá nhân

Để xây dựng thương hiệu cá nhân cần một quá trình lâu dài. Sau đây là một số yếu tố bạn cần nắm bắt trong quá trình tạo dựng hình ảnh cho mình. Những yếu tố sau đây như một cách giúp bạn xác định bức tranh tổng thể về khách hàng cũng như lợi thế của mình. Từ đó định hướng hình ảnh, sự nghiệp đúng với trọng tâm mong muốn hơn.

Xác định điểm mạnh của bản thân

Đầu tiên, bạn cần có cái nhìn tổng thể về lĩnh vực bạn đang hoạt động. Ví dụ khoá học trong lĩnh vực Anh ngữ. Bạn cần có cái nhìn tổng quan về giáo dục ngoại ngữ hiện nay, hiểu rõ về ngành nghề hơn. Thị trường chung của lĩnh vực này hiện nay ra sao. Một số câu hỏi bạn có thể liệt kê ra để hiểu hơn về lĩnh vực mình đang hoạt động là có bao nhiêu trung tâm ngoại ngữ đang hoạt động? Họ thường hoạt động lớp học, tổ chức khóa học ra sao? Xu hướng giáo dục hiện tại như thế nào?

Xác định điểm mạnh của bản thân

Sau khi hiểu về tổng thể lĩnh vực bạn đang hoạt động thì cần xác định điểm mạnh của bản thân. Điều gì tạo ra sự khác biệt ở bạn? Bạn mang lại những giá trị gì ở khóa học này? Ví dụ như điểm mạnh của bạn là phát âm rất tốt, bạn từng làm việc ở những môi trường sử dụng Anh ngữ chuyên nghiệp, hay bạn có thể truyền cảm hứng,… Hãy khoanh vùng thế mạnh của mình và tập trung phát triển vào yếu tố đó. Bởi vì thế mạnh của mỗi cá nhân làm nên sự đặc trưng của thương hiệu.

Xác định nhu cầu của khách hàng mục tiêu

Yếu tố quan trọng tiếp theo chính là hiểu khách hàng của mình. Một người tìm kiếm đến một khoá học thường có động lực rất thầm kín. Đôi lúc thậm chí họ không nghĩ họ cần khóa học này. Điều bạn cần làm là nói lên được câu chuyện đó để mỗi người nhận thức được họ cần khoá học của bạn.

Để xác định nhu cầu khách hàng đòi hỏi một khoản đầu tư khổng lồ bởi cần thực hiện một cuộc nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên, đôi khi với những quy mô nhỏ bạn chỉ cần sự nhạy bén nhất định. Như trong quá trình đi làm, bạn nhận thấy thiếu sót lớn nhất của học sinh sinh viên thời nay là gì? Hay các đối tượng nằm trong vùng tệp khách hàng của bạn hay nói về điều gì, mong muốn gì nhất? Từ đó có thể xác định được nhu cầu khách hàng mục tiêu và tỷ lệ chính xác khoảng 50% – 60%.

Mặt khác, hiểu nhu cầu khách hàng giúp bạn mang lại hình ảnh đúng với kỳ vọng của họ. Tạo được sự tin tưởng cao hơn bởi họ cho rằng bạn là hình mẫu lý tưởng cho sự thiếu sót của bản thân. Ví dụ một người luôn không biết học Anh văn từ đâu, nhìn thấy chia sẻ rất nhiều tips hữu ích từ một giáo viên sẽ có xu hướng quan tâm và tin tưởng giáo viên đó.

Xác định hình tượng mẫu nhắm đến khách hàng

Sau khi hiểu khách hàng, hiểu điểm mạnh bản thân. Bước tiếp theo là xây dựng hình ảnh của mình để truyền tải đến khách hàng. Có thể bằng nhiều hình thức kết hợp như các mạng xã hội, website chính thức, trên các phương tiện truyền thông báo chí và các nhóm cộng đồng.

Tất cả nền tảng đều cùng truyền tải một câu chuyện, một hình ảnh. Hình ảnh này được thành lập dựa trên điểm mạnh cá nhân và nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Trở lại với khóa học Anh ngữ, nhưng lần này dành cho những bạn học sinh sinh viên mong muốn nâng cao khả năng nghe nói. Bạn có thể xây dựng hình ảnh của mình là một người đàn anh đàn chị đi trước, tông giọng thân thiện, gần gũi mang tính chia sẻ. Sản xuất những video, hình ảnh và bài viết có độ chặt chẽ với nhau về hình ảnh và giọng nói thương hiệu cá nhân. Lâu ngày, chiến lược này sẽ thu hút một số lượng những đối tượng học sinh sinh viên như thế, biến họ trở thành khách hàng tiềm năng như bạn mong muốn.

Bạn lôi kéo khách hàng bằng cách nào?

Hiện nay có nhiều hình thức để giúp bạn lôi kéo khách hàng của mình. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu hai phương thức cho hai lĩnh vực khoá học khác nhau.

Bạn lôi kéo khách hàng bằng cách nào?

Trường hợp khóa học mang tính học thuật, giáo dục. Ví dụ như trung tâm bồi dưỡng văn hoá, trung tâm ngoại ngữ. Hãy thử áp dụng các hình thức đưa khóa học tiếp cận với học sinh, sinh viên trẻ trung hơn. Thông qua các nền tảng mạng xã hội, sản xuất các nội dung hữu ích trên YouTube, TikTok. Tạo các cộng đồng học thuật về ngôn ngữ liên quan. Bằng cách này bạn có thể chứng minh cho các khách hàng tiềm năng biết về trình độ, khả năng của bạn và dễ khiến họ bằng lòng mua khoá học của bạn hơn.

Trong trường hợp bạn bán những khóa học kỹ năng, có thể là dạy học dành cho người đi làm. Một, bạn có thể xây dựng các dạng nội dung như video chia sẻ kiến thức, bàn luận về một vấn đề, nói về những kỹ năng khi đi làm. Kết hợp với những nền tảng khác như blog, website,… Hai, bạn có thể xây dựng một fanpage hay một cộng đồng và liên tục cho ra những loại nội dung mang tính chất cập nhật, chia sẻ, bàn luận về lĩnh vực khoá học bạn đang bán. Lời khuyên là bạn nên kết hợp hết tất cả các cách thức đó để mức độ lan tỏa rộng hơn và củng cố hình ảnh cá nhân chắc chắn hơn.

Sau đây là một số điều bạn có thể xem xét để nâng cao, cải thiện bản thân trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân để hiệu quả hơn:

  • Rèn kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là một điều quan trọng nếu bạn muốn bán khoá học hiệu quả, thành công hay chỉ đơn giản là nội dung chia sẻ của bạn thu hút được nhiều người. Do đó bạn cần liên tục rèn luyện kỹ năng này để nói chuyện được với khách hàng, học viên.

Tham khảo: Kinh nghiệm bán khóa học online mang lại hiệu quả

  • Kỹ năng viết cần được quan tâm: Nói hay nhưng không thể viết giỏi là một thiếu sót. Trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân, sẽ rất nhiều lúc bạn cần đến việc viết để truyền tải những thông điệp của mình. Vì thế để thông điệp truyền tải chính xác, sắc bén thì sức mạnh câu từ rất quan trọng.
  • Không ngừng trau dồi chuyên môn: Liên tục học hỏi để phát triển bản thân. Điều này cũng giúp bạn bắt kịp xu hướng trong lĩnh vực bạn hoạt động mà cũng để bạn có thể mang lại những kiến thức mới cho cộng đồng, học viên của bạn.

Kinh doanh khóa học, bán khóa học đang là những xu hướng được các tổ chức, trung tâm đào tạo hướng đến. Xây dựng được thương hiệu cá nhân, tổ chức giúp khách hàng tìm đến bạn một cách tự nhiên và học sẽ gắng bó với bạn lâu dài nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Khởi nghiệp giáo dục với các ý tưởng kinh doanh đầy tiềm năng

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona