html

Front End và Website Wordpress/ Joomla có mối quan hệ gì với nhau?  Trên tinh thần các mã nguồn mở được xây dựng để những người không biết lập trình vẫn có thể làm được. Vậy có cần phải biết HTML/ CSS/ JS khi xây dựng website Wordpress/ Joomla?

Tôi vừa có một vài bài viết với chủ đề về HTML và CSS. Và câu hỏi tiếp theo được đặt ra tương đối thú vị: Liệu làm website Joomla/ WordPress có cần biết Front End (HTML/ CSS/ JS) hay không?. Tôi nghĩ đây là dạng câu hỏi “Yes/ No Question” và đối với những người đã và đang ăn nằm với website lâu năm như tôi và các bạn lập trình sẽ nhanh chóng đưa ra đáp án “CÓ ĐẤY BẠN”. Nhưng tôi nghĩ bạn, một người không chuyên về lập trình cần thêm một câu hỏi “TẠI SAO?”. Bài viết này dành để trả lời câu hỏi TẠI SAO đó.

Nhiều người nghĩ rằng xây dựng website trên các mã nguồn mở như WordPress, Joomla hay Drupal thì mọi thứ đã được nhà phát triển chuẩn bị sẵn và bạn chỉ cần tải về hoặc đăng ký sử dụng là có thể sở hữu ngay một website chuyên nghiệp. Nhưng thực tế không hoàn toàn như bạn tưởng tượng. Cụ thể là như thế nào??

Để mọi thứ trở nên dễ hiểu hơn, tôi sẽ phân tích từng phần và bạn sẽ thấy vai trò của Front End trong thiết kế website với mã nguồn mở. Bắt đầu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu CMS là gì và 3 mã nguồn mở Joomla, WordPress. Drupal thực chất cách là như thế nào. Và từ đó bạn sẽ thấy được HTML, CSS và JavaScript (JS) ở đâu trong quy trình thiết kế này.

CMS là gì?

CMS là hệ quản trị nội dung của một website, viết tắt của Content Management System. CMS ra đời giúp cộng đồng giải quyết hiệu quả vấn đề quản lý nội dung hiệu quả và tiết kiệm trên website như hình ảnh, tin tức, video,…

Với CMS, người dùng có thể tạo và lưu trữ nội dung cũng như thực hiện các tác hiệu chỉnh dễ dàng, chia sẻ nội dung cũng như tìm kiếm và phân quyền người dùng.

Joomla là gì | WordPress là gì | Drupal là gì?

Jooma, WordPress hay chuyên nghiệp hơn là Drupal là những bộ CMS mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay.

Phân theo cấp độ sử dụng sẽ là

  • WordPress: Dành cho người mới bắt đầu và những dạng website đơn giản. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nâng cấp website khi kỹ năng lập trình đã được nâng cao. Đó cũng là lý do WordPress phổ biến như hiện nay.
  • Joomla: Phù hợp hơn với các website thương mại điện tử, mạng xã hội
  • Drupal: là mã nguồn mạnh mẽ nhất, nhưng khó thiết kế hơn nên thường dành cho những người chuyên nghiệp.

WordPress là gì?

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về WordPress trong chuyên mục Blog của Mona Media. Trong đó tôi có giới thiệu rất chi tiết về mã nguồn mở phổ biến nhất này.

Là mã nguồn mở phổ biến nhất do đó, WordPress có một đội ngũ hùng hậu những lập trình viên ở khắp nơi trên thế giới, những người chung tay góp phần làm cho mã nguồn này trở nên mạnh mẽ hơn, phong phú hơn nhờ số lượng Plug-ins khủng và hữu ích. Kho Theme/ Template WordPress cũng rất phong phú, lại luôn cập nhật xu hướng thiết kế mới nhất, đáp ứng nhu cầu sử dụng website đa dạng của người dùng. Nhờ vậy mà WordPress đã phổ biến nay lại càng phổ biến hơn.

Joomla là gì?

Tương tự như WordPress, Joomla cũng là một mã nguồn mở phổ biến, số lượng người dùng chỉ ít hơn WordPress một chút. Nhắc đến Joomla người ta nghĩ ngay đến website thương mại điện tử và mạng xã hội. Tuy ở WordPress bạn có Plug-ins Woo-Commerce hỗ trợ tương đối tốt nhưng để đơn giản, nhanh chóng, Joomla là gợi ý tốt nhất dành cho bạn.

Drupal là gì?

Drupal là CMS mạnh mẽ nhất và đòi hỏi kỹ năng lập trình chuyên nghiệp nhất trong số 3 mã nguồn mở này. Với Drupal bạn có thể xây dựng từ một Blog cơ bản thông thường đến một cổng thông tin khổng lồ của các công ty lớn.

Đối với những ai có kinh nghiệm lập trình sẽ rất thích sử dụng Drupal vì mã nguồn này sử dụng kỹ thuật tiên tiến nhất, hiệu suất tối ưu với tốc độ tải trang nhanh hơn. Cũng tương tự như WordPress và Joomla, Drupal cũng có rất nhiều Plug-ins hỗ trợ và bạn có thể dễ dàng tùy biến website của mình, chuyên nghiệp hơn, bạn có thể sửa ngay các tập tin gốc của chương trình.

Điểm chung gì khi sử dụng cả ba mã nguồn mở này?

Nếu bạn là một người dạo chơi với Internet và chỉ muốn xây dựng một website đơn giản bằng việc sử dụng mã nguồn mở miễn phí, hãy thoải mái lựa chọn 1 trong 3 mã nguồn này hoặc bất kì mã nguồn mở nào khác cũng được và không cần phải lo lắng gì về kiến thức hay kỹ năng lập trình. Nhưng nếu, bạn muốn có cái gì đó hơn bình thường dù chỉ một chút xíu thì cả ba bắt buộc bạn phải có kiến thức HTML và CSS căn bản, thậm chí là JavaScript nữa.

Và hóa ra thì HTML, CSS, JS là bộ ba luôn yêu thương nhau của lập trình Front End.

Bộ 3 CMS phổ biến nhất (2016)

Lập trình Front End làm gì?

Front End là gì? Front End là những gì xuất hiện trước mắt của người dùng cuối cùng (End User), đó là tất cả hình ảnh, văn bản, video, hiệu ứng,… sẽ xuất hiện trên giao diện khi bạn truy cập vào một website. Trong quy trình thiết kế website, lập trình Front End là người sẽ thực hiện việc xây dựng bộ giao diện đó và công nghệ được sử dụng là HTML, CSS và JS.

HTML ra đời lần đầu tiên vào năm 1999 và CSS được tạo ra để tạo thêm phong cách cho HTML, mà bạn có thể hiểu đơn giản là làm cho giao diện website hiển thị sinh động hơn. Bên cạnh đó, để website xuất hiện mượt mà, thân thiện trên các trình duyệt như Chrome, Firefox, Safari, Opera, Cốc cốc, lập trình viên Front End còn phải biết sử dụng loại ngôn ngữ lập trình web phía trình duyệt, mà ngôn ngữ thống trị nhất hiện nay là JavaScript (không phải Java nhé). Cùng với JS, HTML và CSS là ba thành phần không thể thiếu với bất kỳ website nào. Đó vừa là công nghệ dùng để xây dựng giao diện người dùng vừa là kỹ thuật giúp website giao tiếp với trình duyệt web và tương thích với các thiết bị di động. Dù lựa chọn mã nguồn mở nào thì cái bạn tạo ra cũng là website và tất nhiên, không thể thiếu HTML, CSS, JS.

Bạn có thể tham khảo thêm Những kỹ thuật quan trọng cần biết của một Front End Developer tại đây.

Lúc nào cần đến HTML, CSS, JS khi làm website WordPress, Joomla, Drupal?

lập trình front end với WordPress Joomla

Đó là khi bạn cần hiệu chỉnh website theo ý mình. Làm việc với những website mã nguồn mở, mặc dù mọi thứ đã có sẵn và bạn chỉ cần áp vào web là được. Tuy nhiên phần lớn là nó không như bạn mong muốn, thậm chí tỷ lệ hài lòng thấp dưới 20% và tôi đảm bảo là bạn sẽ thấy cực kỳ khó chịu vì điều này. Hiệu chỉnh là giải pháp duy nhất. Và lúc này, bạn hãy về với đội của những lập trình viên Front End.

Như vậy, khi tạo website bằng WordPress, Joomla, Drupal, để hiệu chỉnh sao cho phần giao diện bên ngoài hiển thị như mong muốn, để website chạy mượt mà, không “vấp” bạn cần biết Front End với các kiến thức căn bản của HTML, CSS và JS.

Để tối ưu website WordPress/ Joomla/ Drupal chuẩn SEO cần có kiến thức HTML/ CSS căn bản

Tôi muốn nói thêm một lý do mà bạn cần biết Front End khi thiết kế website Joomla, WordPress, Drupal là để tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm (tối ưu SEO).

Như tôi đã nói ở trên, làm web chỉ để dạo chơi trên Internet, bạn có thể bỏ qua phần này, nhưng nếu bạn muốn đi trên con đường chuyên nghiệp, hãy thiết kế website của mình chuẩn SEO bằng cách cập nhật kiến thức HTML và CSS ngay lập tức.

Tối ưu SEO cho website gồm hai mảng chính là tối ưu On-page và tối ưu Off-page. Bỏ qua phàn Off-page vì nó liên quan đến những phần khác. Trong giới hạn bài viết này, chỉ đề cập đến SEO On-page. Để SEO On-page một website cần thiết được tối ưu các thẻ <head>, <title>, <meta>, <header>, <footer>,… và đó là những thẻ quan trọng của ngôn ngữ đánh dấu HTML. Bạn biết đấy, một trong số những tiêu chí tuyển chuyên viên SEO hiện nay ở các công ty là phải biết lập trình căn bản, đó là lập trình Front End.

Lời kết

Như vậy, tôi đã chứng minh cho bạn thấy, chỉ cần bạn xây dựng một website, dù bằng công cụ gì nhất thiết phải có HTML/ CSS và JavaScript từ cơ bản đến phức tạp.

Nếu sau khi tập làm website với Joomla, WordPress mã nguồn mở khác, bạn nhận ra mình không có năng khiếu tong lĩnh vực này và cần một đơn vị chuyên nghiệp thực hiện thay bạn, hãy lưu ý đến tay nghề và kinh nghiệm của lập trình viên Front End.

MONA MEDIA

Mẫu website chuẩn HTML/ CSS/ JS của Mona Media

 

cắt HTML salt pixel

EINCubate

dịch vụ cắt HTML số 1

IBS

cắt html trang chủ IBS

MAX

dự án cắt html trang chủ max