Tên Miền

18 Tháng Ba, 2023

Cách chuyển tên miền cũ sang tên miền mới không bị mất rank và traffic

Ứng dụng website trong hoạt động kinh doanh nhận được sự quan tâm, chú ý lớn. Có nhiều vấn đề liên quan tới website đòi hỏi chúng ta cần tìm hiểu, nắm bắt chi tiết và đầy đủ. Trong đó việc giữ lại rank và traffic khi cần chuyển tên miền cũ sang tên miền mới là một trong những vấn đề cơ bản không thể bỏ qua, cần được xem xét đầy đủ. Có được cách giữ rank và traffic hiệu quả khi chuyển tên miền giúp bảo vệ cho chất lượng, cho giá trị và lợi ích mà trang web đó mang tới. Hãy cùng Mona Media tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Rank và traffic của wesbite là gì?

Rank là gì?

Rank website chính là thứ hạng của một trang web trên công cụ tìm kiếm, trong đó phổ biến và thông dụng nhất chính là Google. Đây chính là một chỉ số được sử dụng giúp chúng ta có khả năng tiến hành việc đo được mức độ phổ biến của một web cụ thể nào đó. Và thường thí thứ hạng của website sẽ dựa chủ yếu vào chỉ số người dùng xem trang – views và chỉ số người dùng truy cập – reach.

rank website

Tiêu biểu như với Google thì họ gọi thứ hạng của một website là google page rank. Đây là chỉ số tiêu chuẩn, có độ tin cậy cao để trở thành cơ sở đánh giá về một trang web cụ thể. Một web có chỉ số rank cao đồng nghĩa với việc nó có chất lượng tốt, hữu ích và nhận được sự tin tưởng lớn từ người dùng. Hiện nay, google page rank được phân chia thành 10 bậc từ 1 tới 10. Trong đó bậc cao nhất sẽ là 1 và bậc thấp nhất là 10. Có được web nằm ở thứ hạng cao luôn là mong muốn, là mục tiêu mà các doanh nghiệp theo đuổi.

Xem thêm: 8 cách kiểm tra thứ hạng website trên Google nhanh chóng đơn giản

Traffic là gì?

Traffic chính là thuật ngữ được sử dụng nhằm vào việc mô tả về lưu lượng truy cập của một trang web cụ thể. Đó là con số nói về số lượng người truy cập của một web nhất định. Đối với một website thì traffic có ý nghĩa to lớn, hết sức quan trọng bởi chỉ số tốt đồng nghĩa với việc website đó bắt đầu sinh ra tiền, mang tới lợi nhuận cho chúng ta.

chuyển tên miền giữ nguyên rank và traffic

Với một trang web có lượng truy cập tăng đồng nghĩa với cơ hội cải thiện doanh thu cũng tăng lên. Bởi thế mà traffic là cần thiết, cần được quan tâm của bất kì website cụ thể nào. Đây là chỉ số đánh dấu sự thành công của việc trăng doanh thu, cũng như phát triển được thương hiệu của mỗi doanh nghiệp trở nên phổ biến, mở rộng hơn tới nhiều đối tượng khách hàng. Qua đó việc ứng dụng website mới thực sự phát huy được lợi ích lớn như chúng ta yêu cầu.

Tầm quan trọng của rank và traffic website

Rank hay traffic đều là thuật ngữ cơ bản, thông dụng khi tìm hiểu về website. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được giá trị, tầm quan trọng của rank và traffic đối với một website cụ thể. Bởi vậy việc tìm hiểu để có được những thông tin hữu ích, chính xác liên quan là vấn đề cơ bản mà mỗi người cần hết sức quan tâm. Trong đó giá trị của rank hay traffic chính là:

Ý nghĩa của rank đối với một website

  • Đây là một quan điểm của Google, hay các công cụ tìm kiếm khác cho thấy sự quan trọng của website đối với các web khác, hay theo khía cạnh khác là đối với chính người dùng internet.
  • Rank có ý nghĩa, là một chỉ số ảnh hưởng tới việc xác định được độ uy tín của web cũng như tên miền. Trang web chỉ có thể có rank cao khi sở hữu lượng lớn những liên kết có chất lượng với cả internal link và external link. Điều này tức là cần có nhiều web uy tín liên kết với website của bạn mới được đánh giá chất lượng tốt nhất.
  • Rank là chỉ số, là một yếu tố không thể thiếu cấu thành được bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm trên công cụ tiêu biểu như Google. Bởi thế, chú ý tới chỉ số rank của website song song với nhiều chỉ số cần thiết khác cần được chú ý khi thiết kế, phát triển trang web.

Xem thêm:

Tầm quan trọng của traffic với một website

Bên cạnh rank thì traffic cũng có giá trị, ý nghĩa nhát định với một website cụ thể. Khi xác định được tầm quan trọng đó chắc chắn giúp mỗi người chủ động hơn trong việc tìm hiểu, xác định cách giữ lại traffic khi cần chuyển tên miền cũ sang một tên miền mới sao cho thích hợp nhất:

  • Website sở hữu chỉ số traffic lớn đồng nghĩa với việc trang web đó sẽ có được thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.
  • Traffic cao của website còn nâng cao hơn nữa uy tín giữa nhiều đối thủ khác, nhận được đánh giá tích cực từ công cụ tìm kiếm.
  • Từ traffic cao của một website cho thấy trang web đó cung cấp nhiều nội dung chất lượng, sáng tạo, độc đáo và mới mẻ. Lúc này trang web hiển nhiên sẽ nhận được sự quan tâm, tin tưởng của nhiều đối tượng người dùng.
  • Vai trò của traffic cao còn là một phần quan trọng mang tới khả năng gia tăng nhiều hơn nữa tỉ lệ chuyển đổi.

Tham khảo thêm Cách tăng traffic cho website.

Hướng dẫn cách giữ rank và traffic khi chuyển tên miền cũ sang tên miền mới

Khi mà tên miền hiện đang sử dụng không còn thực sự thích hợp, mang tới hiệu quả cao cho một chiến lược phát triển marketing mới mà doanh nghiệp theo đuổi, hay đơn thuần là việc chúng ta muốn có một tên miền khác thì thay đổi là việc cần làm. Việc chuyển tên miền có thể tiến hành vô cùng đơn giản chỉ với thao tác trỏ redirect là mọi việc hoàn thành.

chuyển tên miền

Tuy nhiên, khi muốn dùng tên miền mới nhưng yêu cầu phải giữ lại rank và traffic của tên miền cũ đòi hỏi chúng ta cần có những lưu ý, cách thức thực hiện thích hợp. Lúc đó việc chuyển thứ hạng từ khóa, lượt truy cập,… từ tên miền cũ sang tên miền mới sẽ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Tiến hành theo đúng các bước giúp yêu cầu được giải quyết, vấn đề được xử lý nhanh chóng như chúng ta yêu cầu.

Bước 1: Ở bước đầu tiên cần làm là chúng ta thực hiện việc trỏ DNS về cùng một thư mục với domain cũ, đảm bảo khi truy vấn domain mới sẽ có nội dung tương tự như hiển thị ở domain cũ trước đó. Thao tác này hết sức đơn giản mà mỗi chúng ta đều có thể hoàn thành thông qua việc change DNS là add domain vào cùng một thư mục.

Bước 2: Lúc này chúng ta tiến hành dùng 301 redirect để thực hiện việc trỏ các truy vấn từ tên miền cũ về với tên miền mới. Nhờ vào việc dùng 301 redirect đồng nghĩa với việc sẽ thông báo cho Google, cũng như thông báo cho các công cụ tìm kiếm khác website đã di chuyển vĩnh viễn qua việc dùng một tên miền mới cụ thể nào đó.

Để thực hiện được yêu cầu này chúng ta dùng file .htaccess và mod_rewrite với server linux là có thể hoàn thành. Thực hiện thêm một đoạn code trong file .htaccess là:

  1. RewriteEngine o­n
  2. RewriteRule ^(.*)$ http://www.domainmoi.com/ [R=301,L]

Đối với trường hợp đã có sẵn một file .htaccess thì việc lưu lại file này với tên là .htaccessbackup, tuyệt đối không xóa đi giúp việc sử dụng sau này dễ dàng, tìm kiếm thông số trong file được hỗ trợ tốt. Hãy chú ý khi dùng .htaccess đòi hỏi chúng ta phải kiểm tra lại đầy đủ thông qua việc gõ vào trình duyệt của tên miền cũ. Lúc này trình duyệt sẽ tự động dịch chuyển qua tền miền mới nhanh chóng. Trường hợp tên miền cũ còn trên trình duyệt hãy kiểm tra thêm nữa bằng việc xem đường dẫn của tên miền sau khi đã chuyển ngay trên website.

chuyển tên miền

Bước 3: Thực hiện việc thêm tên miền mới vào vị trí Webmaster tool của các công cụ tìm kiếm khác cần làm ở bước này. Đối với Google webmaster thì công cụ của họ có hỗ trợ chức năng chuyển tên miền trực tiếp, được cập nhật từ thời điểm Google webmaster thay đổi giao diện lần đầu tiên. Lúc này, muốn đổi tên miền với Google webmaster chỉ cần add ngay tên miền mới vào Google webmaster trên cùng một account là quá trình hoàn thành. Cuối cùng chúng ta vào phần Site configuration / Change of Address ở domain cũ để thực hiện xong thao tác.

Xem thêm:

Trong mục Tell Us about your new domain chúng ta thực hiện thao tác chọn đến tên miền mới, thực hiện nhấp chuột vào chọn Submit để quá trình giữ lại toàn bộ rank, cũng như traffic cho wesbite khi chuyển tên miền cũ sang tên miền mới được thực hiện tốt. Lúc đó thay đổi ở domain không ảnh hưởng tới chất lượng, tới vị trí của trang web trên công cụ tìm kiếm tiêu biểu như Google.

Khi cần chuyển tên miền cho một website nhưng muốn giữ lại được các chỉ số như traffic, hay rank như trên tên miền cũ đòi hỏi chúng ta cần có những lưu ý, tiến hành theo đúng hướng dẫn các bước. Qua đó việc bảo vệ, duy trì được chất lượng, uy tín của website khi hoạt động ở bất kì lĩnh vực nào cũng đơn giản, thuận lợi và đạt được hiệu quả cao hơn. Tìm hiểu những thông tin cần thiết giúp quá trình thực hiện chuyển tên miền đạt kết quả như ý, nhanh chóng và không gặp những gián đoạn không mong muốn.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona