Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Hướng dẫn cách làm Dropshipping Shopee thu lợi nhuận cao

Dropshipping Shopee là hình thức kinh doanh online đơn giản, không cần bỏ vốn, không cần tìm nguồn hàng, sở hữu hàng hóa, lo phần nhập kho hay khâu vận chuyển. Một xu hướng kinh doanh trực tuyến hấp dẫn cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp trong thời đại 4.0 như hiện nay. Vậy cách làm Dropshipping Shopee như thế nào? Trong bài viết này, Mona Media sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước cho bạn.

Dropshipping trên Shopee là gì?

Khái niệm Dropshipping là gì?

Dropshipping là hình thức bán lẻ mà trong đó, người bán chấp nhận đơn hàng của khách mà không cần giữ hàng trong tay. Thay vào đó, đơn vị cung ứng hàng hóa sẽ là người trực tiếp vận chuyển, giao hàng tới tay khách hàng.

Như vậy, người bán lẻ sẽ chỉ chịu trách nhiệm trực tiếp khâu tiếp thị, bán hàng và chăm sóc khách hàng sau bán. Bằng cách này, người kinh doanh ít vốn, mới bắt đầu sẽ giảm được các chi phí đầu tư nhập hàng sẵn, lưu kho, thậm chí là tiền mặt bằng, nhân viên. Lợi nhuận kinh doanh của người bán theo hình thức Dropshipping sẽ là khoản chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá bán gốc từ nhà cung cấp đưa cho bạn. Khoản lợi nhuận này sẽ được chia sau khi nhà bán hàng nhận được thanh toán từ người mua hàng.

Dropshipping trên Shopee là gì?

Ví dụ: 

Bạn thấy một nhà cung cấp A có sản phẩm với giá bán lẻ là 300k/sản phẩm (Drop chiết khấu 30%). Bạn sẽ nhận chạy Drop bán sản phẩm đó. Khi có phát sinh đơn hàng, bạn chỉ việc báo nhà cung cấp check còn hàng hay không để chốt khách.

Sau khi khách chốt, bạn chuyển thông tin khách hàng cho nhà cung cấp A để họ đóng gói và giao hàng tới tay khách hàng. Và bạn chỉ làm đúng 1 khâu là quảng bá sản phẩm và sẽ ăn chênh lệch (khoảng 30% là 100k/sản phẩm) như đã thỏa thuận.

Dropshipping trên Shopee là gì?

Dropshipping trên Shopee là hình thức kinh doanh bán lẻ bỏ qua khâu vận chuyển được thực hiện trên sàn thương mại điện tử Shopee. Cụ thể, khi đã có nguồn hàng, chốt các chính sách drop rồi, bạn sẽ list sản phẩm lên kênh bán hàng Shopee của mình và tiến hành các chiến dịch Marketing để có khách hàng.

Khi có đơn hàng, bạn báo cho nhà cung cấp check tình trạng hàng và đóng hàng sẵn, gửi cho người bán. Người bán thanh toán, tiền được đổ về túi của bạn theo đăng ký tài khoản ngân hàng trên Shopee. Sau đó, bạn sẽ tất toán với nhà cung cấp giá vốn sản phẩm, khoản chênh lệch hoặc hoa hồng trên từng sản phẩm đã thỏa thuận trước đó chính là lợi nhuận kinh doanh của bạn.

Đặc điểm khi làm Dropshipping trên Shopee

Shopee đang là kênh bán hàng đứng đầu thị trường hiện nay và là xu hướng kinh doanh Dropshipping. Để hiểu rõ hơn tại sao nhiều người lại lựa chọn chạy Drop trên Shopee, bạn có thể tham khảo ưu – nhược điểm của hình thức này ngay bên dưới:

Ưu điểm kinh doanh Drop trên Shopee

Lưu lượng truy cập lớn

Lưu lượng truy cập lớn

Shopee là kênh thương mại điện tử số 1 tại Việt Nam và Đông Nam Á hiện nay với số lượng khách hàng tiềm năng vô cùng lớn.

Theo thống kê từ iPrice, lượng truy cập bình quân hàng tháng Shopee tính vào quý 2/2021 đạt hơn 63 triệu lượt, tháng 12/2021 đạt hơn 93 triệu lượt, đứng đầu bảng sàn TMĐT tại Việt Nam và bỏ xa các đối thủ cùng ngành như Lazada, Tiki.

Đơn giản, dễ quản trị

Quá trình đăng bán hàng trên Shopee dễ dàng, sàn không yêu cầu quá nghiêm ngặt về giấy phép kinh doanh vẫn có thể đăng bán sản phẩm (nếu không dính thương hiệu). Việc quản trị và vận hành trên Shopee đơn giản hơn nhiều kênh thương mại điện tử khác.

Tối ưu chi phí

Hình thức thanh toán nhanh chóng và ưu đãi, phí thanh toán khấu trừ người bán của sàn Shopee khoảng 2.2% ở mỗi đơn hàng. Đồng thời, Shopee cũng hỗ trợ nhiệt tình người bán trong quá trình thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu và doanh thu trên sàn.

Chủ động và linh hoạt về thời gian

Với hình thức kinh doanh không cần vốn, không cần lo lắng vận chuyển, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính có thể vào Shopee và có cửa hàng online trên đó là có thể bắt đầu bán hàng.

Có thể bán cùng lúc nhiều sản phẩm

Có thể bán cùng lúc nhiều sản phẩm

Vì không cần nhập hàng, bỏ vốn và vận chuyển nên bạn có thể bán cùng lúc nhiều sản phẩm khác nhau từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Điều này giúp bạn làm phong phú cho gian hàng, tăng việc tiếp cận và kinh doanh với nhiều đối tượng khách hàng.

Qua đó, bạn cũng có thể test tìm ra sản phẩm phù hợp có nhiều khách hàng ưa chuộng để tập vào phát triển sản phẩm đó.

Nhược điểm kinh doanh Drop trên Shopee

Ngoài những ưu điểm tuyệt vời bên trên, khi kinh doanh Dropshipping trên Shopee bạn cũng sẽ gặp những bất lợi hay hạn chế nhất định.

Cạnh tranh cao

 • Lượng khách truy cập lớn cũng đồng nghĩa thị trường mạnh, đối thủ đông. Với những Drop mới bắt đầu, đặc biệt là ngành hàng phổ biến, sản phẩm không có nhiều thế mạnh khác biệt thì sẽ rất gian nan.
 • Shopee làm chặt khâu chính sách
 • Sàn có những quy định nghiêm ngặt về thời gian giao hàng dự kiến. Đây sẽ là bất lợi với những ai kinh doanh Dropshipping bởi phải phụ thuộc tình trạng hàng và thời gian giao của nhà cung cấp.
 • Nếu vì lý do khách quan từ đơn vị cung cấp, hàng chưa có sẵn, chưa kịp về giao đúng thời gian thì shop của bạn trên Shopee sẽ bị ảnh hưởng.

Uy tín dễ bị ảnh hưởng

Uy tín dễ bị ảnh hưởng

Cũng như nhiều sàn khác, Shopee có cho đánh giá trực tiếp về sản phẩm và publish đánh giá của khách hàng. Nếu sản phẩm của nhà cung cấp kém chất lượng, tình trạng hỗ trợ khách hàng của bạn kém thì rất dễ gặp các vấn đề truyền thông (bị đánh giá thấp, review tiêu cực,…) thậm chí, bạn sẽ mất đi lượng khách lớn nếu không xử lý được kịp thời vấn đề này.

Kinh doanh hình thức nào cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Dù có bất lợi nhưng Dropshipping trên Shopee vẫn cho thấy tiềm năng cực kỳ cao và đặc biệt bạn không cần lo lắng nhiều về vốn, nguồn hàng, các khâu vận chuyển lưu kho. Chưa kể, bạn có thể kinh doanh Drop rất nhiều mặt hàng khác nhau trên sàn TMĐT Shopee và thu lời từ đó. Vậy tại sao lại không thử?

Tham khảo: Các bước để xây dựng doanh nghiệp nhỏ thành công

Hướng dẫn cách làm Dropshipping trên Shopee hiệu quả

Nếu bạn hứng thú với hình thức Dropshipping trên Shopee nhưng chưa biết làm thế nào, hãy tham khảo ngay cẩm nang từ chuyên gia kinh doanh và tiếp thị trực tuyến tại Mona Media dưới đây:

Chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào chạy Drop trên Shopee, bạn cần thực hiện tốt khâu chuẩn bị. Đây sẽ là chìa khóa mở cánh cửa thành công cho con đường kinh doanh Dropshipping online của bạn.

Bước 1: Nghiên cứu sản phẩm tiềm năng

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh vẫn luôn là bước quan trọng nhất khi bắt đầu bán hàng, nhất là với hình thức Drop trên Shopee có tính cạnh tranh cao thì càng phải kỹ càng.

Hãy tìm kiếm và lựa chọn các sản phẩm với tiêu  chí:

 • Có nhu cầu cao trên thị trường
 • Sức mua ổn định
 • Lợi nhuận kinh doanh cao.

Để nghiên cứu sản phẩm tiềm năng dễ dàng, bạn có thể sử dụng công cụ phân tích từ khóa Simple Shopee của ATP (miễn phí) hoặc Mediasoft (mất phí).

Chẳng hạn: 

Bạn muốn kinh doanh hàng thời trang, cụ thể là áo thun nữ. Bạn sử dụng công cụ trên, tìm kiếm từ khóa “áo thun nữ”. Sau đó, bạn sẽ có được kết quả số lượng đơn hàng, doanh thu tổng về mặt hàng này trên Shopee là bao nhiêu tại thời điểm tìm kiếm.

Dựa vào kết quả đó, bạn sẽ biết được sản phẩm bạn quan tâm đang nằm trong top sản phẩm tiềm năng hay không.

Ngoài cách trên, bạn có thể lựa chọn sản phẩm kinh doanh theo 4 hướng như sau:

 • Sản phẩm chủ đạo: Sản phẩm được tìm mua quanh năm, có nhu cầu sử dụng cao.
 • Sản phẩm hot trend: Sản phẩm theo trào lưu giới trẻ và đang phổ biến trên mạng xã hội.
 • Sản phẩm theo mùa vụ: Là các sản phẩm được tìm mua nhiều vào các thời điểm nhất định. Như áo thun, phông mùa hè, áo khoác ấm mùa đông,…
 • Sản phẩm cá nhân: Sản phẩm riêng cho bạn tạo ra không có cửa hàng nào có.

Bước 2: Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Sau khi đã xác định được sản phẩm muốn kinh doanh, bạn cần bắt tay vào tìm kiếm nhà cung cấp sản phẩm đó có dịch vụ Dropship. Bạn có thể tìm kiếm nhà cung cấp ở nhiều kênh như:

Tiêu chí để lựa chọn được nhà cung cấp uy tín bạn nên chú ý:

 • Giá thành
 • Chất lượng sản phẩm
 • Dịch vụ hỗ trợ
 • Chiết khấu hoa hồng
 • Khu vực kinh doanh

Chẳng hạn:

Nếu bạn kinh doanh đặt địa chỉ shop ở Hồ Chí Minh, bạn nên có nhà cung cấp ở khu vực đó để tối ưu thời gian giao hàng cũng như hỗ trợ các vấn đề về đơn hàng dễ dàng hơn.

Bước 3: Thống nhất quy trình, chính sách Dropshipping với nhà cung cấp

Khi lựa chọn được nhà cung cấp hàng bán Drop, bạn cần thống nhất với họ một số vấn đề quan trọng như:

Mức chiết khấu: Đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của bạn nên cần trao đổi rõ ràng.

Thông tin về hàng hóa: Dù không vận chuyển và giao hàng cho khách nhưng bạn cần nắm được các thông tin như

 • Hàng ở đâu?
 • Vận chuyển bằng cách nào?
 • Tầm bao lâu giao cho khách,..?

Việc này sẽ giúp bạn biết cách thiết lập thời gian, tư vấn hỗ trợ khách hàng và tránh gây ảnh hưởng tới uy tín khi kinh doanh cũng như trải nghiệm khách hàng.

Quy trình Dropshipping: Với nhà cung cấp sẽ  có quy trình drop khác nhau. Bởi vậy, bạn khi bắt đầu hợp tác cần nắm rõ được:

 • Đơn hàng sẽ đi như thế nào?
 • Khi có đơn thì chuyển đơn hàng cho ai?
 • Ai tiếp nhận đơn và giao hàng đi?
 • Khi có vấn đề hàng hóa ai sẽ xử lý?

Thông tin về sản phẩm: Để kinh doanh được lâu dài và hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, bạn cần phải hiểu rõ về sản phẩm bạn muốn kinh doanh. Càng hiểu rõ về sản phẩm thì việc kinh doanh của bạn càng dễ dàng hơn.

Một số thông tin quan trọng như:

 • Tính năng
 • Ưu – nhược điểm
 • Cách sử dụng
 • Đối tượng sử dụng
 • Cách bảo quản, bảo hành
 • Cách sửa chữa,…

Chính sách đổi trả hàng hóa: Trong quá trình bán hàng không thể tránh khỏi việc hàng hóa bị lỗi hỏng, gặp sự cố hay khách hàng yêu cầu đổi trả hàng. Bạn cần tìm hiểu rõ ràng về các chính sách đổi trả hàng hóa để dự trù các phương án phù hợp cho từng vấn đề có thể phát sinh.

Hướng dẫn làm Dropshipping trên Shopee

Sau khi chuẩn bị tươm tất, bạn có thể bắt đầu chạy Dropship trên Shopee. Và dưới đây sẽ là hướng dẫn cách làm Dropshipping trên Shopee cụ thể từ con số 0 cho bạn.

Bước 1: Tạo gian hàng trên Shopee

Khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, thống nhất chính sách với nhà cung cấp, bạn có thể bước vào giai đoạn 2 – đó là xây dựng gian hàng & bắt đầu kinh doanh trên Shopee.

Cách tạo gian hàng như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang shopee.vn để tạo tài khoản (nếu bạn chưa có).
 • Bước 2: Tại góc trên bên trái màn hình, bạn nhấn chọn “Trở thành người bán hàng Shopee”.
 • Bước 3: Bấm vào nút “Đăng ký’’ ở góc phải màn hình và điền đầy đủ các thông tin Shopee yêu cầu.
 • Bước 4: Tiến hành xác nhận đăng ký qua Email hoặc số điện thoại.
 • Bước 5: Sau khi đăng ký thành công, bạn chuyển qua giao diện dành cho người bán. Tại đây bạn có thể tạo ra các sản phẩm và bắt đầu kinh doanh.

Bước 2: Xử lý đơn hàng

Khi có khách đặt hàng, bạn sẽ có mã đơn hàng và thông tin của khách đặt. Bạn cần cung cấp thông tin người mua và mã đơn hàng cho nhà cung cấp và thanh toán đơn hàng trước để đơn vị đó xử lý các khâu còn lại (chuẩn bị hàng, giao hàng cho người bán).

Sau khi hàng được giao thành công, Shopee sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng bạn liên kết, bao gồm cả khoản chênh lệch giá.

Xem thêm: Cách quản lý đơn hàng thông minh cho kinh doanh không khó

Bước 3: Tối ưu Dropshipping trên Shopee

Tối ưu Dropshipping trên Shopee

Để quy trình kinh doanh Dropshipping được hiệu quả cao, bạn cần thường xuyên tối ưu quy trình. Bạn có thể thực hiện bằng các cách sau:

 • Mở rộng kênh bán hàng qua nhiều nền tảng khác như mạng xã hội, website bán hàng,… Từ đó, bạn có thể tiếp cận được nhiều hơn khách hàng tiềm năng và mở rộng doanh thu.
 • Tham gia các chương trình khuyến mãi cũng là một cách hay để kích cầu khách hàng. Hàng tháng Shopee tung ra rất nhiều chương trình khuyến mãi như 1/1, 2/2, 5/5, 6/6, 15/8,… Bạn có thể tận dụng các chương trình này để tiếp cận nhiều hơn khách hàng và tăng cơ hội kinh doanh.

Ai phù hợp làm Dropshipping trên Shopee?

Ai phù hợp làm Dropshipping trên Shopee?

Dropshipping đang là hình thức kinh doanh hấp dẫn thu hút đông đảo người tham gia. Bạn có thể lựa chọn đa dạng hình thức từ kinh doanh toàn thời gian, bán thời gian hay trở thành một Dropshipping Freelancer đều có thể.

Hình thức kinh doanh này không yêu cầu vốn, kho hàng, không cần sở hữu sản phẩm và vận chuyển hàng hóa, bạn chỉ cần có 2 – 3 tiếng cũng có thể bắt tay vào làm Drop.

Vậy đối tượng nào phù hợp nhất với hình thức Dropshipping?

 • Dân văn phòng
 • Sinh viên
 • Mẹ bỉm sữa, người nội trợ.

Đây chính là 3 đối tượng phù hợp nhất với hình thức Drop bởi họ có quỹ thời gian rảnh nhất định, có thể áp dụng kinh doanh Dropshipping nhằm tăng thu nhập trang trải cuộc sống và giảm gánh nặng về tài chính cho gia đình.

Xem thêm: Các nghề Freelancer phổ biến tại Việt Nam bạn nên tham khảo

Các câu hỏi thường gặp về Dropshipping

Trong quá trình kinh doanh Dropshipping, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi thường gặp nhất của những người bắt đầu làm Dropshipping trên Shopee bạn có thể tham khảo:

Dropshipping trên shopee có thực sự dễ kiếm tiền?

Nếu bạn muốn có thu nhập khá bằng ngành nghề kinh doanh thì Drop chắc chắn sẽ là một hình thức đáng để trải nghiệm. Nhưng trên thực tế, hình thức làm drop trên Shopee đang ngày càng khó khăn vì thị trường cạnh tranh mạnh mẽ, tình trạng bán phá giá xuất hiện nhiều.

Đặc biệt, nếu bạn không giỏi làm Marketing, không có sản phẩm đặc thù lợi thế riêng, không kiên trì với việc bán hàng cùng Shopee thì sẽ rất khó mà thành công.

Làm thế nào để được trả tiền từ Dropshipping?

Khi khách mua hàng từ cửa hàng của bạn trên Shopee, nhà cung cấp sẽ trực tiếp đóng gói và giao hàng cho họ. Khách hàng sẽ trả tiền với giá bán lẻ bạn đặt, bạn sẽ trả giá bán buôn drop cho nhà cung cấp, phần chênh lệch còn lại sẽ là khoản lợi nhuận bạn được hưởng.

Mất bao lâu để có được đơn hàng đầu tiên khi làm Dropshipping trên Shopee?

Khoảng thời gian để có đơn hàng đầu tiên sẽ phụ thuộc vào quy trình xây dựng và phát triển gian hàng của bạn. Điều quan trọng là bạn phải tạo gian hàng đẹp mắt, thu hút, tối ưu các tên sản phẩm chuẩn SEO để lên top tìm kiếm tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện các chiến dịch tiếp thị phù hợp nhằm tăng khả năng tiếp cậntỉ lệ chuyển đổi.

Tham khảo: Chiến lược marketing hiệu quả qua câu chuyện: Storytelling

Trên đây là một số chia sẻ của Mona Media về cách làm Dropshipping Shopee. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có định hướng cụ thể và sẵn sàng bắt tay vào làm dropship. Nếu bạn cần thêm các giải pháp hỗ trợ quá trình kinh doanh online của mình trên internet, hãy tham khảo thêm về dịch vụ của chúng tôi tại mona.media hoặc liên hệ  trực tiếp với chúng tôi qua hotline 1900 636 648 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Tham khảo:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona