8 kinh nghiệm làm theme bán trên Themeforest và Envato nói chung

Các lập trình viên của chúng ta thường gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi muốn xuất bản một bộ Theme của mình trên ThemeForest. Điều này thật sự là một bài toán khó đối với bất kỳ lập trình viên nào tuy nhiên, ở phía ngược lại, chính sách này giúp ThemeForest đảm bảo chất lượng Theme cung cấp cho người dùng của họ. Đó là lý do ThemeForest luôn có một vòng kiểm tra chất lượng gắt gao để đảm bảo rằng họ đang có những bộ Theme chất nhất trên thị trường.

Bằng cách không cho phép bất kỳ bộ Theme nào được bán ra là một ý tưởng tồi tệ, ThemeForest đang thực thi một chiến lược có lợi cho tất cả các bên.

 • Thứ nhất, lập trình viên (người bán) được khuyến khích để tạo ra các chủ để ngày càng chất lượng hơn.
 • Thứ hai, người mua không còn lo ngại gì về sản phẩm mà họ lựa chọn. Cũng nhờ những chính sách của mình mà đến bây giờ tôi có thể nói rằng Theme WordPress thật sự được người dùng chú ý nhất từ sàn rao vặt ThemeForest. Đó là một điều tốt lành cho tất cả chúng ta.
 • Và cuối cùng, về phần ThemeForest, họ sẽ càng tạo dựng thương hiệu vững chắc trong lòng khách hàng của mình cũng như trong lòng những người cộng tác viên như là một sàn rao vặt có uy tín và được người dùng tin tưởng.

Các chỉ tiêu kiểm duyệt Theme trên ThemeForest có thể khá cao đối với nhiều lập trình viên cùng với bộ theme của họ nhưng điều đó không có nghĩa là chúng quá khó khăn đến mức bạn không thể vượt qua được. Hầu hết lập trình viên đều rất lao đao trước sự kiểm duyệt gắt gao ấy. Phần nhiều đều thất bại. Một số ít không dám tấn công thị trường này và một số rất ít nữa có mẹo trong tay thì luôn nắm chắc phần thắng. Chỉ cần bạn thực hiện theo đúng một số bước cơ bản và đơn giản như mã hóa đúng tiêu chuẩn, tôn trọng các loại giấy phép tài sản,… bạn sẽ dễ dàng bán được các sản phẩm của mình trên đây.

Để đảm bảo những điều tôi nói là đúng, bài viết này chính là bản hướng dẫn 8 bước mà bạn cần phải thực hiện để vượt qua cuộc kiểm tra gắt gao từ Themeforest, sau đó là xuất bản và bán các sản phẩm ấn tượng của mình.

Lưu ý, đây là bài viết không phải được thực hiện bởi một thành viên trong gia đình Envato hay cũng không phổ biến quan điểm chính thức từ những người của ThemeForest. Nó được viết dựa trên kinh nghiệm của bản thân tôi.

 1. Tự đánh giá chất lượng code của bạn

Chẳng lạ gì khi đây là tiêu chí đầu tiên. Cho dù bạn có một ý tưởng thật sự tuyệt vời nhưng “trình” code chưa tới thì những người ở ThemeForest cũng khó lòng đánh “pass” cho bạn vượt qua. Chất lượng code của bạn là điều cần thiết nhất. Quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo giữ cho phần code của mình trông thật sạch sẽ, tối ưu hóa và tôn trọng các tiêu chí chất lượng.

Code sạch sẽ hay tối ưu hóa có thể không hề gì đối với bạn nhưng nếu không tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng, bạn vẫn bị đánh “rớt”. Lưu ý 5 trong số các tiêu chuẩn mà bạn phải tuân thủ bao gồm: Chuẩn HTML, chuẩn CSS, chuẩn JavaScript, chuẩn PHP và cuối cùng là chuẩn phát triển các Theme WordPress.

 1. Xác nhận Markup của bạn và kiểm tra sức mạnh của Theme

Mặc dù bạn đã đảm bảo rằng Theme của mình đã đạt được các tiêu chuẩn quan trọng của HTML/ CSS/ JavaScript hay PHP nhưng đó chỉ mới là quan điểm của cá nhân bạn. Để đảm bảo rằng Theme của bạn thật sự chất lượng và mạnh mẽ, bạn có thể sử dụng một vài bộ công cụ kiểm tra, việc này giúp bạn đảm bảo rằng mình hoàn toàn có thể vượt qua vòng loại tiếp theo trên ThemeForest.

Kiểm tra trước khi xuất bản theme lên themeforest

Công cụ đầu tiên tôi muốn giới thiệu là WPTest.io. Công cụ này được mô tả là “bộ dữ liệu thử nghiệm trọn vẹn và hoàn hảo để đo tính toàn vẹn của các Theme và Plugin trên WordPress”. Có thể hơi rắc rối để kiểm tra trước Theme của mình nhưng nếu vượt qua bài này, bộ Theme của bạn chắc chắn là khỏi lo lắng gì khi cho lên sàn của ThemeForest.

Bộ công cụ thứ hai tôi muốn giới thiệu có tên là Monster Widget. Nhiệm vụ của bạn chỉ là tải tất cả 13 Widget được mặc định là một “siêu tiện ích” để bạn tiết kiệm thời gian kiểm tra các “sidebar” của Theme.

Về các Plugins, hãy đảm bảo kiểm tra chắc chắn các Plugins hỗ trợ xuất hoặc thay đổi dữ liệu Front End trên WordPress. Bất kỳ các Plugins về Shortcode, trợ giúp nhúng video, các tiện ích chia sẻ mạng xã hội, bất kỳ loại sidebar widget nào và những Plugins hỗ trợ thay đổi hoặc đăng tải nội dung nên được kiểm tra thật kỹ càng để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người mua tương lai của bạn.

Đây không phải là yêu cầu từ ThemeForest nhưng nó là một bước giúp bạn giảm bớt thông báo lỗi hay ngăn chặn bất kỳ sự đánh giá thấp nào đối với Theme của bạn khi đăng tải chúng trên ThemeForest.

Cuối cùng, hãy nhớ kiểm tra Theme của mình bằng Plugin kiểm tra Theme nhé.

 1. Tách rời chức năng trên Theme của bạn

Đó là cách bạn thể hiện sự thấu hiểu người dùng của mình.

Tách rời Theme và Plugin WordPress là cách thể hiện sự thấu hiểu người dùng của bạn

Hãy thử tưởng tượng nhé! Bạn đang quản lý một website WordPress cho công ty với bộ một Theme ưng ý cùng các chức năng tiện ích gắn liền với nó. Thời gian kéo dài cho đến khi bạn không còn thích thú với bộ Theme này nữa và bạn cần một cái khác phù hợp hơn. Bạn hăng say tìm kiếm trên ThemeForest và tất nhiên, bạn đã tìm thấy một cái mới hoàn hảo. Đổi Theme không phải là việc gì khó khăn nhưng vấn đề là sự cố sau khi đổi Theme. Bạn mất hết tất cả những chứng nhận đã cài đặt cho website, tất cả các chức năng cũng không tìm thấy ở bất kỳ đâu, các Shortcode cũng mất tăm,… Và trong cơn hoảng loạn đó bạn cũng chẳng biết phải làm gì ngoại trừ bắt buộc phải dùng mãi một Theme mà về cơ bản bạn – là người dùng có quyền được thay đổi các Theme khác nhau trong suốt quá trình sử dụng của mình.

Đó là tất cả những gì người dùng của bạn sẽ trải qua nếu Theme của bạn không được tách rời các chức năng riêng ra để bổ sung sau. Thuật ngữ “lãnh thổ Plugins” là để miêu tả cho điều này. Rút chức năng Plugin để bổ sung sau luôn là phần quan trọng nhất của quá trình phát triển Theme WordPress và cho đến hiện tại nó vẫn luôn được các lập trình viên cũng như các sàn giao dịch tương tự ThemeForest đánh giá cao. Để làm được điều đó, bạn phải tách riêng phần chức năng ra riêng khỏi phần theme của mình và cung cấp nó như là một Plugin riêng biệt.

Đừng tự thân làm điều đó vì việc đó vừa khó vừa tốn thời gian. Giải pháp dành cho bạn và cho cả người dùng của bạn là “Thư viện kích hoạt Plugin TGM” (TGM Plugin Activation). TGM Plugin Activation được tạo ra như là một phần của theme và khuyến khích hoặc yêu cầu người dùng phải cài đặt bổ sung. Bạn có thể cài đặt thư viện này bằng cách cài đặt Plugin từ Wordress.org, một trang web hoặc một tệp ZIP nằm trong thư mục của chủ đề.

 1. Đảm bảo chất lượng và yếu tố độc đáo trên Theme

Bạn có biết có bao nhiêu chủ đề trên ThemeForest? Truy cập trang bạn sẽ thấy con số được công khai là trên 38.000 website template có giá chỉ từ $2. Cùng với con số này, số lượng các công ty thiết kế và lập trình viên tham gia vào kênh này cũng tăng lên đáng kể tính đến năm 2017. Một mặt chứng tỏ đây là một chợ công nghệ đủ mạnh, đủ hấp dẫn bạn tham gia quảng bá những sản phẩm của mình. Ở một mặt khác nó cho chúng ta thấy một điểm yếu lớn nhất đó là sự na ná nhau giữa nhiều Theme. Mặc dù ThemeForest luôn kiểm tra gắt gao các sản phẩm trước khi xuất bán nhưng nó cũng không thể ngăn cản các trường hợp “ý tưởng lớn gặp nhau”.

Tôi nghĩ rằng bạn có thể cảm thấy thoải mái và tự do sáng tạo. Một chút sự tương đồng ngẫu nhiên không thể khiến sản phẩm của bạn bị đánh rớt vì bạn có nhiều tiêu chí chất lượng khác được đánh giá cao trên theme của mình. Tuy nhiên, nếu trong vô vàng những cái tương tự nhau bạn trình làng bộ sản phẩm độc đáo và duy nhất. Đó chính là cách để bạn vượt lên trên tất cả, nhanh chóng vượt qua vòng kiểm tra chất lượng và nhận được sự quan tâm cũng như ủng họ của người dùng nhiều hơn so với đối thủ của mình. Vì cuối cùng, đều bạn quan tâm trên hết vẫn là có bao nhiêu người dùng lựa chọn sản phẩm của bạn chứ không phải ThemeForest có chấm tốt cho bạn hay không. Lời khuyên dành cho bạn là nên kết hợp các yếu tố thiết kế này theo cách mới mẻ, cố gắng để làm đẹp mắt tất cả các trang của mình. Một khi bạn thực hiện dự án vì khách hàng, khách hàng sẽ đến với bạn và do đó, chẳng có lý do gì ThemeForest có thể xem nhẹ các ý tưởng có giá trị của bạn.

 1. Chuẩn bị một trang demo (bản thử) “chết người”

Hãy tạo một bản diễn thử chất lừ cho bộ Theme của bạn

Những bản trình diễn thử rất quan trọng đối với bạn và khách hàng tiềm năng của bạn. Với người bán là bạn, bản trình diễn thử là cách để bạn thu hút người dùng chú ý tới sản phẩm của mình, là phương tiện hữu ích giúp bạn minh họa thực tế tính năng độc đáo trên bộ theme. Trong khi đó, đối với người dùng, trang demo của bạn là bằng chứng xác thực nhất về những giá trị mà bộ theme thể hiện và tương lai lợi ích mà khách hàng của bạn có thể nhận được từ sản phẩm họ sắp mua.

ThemeForest đánh giá rất cao chất lượng bản demo. Để gặp được khách hàng cuối cùng, bạn cần phải vượt qua vòng kiểm tra trang demo của ThemeForest.  Một bản demo tốt mang lại cho bạn lợi thế về khả năng gây ấn tượng với trang này. Tiếp sau đó chắc chắn là sự quan tâm và lựa chọn của khách hàng truy cập.

 1. Kiểm tra giấy phép tài sản bên ngoài Theme của bạn

Đó là gì? Về cơ bản đó là giấy phép (giấy cấp quyền) sử dụng những yếu tố, thành phần không phải của bạn được sử dụng trên Theme. Quy tắc chung là bạn phải có giấy phép thương mại cho từng và tất cả nội dung không phải của bạn trên Theme của mình bao gồm: các Plugin JavaScript, Framework CSS, Plugins WordPress, kho hình ảnh, bit code hay bất kỳ yếu tố thiết kế mà bạn lấy từ người khác.

Hãy lưu ý rằng, nếu bạn muốn mua bất kỳ cái gì đó để đưa vào Theme của mình bạn phải mua nó bằng giấy phép thương mại (commercial licence). Và nếu bạn mua gì đó trên Envato, bạn cũng phải có được loại “giấy phép mở rộng” cho sản phẩm mà bạn đã mua. Có giấy phép hẳn hoi không có nghĩa là bạn lấy về và để đó. Hãy đọc thật kỹ các quy định của từng loại giấy phép để tránh có hành động sai trái. Một vài trường hợp chủ sở hữu chỉ cho phép bạn tham khảo chúng trong một phần của Theme và bao gồm bản sao nếu bạn đã sửa đổi nó. Bất kỳ sự không lưu tâm nhỏ của bạn cũng có thể khiến bạn phải đối đầu với những cáo buột ngoài ý muốn.

Bản quyền là thứ cực kỳ quan trọng trên ThemeForest. Bạn có thể không đánh giá cao giá trị và lợi ích của những loại giấy tờ này nhưng ThemeForest thì luôn luôn. Và đến một lúc nào đó bạn sẽ hiểu vai trò của những loại giấy phép không thể không có này. Tầm quan trọng của nó lớn đến mức nếu vi phạm bản quyền, không chỉ bạn mà cả ThemeForest cũng có thể sẽ bị kiện ra tòa. Lúc này sự việc chắc chắn không còn nằm trong vòng kiểm soát của bạn nữa. Bỏ qua những rủi ro đó, bạn phải hiểu rằng, giấy phép tạo thế mạnh cho sản phẩm của bạn về ý tưởng thiết kế và cũng là bằng chứng giúp bạn đối đầu với bất kỳ cáo buột đạo nhái nào. Do đó, hãy luôn tôn trọng tất cả các loại giấy phép cấp quyền sử dụng không phải của bạn trên Theme của mình.

Tra cứu tldrlegal.com để tập hợp những loại giấy phép quan trọng bạn cần biết. Tốt nhất là bạn nên Bookmark lại để dành cho sự nghiệp của mình. Trên Envato, bạn hãy tham khảo quy định của trang trong chuyên mục Envato Market nhé.

 1. Chứng thực bản quyền của Theme

Dù sản phẩm của bạn có chất lượng đến cỡ nào, ý tưởng độc đáo ra làm sao, nếu chúng không được đảm bảo và chứng thực cũng sẽ bị liệt vào nhóm các sản phẩm kém chất lượng trên ThemeForest.

Hãy tạo một bộ chứng thực hoàn chỉnh và chèn chúng vào tập tin cài đặt của Theme. Khi ấy ThemeForest sẽ xem xét và “pass’ qua sản phẩm của bạn.

Chứng thực bản quyền cho bộ Theme của bạn

 1. Chuẩn bị tinh thần nếu lỡ bị từ chối

Xin đừng có ý mỉa mai tôi khi bạn đọc đến đoạn này. Thật ra không gì là hoàn toàn chắc chắn cả. Và như đã nói từ đầu, tất cả những mẹo nhỏ được chia sẻ trong bài viết này không phải là những quy định được phổ biến bởi Envato hay ThemeForest, nó là kinh nghiệm thực chiến. Do đó vẫn xảy ra trường hợp nhỏ của một vài sự cố không mong muốn dẫn đến sản phẩm bị từ chối. Lập trình viên cần có sự chuẩn bị trước để có giải pháp ứng phó từ chối kịp thời.

Sự từ chối của ThemeForest có hai trường hợp hoặc là gạt phăng bạn (tác giả) ra khỏi danh sách xuất bản và bắt buộc tác giả phải làm mới sản phẩm lại từ đầu hoặc nhẹ hơn, họ sẽ báo lỗi cụ thể để tác giả điều chỉnh thỏa đáng.

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo 8 bước mà tôi đã hướng dẫn và đảm bảo chất lượng sản phẩm của bạn là độc nhất, 80% sản phẩm sẽ được chấp nhận trên ThemeForest.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi, Mona Media – Công ty thiết kế website chuyên nghiệp rất vui được hỗ trợ bạn.

 • WordPress là gì? Hướng dẫn wordpress và những lưu ý quan trọng nhất về wordpress

  Mục lụcTự đánh giá chất lượng code của bạnXác nhận Markup của bạn và kiểm tra sức mạnh của ThemeTách rời chức năng trên Theme của bạnĐảm bảo chất lượng và yếu tố độc đáo trên ThemeChuẩn bị một trang demo (bản thử) “chết người”Kiểm tra giấy phép tài sản bên ngoài Theme của bạnChứng […] Xem Thêm
 • Backlink là gì? Vai trò của Backlink trong SEO là gì?

  Mục lụcTự đánh giá chất lượng code của bạnXác nhận Markup của bạn và kiểm tra sức mạnh của ThemeTách rời chức năng trên Theme của bạnĐảm bảo chất lượng và yếu tố độc đáo trên ThemeChuẩn bị một trang demo (bản thử) “chết người”Kiểm tra giấy phép tài sản bên ngoài Theme của bạnChứng […] Xem Thêm
 • Cách xếp hạng từ khóa của Google

  Mục lụcTự đánh giá chất lượng code của bạnXác nhận Markup của bạn và kiểm tra sức mạnh của ThemeTách rời chức năng trên Theme của bạnĐảm bảo chất lượng và yếu tố độc đáo trên ThemeChuẩn bị một trang demo (bản thử) “chết người”Kiểm tra giấy phép tài sản bên ngoài Theme của bạnChứng […] Xem Thêm
 • Chỉnh sửa ảnh toàn tập – tự thiết kế banner, logo, avatar, sửa hình chụp

  Mục lụcTự đánh giá chất lượng code của bạnXác nhận Markup của bạn và kiểm tra sức mạnh của ThemeTách rời chức năng trên Theme của bạnĐảm bảo chất lượng và yếu tố độc đáo trên ThemeChuẩn bị một trang demo (bản thử) “chết người”Kiểm tra giấy phép tài sản bên ngoài Theme của bạnChứng […] Xem Thêm

TIN TỨC MỚI NHẤT

16 10

KPI là gì? Tầm quan trọng và cách thức sử dụng

Mục lụcTự đánh giá chất lượng code của bạnXác nhận Markup của bạn và kiểm tra sức mạnh của ThemeTách rời chức năng trên Theme của bạnĐảm bảo chất lượng và yếu tố độc đáo trên ThemeChuẩn bị một trang demo (bản thử) “chết người”Kiểm tra giấy phép tài sản bên ngoài Theme của bạnChứng […]

Xem Thêm

16 10

tổng quan về thiết kế logo

Tổng quan về thiết kế logo

Mục lụcTự đánh giá chất lượng code của bạnXác nhận Markup của bạn và kiểm tra sức mạnh của ThemeTách rời chức năng trên Theme của bạnĐảm bảo chất lượng và yếu tố độc đáo trên ThemeChuẩn bị một trang demo (bản thử) “chết người”Kiểm tra giấy phép tài sản bên ngoài Theme của bạnChứng […]

Xem Thêm

09 10

Hosting là gì – Tên miền là gì – Source Code là gì

Mục lụcTự đánh giá chất lượng code của bạnXác nhận Markup của bạn và kiểm tra sức mạnh của ThemeTách rời chức năng trên Theme của bạnĐảm bảo chất lượng và yếu tố độc đáo trên ThemeChuẩn bị một trang demo (bản thử) “chết người”Kiểm tra giấy phép tài sản bên ngoài Theme của bạnChứng […]

Xem Thêm

09 10

Ngành thương mại điện tử B2B và B2C là gì?

Mục lụcTự đánh giá chất lượng code của bạnXác nhận Markup của bạn và kiểm tra sức mạnh của ThemeTách rời chức năng trên Theme của bạnĐảm bảo chất lượng và yếu tố độc đáo trên ThemeChuẩn bị một trang demo (bản thử) “chết người”Kiểm tra giấy phép tài sản bên ngoài Theme của bạnChứng […]

Xem Thêm

09 10

Tiếp thị trên Zalo – Giải pháp bán hàng online hiệu quả

Mục lụcTự đánh giá chất lượng code của bạnXác nhận Markup của bạn và kiểm tra sức mạnh của ThemeTách rời chức năng trên Theme của bạnĐảm bảo chất lượng và yếu tố độc đáo trên ThemeChuẩn bị một trang demo (bản thử) “chết người”Kiểm tra giấy phép tài sản bên ngoài Theme của bạnChứng […]

Xem Thêm

09 10

bắt đầu startup như thế nào ?

Bắt đầu startup như thế nào ?

Mục lụcTự đánh giá chất lượng code của bạnXác nhận Markup của bạn và kiểm tra sức mạnh của ThemeTách rời chức năng trên Theme của bạnĐảm bảo chất lượng và yếu tố độc đáo trên ThemeChuẩn bị một trang demo (bản thử) “chết người”Kiểm tra giấy phép tài sản bên ngoài Theme của bạnChứng […]

Xem Thêm

Xem Thêm